Facebook Ads คือ หนึ่งในช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมสูงมากในโลกของ Digital Marketing แม้จะมีการปรับเปลี่ยน Algorithm หลายครั้งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่า Facebook ยังคงเป็น Social Media ที่มีคนใช้งานสูงที่สุดของโลก หากคุณเป็นอีกคนที่ยังคงโปรโมทธุรกิจโดยใช้ Facebook Ads เป็นหลัก 10 ตัวเลขทางสถิติที่เรารวบรวมมานี้จะช่วยพัฒนาแผนการตลาดของคุณให้ดียิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกัน!

สรุป

แม้การศึกษาข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับ Facebook Ads จะไม่สามารถการันตีความสำเร็จในการยิงโฆษณาได้ แต่ก็เป็นข้อมูลสำคัญ ที่สามารถช่วยคุณพัฒนาทิศทางของการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย การกำหนดงบประมาณ และการผลิตชิ้นงานโฆษณา เพื่อสร้างยอดขายให้มากขึ้นในทุก ๆ ไตรมาสได้สำเร็จ

1. โฆษณาบน Facebook สามารถเข้าถึงคนได้กว่า 2 พันล้านคน!

หากมองกันที่ความเป็นไปได้เป็นหลัก ปัจจุบัน Facebook มียอดผู้ใช้งานทั้งสิ้นราว ๆ 2 พันล้านคน นั่นทำให้จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่สามารถมองเห็นโฆษณาของคุณได้จึงมีมากตามจำนวนนั้น โดยตัวเลขทางสถิติระบุว่า มีมากถึง 2.08 พันล้านคนเลยทีเดียว

2. กลุ่มเป้าหมายของ Facebook Ads กว่า 56% เป็นผู้ชาย

Facebook Ads Audience

ที่มา: https://www.hootsuite.com/resources/digital-trends-q4-update 

เมื่อสำรวจจากจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลก (อัปเดต ตุลาคม 2022) พบว่า กลุ่มเป้าหมายที่ระบุตัวตนได้ในการโฆษณา เป็นเพศชาย 56.4 % และเป็นเพศหญิง 43.6% โดยกลุ่มที่มากที่สุดคือกลุ่มผู้ใช้งานที่อายุระหว่าง 25-34 ปี รองลงมาคือ 18-24 ปี และ 35-44 ปีตามลำดับ

3. 18% ของกลุ่มเป้าหมายใน Facebook Ads อาศัยอยู่ในภาคพื้น เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เมื่อคำนวณกลุ่มเป้าหมายใน Facebook Ads จากทุกภูมิภาคทั่วโลกเป็นร้อยละ พบว่า มีกลุ่มเป้าหมายอาศัยอยู่ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 18.7% ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด รองลงมาคืออเมริกาใต้ จำนวนทั้งสิ้น 12.1%

4. ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 ราคาโฆษณาของ Facebook Ads ลดลงถึง 18%

รายงานสรุปจาก Meta ระบุว่า ช่วงไตรมาสที่ 3 (กรกฎาคม – กันยายน) ของปี 2022 อัตราค่าโฆษณาของ Facebook Ads ที่ User ต้องจ่ายลดลงถึง 18% อันเนื่องมาจากการอัปเดตครั้งสำคัญของ IOS และการกำหนดเรื่องการเข้าถึงคุกกี้ของบุคคลที่ 3

5. มีการตั้งค่า Facebook Ads ให้เป็นแบบ Click-to-messages  มากถึง 40%

facebook message ads

ที่มา: https://mobilemonkey.com/chatbots/facebook-messenger-ads 

การอัปเดตด้านความปลอดภัยในการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลผ่านเว็บไซต์ ทำให้ผู้คนคลิกเว็บไซต์ที่ปรากฏบน Ads น้อยลง ผู้ใช้งาน Facebook Ads หลายคนจึงเลือกยิงแอดแบบ Click-to-messages แทน

6. กลุ่มเป้าหมายที่เป็นไปได้ในการยิงแอดผ่าน Facebook Reels มีมากกว่า 600 ล้านคน

Facebook-Reels

ที่มา: https://about.fb.com/news/2021/09/launching-reels-on-facebook-us/ 

Facebook Reels ได้รับความนิยมสูงขึ้นในหมู่ผู้ชื่นชอบวิดีโอสั้น และการยิงแอดผ่านช่องทางนี้สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้มากถึง 697.1 ล้านคนทั่วโลก

7. ในขณะเดียวกัน หากยิงแอดผ่าน Facebook Stories จะสามารถเข้าถึงคนได้สูงสุดกว่า 1 พันล้านคน

