Facebook Ads คือ หนึ่งในช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมสูงมากในโลกของ Digital Marketing แม้จะมีการปรับเปลี่ยน Algorithm หลายครั้งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่า Facebook ยังคงเป็น Social Media ที่มีคนใช้งานสูงที่สุดของโลก หากคุณเป็นอีกคนที่ยังคงโปรโมทธุรกิจโดยใช้ Facebook Ads เป็นหลัก 10 ตัวเลขทางสถิติที่เรารวบรวมมานี้จะช่วยพัฒนาแผนการตลาดของคุณให้ดียิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกัน!

1. โฆษณาบน Facebook สามารถเข้าถึงคนได้กว่า 2 พันล้านคน!

หากมองกันที่ความเป็นไปได้เป็นหลัก ปัจจุบัน Facebook มียอดผู้ใช้งานทั้งสิ้นราว ๆ 2 พันล้านคน นั่นทำให้จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่สามารถมองเห็นโฆษณาของคุณได้จึงมีมากตามจำนวนนั้น โดยตัวเลขทางสถิติระบุว่า มีมากถึง 2.08 พันล้านคนเลยทีเดียว

2. กลุ่มเป้าหมายของ Facebook Ads กว่า 56% เป็นผู้ชาย

Facebook Ads Audience

ที่มา: https://www.hootsuite.com/resources/digital-trends-q4-update 

เมื่อสำรวจจากจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลก (อัปเดต ตุลาคม 2022) พบว่า กลุ่มเป้าหมายที่ระบุตัวตนได้ในการโฆษณา เป็นเพศชาย 56.4 % และเป็นเพศหญิง 43.6% โดยกลุ่มที่มากที่สุดคือกลุ่มผู้ใช้งานที่อายุระหว่าง 25-34 ปี รองลงมาคือ 18-24 ปี และ 35-44 ปีตามลำดับ

3. 18% ของกลุ่มเป้าหมายใน Facebook Ads อาศัยอยู่ในภาคพื้น เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เมื่อคำนวณกลุ่มเป้าหมายใน Facebook Ads จากทุกภูมิภาคทั่วโลกเป็นร้อยละ พบว่า มีกลุ่มเป้าหมายอาศัยอยู่ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 18.7% ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด รองลงมาคืออเมริกาใต้ จำนวนทั้งสิ้น 12.1%

4. ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 ราคาโฆษณาของ Facebook Ads ลดลงถึง 18%

รายงานสรุปจาก Meta ระบุว่า ช่วงไตรมาสที่ 3 (กรกฎาคม – กันยายน) ของปี 2022 อัตราค่าโฆษณาของ Facebook Ads ที่ User ต้องจ่ายลดลงถึง 18% อันเนื่องมาจากการอัปเดตครั้งสำคัญของ IOS และการกำหนดเรื่องการเข้าถึงคุกกี้ของบุคคลที่ 3

5. มีการตั้งค่า Facebook Ads ให้เป็นแบบ Click-to-messages  มากถึง 40%

facebook message ads

ที่มา: https://mobilemonkey.com/chatbots/facebook-messenger-ads 

การอัปเดตด้านความปลอดภัยในการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลผ่านเว็บไซต์ ทำให้ผู้คนคลิกเว็บไซต์ที่ปรากฏบน Ads น้อยลง ผู้ใช้งาน Facebook Ads หลายคนจึงเลือกยิงแอดแบบ Click-to-messages แทน

6. กลุ่มเป้าหมายที่เป็นไปได้ในการยิงแอดผ่าน Facebook Reels มีมากกว่า 600 ล้านคน

Facebook-Reels

ที่มา: https://about.fb.com/news/2021/09/launching-reels-on-facebook-us/ 

Facebook Reels ได้รับความนิยมสูงขึ้นในหมู่ผู้ชื่นชอบวิดีโอสั้น และการยิงแอดผ่านช่องทางนี้สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้มากถึง 697.1 ล้านคนทั่วโลก

7. ในขณะเดียวกัน หากยิงแอดผ่าน Facebook Stories จะสามารถเข้าถึงคนได้สูงสุดกว่า 1 พันล้านคน

จากข้อมูลของ Hootsuite (อัปเดต ตุลาคม 2022) กลุ่มเป้าหมายที่เป็นไปได้ของการยิงแอดผ่าน Facebook Stories มีทั้งสิ้น 1.25 พันล้านคน (มากกว่า Facebook Feed, Facebook Marketplace และ Facebook Reels)

8. Facebook Ads สามารถสร้าง Conversion ได้เฉลี่ย 9.21% ต่ออุตสาหกรรม

Average Conversion Rate of Facebook Ads

ที่มา: https://sproutsocial.com/insights/facebook-stats-for-marketers/#advertising 

เมื่อแบ่งกลุ่มอุตสาหกรรมออกเป็นประเภทต่าง ๆ เช่น ความงาม อาหาร รถยนต์ การเงิน การท่องเที่ยว ฯลฯ พบว่า Facebook Ads สามารถสร้าง Conversion (เช่น การกดซื้อสินค้า การเข้าชมสินค้า และปฏิกิริยาต่าง ๆ ที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์) ได้เฉลี่ย 9.21% ต่ออุตสาหกรรมแต่ละประเภท ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง

9. อัตราค่าโฆษณาโดยเฉลี่ยของ Facebook Ads อยู่ที่ 1.72 ดอลลาร์ หรือประมาณ 59.7 บาทต่อคลิก

ต้นทุนต่อคลิกโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 1.72 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 59.7 บาท และแน่นอนว่า บางอุตสาหกรรมอาจจำเป็นต้องจ่ายมากกว่านี้เล็กน้อย

10. Facebook Ads มีค่า CTR เฉลี่ย 0.9%

สถิติของ WordStream ระบุว่า โฆษณาบน Facebook Ads ทั่วโลก ทุกอุตสาหกรรม จะมีอัตราการคลิกชมโฆษณา (Click Through Rate) เฉลี่ยทั้งสิ้น 0.9%

สรุป

แม้การศึกษาข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับ Facebook Ads จะไม่สามารถการันตีความสำเร็จในการยิงโฆษณาได้ แต่ก็เป็นข้อมูลสำคัญ ที่สามารถช่วยคุณพัฒนาทิศทางของการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย การกำหนดงบประมาณ และการผลิตชิ้นงานโฆษณา เพื่อสร้างยอดขายให้มากขึ้นในทุก ๆ ไตรมาสได้สำเร็จ

อ้างอิง

Sprout Social. 26 Facebook statistics marketers should know in 2023

Available from: https://sproutsocial.com/insights/facebook-stats-for-marketers/#advertising 

Hootsuite. 42 Facebook Statistics Marketers Need to Know in 2023

Available from: https://blog.hootsuite.com/facebook-statistics/#Facebook_ad_stats 

WordStream. Facebook Ad Benchmarks for YOUR Industry [Data]

Available from: https://www.wordstream.com/blog/ws/2017/02/28/facebook-advertising-benchmarks

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…