custom audience

ในการทำการตลาดออนไลน์ในยุคปัจจุบัน การทำโฆษณา คือ อีกหนึ่งช่องทางที่ธุรกิจมักใช้ในการโปรโมตสารที่แบรนด์ต้องการจะสื่อให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ทราบ รวมถึงใช้โปรโมตสินค้า หรือบริการของธุรกิจให้แพร่กระจายไปหากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการในรูปแบบของการยิงแอดโฆษณาผ่าน Social Media ช่องทางต่าง ๆ 

โดยหนึ่งใน Social Media ยอดนิยมที่คนมักใช้ในการทำโฆษณา และเราจะขอพาไปทำความรู้จักกันให้ลึกมากขึ้น นั่นก็คือ การยิงแอด Facebook ซึ่งในบทความนี้จะขอมาเจาะลึกในส่วนของการทำ Custom Audience ที่เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการทำโฆษณาบน Facebook…ว่าแต่ Custom Audience คืออะไร สำคัญกับการทำโฆษณา Facebook อย่างไร รวมถึงจะเริ่มลงมือตั้งค่า Custom Audience ได้อย่างไรบ้างนั้น บทความนี้มีสรุปมาให้ครบแล้ว เลื่อนลงไปอ่านพร้อม ๆ กันเลย

อ่านเพิ่มเติม: ยิงแอดคืออะไร (การยิงแอดโฆษณา)

Custom Audience คืออะไร

Custom Audience คืออะไร

Custom Audience คือ การสร้างฐานข้อมูลลูกค้าขึ้นมาโดยใช้ Insight คือ ข้อมูลเชิงลึกที่ได้มาจากช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ อีเมล หน้าร้าน โซเชียลมีเดีย แอปพลิเคชัน ฯลฯ หลังจากนั้นนำมาสร้างเป็น Custom Audience เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านการยิงโฆษณา เพราะ Custom Audience มักเป็นข้อมูลลูกค้าที่มีคุณภาพและสามารถนำมาใช้วางกลยุทธ์การตลาด เพื่อนำพากลุ่มคนที่อาจจะสนใจซื้อสินค้าอยู่แล้ว ให้กลายเป็นลูกค้าได้ในที่สุด

Custom Audience สำคัญต่อการทำโฆษณาอย่างไร 

Custom Audience สำคัญต่อการทำโฆษณาและการทำการตลาดออนไลน์ของธุรกิจในแง่ของการใช้ Data Driven เพื่อสร้างผลลัพธ์ของการทำโฆษณาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

เช่น หากธุรกิจทำคอนเทนต์วิดีโอผ่าน Facebook Page เพื่อเจาะไปหากลุ่ม Gen Z ที่อาจจะสนใจสินค้าหรือบริการ เมื่อทำการยิงแอดโฆษณาออกไป ทำให้ทราบว่าคนที่ชมวิดีโอประมาณครึ่งหนึ่งสนใจในแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ผ่านการคอมเมนต์และแชร์ หลังจากนั้นก็ให้ไปรวบรวมเอาคนที่สนใจคอนเทนต์ลักษณะเดียวกันมายิง Ads เพิ่ม แล้วทำการรวบรวมข้อมูลอีกครั้ง ก็จะทำให้ได้กลุ่มคนที่มีโอกาสเป็นลูกค้าของธุรกิจกลุ่มหนึ่งและมีความสนใจในแบรนด์และโปรดักต์ของคุณจริง ๆ อีกทั้ง ยังทำให้ CTR คือ Click Through Rate ดีขึ้นด้วย

