สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ปฏิทินคอร์สสอนสด

ติดตามเราได้ทุกช่องทาง

Line: @digitaltips (มี @)

Facebook: thedigitaltips

IG: digitaltips_academy

Twitter: @thedigitaltips

Youtube: Digital Tips Academy

บทความล่าสุด

รู้ตอนนี้ก็ยังไม่สาย มือใหม่ทำโซเชียลมีเดีย ต้องโฟกัสเรื่องอะไรบ้าง Marketing
June 9, 2019

รู้ตอนนี้ก็ยังไม่สาย มือใหม่ทำโซเชียลมีเดีย ต้องโฟกัสเรื่องอะไรบ้าง

นี่ก็ผ่านมาครึ่งปี 2019 แล้ว เทรนด์ของโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็ดูจะเป็นไปตามที่เหล่ามืออาชีพได้ทำนายเอาไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ลองมาตอกย้ำกันดูอีกสักทีว่าตั้งแต่ ณ บัดนี้ไป โซเชียลมีเดียที่คุณกำลังทำอยู่นั้นควรจะเดินไปในทิศทางใดบ้าง   โฟกัสที่ Gen Z เพราะตั้งแต่ปีนี้คนเจนนี้จะเริ่มเข้าสู่ชีวิตการทำงานนั่นหมายความว่าพวกเขาจะเริ่มมีกำลังทรัพย์ในการจับจ่ายสินค้าซึ่งนักการตลาดหลายคนเริ่มที่จะเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายมาที่กลุ่มนี้กันมากขึ้น ถือเป็นการเตรียมตัวเข้าสู่ยุคของเจนใหม่อย่างแท้จริงโดยธุรกิจที่จะขับเคลื่อนกับคนเจนนี้มากเห็นทีจะไม่พ้นธุรกิจแฟชั่นและความงามซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งแรกๆ ที่พวกเขามองหา จากที่เราเห็นผ่านๆ มาตลอดหลายปีแบรนด์สินค้าแฟชั่นใหญ่ๆ เริ่มหันมาเลือกเปิดเป็น Pop-Up Store กันมากขึ้น เหตุเพราะการเปิดร้านแบบอีเว้นท์เฉพาะกิจนี้จะช่วยสร้างความรู้สึกพิเศษให้กับสินค้าในคอลเลกชั่นนั้นๆ และเป็นจุดเริ่มต้นของการอยากครอบครอง ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ที่น่าจับมาปรับใช้กับ SME ไม่น้อย วีดีโอคอนเทนต์เท่านั้น ตอกย้ำกันมาสักระยะกับเรื่องการทำคอนเทนต์วิดีโอ คุณคงเริ่มที่จะเห็นคอนเทนต์ภาพนิ่งน้อยลง เพราะจากตัวเลขกว่า 500 ล้านยูเซอร์ที่ใช้ Instagram Story คงเป็นเครื่องการันตีได้ถึงพลังของวิดีโอคอนเทนต์ที่จะเข้ามาแทนที่ทุกสิ่งในที่สุด เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะวิดีโอเป็นสื่อที่ผู้ชมสามารถเข้าใจได้ง่าย แถมยังได้อรรถรสทั้งภาพและเสียงจึงทำให้น่าติดตามมากกว่า แอปฯ ข้อความและ Chatbot ตอนนี้เราต่างรู้กันแล้วว่าระบบตอบแชทแบบอัตโนมัตินั้นช่วยให้ชีวิตเราง่ายแค่ไหนเจ้าของไม่ต้องมานั่งทำทุกอย่างเองเหมือนเมื่อก่อน แน่นอนว่าเมื่อตลาดผันเปลี่ยนมาโฟกัสที่ Gen Z พวกเขาย่อมได้เรียนรู้เทคโนโลยีสมัยใหม่มากขึ้นและคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นพวกเขาสามารถโต้ตอบกับ Chatbot จนได้คำตอบที่ต้องการโดยที่เราไม่ต้องเหนื่อย ตัวอย่างการใช้ Chatbot…

