ยิงแอดคืออะไร

ยิงแอดคืออะไร เชื่อว่าคำถามนี้คือหนึ่งในคำถามยอดฮิตของเหล่านักการตลาดหรือผู้ประกอบการมือใหม่ที่กำลังเริ่มปลุกปั้นธุรกิจให้เป็นที่รู้จัก และประสบความสำเร็จในยุคที่ Digital Marketing ในปัจจุบัน

โดยการยิงแอดโฆษณา ก็คือการซื้อโฆษณาเพื่อยิงไปยังกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook (ยิงแอด facebook), Google Ads, Youtube, Instgram, TikTok และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะเข้ามาช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ สร้างยอดขาย ให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นได้

ในบทความนี้เราเลยขอมาอธิบายความหมายว่าจริง ๆ แล้ว ยิงแอดคืออะไร มีกี่รูปแบบ วิธียิงแอดให้ปัง อัพเดตปี 2022 เพื่อเป็นส่วนช่วยให้คุณยิงแอด ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จ หรือสนใจเรียน Google Ads กับ Digital Tips อ่านเพิ่มเติมได้ที่คอร์สสอน Google Ads แบบจัดเต็ม

 

การยิงแอดคืออะไร (Advertising)

การยิงแอด คือการซื้อโฆษณาเพื่อยิงไปยังกลุ่มเป้าหมายที่อยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ อย่าง Google, Facebook, Instagram, TikTok, Twitter ฯลฯ โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้ข้อมูลของสินค้า/บริการของธุรกิจคุณ ถูกส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงบริการหรือสินค้าของคุณได้มากขึ้น ช่วยสร้าง brand awareness และยอดขายให้ธุรกิจคุณได้เป็นอย่างดี

ซึ่งในแต่ละแพลตฟอร์มหรือช่องทางต่าง ๆ ก็จะมี วิธีการยิงแอด ที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์ม แต่ทั้งหมดก็เพื่อประโยชน์ในการทำให้สินค้า/บริการของธุรกิจ ส่งไปสู่สายตาของกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

 

ทำไมการยิงแอดจึงสำคัญ

การยิงแอดสำคัญกับธุรกิจในสมัยปัจจุบันเพราะ เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในแพลตฟอร์มต่าง ๆ สามารถเข้าถึงโพสต์สินค้าของเรามากขึ้น โดยที่การยิงแอดนั้นจะถูกส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นข้อได้เปรียบมากกว่าการทำโฆษณาในรูปแบบอื่น ๆ หรือโฆษณาออฟไลน์ ที่เราไม่สามารถระบุกลุ่มเป้าหมายที่แน่ชัดได้ ซึ่ง การยิงแอด จะช่วยทำให้โฆษณาของคุณไปปรากฏยังกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับธุรกิจ และสามารถเปลี่ยนเป็นลูกค้าได้มากที่สุด

รูปแบบการยิงแอด

 

หลังจากที่ได้รู้ถึงความหมายว่า ยิงแอดคืออะไร กันไปแล้ว ในส่วนต่อมาเราจะมาศึกษา รูปแบบการยิงแอด หลัก ๆ ที่ใช้งานกันในปัจจุบันกัน ซึ่งมีทั้งหมด 3 ประเภทได้แก่

 

ยิงแอดแบบ Pay Per Click (PPC)

 

 

ยิงแอดแบบ Pay Per Click (PPC)  หรือ Pay Per Click คือ การยิงแอดบน Search Engine หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine เช่น Google, Yahoo! หรือ Bing เป็นต้น ซึ่งการยิงแอดแบบนี้คือการซื้อพื้นที่หน้าแรก ของการค้นหาด้วย Keyword คำต่าง ๆ เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณไปติดอันดับต้น ๆ ในบริเวณพื้นที่โฆษณา 

การยิงแอดแบบ Pay Per Click (PPC) ต้องใช้เครื่องมือ Google Adwords ในการยิงแอด และจะมีวิธีเรียกเก็บเงินแบบ คิดเป็นจำนวนคลิก หรือ Pay Per Click คือยิ่งมีคนคลิกเว็บไซต์จากพื้นที่โฆษณามากเท่าไร ก็จะต้องเสียเงินตามจำนวนคลิกนั้น ซึ่งจำนวนเงินก็จะแตกต่างกันออกไปตาม Keyword ที่คุณซื้อเอาไว้ ยิ่งเป็นคำที่มีคนค้นหาเยอะ ราคาก็จะยิ่งแพง เป็นต้น