Custom Audience มีประโยชน์ต่อการยิงโฆษณาอย่างไร 

Custom Audience มีประโยชน์ต่อการยิงโฆษณาอยู่ทั้งหมด 3 เรื่องหลัก ๆ ได้แก่

 • ช่วยในการสร้างโฆษณาที่เกี่ยวข้อง

การยิงโฆษณาบน Facebook มีข้อดีตรงที่มีเป้าหมายสำหรับการทำโฆษณาให้เลือกมากมาย จึงช่วยให้แบรนด์สามารถเพิ่มความเกี่ยวข้องของข้อความโฆษณาให้ตรงกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำโฆษณาที่ตรงกับความสนใจของพวกเขาจะช่วยสร้างผลลัพธ์ที่ดีให้กับการทำโฆษณาได้มากขึ้นเท่านั้น 

เช่น ถ้าคุณดู Facebook Analytics ถึงพฤติกรรม ความสนใจ หรือ Demographic ต่าง ๆ ของ Facebook Page แล้วนำมาเลือกวัตถุประสงค์ในการยิงแอด พร้อมทั้งระบุ Custom Audience ในกลุ่มคนที่มี Engagement กับเพจแล้ว คุณอาจจะทำการระบุความสนใจ อายุ อาชีพ หรือทำเลที่ต้องการยิงแอดเพิ่มเติมเข้าไปได้ เพื่อทำให้แอดเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

 • ไม่ใช่ทุกคนที่เข้าชมเว็บไซต์แล้วจะตัดสินใจซื้อได้เลยในทันที

สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce คงจะเคยเจอเหตุการณ์เข้ามาดูสินค้า เลือกซื้อค้าลงตะกร้า แต่กลับไม่ได้กดสั่งซื้ออย่างที่คิด ซึ่งอาจจะเกิดจากหลายเหตุผลด้วยกัน เช่น ยังลังเลเกี่ยวกับราคา, รอโปรโมชันที่น่าสนใจ, อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ฯลฯ ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้กลุ่มว่าที่ลูกค้าเหล่านี้ก็อาจจะไปสั่งซื้อสินค้าเดียวกันกับเจ้าอื่น ทำให้เราเสียโอกาสในการขายไป 

ดังนั้น การทำ Custom Audience จากผู้เข้าชมเว็บไซต์แล้วทำการยิงแอดที่ช่วยส่งเสริมการขาย เช่น มอบโปรโมชันเพิ่มเติมให้ เพิ่มช่องทางการติดต่อที่สามารถทักมาปรึกษาเพื่อส่งเสริมการทำ CRM คือ Customer Relationship Management ได้ ฯลฯ ก็ช่วยเพิ่มโอกาสเปลี่ยนผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่อาจจะยังลังเลใจในการสั่งซื้อให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้น

 • ช่วยคิดคำโฆษณาที่ตรงกับความสนใจได้มากยิ่งขึ้น

เมื่อใช้ Custom Audience ที่คุณรู้อยู่แล้วว่าพวกเขาเป็นใครและสนใจอะไร จะช่วยกำหนดข้อความและ Landing Page ที่ใช้ในการซื้อสินค้าหรือขอข้อมูลติดต่อเพิ่มเติมได้ด้วยตัวคุณเอง ทำให้ข้อความที่ใช้ในการยิงโฆษณาทำหน้าที่เชิญชวนให้คนที่เป็นกลุ่ม Custom Audience กดเข้าสู่หน้า Landing Page ได้ง่ายขึ้น

4 ประเภทของ Custom Audience 

สำหรับใครที่ทำ Data Driven Marketing อยู่แล้วสามารถทำการเก็บข้อมูลลูกค้าตามประเภท Custom Audience เพื่อนำมาใช้งานในการทำ Social Media Marketing หรือใช้ในการทำโฆษณาบน Facebook รวมไปถึงการทำ Retargeting Facebook ได้เลย โดยที่ประเภทของ Custom Audience จะสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