The Digital Tips

รู้ตอนนี้ก็ยังไม่สาย มือใหม่ทำโซเชียลมีเดีย ต้องโฟกัสเรื่องอะไรบ้าง

เปิดเทคนิคฉบับนักออกแบบ ทำภาพอย่างไรให้เพจสวยปัง Design
June 9, 2019

เปิดเทคนิคฉบับนักออกแบบ ทำภาพอย่างไรให้เพจสวยปัง

การทำเพจสำหรับแบรนด์นั้นสิ่งแรกที่ควรจะมีคือ Mood & Tone หรือธีมสำหรับเพจซึ่งเราได้เคยเขียนบทความเกี่ยวกับการสร้างธีมให้กับเพจสามารถอ่านได้ >ที่นี่< พอได้ธีมมาแล้วทีนี้ก็เป็นเรื่องของการออกแบบแล้วล่ะ แต่ครั้นจะไปจ้างนักออกแบบเอาซะตั้งแต่ตอนเริ่มธุรกิจก็ดูจะเป็นการลงทุนที่เกินจำเป็นไปในช่วงแรก ลองอ่านบทความต่อไปนี้แล้วคุณจะเข้าใจในความสำคัญของการออกแบบมากขึ้นส่วนใครจะลองฝึกออกแบบเองเราก็มีเครื่องมือมาแนะนำด้วย ทำไมต้องออกแบบ เจ้าของแบรนด์หลายคนมักคิดว่าทำไมต้องออกแบบด้วย แค่ถ่ายรูปสวยๆ โพสต์ลงไม่ได้หรอ? เหตุผลที่ต้องออกแบบนั้นหนึ่งเลยคือเพื่อนำเสนอเนื้อหาที่คุณต้องการจะสื่อให้ลูกค้าได้เห็นเป็นภาพอย่างชัดเจนที่สุด เพราะโดยส่วนมากคนบนโลกโซเชียลไม่ค่อยอยากจะอ่านข้อความยาวๆ มากนัก ต่อมาคือเรื่องของความสวยงามของเพจ เอกลักษณ์ต่างๆ ของแบรนด์ก็ล้วนแล้วแต่ต้องการการออกแบบด้วยกันทั้งนั้น อย่างเช่น โลโก้ รูปแบบการโพสต์ สีสันต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะต้องอาศัยการออกแบบมาเพื่อกำหนดให้คุณสามารถนำไปใช้ต่อได้ในระยะยาว จำเป็นต้องไปเรียนมั้ย? ถ้าคุณไม่ได้คิดจะเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ หรือไม่ได้อยากมีความรู้ทางด้านนี้แบบเจาะลึกอาจไม่ต้องไปถึงขั้นเรียนจริงจังก็ได้ แค่ลงคอร์สระยะสั้นหรือศึกษาจากอินเทอร์เน็ตก็เพียงพอแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่นอกเหนือจากการลงมือออกแบบก็คือเข้าใจถึงทฤษฎีต่างๆ โดยคร่าว เช่นทำอย่างไรให้โพสต์ทุกโพสต์ของคุณคลุมโทน เลือกใช้สียังไงให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย หรือต้องทำภาพออกมาอย่างไรให้เข้ากับแบรนด์คุณมากที่สุด ถ้าจ้างกราฟิกดีไซเนอร์ราคาเท่าไหร่ถึงเหมาะสม การจ้างทำงานออกแบบก็เหมือนการซื้องานศิลปะนั่นเหมายความว่าค่าจ้างในการออกแบบต่างๆ นั้นขึ้นอยู่กับความพอใจของทั้งสองฝ่าย แต่ถ้าถามถึงราคามาตรฐานแล้วก็จะอยู่ในเรทราวๆ 300 – 1,000 บาทต่อชิ้น ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของคอนเทนต์นั้นๆ รวมทั้ง Source ต่างๆ ที่ถ้าทางผู้ว่าจ้างหามาให้ราคาก็อาจจะถูกลงแต่ถ้าดีไซเนอร์เป็นคนที่ต้องหาทุกอย่างมาทำชิ้นงานนั้น ราคาก็จะแพงขึ้นตามลำดับ รู้จักโปรแกรมออกแบบ หากคุณเริ่มคันไม้คันมืออยากลองออกแบบอะไรสักชิ้นด้วยตัวเองแล้วมาทำความรู้จักกันดีกว่าว่าคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง เริ่มจากโปรแกรมสุดฮิตที่ใครๆ…