 

ยิงแอดแบบ Display ads

 

 

ยิงแอดแบบ Display ads คือการยิงแอด ในรูปแบบของรูปภาพ Banner หรือวิดีโอ ที่ผ่านการซื้อพื้นที่โฆษณาบนออนไลน์ เช่น Google หรือ Youtube เป็นต้น โดยมีเป้าหมายเพื่อสื่อสาร และโน้มน้าวลูกค้าให้สนใจเกี่ยวกับสินค้าหรือธุรกิจ เมื่อเวลาที่พวกเขาใช้งานทั้ง 2 แพลตฟอร์มดังกล่าว โดยตัวอย่างของ Display Ads ที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุดก็คือ โฆษณาคั่น, ก่อนเริ่มวิดีโอบน Youtube หรือป้าย banner สินค้าต่าง ๆ เมื่อคุณกดเข้าไปยังเว็บไซต์ผ่าน Google นั่นเอง

โดยวิธีการยิงแอดแบบ Display Ads นั้นก็สามารถใช้งานเครื่องมืออย่าง Google Adword ในการยิงแอดลักษณะนี้ได้เช่นเดียวกัน เป็นอีกรูปแบบการยิงแอด ที่เป็นที่นิยมของสินค้า/บริการ แบรนด์ใหญ่ ที่มีผู้รู้จักเยอะ หรือแบรนด์ที่ต้องการสร้าง Brand Awareness ให้กับกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก

ยิงแอดแบบ Social ads

 

ยิงแอดแบบ Social ads

 

ยิงแอดแบบ Social ads คือ การยิงแอดผ่านช่องทาง แพลตฟอร์ม Social Media เช่น Facebook (ยิงแอด Facebook), Twitter, YouTube, Instagram, etc ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูงจากธุรกิจทุกระดับ เพราะมีค่าใช้จ่ายไม่แพง สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการยิงแอดได้อย่างละเอียด และพฤติกรรมการใช้งาน Social Media ในบ้านเราก็มีตัวเลขผู้ใช้งานจำนวนมหาศาล ทำให้การยิงแอดแบบ Social Ads ได้รับการยอมรับจากนักการตลาดทั่วโลกว่าเป็นช่องทาง การยิงแอด ที่ช่วยสร้างผลลัพธ์ให้ธุรกิจได้อย่างมหาศาล

ซึ่ง การยิงแอดแบบ Social Ads นั้นจะต้องใช้งานผ่านเครื่องมือของแต่ละแพลตฟอร์ม เช่น Facebook และ Instagram : Facebook Business Manager, TikTok : TikTok Business Manager, Twitter : Twitter Ads เป็นต้น

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Social Media Marketing เพิ่มเติม ในบทความ “Socia Media Marketing” บทความที่จะปูพื้นฐาน การทำการตลาดในสื่อโซเชียลมีเดีย

ช่องทางการยิงแอด

ถึงตรงนี้เราลองมาดูกันบ้างว่า ช่องทางการยิงแอด แต่ละแพลตฟอร์มนั้นมีรูปแบบการยิงแอด การแสดงผล อย่างไรบ้าง และแต่ละอย่างจะเหมาะกับธุรกิจ สินค้า บริการประเภทไหนกันบ้าง 

 

การยิงแอดผ่าน Facebook

 

 

การยิงแอด Facebook เป็นช่องทางการยิงแอด ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เนื่องจาก Facebook มีผู้ใช้งานในประเทศไทยจำนวนมหาศาล และระบบหลังบ้านในการยิงแอด ที่สามารถระบุกลุ่มเป้าหมาย พฤติกรรมต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ทำให้การยิงแอด Facebook นั้นเหมาะสำหรับธุรกิจทุกรูปแบบ

