6 เทคนิคเขียนแคปชั่นขายของบน Facebook ให้หยุดสายตาลูกค้า

สำหรับคนทำธุรกิจขายของออนไลน์ การสื่อสารกับลูกค้าผ่านภาพและข้อความเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะข้อความหรือแคปชั่น (Caption) ซึ่งจะให้รายละเอียดของสินค้า โปรโมชัน หรือข้อมูลร้านค้าได้อย่างครบถ้วน และในบทความนี้ Digital Tips รวบรวม 6 เทคนิคการเขียนแคปชั่นขายของให้ปัง จนยั้งสายตาลูกค้าให้หยุดอ่าน มาให้คุณแล้ว โดยเน้นเฉพาะ Facebook แพลตฟอร์มที่ยังคงได้รับความนิยมสูงสุด ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกัน!

1. ให้ความสำคัญกับ 3 บรรทัดแรก

แม้คุณจะสามารถพิมพ์ข้อความใน Facebook Post ได้อย่างไม่จำกัดตัวอักษร แต่ทันทีที่คุณกด Publish โพสต์นั้น ๆ Facebook ก็จะปรับการแสดงผลให้เหมาะสมกับ Device ที่แต่ละคนใช้งาน กล่าวคือ หากกลุ่มเป้าหมายเปิด Facebook ด้วยคอมพิวเตอร์ ก็มีโอกาสที่จะเห็นรายละเอียดในแคปชั่นหลายบรรทัด แต่หากพวกเขาไถฟีด Facebook ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ พวกเขาอาจมองเห็นแคปชั่นได้เพียง 3 บรรทัดแรกเท่านั้น และหากอยากอ่านฉบับเต็มต้องคลิก See More ซึ่งมีน้อยคนนักที่ตัดสินใจอ่านแคปชั่นทั้งหมด ดังนั้น แนะนำให้คุณโฟกัสกับการเขียนแคปชั่น 3 บรรทัดให้ดี (ความยาวประมาณ 125 – 132 ตัวอักษร)

2. ขึ้นประโยคแรกด้วยคำถาม

ลองวิเคราะห์ดูว่า Pain Point ของลูกค้าที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณคืออะไร แล้วลองตั้งคำถามให้สอดคล้องกับสิ่งนั้น เช่น หากคุณขายรองเท้าสตรี ที่ดีไซน์มาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุข้อเท้าพลิกแพลง คุณอาจตั้งคำถามจูงใจให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกว่า มีคนเข้าใจปัญหานี้ เช่น “คุณเองก็ข้อเท้าพลิกอยู่บ่อย ๆ ใช่ไหม?” หรือ “กังวลไหม…กับปัญหาข้อเท้าพลิกแพลงจนบาดเจ็บ?” เป็นต้น ทั้งนี้ อย่าลืมระมัดระวังการใช้คำ ไม่ให้ผิดมาตรฐานชุมชนของ Facebook ด้วย

3. สร้างบทสนทนากับกลุ่มเป้าหมาย

การเขียนแคปชั่นขายของ - สร้างบทสนทนา

ที่มา: https://www.socialmediatoday.com/news/7-tips-for-creating-engaging-social-media-captions/523897/ 

การเขียนแคปชั่นสัมพันธ์กับการสร้างคอนเทนต์ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดทิศทางของทั้งภาพและข้อความ ว่าจะทำอย่างไรให้กลุ่มเป้าหมายสนใจสินค้า/บริการของเรา และหากคุณอยากจะสร้างบทสนทนากับกลุ่มเป้าหมาย อันดับแรก คุณต้องลองสวมบทเป็นพวกเขา แล้วลองคิดดูว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุด ก่อนลงมือสร้างแคปชั่นขายของให้ตอบโจทย์เป้าหมายนั้น เพื่อให้คุณเข้าใจมากขึ้น ลองพิจารณาแคปชั่นขายของในภาพตัวอย่าง โดยจะเห็นว่าสินค้าในภาพคือกาแฟเย็น และแบรนด์ได้พิจารณา Persona มาคร่าว ๆ แล้วว่า คนที่เลือกดื่มกาแฟเย็นมักจะชอบเสพภาพหรือข้อความแบบไหน และที่สำคัญก็คือ พวกเขามักจะเลือกดื่มกาแฟเย็นเมื่อไหร่ ก่อนนำจุดนั้นมาสร้างบทสนทนาสั้น ๆ ผ่านแคปชั่นนั่นเอง

>> เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่อง Persona อ่านต่อที่: Persona คืออะไร ทำไมเราควรสร้างผู้ใช้จำลองในการทำการตลาด