The Digital Tips

เปิดเทคนิคฉบับนักออกแบบ ทำภาพอย่างไรให้เพจสวยปัง

รวมเครื่องมือจัดการโซเชียลมีเดีย ที่เอเจนซี่ใช้ Marketing
June 9, 2019

รวมเครื่องมือจัดการโซเชียลมีเดีย ที่เอเจนซี่ใช้

คนทำเพจมักสงสัยว่าออนไลน์เอเจนซี่ต่างๆ เนี่ยเขามีเครื่องมือพิเศษอะไรในการทำโซเชียลมีเดียให้กับลูกค้าหรือไม่ แล้วถ้ามีเราสามารถใช้ได้มั้ย สำหรับคำถามแรกก่อนเลยว่าเอเจนซี่ต่างๆ มีเครื่องมือพิเศษที่ใช้ในการทำโซเชียลมีเดียหรือไม่ คำตอบคือ “มี” แล้วถ้าคุณอยากใช้บ้างสามารถใช้ได้มั้ย คำตอบคือ “ได้” มาดูกันว่ามีเครื่องมืออะไรบ้างที่คุณควรใช้หรืออันไหนที่เกินจำเป็น จริงๆ แล้วถ้าคุณทำแบรนด์สินค้าหรือธุรกิจที่มีเพจเพียงเพจเดียวเครื่องมือที่ Facebook ให้มาก็เพียงพอสำหรับการบริหารจัดการแล้ว แต่ถ้าเกิดคุณมีโซเชียลมีเดียหลายช่องทางเครื่องมือเหล่านี้ก็จะมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณเช่นเดียวกัน Hootsuite เป็นแพลตฟอร์มช่วยจัดการโซเชียลมีเดียที่หลายคนจะนึกถึงเพราะถือเป็นตัวแรกๆ ที่ปล่อยออกมาและค่อนข้างมีชื่อเสียง ภายในมีระบบทั้งตัวช่วยการเผยแพร่คอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดียหลายๆ ตัวพร้อมกัน การจัดการข้อความและคอมเมนต์ การสร้างแคมเปญโฆษณาและอื่นๆ โดยคุณสามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรี แต่จะได้เครื่องมือในแบบเริ่มต้นไว้ลองใช้ หากลองแล้วถูกใจก็ต้องจ่ายค่าบริการเริ่มต้นที่เดือนละ $9.00 หรือราว 300 กว่าบาทต่อเดือนซึ่งถือว่าคุ้มค่า Sprout Social เป็นแพลตฟอร์มจัดการโซเชียลมีเดียที่เน้นในเรื่องการสร้างสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า สามารถเชื่อมต่อบัญชีเข้ากันได้ทั้ง Facebook, Twitter, Google+, Linkedin และยังสามารถเชื่อมไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ อาทิ Zendesk, UserVoice หรือ Salesforce ได้อีกด้วย ฟีเจอร์หลักที่น่าสนใจอีกอย่างคือ “Smart Inbox” ที่จะรวมเอาข้อความของทุกโซเชียลมีเดียมาอยู่ในหน้าเดียวกัน ให้คุณสามารถโต้ตอบบทสนทนากับลูกค้าได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น…

