อัปเดต 5 Facebook Trends 2023 ตัวช่วยวางกลยุทธ์การตลาดของคุณ!

สำหรับทุกธุรกิจที่กำลังทำการตลาดออนไลน์ ไม่มีขั้นตอนไหนจะสำคัญไปกว่าการวางกลยุทธ์การตลาดให้เฉียบคม ได้ผลจริง และตรงใจลูกค้า ซึ่งแน่นอนว่าคุณจำเป็นต้องมีข้อมูลเรื่องกระแสนิยมและความชอบของลูกค้า เพื่อพัฒนากลยุทธ์ให้ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่มด้วย และเพื่อช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายนี้ Digital Tips รวบรวม 5 กระแสนิยมบน Facebook แพลตฟอร์มที่ธุรกิจออนไลน์นิยมมากที่สุดมาไว้ให้คุณแล้ว! มาดูกันว่าในปี 2023 นี้ มี Facebook Trends อะไรบ้างที่คุณควรรู้ และนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเอง

Reels บน Facebook ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

Facebook Reels

ที่มา: https://about.fb.com/news/2021/09/launching-reels-on-facebook-us/ 

ข้อมูลทางสถิติของ Hootsuite รายงานว่า “ปลายปี 2022 Facebook Reels มีอัตราการเข้าชมถึง 140,000 ล้านครั้งทั่วโลก ซึ่งมากกว่าสถิติช่วงกลางปีถึง 50%” ตัวเลขทางสถิตินี้แสดงให้เห็นว่า Facebook Reels คือฟีเจอร์พิเศษที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มจะได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ คุณจึงควรหันมาสนใจการโปรโมทแบรนด์ผ่านฟีเจอร์นี้ รวมทั้งอาจลองจัดสรรงบประมาณบางส่วนสำหรับยิงโฆษณาผ่าน Facebook Reels เพื่อดูแนวโน้มความคุ้มค่า อย่างไรก็ดี Reels บน Facebook และ Instagram นั้น สามารถแชร์ถึงกันได้ คุณจึงสามารถออกแบบ Facebook Reels โดยใช้เทคนิคเดียวกับ Instagram Reels ได้นั่นเอง

โฆษณาแบบ Shoppable Ads ทางเลือกใหม่ของนักยิงแอด

Shoppable Ads

ที่มา: https://blog.shuttlerock.com/shoppable-ads-streamlining-the-e-commerce-purchase-journey 

ปัจจุบันพฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของลูกค้าส่วนมากเปลี่ยนไป จากที่เคยซื้อผ่านหน้าร้าน หรือสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ โดยไม่มีปฏิสัมพันธ์ใด ๆ กับร้านค้า กลายเป็นการนิยมสั่งซื้อผ่านไลฟ์ ซึ่งจำเป็นต้องพูดคุยโต้ตอบกับร้านค้าโดยตรง หรือสั่งซื้อผ่าน Social Media ซึ่งจะมีปุ่ม Inbox ให้สามารถพูดคุย ถาม-ตอบกับแอดมินได้ ด้วยเหตุนี้ Facebook จึงเปิดตัวฟีเจอร์ Facebook Shops เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับการขายของออนไลน์ พร้อมฟังก์ชัน Adventage+ ที่ช่วยให้แบรนด์สามารถสร้าง Shoppable Ads ที่เหมาะสม อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า เพราะสามารถกดสั่งซื้อผ่าน Ads ได้ทันที 

>> เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการยิงแอด Facebook อ่านต่อที่: สอนยิงแอด Facebook ขั้นตอนลงโฆษณาเฟสบุ๊ค อัพเดตล่าสุด 2022

AI ตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสนทนา

Facebook Chatbot

ที่มา: https://chatbotslife.com/how-to-build-facebook-messenger-chatbot-in-php-with-structured-messages-59fb4e839f3c 