โดยการยิงแอด Facebook นั้นมีรูปแบบของ การยิงแอด ให้คุณได้เลือกยิง ดังนี้

 • Carousel Ads – การยิงแอดแบบรูปภาพอัลบั้ม ที่เราสามารถใส่รูปเข้าไปได้หลายๆรูป โดยผู้ชมที่เห็นโฆษณาสามารถกดเลื่อนดูแบบทีละรูปได้
 • Video Ads – การยิงแอด Facebook ที่แสดงสื่อเป็นวิดีโอ เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ใช้ วิดีโอ เป็นสื่อหลักในการทำโฆษณา
 • Collection Ads – การยิงแอด Facebook ที่เป็น Catalouge สินค้าที่สามารถส่ง Traffic ไปยังเว็บไซต์ E-Commerce ของธุรกิจคุณได้
 • Image Ads – การยิงแอด Facebook ที่แสดงสื่อเป็นรูปภาพนิ่ง เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ใช้ ภาพนิ่งเป็นสื่อหลักในการทำโฆษณา
 • Stories – การยิงแอดแบบ วิดีโอ แนวตั้ง ที่จะนำแอดของเราไปแสดงบนฟีเจอร์ Story บนหน้า Feed ของ Facebook
 • Messenger – การยิงแอด Facebook ที่จะทำให้เพจ ของคุณไปปรากฏในหน้า Messenger หรือฟีเจอร์แชทของ Facebook 
 • Slide Show Ads – การยิงแอด Facebook ที่แสดงสื่อเป็นรูปภาพนิ่งหลายรูป จัดแสดงเป็นแบบ Slide Show 
 • Playable Ads – การยิงแอด Facebook ที่เหมาะสำหรับธุรกิจ เกมมือถือ แอปพลิเคชัน ที่จะทำให้ผู้พบเห็น Ads สามารถลองเล่นเกมของคุณได้แบบสั้น ๆ เพื่อดึงดูดให้เป็นดาวน์โหลดบนหน้า App Store, Play Store

 

หากคุณยังไม่มีเพจ Facebook เรามีบทความที่สอนเกี่ยวกับ “วิธีการสร้างเพจ Facebook” ที่จะสอนคุณสร้างเพจอย่างละเอียด หรือหากคุณต้องการจะทำให้เพจของคุณเป็นที่รู้จัก คุณสามารถอ่านบทความ “โปรโมทเพจ” ได้เลย เรามีเคล็ดลับดีๆที่ใช้งานได้จริงและพร้อมที่จะเปิดเผย  

 

การยิงแอดผ่าน Twitter

 

 

การยิงแอดผ่าน Twitter มีข้อดีตรงที่เป็นการยิงแอด ที่เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ต้องการ เน้นความรวดเร็วของการสื่อสาร เล่นกับ Trend ใหม่ ๆ ดึงดูดกลุ่มผู้ใช้งานบน Twitter ซึ่งวิธีการยิงแอด Twitter นั้นจะคล้ายกับ Facebook แต่จะแตกต่างกันตรง ลักษณะการแสดงผล 

ซึ่งการยิงแอดผ่าน Twitter จะมีรูปแบบการแสดงผลหลัก ๆ อยู่ 6 แบบดังนี้

 • Promoted Tweets – การยิงแอด Twitter ให้ไปปรากฏในหน้า Feed บนแพลตฟอร์มธรรมดา สามารถยิงได้ทั้งข้อความเปล่า ๆ ข้อความ+ภาพ , ข้อความ+วิดีโอ เป็นการยิงแอด Twitter ที่ได้ผลดีที่สุด
 • Promoted Accounts – การยิงแอด Twitter ที่มีไว้เพื่อให้ผู้ใช้งานได้กด Follow Twitter Accounts ของธุรกิจของคุณ คล้ายกับ Page Likes Ads ของการยิงแอด Facebook
 • Promoted Trends – เป็นการยิงแอด Twitter ที่จะทำให้สื่อประเภท Banner หรือวิดีโอสั้นแนวนอน ไปปรากฏอยู่บนหน้า Trend ของ Twitter 
 • Promoted Moments – เป็นการยิงแอด Twitter ที่จะทำให้สื่อประเภท วิดีโอแนวตั้ง ไปปรากฏบนฟีเจอร์ Moment หรือ Story บน Twitter คล้ายกับการยิงแอด Stories ของ Facebook
 • In Steam Video Ads – การยิงแอด Twitter ที่แสดงสื่อเป็นวิดีโอ เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ใช้ วิดีโอ เป็นสื่อหลักในการทำโฆษณา
 • Automated Ads –  เป็นการยิงแอด Twitter แบบอัตโนมัติ เพียงจ่ายเงิน 99 USD ต่อเดือน จะทำให้ 10 Tweet ของ Account คุณถูกปรากฏบนหน้า Feed โดยอัตโนมัติ แต่มีข้อเสียคือจะไม่สามารถเจาะจงรายละเอียดของการยิงแอด ได้ละเอียดเท่าการยิงแอด  Twitter ประเภทอื่น ๆ