The Digital Tips

รวมเครื่องมือจัดการโซเชียลมีเดีย ที่เอเจนซี่ใช้

5 วิธีสร้างความน่าเชื่อถือบนโลกออนไลน์สำหรับธุรกิจของคุณ Business
June 9, 2019

5 วิธีสร้างความน่าเชื่อถือบนโลกออนไลน์สำหรับธุรกิจของคุณ

ทำธุรกิจออนไลน์ใครว่าทำกันได้ง่ายๆ เชื่อเลยว่าหลายคนคิดว่าธุรกิจออนไลน์ทำไปเถอะไม่ต้องมีอะไรจะเสีย ไม่ต้องลงทุนใดๆ ทั้งสิ้น ขอบอกเลยว่าความคิดนี้ “ผิด” เพราะการทำธุรกิจออนไลน์นั้นนอกจากจะต้องลงทุนแล้วคุณยังต้องมีความน่าเชื่อถือที่เผลอๆ อาจจะต้องมีมากกว่าการเปิดหน้าร้านซะอีก นั่นเป็นเพราะบางครั้งลูกค้าไม่สามารถตรวจสอบตัวตนของผู้ขายที่แท้จริงได้ วันนี้เราจึงนำเอาเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการสร้างความเชื่อมั่นบนโลกออนไลน์มาฝากกันเผื่อใครที่เพิ่งเริ่มและไม่รู้จะทำยังไงจะได้มีแนวทาง ช่องทางติดต่อทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ แน่นอนว่ายิ่งคุณทำตัวลึกลับมากเท่าไหร่ การจะได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้าก็ยากขึ้นเท่านั้นเพราะบางคนขายสินค้าออนไลน์แบบไม่สามารถตรวจสอบได้เช่น ที่อยู่ก็ไม่เคยจะซ้ำกันเวลาส่ง พอส่งของไปแล้วใช้ไม่ได้ก็ไม่รู้จะติดต่อแม่ค้าได้ทางช่องทางไหน เบอร์โทรศัพท์ที่ให้มาก็โทรไม่ติด เปิดเพจไว้อัปเดตบ้างไม่อัปเดตบ้าง การที่คุณทำอะไรคลุมเครือแบบนี้ถือเป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้ลูกค้าหลุดมือไปได้ แหล่งที่มาของสินค้าชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าแบรนด์เนมทั้งหลาย ถ้าคุณขายของแท้แน่นอนว่าคุณควรชี้แจงเรื่องแหล่งที่มาที่รับรองได้ว่าของร้านคุณเป็นของแท้ 100% เพราะมิฉะนั้นลูกค้าก็จะไม่กล้าให้ความเชื่อมั่นกับสินค้าของคุณ อาจไม่จำเป็นต้องบอกว่าคุณรับสินค้ามาจากที่ไหน แต่อาจต้องมีใบรับรองจากแบรนด์นั้นๆ หรือใบ Certificate ที่แนบมากับสินค้า ฯลฯ การทำคอนเทนต์ดูความต่างระหว่างสินค้าปลอมกับสินค้าแท้ มีการชี้แจงและไขข้อสงสัยกับลูกค้าได้เสมอ บริการหลังการขายต้องดีเยี่ยม เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าไปแล้วไม่ใช่เป็นอันว่าจบกัน เพราะหากสินค้ามีปัญหาหรือต้องการคำปรึกษาและปรับเปลี่ยนคุณก็ควรจะบริการตรงส่วนนี้ให้เต็มที่ นอกซะจากสินค้าที่เปลี่ยนหรือคืนไม่ได้จริงๆ ก็ควรทำการชี้แจงให้ลูกค้าทราบก่อนชำระเงิน เพราะข้อนี้ถือเป็นเรื่องการแสดงความจริงใจกับลูกค้าให้เชื่อคุณได้จะได้ไม่เสียเปรียบกันทั้งสองฝ่ายอีกด้วย มีคนคอยตอบรับอยู่เสมอ การที่ลูกค้ามีคำถามและคุณปล่อยไว้นานเกินไป จนถึงตอนนั้นก็อาจจะเสียลูกค้าคนสำคัญไปแล้ว อย่างการทำโซเชียลมีเดีย อาทิ Facebook, Instagram ก็ควรคอยดูคอมเมนต์และแชทอยู่เสมอ ทางที่ดีที่สุดไม่ควรตอบลูกค้าเกิน 2…