ประเภทของ Custom Audience

1. Custom Audience ที่มาจากรายชื่อลูกค้า 

เป็นรายชื่อของผู้ชมที่แสดงความสนใจในธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ของคุณ แต่แหล่งที่มาไม่ได้มาจากการมีส่วนร่วมใน Facebook หรือ Meta Pixel แต่รวบรวมมาจากแหล่งอื่น เช่น อีเมล, รายชื่อลูกค้าเก่าที่เคยทิ้งเบอร์โทรศัพท์เอาไว้ เป็นต้น โดยคุณจะต้องทำการอัปโหลดรายชื่อเหล่านี้ขึ้นบนเว็บไซต์เพื่อนำมาใช้ในการยิงแอด แต่ก็ควรที่จะพิจารณาถึงข้อควรระวังเหล่านี้เอาไว้ด้วย

 • ควรได้รับการยินยอมให้ใช้ข้อมูลก่อน และควรนำมาใช้เพื่อทำการตลาดเท่านั้น
 • ไม่ควรใช้รายชื่อลูกค้าที่ซื้อหรือข้อมูลที่รวบรวมมาจากเว็บไซต์อื่นได้
 • หากไม่ได้รับการยินยอมควรลบรายชื่อออก
 • ตรวจสอบข้อกำหนดในการให้บริการของ Facebook เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนด

2. Custom Audience ที่มาจากเว็บไซต์

เป็นกลุ่ม Custom Audience ที่ได้มาจากช่องทางเว็บไซต์ ซึ่งเก็บข้อมูลได้ในหลายรูปแบบ ทั้งคุกกี้ อีเมล การใช้งาน พฤติกรรมต่าง ๆ บนหน้าเว็บไซต์อย่างการเข้าอ่านคอนเทนต์บนเว็บไซต์ การลงทะเบียนบางอย่าง ฯลฯ โดยการติดตั้ง Meta Pixel บนเว็บไซต์ หลังจากนั้นจะสามารถจับคู่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เข้ากับโปรไฟล์ Facebook แล้วนำข้อมูลเหล่านี้นำมาใช้ในการยิงแอดนั่นเอง

3. Custom Audience ที่มาจากแอปพลิเคชันมือถือ 

จะเป็น Custom Audience ที่ได้มาจากการร่วมกิจกรรมบนแอปพลิเคชัน เช่น ผู้ที่ดาวน์โหลดแอปฯ แล้วแต่อาจยังไม่ได้ใช้งาน, ผู้ที่ทำการซื้อแอปฯ แล้ว, ผู้ที่เล่นเกมจากแอปฯ ของคุณถึงขั้นหนึ่งแล้ว ฯลฯ 

4. Custom Audience ที่มาจากผู้ใช้งานที่มีส่วนร่วมกับโซเชียลมีเดีย

เป็นกลุ่ม Custom Audience ที่ได้มาจากช่องทางโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook หรือ Instagram โดยเลือกจากผู้มีส่วนร่วมในโพสต์ต่าง ๆ เช่น ดูวิดีโอ, ติดตาม Facebook Page, คลิกที่โฆษณา, ตอบกลับกิจกรรมว่า “สนใจ” เป็นต้น

Facebook Custom Audiences คืออะไร

สำหรับใครที่ทำ Data Driven Marketing อยู่แล้วสามารถทำการเก็บข้อมูลลูกค้าตามประเภท Custom Audience เพื่อนำมาใช้งานในการทำ Social Media Marketing หรือใช้ในการทำโฆษณาบน Facebook รวมไปถึงการทำ Retargeting Facebook ได้เลย โดยที่ประเภทของ Custom Audience จะสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

Facebook Custom Audiences คืออะไร

Facebook Custom Audiences คือ การกำหนดกลุ่มเป้าหมายด้วยตัวเองให้เหมาะสมกับธุรกิจ ผ่านการใช้ข้อมูลที่มีอยู่แล้วบน Facebook มาวิเคราะห์หากลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มจะสนใจหรือซื้อสินค้าและบริการของคุณ ดังนั้น แทนที่จะกำหนดเป้าหมายโฆษณาของคุณผ่านข้อมูลประชากรอย่างกว้าง ๆ เช่น อายุหรือเพศ ก็สามารถเปลี่ยนมาเป็นกำหนดเป้าหมายโฆษณาตามข้อมูลที่ดึงมาจากเว็บไซต์ แอปฯ รายการออฟไลน์ หรือจาก Facebook Page ของคุณเอง