4. พยายามคิดคำให้มีสัมผัสคล้องจอง

เวลาอ่านคำที่มีสัมผัสคล้องจองกัน ไม่ว่าจะเป็นสัมผัสพยัญชนะ หรือสัมผัสสระ จะทำให้ผู้อ่านรู้สึกได้ถึงความลื่นไหล และอยากอ่านต่อไป ยกตัวอย่างเช่น หากสินค้าของคุณคือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมผสมสารสกัดจากวิตามิน C ที่ช่วยให้ผิวสุขภาพดี แลดูกระจ่างใส แทนที่จะเขียนแคปชั่นขายของด้วยสำนวนทั่ว ๆ ไปว่า “ผิวกระจ่างใส ด้วยอาหารเสริมจาก Vitamin C” ลองคิดคำใหม่ให้คล้องจองกันว่า “เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ ด้วยผิวกระจ่างใสจาก Vit C” ก็จะสามารถเรียกความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น 

5. ใส่รายละเอียดที่จำเป็นต่อลูกค้าให้ครบ

การเขียนแคปชั่นขายของ - ใส่รายละเอียด

ที่มา: https://www.unboxsocial.com/blog/facebook-caption-tips/ 

สิ่งสำคัญที่คนทำ Facebook Marketing มักจะมองข้ามไป ก็คือการศึกษา Customer Journey และเรียนรู้ที่จะ Support ทุกย่างก้าวของการตัดสินใจซื้อ ยกตัวอย่างเช่น หาก Journey ของลูกค้าที่ซื้ออาหารเสริมบนแพลตฟอร์ม Facebook สามารถเรียงลำดับได้เป็น มองเห็นแอดโฆษณา > เริ่มตามอ่านรีวิวจากผู้ใช้จริง > เข้ามาดู Official Fanpage > สั่งซื้อกับแอดมิน > ถูกใจและกลับมาซื้อซ้ำ ก็แสดงว่า ข้อมูลที่สำคัญกับกลุ่มเป้าหมาย คือ ความเห็นจากผู้ใช้งานคนอื่น ๆ คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ ราคา ไปจนถึงช่องทางการสั่งซื้อ และอาจรวมถึงสถานที่ผลิต หรือการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยด้วย เพราะเป็นข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์นี้เชื่อถือได้ กลุ่มเป้าหมายจึงตัดสินใจสั่งซื้อกับแอดมิน

ดังนั้น แนะนำว่า ให้คุณใส่รายละเอียดเหล่านี้ไว้ให้ครบอย่างกระชับในแคปชั่นขายของ ซึ่งรายละเอียดหลัก ๆ ที่ควรมีมักประกอบไปด้วย

  • คุณสมบัติ 
  • ฟังก์ชันการใช้งาน
  • ราคา (ควรระบุให้ชัดเจน ไม่ควรรอให้ลูกค้าสอบถามทาง Inbox)
  • สถานที่ผลิต หรือสถานที่ตั้งบริษัท
  • ช่องทางการสั่งซื้อ
  • ลิงก์ Landing Page หรือ ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง เช่น ตัวอย่างคลิปรีวิว หรือ บทความบนหน้าเพจที่สัมพันธ์กับผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

6. Hashtag ช่วยคุณได้! (แต่ต้องไม่ใส่มากเกินไป)

การเขียนแคปชั่นขายของ - ใส่ Hashtag

ที่มา: https://www.unboxsocial.com/blog/facebook-caption-tips/  

ปัจจุบัน Hashtag เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญต่อการทำ Facebook Marketing เพราะสามารถช่วยให้กลุ่มเป้าหมายหาโพสต์ของคุณพบได้ แม้โพสต์นั้นจะไม่ได้ยิงแอด Facebook ดังนั้น แนะนำให้คุณใส่ Hashtag ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า/บริการ บริเวณบรรทัดล่างสุดของการเขียนแคปชั่น เน้นอำนวยความสะดวกในการค้นหาข้อมูลของผู้คน ตัวอย่างเช่น หากเป็นโพสต์ขายคอนโด อาจติด Hashtag #หาคอนโด #หาห้องมือสอง #คอนโดทำเลดี หรือ #คอนโดติดBTS เป็นต้น อย่างไรก็ดี อย่าใส่ Hashtag มากจนเกินไป เพราะนอกจากจะรบกวนสายตาของผู้อ่านแล้ว อาจทำให้โพสต์นั้นกลายเป็นสแปมได้

6. สรุป

การเขียนแคปชั่นขายของให้ดึงดูดลูกค้า จะช่วยเสริมพลังของการทำ Facebook Marketing ให้เห็นผลชัดเจนขึ้นได้! แต่การเขียนแคปชั่นให้ดีก็เป็นเพียงด่านแรกของการ “เรียกลูกค้า” เท่านั้น เพราะการที่ลูกค้าจะตัดสินใจสั่งซื้อต้องอาศัยหลาย ๆ องค์ประกอบด้วยกัน ทั้งแคปชั่น ภาพหรือวิดีโอ รวมถึงราคาที่สอดคล้องกับคุณภาพของสินค้า ซึ่งถือได้ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญมากที่สุด

อ้างอิง

Social Media Today. 7 Tips for Creating Engaging Social Media Captions

Available from: https://www.socialmediatoday.com/news/7-tips-for-creating-engaging-social-media-captions/523897/ 

MUO. 9 Tips & Tricks to Write Engaging Instagram Captions

Available from: https://www.makeuseof.com/how-to-improve-instagram-captions/ 

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…