The Digital Tips

5 วิธีสร้างความน่าเชื่อถือบนโลกออนไลน์สำหรับธุรกิจของคุณ

3 เทคนิค ตอบข้อความเพจเร็วทันใจ ลูกค้าไม่หงุดหงิด Marketing
June 9, 2019

3 เทคนิค ตอบข้อความเพจเร็วทันใจ ลูกค้าไม่หงุดหงิด

ช่วงแรกแค่มีคนทักมาสอบถามเราสักคนก็ดีใจสุดๆ แล้ว แต่เมื่อธุรกิจดำเนินไปจนถึงจุดที่คุณแทบไม่มีเวลาเพียงพอในการนั่งตอบแชททั้งวันคุณคงเริ่มมองหาตัวช่วยที่จะทำให้เพจของคุณสามารถตอบได้ทุกคำถามของลูกค้าได้ วันนี้เรานำ 3 เทคนิคให้คุณตอบคำถามลูกค้าได้ทันใจไม่ทำให้เขาหงุดหงิดมาฝากกัน แจ้งลูกค้าถึงช่วงเวลาที่คุณจะตอบคำถามได้ ขั้นแรกถ้าหากคุณขายสินค้าหรือเปิดร้านที่มีเวลาทำการชัดเจน อาจจะทำคอนเทนต์แจงลูกค้าอยู่เสมอถึงช่วงเวลาที่คุณจะมาตอบคำถามต่างๆ ของพวกเขาอย่างเช่น ช่วงเช้าเวลา 10.00 – 11.00 น. ช่วงเย็น 16.00 – 18.00 และช่วงค่ำ 21.00 – 23.00 เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้าทราบว่าพวกเขาจะได้รับคำตอบช่วงเวลาไหนแค่นี้ก็ไม่ทำให้พวกเขาโมโหหรือหงุดหงิดแล้ว แต่วิธีนี้อาจจะต้องมีแผนสำรองหากเป็นคำถามแบบเร่งด่วนเช่น ถ้ามีอะไรด่วนโทรสอบถามได้ที่เบอร์… เป็นต้น หาผู้ช่วยมาเป็น Admin สักคน หากธุรกิจโตขึ้นแล้วการมีผู้ช่วยที่เข้ามาดูแลในส่วนของออนไลน์จะทำให้คุณมีเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะ ซึ่งตำแหน่งนี้อาจไม่ต้องจ้างเป็นพนักงานประจำก็ได้เพราะปัจจุบันมีฟรีแลนซ์รับดูแลเพจมากมาย จะจ่ายเหมาเป็นรายเดือนอาทิ เดือนละ 5,000 – 10,000 ตามแต่เรทราคาของแต่ละคน โดยอาจตกลงเวลาทำงานว่าให้ตอบลูกค้าที่มาคอมเมนต์หรือทักมาภายใน 2 ชั่วโมง หรือถ้าได้คนที่สามารถตอบคำถามเพจคุณได้แบบ Real Time ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก ใช้ Instant Message เป็นผู้ช่วย…

The Digital Tips

3 เทคนิค ตอบข้อความเพจเร็วทันใจ ลูกค้าไม่หงุดหงิด

เหตุผลที่เฟซบุ๊กต้องมีกฎ “คำต้องห้าม” Facebook
June 9, 2019

เหตุผลที่เฟซบุ๊กต้องมีกฎ “คำต้องห้าม”

ถ้าใครทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนัก ครีมผิวขาวหรือผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ คงต้องเคยประสบปัญหาที่เวลายิงแอดซื้อโฆษณาแล้ว “ไม่ผ่าน” เพราะใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมใน Ad นั้น คงไม่ต้องบอกว่าเราจะรู้สึกหงุดหงิดกันมากแค่ไหน บางทีแก้แล้วแก้อีกก็ยังไม่ผ่านสักทีไม่รู้จะต้องทำอย่างไร ที่เป็นแบบนั้นเพราะ Facebook เองเขามีระบบป้องกันคำต้องห้ามที่อาจจะทำให้โฆษณาเหล่านั้นดูหลอกลวงหรือพูดเกินจริง เหตุผลที่เฟซบุ๊กจำเป็นต้องมีระบบป้องกันนี้ขึ้นเราได้รวบรวมไว้ให้คุณได้ทำความเข้าใจกันแล้ว กลัวการโอเวอร์เคลม พูดเกินจริง ในแง่ของเจ้าของธุรกิจเราต่างต้องการนำเสนอสรรพคุณสินค้าของเราอย่างจริงจังครบถ้วน ซึ่งทุกวงการล้วนมีทั้งด้านสว่างและด้านมืด เมื่อมีด้านมืดการนำเสนอสินค้าก็จะพูดในลักษณะอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ตรงนี้เองที่ Facebook เล็งเห็นถึงปัญหาใหญ่ที่อาจตามมาได้ภายหลังเพราะถ้าหากเราอยู่ในฐานะของผู้บริโภคหรือลูกค้าคุณก็อยากได้แต่สินค้าที่มีคุณภาพจริงและไม่โดนหลอก การ Over Claim จึงเป็นสิ่งแรกๆ ที่ Facebook ไม่อนุญาตให้เกิดขึ้นได้ในแพลตฟอร์มของตัวเอง แล้วจะรู้ได้ไงว่าคำไหนผิด คุณสามารถเข้าไปอ่านใน Facebook Advertising Policies ด้วยการเข้าไปอ่านในลิงก์นี้ >> https://www.facebook.com/policies  หรืออีกวิธีถ้าไม่ได้เป็นคนขยันอ่านล่ะก็ ก็คือการลองนั่นเอง (แต่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ เพราะถ้าโฆษณาไม่อนุมัตบ่อยมากๆ อาจส่งผลกระทบต่อบัญชีโฆษณาของคุณ) เมื่อคุณทำโฆษณาไปสักระยะจะเริ่มจับทำงานได้ว่าคำใดบ้างที่ไม่ควรใส่ไป และขอให้ทำความเข้าใจตรงกันก่อนว่าในแต่ละธุรกิจก็จะมีคำต้องห้ามที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นธุรกิจสุดฮิตอย่างจำพวกอาหารเสริมลดน้ำหนัก คำที่ห้ามใช้และดูเป็นการอ้างสรรพคุณเกินจริงก็อย่างเช่น “กินแล้วผอมชัวร์” “ผอมด่วนใน 3 วัน” ฯลฯ…