สิ่งที่ควรรู้ก่อนใช้ Custom Audience ของ Facebook

 • จำเป็นที่จะต้องมีตัวจัดการโฆษณา Facebook (Facebook Ads Manager) เพื่อจะนำมาใช้สร้าง Custom Audience
 • การที่จะทำ Custom Audience ได้จำเป็นจะต้องมีจำนวนคนอย่างน้อย 20 คนใน Custom Audience เพื่อให้แสดงโฆษณาแก่ผู้คนเหล่านั้น ถ้าหากมีไม่ถึงก็ควรทำให้โฆษณามีจุดประสงค์ในการสร้างการเข้าถึงหน้าเพจหรือหน้าเว็บไซต์ของคุณ
 • ควรทำการอัปเดตอีเมล Custom Audience เป็นประจำเพื่อให้สามารถทำ Custom Audience ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • การมีข้อมูลของลูกค้าหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่มากพอที่จะทำ Custom Audience ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะเล่น Facebook

วิธีการสร้าง Custom Audience ใน Facebook

ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นสร้าง Custom Audience ประเภทใด คุณจะเริ่มต้นด้วยการเปิดหน้า Facebook Audience ในตัวจัดการโฆษณา Facebook Ads Manager แล้วคลิก “สร้าง Custom Audience”

วิธีการสร้าง Custom Audience ใน Facebook

หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนการสร้าง Custom Audience แยกตามแต่ละประเภท ดังนี้

วิธีการสร้าง Custom Audience ที่มาจากรายชื่อลูกค้า

 • เตรียมรายชื่อลูกค้าล่วงหน้า

หากคุณมีข้อมูลของลูกค้าอยู่แล้ว เช่น ชื่อจริง เบอร์โทร อีเมล ฯลฯ ให้สร้างเป็นไฟล์ CSV หรือ TXT (ดูวิธีการทำไฟล์ที่นี่)

 • เลือก Custom Audience Source เป็น Customer List

เลือก Custom Audience Source

เมื่อเข้ามาหน้า Sources ให้เลือก “Customer List” และไปยังขั้นตอนถัดไป

 • อัปโหลดไฟล์ Customer List

ทำการอัปโหลดไฟล์ CSV หรือ TXT ที่เตรียมไว้เข้าไปได้เลย และสามารถเอามาอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมทีหลังได้เรื่อย ๆ

 • ตรวจสอบรายชื่อลูกค้าของคุณ

Facebook จะแจ้งให้คุณทราบหากมีข้อผิดพลาดในลิสต์รายชื่อ ให้ทำการแก้ไขให้เรียบร้อย พร้อมตรวจสอบรายชื่อให้เรียบร้อยอีกรอบพร้อมกด “Upload & Create” หลังจากนั้น Facebook จะแจ้งให้คุณทราบเมื่อ Custom Audience ของคุณพร้อมใช้งาน

วิธีการสร้าง Custom Audience ที่มาจากเว็บไซต์

 • ติดตั้ง Meta Pixel หรือตรวจสอบว่าเปิดใช้งานอยู่หรือไม่

ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณจะเปลี่ยนเป็น Custom Audience ได้ ก็ต่อเมื่อมีการติดตั้ง Meta Pixel บนเว็บไซต์ 

