อัปเดต 5 Facebook Trends 2023 ตัวช่วยวางกลยุทธ์การตลาดของคุณ!

สำหรับทุกธุรกิจที่กำลังทำการตลาดออนไลน์ ไม่มีขั้นตอนไหนจะสำคัญไปกว่าการวางกลยุทธ์การตลาดให้เฉียบคม ได้ผลจริง และตรงใจลูกค้า ซึ่งแน่นอนว่าคุณจำเป็นต้องมีข้อมูลเรื่องกระแสนิยมและความชอบของลูกค้า เพื่อพัฒนากลยุทธ์ให้ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่มด้วย และเพื่อช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายนี้ Digital Tips รวบรวม 5 กระแสนิยมบน Facebook แพลตฟอร์มที่ธุรกิจออนไลน์นิยมมากที่สุดมาไว้ให้คุณแล้ว! มาดูกันว่าในปี 2023 นี้ มี Facebook Trends อะไรบ้างที่คุณควรรู้ และนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเอง

Reels บน Facebook ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

Facebook Reels

ที่มา: https://about.fb.com/news/2021/09/launching-reels-on-facebook-us/ 

ข้อมูลทางสถิติของ Hootsuite รายงานว่า “ปลายปี 2022 Facebook Reels มีอัตราการเข้าชมถึง 140,000 ล้านครั้งทั่วโลก ซึ่งมากกว่าสถิติช่วงกลางปีถึง 50%” ตัวเลขทางสถิตินี้แสดงให้เห็นว่า Facebook Reels คือฟีเจอร์พิเศษที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มจะได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ คุณจึงควรหันมาสนใจการโปรโมทแบรนด์ผ่านฟีเจอร์นี้ รวมทั้งอาจลองจัดสรรงบประมาณบางส่วนสำหรับยิงโฆษณาผ่าน Facebook Reels เพื่อดูแนวโน้มความคุ้มค่า อย่างไรก็ดี Reels บน Facebook และ Instagram นั้น สามารถแชร์ถึงกันได้ คุณจึงสามารถออกแบบ Facebook Reels โดยใช้เทคนิคเดียวกับ Instagram Reels ได้นั่นเอง

โฆษณาแบบ Shoppable Ads ทางเลือกใหม่ของนักยิงแอด

Shoppable Ads

ที่มา: https://blog.shuttlerock.com/shoppable-ads-streamlining-the-e-commerce-purchase-journey 

ปัจจุบันพฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของลูกค้าส่วนมากเปลี่ยนไป จากที่เคยซื้อผ่านหน้าร้าน หรือสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ โดยไม่มีปฏิสัมพันธ์ใด ๆ กับร้านค้า กลายเป็นการนิยมสั่งซื้อผ่านไลฟ์ ซึ่งจำเป็นต้องพูดคุยโต้ตอบกับร้านค้าโดยตรง หรือสั่งซื้อผ่าน Social Media ซึ่งจะมีปุ่ม Inbox ให้สามารถพูดคุย ถาม-ตอบกับแอดมินได้ ด้วยเหตุนี้ Facebook จึงเปิดตัวฟีเจอร์ Facebook Shops เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับการขายของออนไลน์ พร้อมฟังก์ชัน Adventage+ ที่ช่วยให้แบรนด์สามารถสร้าง Shoppable Ads ที่เหมาะสม อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า เพราะสามารถกดสั่งซื้อผ่าน Ads ได้ทันที 

>> เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการยิงแอด Facebook อ่านต่อที่: สอนยิงแอด Facebook ขั้นตอนลงโฆษณาเฟสบุ๊ค อัพเดตล่าสุด 2022

AI ตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสนทนา

Facebook Chatbot

ที่มา: https://chatbotslife.com/how-to-build-facebook-messenger-chatbot-in-php-with-structured-messages-59fb4e839f3c 