The Digital Tips

เหตุผลที่เฟซบุ๊กต้องมีกฎ “คำต้องห้าม”

ทำคลิปอย่างไรให้ลงได้ทั้ง Youtube, Facebook และ IGTV Marketing
June 9, 2019

ทำคลิปอย่างไรให้ลงได้ทั้ง Youtube, Facebook และ IGTV

เราเคยพูดถึงเรื่อง Aspect Ratio หรือสัดส่วนของวิดีโอในแต่ละขนาดไปแล้วคุณสามารถหาย้อนอ่านได้ในบทความของเรา แต่หลายครั้งที่จะให้มานั่งทำวิดีโอเดียวหลายๆ ขนาดเพื่อจะลงได้ทั้ง Youtube, Facebook ที่เป็นวิดีโอสี่เหลี่ยมจตุรัสกับแนวนอนและ IGTV, IG Stories ที่เป็นวิดีโอแนวตั้งคงเป็นอะไรที่วุ่นวายไม่น้อย วันนี้เราจึงจะมาบอกวิธีการทำคลิปตั้งแต่เรื่องการถ่าย การทำคลิปให้เหมาะสมสำหรับแต่ละแพลตฟอร์ม ไปดูกันว่าต้องทำอย่างไรกันบ้าง ถ่ายจุดสำคัญให้อยู่ตรงกลางเสมอ หากคุณไม่อยากทำวิดีโอหลายไฟล์เพื่อลงในแต่ละช่องทางโซเชียลที่มี แนะนำให้ทำไซต์มาตรฐาน (แบบแนวนอน) เพียงคลิปเดียวเพื่อนำไปโพสต์ต่อได้ โดยการที่คุณถ่ายจุดสำคัญเอาไว้กึ่งกลางนั้นเวลานำไปอัปโหลดลง IG Story ระบบจะครอปวิดีโอของคุณให้อยู่กึ่งกลางโดยอัตโนมัติ เมื่อจุดสำคัญของวิดีโอของคุณอยู่กึ่งกลางพอดีก็จะทำให้สาระสำคัญหรือเนื้อหาบนวิดีโอไม่ถูกทำลายไป ลองใช้กล้อง 2 ตัวถ้าเป็นไปได้ ในเมื่อไม่อยากต้องมานั่งตัดต่อ ขยับสัดส่วนให้เสียเวลาก็ถ่ายมันพร้อมๆ กันเลยกล้อง 2 ตัว อาจจะใช้กล้องหลักสำหรับถ่ายวิดีโอแนวนอนแล้วใช้มือถือถ่ายแนวตั้งไปพร้อมๆ กันก็ได้ แต่เวลาตัดต่อนั้นคุณก็ต้องทำ 2 ครั้งเช่นเดิมดังนั้นวิธีนี้แนะนำให้ใช้กับวิดีโอที่ไม่ต้องการการตัดต่อ อาจจะถ่ายสั้นๆ แล้วลงได้เลยคุณก็จะได้วิดีโอสวยๆ เต็มจอทั้งแนวตั้งแนวนอน ลงวิดีโอแนวตั้งใน Youtube ได้มั้ย ได้แน่นอน แต่สิ่งที่คุณจะได้เห็นก็คือขอบสีดำ (หากรับชมบนคอมพิวเตอร์หรือจอที่เป็นแนวนอน) แต่ถ้าหากคุณไม่ได้สนใจกับเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะลงวิดีโอแนวตั้งใน Youtube…