 • เลือก Custom Audience Source เป็นเว็บไซต์

เลือก Custom Audience Source เป็นเว็บไซต์

เมื่อเข้ามาหน้า Sources ให้เลือก “Website” และไปยังขั้นตอนถัดไป

 • ตั้งค่ารายละเอียดข้อมูล

หน้าถัดมาจะเป็นหน้าตั้งค่าข้อมูลกลุ่มเป้าหมายที่ได้จากเว็บไซต์ โดยสามารถเลือกได้หลายรูปแบบ ดังนี้

ตั้งค่ารายละเอียดข้อมูล

 • กำหนดเป้าหมายผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด
 • กำหนดเป้าหมายผู้ที่เข้าชมหน้าเพจหรือเว็บไซต์เฉพาะบางหน้า
 • กำหนดเป้าหมายผู้เยี่ยมชมตามเวลาที่ใช้ในเว็บไซต์ของคุณ เช่น 30 วัน 60 วัน เป็นต้น
 • ยกเว้นกลุ่มเป้าหมายที่เข้าชมเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการ

หลังจากนั้นตั้งชื่อ Custom Audience แล้วกด “Create Audience” เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

วิธีการสร้าง Custom Audience ที่มาจากแอปพลิเคชันมือถือ

 •  ลงทะเบียนกับทาง Facebook เพื่อขอ SDK 

อันดับแรกให้ขอ SDK โดย Facebook SDK มีลักษณะการทำงานคล้ายกันกับ Facebook Pixel โดยมีหน้าที่ติดตามพฤติกรรมการใช้แอปฯ ของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อนำมาติดใน App Activity เพื่อสร้าง Custom Audience 

 • เลือก Custom Audience Source

App Activity เพื่อสร้าง Custom Audience

เมื่อเข้ามาหน้า Sources ให้เลือก “App Activity” และไปยังขั้นตอนถัดไป

 • เลือก App Events ที่ต้องการ

ทำการเลือกแอปพลิเคชันที่ต้องการใช้ข้อมูล และเลือก App Events ที่ผู้คนทำในแอปพลิเคชันของคุณ เช่น เป็นคนที่ทำการติดตั้งแอปฯ, เป็นคนที่ทำการให้ข้อมูลการชำระเงินไว้ เป็นต้น

 • ปรับแต่งรายละเอียด

ทำการปรับแต่งรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น คุณอาจต้องการเน้นไปที่ผู้ที่ใช้จ่ายเงินตามราคาที่กำหนด, หากไม่ต้องการกำหนดเป้าหมายให้ทุกคนที่ทำการซื้อในแอปฯ เห็นก็สามารถตั้งค่าในส่วนนี้ได้เช่นกัน

 • ตั้งชื่อและคำอธิบาย Custom Audience

ทำการตั้งชื่อและคำอธิบายของ Custom Audience เพื่อให้ค้นหาเจอได้ง่าย หลังจากนั้นกด “Create Audience”

วิธีการสร้าง Custom Audience ที่มาจากผู้ใช้งานที่มีส่วนร่วมกับโซเชียลมีเดีย

 • เลือก Meta Sources ที่ต้องการ

Meta Sources จะเป็นการสร้าง Custom Audience

Meta Sources จะเป็นการสร้าง Custom Audience ที่มาจากผู้ใช้งานที่มีส่วนร่วมกับโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook หรือ Instagram ซึ่งจะมีให้เลือกอยู่หลายรูปแบบ โดยในที่นี้จะขอเลือกเป็น Facebook Page ที่คุณมี

 • ตั้งค่ารายละเอียดข้อมูล

ตั้งค่าข้อมูลของ Custom Audience

ตั้งค่าข้อมูลของ Custom Audience ที่คุณต้องการ เช่น เลือกเฉพาะคนที่กดไลก์หรือติดตามเพจของคุณ, เลือกเฉพาะคนที่มีส่วนร่วมกับเพจของคุณ, เลือกเฉพาะคนที่ดูโฆษณาของคุณ เป็นต้น นอกจากนี้ยังกำหนดระยะเวลาที่กลุ่มเป้าหมายปฏิสัมพันธ์บน Facebook Page ของคุณ และยังเลือกสามารถคัดคนที่ไม่ต้องการจะให้เห็นโฆษณาออกไปได้ด้วย