หลังการเปิดตัวของ ChatGPT โลกก็ได้ตระหนักถึงความสามารถอันน่าทึ่งของ AI ทำให้เริ่มมีการศึกษาฟังก์ชันการทำงานของ AI มากขึ้น ซึ่งอันที่จริงแล้ว Facebook Ads ได้นำ AI มาช่วยเสริมทัพความแข็งแกร่งของแต่ละฟังก์ชันมาเป็นเวลานานแล้ว หนึ่งในนั้นคือ Facebook Chatbot หรือระบบตอบคำถามพื้นฐานอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยคุณบริการจัดการลูกค้าที่ทักทายเข้ามามากมายใน Inbox ได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาแรงงานที่เป็นตัวบุคคล นอกจากจะช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วทันใจแล้ว ยังทำให้คุณไม่พลาดโอกาสในการปิดการขายทาง Inbox อีกด้วย

เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้นด้วย Facebook Group 

Facebook Group

ที่มา: https://newsfeed.org/7-tips-on-how-to-make-good-use-of-facebook-groups-in-terms-of-marketing/ 

ข้อมูลจาก Sellcourses Online ระบุว่า “ในปี 2020 มี Facebook Group เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มถึง 1.8 พันล้านบัญชี มากกว่าในปี 2016 ถึง 0.8 พันล้านบัญชี” และยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน ตัวเลขทางสถิตินี้ช่วยยืนยันว่า Facebook Group ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก และควรจัดอยู่ใน Social Media Strategy ของคุณด้วย คุณจึงควรลองสำรวจดูว่า มี Facebook Group ใดที่น่าจะเชื่อมโยงกับธุรกิจของคุณ แล้วกดเข้าร่วมกลุ่ม หรืออาจสร้าง Facebook Group ขึ้นมาเอง เพื่อพูดคุยกับลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่แบบ Exclusive นอกจากจะได้รับฟังความต้องการของลูกค้าโดยตรงแล้ว คุณยังได้ศึกษาทิศทางของตลาด เทรนด์ฮิต ร้านดัง จากกลุ่มเป้าหมายใน Facebook Group อีกด้วย

>> อยากวางแผน Social Media Strategy ให้ได้ผล อ่านเพิ่มเติมที่:  9 Step วางแผน Social Media Strategy ให้ประสบความสำเร็จ

ช่องทางการเติบโตใหม่ ๆ ในฐานะครีเอเตอร์

Facebook Creator

ที่มา: https://neilpatel.com/blog/live-streaming/ 

อีกหนึ่ง Facebook Trends ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในปีนี้ คือการสร้างคอนเทนต์ออนไลน์ เพื่อเติบโตในฐานะครีเอเตอร์ ไม่เว้นแม้แต่ Facebook Fanpage ของธุรกิจร้านค้า เนื่องจากการมุ่งสร้างคอนเทนต์ในแนวทางนี้สามารถสร้างรายได้จากทาง Facebook นอกเหนือจากการขายของ อาทิ รายได้จากการโดเนทผ่าน Facebook Star รายได้จากโฆษณาในคลิปหรือใน Streaming Live ตลอดจนการสมัครรับข้อมูลต่าง ๆ ของทาง Facebook เป็นต้น อย่างไรก็ดี นอกจากเรื่องของรายได้แล้ว แบรนด์ของคุณอาจมี “แฟนคลับ” ที่คอยสนับสนุนคอนเทนต์ของคุณ จนทำให้แบรนด์ก้าวขึ้นไปสู่จุดสูงสุดรวดเร็วกว่าที่วางแผนไว้ได้อีกด้วย

สรุป

ข้อมูลเรื่อง Facebook Trends จะช่วยให้คุณสามารถวางกลยุทธ์การตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ยังทำให้คุณเข้าใจลูกค้า มองทิศทางของตลาดออก และประสบความสำเร็จในการสร้างธุรกิจ คุณจึงควรหมั่นอัปเดตเทรนด์ฮิตของแพลตฟอร์มออนไลน์อยู่ตลอดเวลา และนำมาปรับใช้กับแผนการตลาดของคุณ

 

อ้างอิง

Hootsuite. 8 Facebook Trends That Will Shape Your 2023 Strategy

Available from: https://blog.hootsuite.com/facebook-trends/ 

Meta. Helping businesses grow with AI, messaging and video

Available from: https://web.facebook.com/business/news/helping-businesses-grow-with-ai-messaging-and-video?_rdc=1&_rdr 

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…