The Digital Tips

ทำคลิปอย่างไรให้ลงได้ทั้ง Youtube, Facebook และ IGTV

คอนเทนต์ Video แบบไหนบ้างที่คนเห็นเป็นต้องแชร์ Marketing
June 9, 2019

คอนเทนต์ Video แบบไหนบ้างที่คนเห็นเป็นต้องแชร์

ใครๆ ก็พูดว่าเวลานี้ต้องวิดีโอสิกำลังมา แต่ไม่เคยมีใครมาบอกว่าไอ้ที่ว่ามาเนี่ย ต้องเป็นวิดีโอแบบไหนเนื้อหาเป็นอย่างไร แล้วต้องถ่ายยังไงต้องจริงจังระดับโปรดักชั่นภาพยนต์เลยมั้ย เพราะการจะทำให้คนได้ดูนั้นว่ายากแล้ว การจะทำให้พวกเขาชื่นชอบจนกดไลก์ แชร์ไปจนสุดที่ปิดการขายนั้นยากยิ่งกว่า วันนี้เราจึงรวบรวมเอาเทคนิคต่างๆ ในการทำคอนเทนต์วิดีโอสำหรับแบรนด์สินค้าให้ถูกใจชาวโซเชียลมาฝากกัน เริ่มเล็กๆ จะได้ไม่เจ็บมาก คนส่วนมากมักคิดเยอะ คิดไปไกลกับการถ่ายวิดีโอ “ฉันต้องมีกล้องสิ ขาตั้งกล้องก็ต้องมี ไหนจะไมค์อีก แล้วต้องตัดต่อยังไงทำไม่เป็น” ฯลฯ คำถามเหล่านี้เมื่อถูกถาโถมเข้ามาสุดท้ายความคิดที่จะถ่ายวิดีโอก็ถูกพับเก็บเข้าลิ้นชักไป เพราะด้วยเหตุผลว่า “ไม่พร้อม” แน่นอนมันไม่ใช่เรื่องผิดหากคุณต้องการลงทุนครั้งเดียวเพราะอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านั้นคุณสามารถใช้ทำมาหากินได้อีกยาว แต่สำหรับใครที่เริ่มทำแบรนด์สินค้าด้วยตัวเองและไม่อยากต้องเจ็บมากกับค่าอุปกรณ์แสนแพงอย่างกล้อง อุปกรณ์เสริม ทีมงาน ค่าบำรุงรักษาและอื่นๆ ล่ะก็ “โทรศัพท์มือถือ” ที่คุณใช้อยู่ทุกวันนี่ล่ะคือเครื่องมือทำวิดีโอเริ่มต้นที่ดีที่สุดโดยที่คุณไม่ต้องลงทุนเพิ่มเลยแม้แต่บาทเดียว ข้อแม้คือ ต้องเป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปถ่ายวิดีโอได้ หากคุณไม่มีทักษะการถ่ายวิดีโอเลยแนะนำให้ดูเยอะๆ ลองหาดูแบรนด์อื่นๆ ที่ทำธุรกิจเดียวกับเราว่าเค้าถ่ายกันมุมไหน นำเสนอสินค้ายังไงให้น่าสนใจแล้วค่อยนำมาปรับเป็นสไตล์ของตัวเอง เมื่อทำการถ่ายทำเสร็จแล้วทีนี้จะตัดต่อยังไงล่ะ? บอกเลยว่าตอนนี้แอปฯ ฟรีในมือถือมีเยอะมากหากคุณใช้ iPhone ก็จะมีแอปฯ อย่าง iMovie ที่ตัดต่อได้อย่างสบายใช้งานง่าย หรือ Android ก็มีหลากหลายแอปฯ ให้คุณโหลดได้แบบฟรีๆ *เรื่องวิธีการหาดนตรีแบบไม่มีลิขสิทธิ์สามารถย้อนอ่านได้ที่นี่…

The Digital Tips

คอนเทนต์ Video แบบไหนบ้างที่คนเห็นเป็นต้องแชร์