 • ตั้งชื่อและคำอธิบาย Custom Audience

ทำการตั้งชื่อและคำอธิบายของ Custom Audience เพื่อให้ค้นหาเจอได้ง่าย หลังจากนั้นกด “Create Audience”

Custom Audience แตกต่างจาก Lookalike Audience อย่างไร 

Custom Audience แตกต่างจาก Lookalike Audience

Custom Audience คือ กลุ่มเป้าหมาย (Target Audience) ที่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์มาแล้วไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น การคลิกแอดจากการ Boost Post คือ โพสต์ที่ทำการโปรโมตบนหน้า Timeline ของ Facebook Page, การคลิกเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์, รายชื่ออีเมลที่ติดต่อผ่าน Email Marketing เป็นต้น ซึ่ง Custom Audience จะช่วยให้ลงรายละเอียดกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งเพิ่ม Conversions ของการทำโฆษณาได้เป็นอย่างดี

ส่วน Lookalike Audiences คือ การหา Audience (กลุ่มเป้าหมาย) ที่ไม่ได้รู้จักธุรกิจของคุณมาก่อน แต่ที่มีลักษณะบางอย่างคล้าย ๆ กันกับ Persona ของกลุ่มลูกค้าหรือว่าที่ลูกค้าของคุณ ซึ่งในการทำ Lookalike Audiences  สามารถเลือกได้ด้วยว่าจะให้กลุ่มคนใหม่ ๆ เหล่านี้มี Persona ที่เหมือนกับกลุ่มตัวอย่างที่คุณมีมากน้อยแค่ไหนตาม % ความคล้ายคลึง เช่น 

คุณต้องการสร้าง Lookalike Audiences จากกลุ่มคนที่เคยมี Enagagement กับเพจของคุณในช่วง 30 วันที่ผ่านมา คุณก็ต้องทำการสร้าง Customer Data หรือ Custom Audience ขึ้นมาก่อนหลังจากนั้นจึงจะสร้าง Lookalike Audiences ขึ้นมาจาก Persona ของผู้คนที่มี Enagagement กับเพจของคุณในช่วง 30 วันได้นั่นเอง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Custom Audience  

ใช้ Custom Audience ดีกว่าการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเองหรือไม่?

Custom Audience ถือเป็นการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเองโดยใช้ข้อมูลของกลุ่มลูกค้าหรือว่าที่ลูกค้าที่มีอยู่จากช่องทางต่าง ๆ มาใช้ในการยิงแอดโฆษณา แน่นอนว่า ให้ผลดีในด้านการทำ Retargeting ไปยังกลุ่มลูกค้าดังกล่าวที่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์มากก่อน เพราะวิธีนี้จะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายเห็นสินค้าหรือบริการของคุณอีกครั้ง และมีโอกาสทำ Conversion เพิ่มมากขึ้นได้ง่ายกว่าการตั้งกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาเองแบบเดาสุ่ม โดยที่ไม่มีข้อมูลของ Lead คือ ข้อมูลของลูกค้าเป้าหมายที่แสดงความสนใจในผลิตภัณฑ์หรือบริการอยู่ในมือ

Facebook Custom Audience อยู่ได้นานแค่ไหน

ระยะเวลาในการใช้งาน ​Facebook Custom Audience จะขึ้นอยู่กับประเภทของ Custom Audience ที่คุณทำการเลือกใช้งานด้วย เช่น 