หลังการเปิดตัวของ ChatGPT โลกก็ได้ตระหนักถึงความสามารถอันน่าทึ่งของ AI ทำให้เริ่มมีการศึกษาฟังก์ชันการทำงานของ AI มากขึ้น ซึ่งอันที่จริงแล้ว Facebook Ads ได้นำ AI มาช่วยเสริมทัพความแข็งแกร่งของแต่ละฟังก์ชันมาเป็นเวลานานแล้ว หนึ่งในนั้นคือ Facebook Chatbot หรือระบบตอบคำถามพื้นฐานอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยคุณบริการจัดการลูกค้าที่ทักทายเข้ามามากมายใน Inbox ได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาแรงงานที่เป็นตัวบุคคล นอกจากจะช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วทันใจแล้ว ยังทำให้คุณไม่พลาดโอกาสในการปิดการขายทาง Inbox อีกด้วย

เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้นด้วย Facebook Group 

Facebook Group

ที่มา: https://newsfeed.org/7-tips-on-how-to-make-good-use-of-facebook-groups-in-terms-of-marketing/ 

ข้อมูลจาก Sellcourses Online ระบุว่า “ในปี 2020 มี Facebook Group เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มถึง 1.8 พันล้านบัญชี มากกว่าในปี 2016 ถึง 0.8 พันล้านบัญชี” และยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน ตัวเลขทางสถิตินี้ช่วยยืนยันว่า Facebook Group ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก และควรจัดอยู่ใน Social Media Strategy ของคุณด้วย คุณจึงควรลองสำรวจดูว่า มี Facebook Group ใดที่น่าจะเชื่อมโยงกับธุรกิจของคุณ แล้วกดเข้าร่วมกลุ่ม หรืออาจสร้าง Facebook Group ขึ้นมาเอง เพื่อพูดคุยกับลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่แบบ Exclusive นอกจากจะได้รับฟังความต้องการของลูกค้าโดยตรงแล้ว คุณยังได้ศึกษาทิศทางของตลาด เทรนด์ฮิต ร้านดัง จากกลุ่มเป้าหมายใน Facebook Group อีกด้วย

>> อยากวางแผน Social Media Strategy ให้ได้ผล อ่านเพิ่มเติมที่:  9 Step วางแผน Social Media Strategy ให้ประสบความสำเร็จ

ช่องทางการเติบโตใหม่ ๆ ในฐานะครีเอเตอร์

Facebook Creator

ที่มา: https://neilpatel.com/blog/live-streaming/ 

อีกหนึ่ง Facebook Trends ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในปีนี้ คือการสร้างคอนเทนต์ออนไลน์ เพื่อเติบโตในฐานะครีเอเตอร์ ไม่เว้นแม้แต่ Facebook Fanpage ของธุรกิจร้านค้า เนื่องจากการมุ่งสร้างคอนเทนต์ในแนวทางนี้สามารถสร้างรายได้จากทาง Facebook นอกเหนือจากการขายของ อาทิ รายได้จากการโดเนทผ่าน Facebook Star รายได้จากโฆษณาในคลิปหรือใน Streaming Live ตลอดจนการสมัครรับข้อมูลต่าง ๆ ของทาง Facebook เป็นต้น อย่างไรก็ดี นอกจากเรื่องของรายได้แล้ว แบรนด์ของคุณอาจมี “แฟนคลับ” ที่คอยสนับสนุนคอนเทนต์ของคุณ จนทำให้แบรนด์ก้าวขึ้นไปสู่จุดสูงสุดรวดเร็วกว่าที่วางแผนไว้ได้อีกด้วย

สรุป

ข้อมูลเรื่อง Facebook Trends จะช่วยให้คุณสามารถวางกลยุทธ์การตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ยังทำให้คุณเข้าใจลูกค้า มองทิศทางของตลาดออก และประสบความสำเร็จในการสร้างธุรกิจ คุณจึงควรหมั่นอัปเดตเทรนด์ฮิตของแพลตฟอร์มออนไลน์อยู่ตลอดเวลา และนำมาปรับใช้กับแผนการตลาดของคุณ

 

อ้างอิง

Hootsuite. 8 Facebook Trends That Will Shape Your 2023 Strategy

Available from: https://blog.hootsuite.com/facebook-trends/ 

Meta. Helping businesses grow with AI, messaging and video

Available from: https://web.facebook.com/business/news/helping-businesses-grow-with-ai-messaging-and-video?_rdc=1&_rdr 

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…