 

การยิงแอดผ่าน Instagram

 

 

การยิงแอดผ่าน Instagram ถือเป็นการยิงแอดอีกช่องทางที่จะทำให้โฆษณาของคุณไปปรากฏสู่สายตากลุ่มเป้าหมายที่ชอบเล่น Instagram ที่เป็น Social Media ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด รองลงมาจาก Facebook ซึ่งการยิงแอด Instagram นั้น สามารถใช้เครื่องมือเดียวกันกับการยิงแอด Facebook อย่าง Facebook Business Manager ในการยิงแอดได้

โดยการยิงแอดผ่าน Instagram นั้นจะมีรูปแบบการยิงแอดที่ได้รับความนิยมอยู่ 5 ประเภท ได้แก่

 • Instagram Photo Ads – เป็นการยิงแอด Instagram ที่จะแสดง รูปภาพ โฆษณาพร้อมแคปชัน บนหน้า Feed ของแพลตฟอร์ม
 • Instagram VDO Ads – เป็นการยิงแอด Instagram ที่จะแสดง ภาพเคลื่อนไหว หรือวิดีโอ ทั้งบนหน้า Feed ของแพลตฟอร์ม
 • Instagram Stories Ads – เป็นการยิงแอด Instagram ที่จะแสดง วิดีโอ ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ให้ไปปรากฏบนฟีเจอร์ Stories ในแพลตฟอร์ม
 • Instagram Carousel Ads – เป็นการยิงแอด Instagram ที่จะแสดง รูปภาพแบบอัลบั้มที่มีมากกว่า 1 รูปขึ้นไป โฆษณาพร้อมแคปชัน บนหน้า Feed ของแพลตฟอร์ม
 • Instagram Collection Ads – เป็นการยิงแอด Instagram ที่จะแสดง รูปภาพอัลบั้มบนหน้า Feed ของแพลตฟอร์ม พร้อมให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ และส่ง Traffic ไปยังหน้าเว็บไซต์ E-Commerce ของธุรกิจคุณ

 

การยิงแอดผ่าน TikTok

 

 

 

 

การยิงแอดผ่าน TikTok นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ใหม่ที่สุดในการยิงแอดทุกช่องทาง เพราะ TikTok ถือว่าเป็น Social Media น้องใหม่ ที่กำลังเริ่มมีผู้ใช้งานในประเทศเรามากขึ้น และส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงกลุ่มวัย Gen Z ซึ่งเหมาะมาก ๆ สำหรับแบรนด์ที่ต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายในช่วงวัยนั้น

โดย การยิงแอดผ่าน TikTok จะมีช่องทางในการยิงแอดอยู่ 5 ช่องทางที่ได้รับความนิยมได้แก่

 • Brand Takeover –  เป็นการยิงแอด TikTok ที่จะแสดง วิดีโอโฆษณาพร้อมแคปชัน บนหน้า Feed ของแพลตฟอร์มเมื่อผู้ใช้งานกดเข้าแอป TikTok แต่ละครั้ง 
 • Top View –  เป็นการยิงแอด TikTok ที่จะแสดง วิดีโอโฆษณาพร้อมแคปชัน บนหน้า Feed ของแพลตฟอร์มเมื่อผู้ใช้งาน Refresh Feed ของ TikTok แต่ละครั้ง หรืออยู่บนสุดของ Feed นั่นเอง
 • In-Feed Ads –  เป็นการยิงแอด TikTok ที่จะแสดง วิดีโอโฆษณาพร้อมแคปชัน บนหน้า Feed ของแพลตฟอร์ม เป็นรูปแบบการยิงแอด TikTok ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
 • Hashtag Challenge – เป็นการยิงแอด TikTok ที่จะช่วยโปรโมท Hashtag Campaign ที่คุณสร้างขึ้นมาให้เกิดยอดผู้ชมเยอะ และกระตุ้นให้ผู้ที่พบเห็นร่วมเล่นกิจกรรม Hashtag Challenge ของคุณ
 • Branded Effect – เป็นการยิงแอด TikTok ที่จะช่วยโปรโมท Effect AI ของธุรกิจที่คุณสร้างขึ้นมา ให้ผู้พบเห็นได้ลองใช้งานและเผยแพร่คอนเทนต์ลงใน Account ของตนเอง