ถ้าคุณเลือกทำ Custom Audience ในกลุ่ม Engagement Custom Audience โดยนำรายชื่อมาจาก Lead Form ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เคยคลิกโฆษณา เคยเปิดดูฟอร์ม และเคยกรอกข้อมูลส่วนตัวส่งให้ Facebook Custom Audience ประเภทนี้จะสามารถเลือกข้อมูลย้อนหลังได้ประมาณ 90 วัน แต่ถ้าคุณเลือกทำ Custom Audience ในกลุ่มของผู้เข้าชมเว็บไซต์ จะสามารถเลือกได้เลยว่าจะใช้กลุ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์นานเท่าไหร่ เช่น 30 วัน 90 วัน ไปจนถึง 365 วัน เป็นต้น

ข้อสรุป 

Custom Audience Facebook คือ การกำหนดกลุ่มเป้าหมายสำหรับการทำโฆษณาผ่าน Facebook ซึ่งสามารถแบ่งได้ 4 ประเภท ได้แก่ Custom Audience ที่มาจากรายชื่อลูกค้า, Custom Audience ที่มาจากเว็บไซต์, Custom Audience ที่มาจากแอปพลิเคชันมือถือ และ Custom Audience ที่มาจากผู้ใช้งานที่มีส่วนร่วมกับโซเชียลมีเดีย อีกทั้ง ยังสามารถตั้งเป้าหมายการทำโฆษณาได้หลากหลายแบบ ทำให้การยิงแอดมีประสิทธิภาพและตรงกับเป้าหมายที่ธุรกิจอยากได้มากยิ่งขึ้นด้วย

 

อ้างอิง

Animalz.  (2021).  Facebook Custom Audiences 101: The Complete Guide for Marketers.  [Online]. Available from: https://adespresso.com/blog/facebook-ads-custom-audiences-guide/Sara J. Nguyen.  (2022).  How to Use Facebook Custom Audiences: A Step-by-Step Guide.  [Online]. Available from: https://blog.hootsuite.com/how-to-use-facebook-custom-audiences/#What_is_a_Facebook_Custom_AudienceCasandra Campbell.  (2022).  Facebook Custom Audiences 101: A Starter Guide for Ecommerce Businesses.  [Online]. Available from: https://www.shopify.com/blog/56441413-the-beginners-guide-to-facebook-custom-audiences

AI Affiliate
AI Marketing
แจกเทคนิคทำ AI Affiliate เข้าถึงลูกค้า ประหยัดเวลา เซฟแรง

สำหรับคนทำ Affiliate Marketing ไม่มีอะไรจะยากไปกว่าการหาวิธีปิดการขาย หรือการสร้างเนื้อหา ข้อความโฆษณา รูปภาพ เพื่อดึงดูดให้คนยอมซื้อสินค้าผ่าน Affiliate ของตัวเอง อย่างไรก็ดี หากคุณเองก็เป็นนักการตลาดที่กำลังกังวลในเรื่องนี้…

Mobile Marketing
Marketing
บอกต่อ 5 เทคนิคทำ Mobile Marketing เพิ่มยอดขาย ได้ใจลูกค้า

ในยุคสมัยที่ใครๆ ต่างก็พกสมาร์ทโฟน บางคนมีสมาร์ทวอช และบางคนก็พกแท็บเลตติดตัวตลอดเวลา การทำ Mobile Marketing ถือได้ว่าตอบโจทย์และทรงประสิทธิภาพ เพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน และทำให้โอกาสในการปิดการขายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่กำลังสนใจกลยุทธ์การตลาดดี ๆ…

Bilibili
Marketing
Bilibili คืออะไร – รู้จักแพลตฟอร์มสัญชาติจีน ม้ามืดแห่งวงการสตรีมมิ่ง

หลายคนอาจทราบดีอยู่แล้วว่า จีนคือประเทศนักพัฒนาที่ชอบคิดค้นเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เอง ไม่ว่าจะเป็น Weibo ที่เรารู้จักกันดี หรือ Douyin แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นเวอร์ชันจีน และในบทความนี้ เราจะมาคุณไปรู้จักกับ Bilibili อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่คนจีนคิดค้น…