จากข้อมูลของ Hootsuite (อัปเดต ตุลาคม 2022) กลุ่มเป้าหมายที่เป็นไปได้ของการยิงแอดผ่าน Facebook Stories มีทั้งสิ้น 1.25 พันล้านคน (มากกว่า Facebook Feed, Facebook Marketplace และ Facebook Reels)

8. Facebook Ads สามารถสร้าง Conversion ได้เฉลี่ย 9.21% ต่ออุตสาหกรรม

Average Conversion Rate of Facebook Ads

ที่มา: https://sproutsocial.com/insights/facebook-stats-for-marketers/#advertising 

เมื่อแบ่งกลุ่มอุตสาหกรรมออกเป็นประเภทต่าง ๆ เช่น ความงาม อาหาร รถยนต์ การเงิน การท่องเที่ยว ฯลฯ พบว่า Facebook Ads สามารถสร้าง Conversion (เช่น การกดซื้อสินค้า การเข้าชมสินค้า และปฏิกิริยาต่าง ๆ ที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์) ได้เฉลี่ย 9.21% ต่ออุตสาหกรรมแต่ละประเภท ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง

9. อัตราค่าโฆษณาโดยเฉลี่ยของ Facebook Ads อยู่ที่ 1.72 ดอลลาร์ หรือประมาณ 59.7 บาทต่อคลิก

ต้นทุนต่อคลิกโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 1.72 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 59.7 บาท และแน่นอนว่า บางอุตสาหกรรมอาจจำเป็นต้องจ่ายมากกว่านี้เล็กน้อย

10. Facebook Ads มีค่า CTR เฉลี่ย 0.9%

สถิติของ WordStream ระบุว่า โฆษณาบน Facebook Ads ทั่วโลก ทุกอุตสาหกรรม จะมีอัตราการคลิกชมโฆษณา (Click Through Rate) เฉลี่ยทั้งสิ้น 0.9%

สรุป

แม้การศึกษาข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับ Facebook Ads จะไม่สามารถการันตีความสำเร็จในการยิงโฆษณาได้ แต่ก็เป็นข้อมูลสำคัญ ที่สามารถช่วยคุณพัฒนาทิศทางของการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย การกำหนดงบประมาณ และการผลิตชิ้นงานโฆษณา เพื่อสร้างยอดขายให้มากขึ้นในทุก ๆ ไตรมาสได้สำเร็จ

 

อ้างอิง

Sprout Social. 26 Facebook statistics marketers should know in 2023

Available from: https://sproutsocial.com/insights/facebook-stats-for-marketers/#advertising 

Hootsuite. 42 Facebook Statistics Marketers Need to Know in 2023

Available from: https://blog.hootsuite.com/facebook-statistics/#Facebook_ad_stats 

WordStream. Facebook Ad Benchmarks for YOUR Industry [Data]

Available from: https://www.wordstream.com/blog/ws/2017/02/28/facebook-advertising-benchmarks

Podcast
Digital Tips & Tricks | SME Inspire | YouTube
เคล็ดลับสร้าง Podcast ให้ปัง ถูกใจคนฟัง ยอดวิวพุ่งทุกแอป

เคยฟัง Podcast ใช่ไหม? แล้ว Podcast แนวไหนที่ถูกใจคุณมากเป็นพิเศษ Digital Tips เอาใจนักการตลาดที่ต้องการหาช่องทางใหม่ ๆ ในการสร้างคอนเทนต์ ด้วยการสร้าง…

SWOT
Business | Marketing | SME Inspire
SWOT คืออะไร (SWOT Analysis) ตัวอย่างการวิเคราะห์ธุรกิจในปัจจุบัน

ท่ามกลางเทรนด์การตลาด 2024 ที่ย้ำเตือนให้เราทราบว่าโลกธุรกิจกำลังหมุนไปข้างหน้าเร็วขึ้นทุกวัน อาจทำให้เจ้าของธุรกิจหลายท่านละเลยการวิเคราะห์ธุรกิจขั้นพื้นฐานที่มักทำกันเป็นประจำ นั่นคือการทำ SWOT Analysis แท้จริงแล้ว SWOT Analysis มีขั้นตอนอย่างไร และยังสำคัญต่อธุรกิจอยู่หรือไม่…

Marketing
7 เทคนิคทำ Personal Branding ที่คุณเองก็เริ่มได้!

คุณเคยเห็นวิดีโอสัมภาษณ์นักธุรกิจใน TikTok ไหม? พวกเขาทำอย่างไรจึงปั้นตัวเองให้กลายเป็นบุคคลที่น่าจดจำ และทรงอิทธิพลบนโลกโซเชียล แท้จริงแล้วนั่นคือตัวอย่างของ Personal Branding ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ หากคุณเองก็อยากประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับพวกเขา Digital Tips…