 

การยิงแอดผ่าน Google (SEM)

 

 

การยิงแอดผ่าน Google (SEM) คือ การยิงแอดบน Search Engine หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine เช่น Google หรือ Youtube เป็นต้น มีรูปแบบของการโฆษณาที่หลากหลายมาก ๆ ตอบโจทย์กับแบรนด์ทุกประเภท เราลองมาดูกันว่า การยิงแอดผ่าน Google (SEM) จะมีช่องทางไหนบ้าง ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณมากที่สุด

 • Search Ads – หรือ Pay Per Click คือ การยิงแอดบน Search Engine หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine เช่น Google ซึ่งการยิงแอดแบบนี้คือการซื้อพื้นที่หน้าแรก ของการค้นหาด้วย Keyword คำต่าง ๆ เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณไปติดอันดับต้น ๆ ในบริเวณพื้นที่โฆษณา 
 • Display Ads –  คือการยิงแอด ในรูปแบบของรูปภาพ Banner หรือวิดีโอ ที่ผ่านการซื้อพื้นที่โฆษณาบนออนไลน์ เช่น Google หรือ Youtube เป็นต้น 
 • YouTube Ads / Video Ads
  • Skippable in-stream ads – โฆษณาในสตรีมแบบกดข้ามได้จะปรากฏบนหน้าวิดีโอเมื่อกดดู YouTube
  •  Non-skippable in-stream ads – โฆษณาในสตรีมแบบกดข้ามไม่ได้จะปรากฏบนหน้าวิดีโอเมื่อกดดู YouTube
  • Video discovery ads – โฆษณาวิดีโอที่จะขึ้นมาอยู่ในส่วนบนสุดของหน้าการค้นหาบน Youtube เมื่อคุณค้นหาคอนเทนต์ด้วย Keyword ต่าง ๆ
  • Bumper ads – โฆษณาวิดีโอที่มีความยาว 6 วินาที (หรือสั้นกว่า) และเล่นก่อนระหว่างหรือหลังวิดีโอโดย ผู้ชมไม่สามารถกดข้ามโฆษณา
  • Outstream ads – โฆษณาวิดีโอที่มีความยาว 6 วินาที (หรือสั้นกว่า) และเล่นก่อนระหว่างหรือหลังวิดีโอโดย ผู้ชมไม่สามารถกดข้ามโฆษณา เมื่อใช้งานผ่านอุปกรณ์สมาร์ทโฟน
  • Masthead ads – โฆษณาวิดีโอที่มีความยาว 30 วินาที (หรือมากกว่า) และเล่นก่อนระหว่างหรือหลังวิดีโอโดย ผู้ชมไม่สามารถกดข้ามโฆษณา เมื่อใช้งานผ่านอุปกรณ์เดสก์ท็อป
 • Shopping Ads – โฆษณาสินค้าบนหน้าการค้นหาของ Google ในรูปแบบของ Shopping Card โดยจะแสดงภาพสินค้า ราคาและชื่อร้านค้าไว้ในการ์ดเดียว เพื่อให้คนที่สนใจสามารถกดซื้อสินค้าหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ E-Commerce ได้ทันที 
 • App Ads – การนำแบนเนอร์ หรือวิดีโอโฆษณาไปแสดงผลขณะใช้แอปพลิเคชันอยู่ โดยแอปพลิเคชันนั้นๆ ต้องอยู่ในเครือข่าย Google Partner ด้วย และสามารถเปิดให้โฆษณา Google ไปแสดงผลได้ 

 

การยิงแอด

 

เทคนิคการยิงแอดให้ปัง

สำหรับเทคนิคในการยิงแอดให้ปัง ประสบความสำเร็จนั้น เราขอให้คุณพึงทราบไว้ว่า กลุ่ม Target Audience นั้นไม่มีใครที่ชอบโดนยิงแอดไปแบบตรง ๆ แน่นอน เพราะพวกเขาจะรู้ทันทีว่านี่คือโฆษณาที่จะมาหลอกให้เขาเสียเงิน ฉะนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องศึกษาเทคนิคต่าง ๆ ที่จะช่วยทำให้การยิงแอดของคุณ ส่งไปหากลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้องที่สุด

 

1. เลือก target audience ให้ตรง

ผ่านการสำรวจตลาดผู้บริโภค ทำ market research ว่าแท้จริงแล้วกลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร เป็นคนที่มีลักษณะความชอบเป็นอย่างไร รวมถึงข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ เพศ การศึกษา อายุ ที่อยู่ ฯลฯ

 

2. เลือกช่องทางการยิงแอดให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย

การเลือกช่องทางการยิงแอด ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่เราได้นำเสนอไปให้ถูกต้อง ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะทำให้การยิงแอดของคุณประสบความสำเร็จ เพราะแต่ละช่องทางก็จะมีกลุ่มผู้ใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณว่าต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายแบบไหน

 

3. วัตถุประสงค์ของการยิงแอด คือ brand awareness หรือ product awareness

การสร้าง brand awareness หรือ product awareness จะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายของคุณเข้าใจและรับรู้ถึงผลิตภัณฑ์ สินค้า/บริการของธุรกิจคุณได้มากที่สุด ซึ่งถ้าธุรกิจของคุณกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แนะนำว่าให้ลองใช้วัตถุประสงค์นี้ในการยิงแอดดูค่ะ

 

4. มีสโลแกนที่น่าจดจำ

การมีสโลแกนของแบรนด์ ที่น่าจดจำ จำง่าย มีความเป็น Viral นั้นจะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายของคุณจดจำแบรนด์ของคุณได้เป็นอย่างดี ผ่านการเห็นแอดเพียงไม่กี่ครั้ง ดังนั้นเรื่องของการสร้างสโลแกนให้แบรนด์ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะเข้ามาช่วยให้การยิงแอดของคุณปังขึ้นได้

 

5. มี call to action (CTA)

การมี call to action (CTA) หรือมีลิงก์นำทาง ที่จะให้ผู้ที่พบเห็นแอดของคุณกดเข้าไปยังเว็บไซต์ หรือ Landing Page ต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิด Conversion ได้นั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้ 

 

6. มีการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล

การเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลอยู่ตลอด จะช่วยทำให้การยิงแอดของคุณในครั้งต่อไป ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะคุณจะมีการนำผลลัพธ์ที่ได้มาวิเคราะห์หาจุดบกพร่อง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สำคัญอย่างมาก ที่บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดจะให้ความสำคัญมาก ๆ โดยการวัดผลการยิงแอด ก็สามารถใช้เครื่องมือในการยิงแอดของแต่ละแพลตฟอร์มในการดูข้อมูลต่าง ๆ ได้ตลอด

 

คำถามที่พบบ่อย

 

 • เริ่มต้นยิงแอดกี่บาทดี ?

อยู่ที่งบประมาณในการทำโฆษณาของธุรกิจคุณ อาจจะเริ่มต้นจากวันละหลัก 100-300 บาทก่อนก็ได้ เมื่อเริ่มเห็นผลลัพธ์ก็ค่อยเพิ่มจำนวนเงินในการยิงแอดให้มากขึ้น

 • กำหนดกลุ่มเป้าหมายแบบไหนดี ?

ขึ้นอยู่กับลักษณะของกลุ่มเป้าหมายที่สินค้า/บริการของคุณต้องการ ซึ่งต้องอาศัยการทำ market research ก่อนเริ่มการยิงแอด

 • แอดอนุมัติช้าหรืออนุมัติไม่ผ่านทำยังไง ?

ลองเช็คดูว่ามีข้อความ รูปภาพตรงไหนที่ผิดกฎของ Facebook หรือเปล่า เพราะถ้าข้อความ รูปภาพของแอดคุณผิดกฎการทำโฆษณาของ Facebook ก็จะทำให้แอดไม่โดนอนุมัติ หรือต้องใช้เวลานานกว่าจะได้อนุมัติ

 • ยิงแอดช่องทางไหนดีสุด ?

ขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจคุณ รวมถึงลักษณะสินค้า/บริการ หรือแม้แต่ช่องทางการติดต่อของธุรกิจคุณ แต่แนะนำว่า ถ้ามีเว็บไซต์ ควรยิงแอดแบบ SEM หรือ Search Ads เพื่อช่วยเพิ่ม Traffic, และควรทำคู่กับการยิงแอด Facebook ที่เป็น Social Media ที่มีผู้ใช้งานเยอะที่สุดในประเทศไทย กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างละเอียด 

แต่ถ้าหากใครที่มีคำถาม สงสัยเกี่ยวกับการยิงแอด ยิงแอดไม่เป็น อยากยิงแอดเป็น เพื่อเอาไปใช้งานกับธุรกิจของคุณ ที่ Digital Tips ก็มีคอร์สเรียนด้านการยิงแอด ที่สอนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการยิงแอดโดยตรง เรียนจบยิงแอดเป็นแน่นอน รับประกันคุณภาพ สนใจสมัครเรียนตอนนี้ กดเลย

 

คอร์สเรียนที่จะช่วยสอนการยิงแอด

 

ยิงแอดแล้วไม่ปัง ทำอย่างไรดี

อาจจะเป็นเพราะคุณยังไม่ทราบเทคนิคเชิงลึกของการยิงแอด ซึ่งเราต้องบอกก่อนเลยว่า การยิงแอด ในแต่ละช่องทางนั้นก็จะมีเทคนิค มีวิธีการ และการจัดการที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการที่คุณรู้ทักษะการยิงแอดแค่เบื้องต้นนั้น อาจยังไม่เพียงพอ

ดังนั้นเราแนะนำให้คุณลองลงเรียนคอร์สออนไลน์ด้านการ ยิงแอด เพื่อจะทำให้คุณรู้เทคนิคการทำงานเชิงลึกของการยิงแอดในแต่ละแพลตฟอร์ม และช่วยทำให้การยิงแอดของคุณในอนาคตนั้น ประสบความสำเร็จ ปังได้แม้ใช้งบน้อย โดนกลุ่มเป้าหมาย 100% 

หากสนใจเรียนคอร์ส ยิงแอด เพื่อนำไปปรับใช้กับธุรกิจ สามารถดูรายละเอียดคอร์สเรียนของเราได้ ที่ลิงก์นี้

 

 

 

อ้างอิง :

 • https://www.consumeracquisition.com/faq/what-is-social-advertising#:~:text=Social%20advertising%20is%20the%20process,even%20outside%20apps%20and%20websites
 • https://www.cyberclick.net/numericalblogen/what-exactly-are-social-ads-types-and-examples-of-advertising-on-social-media
 • https://blog.hootsuite.com/social-media-advertising/
 • https://www.wordstream.com/blog/ws/2022/07/18/social-media-advertising 

 

AI Affiliate
AI Marketing
แจกเทคนิคทำ AI Affiliate เข้าถึงลูกค้า ประหยัดเวลา เซฟแรง

สำหรับคนทำ Affiliate Marketing ไม่มีอะไรจะยากไปกว่าการหาวิธีปิดการขาย หรือการสร้างเนื้อหา ข้อความโฆษณา รูปภาพ เพื่อดึงดูดให้คนยอมซื้อสินค้าผ่าน Affiliate ของตัวเอง อย่างไรก็ดี หากคุณเองก็เป็นนักการตลาดที่กำลังกังวลในเรื่องนี้…

Mobile Marketing
Marketing
บอกต่อ 5 เทคนิคทำ Mobile Marketing เพิ่มยอดขาย ได้ใจลูกค้า

ในยุคสมัยที่ใครๆ ต่างก็พกสมาร์ทโฟน บางคนมีสมาร์ทวอช และบางคนก็พกแท็บเลตติดตัวตลอดเวลา การทำ Mobile Marketing ถือได้ว่าตอบโจทย์และทรงประสิทธิภาพ เพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน และทำให้โอกาสในการปิดการขายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่กำลังสนใจกลยุทธ์การตลาดดี ๆ…

Bilibili
Marketing
Bilibili คืออะไร – รู้จักแพลตฟอร์มสัญชาติจีน ม้ามืดแห่งวงการสตรีมมิ่ง

หลายคนอาจทราบดีอยู่แล้วว่า จีนคือประเทศนักพัฒนาที่ชอบคิดค้นเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เอง ไม่ว่าจะเป็น Weibo ที่เรารู้จักกันดี หรือ Douyin แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นเวอร์ชันจีน และในบทความนี้ เราจะมาคุณไปรู้จักกับ Bilibili อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่คนจีนคิดค้น…