6 Instagram Strategy สำหรับธุรกิจขนาดเล็กในปี 2024

นอกจากเรื่องยอดขาย สิ่งที่เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กทุก ๆ คนล้วนกังวลไม่แพ้กัน ก็คือเรื่องของภาพลักษณ์แบรนด์ ด้วยเหตุนี้ หลาย ๆ ธุรกิจจึงนิยมเปิด Business Account บน Instagram เพื่อหวังจะโปรโมตแบรนด์ผ่านช่องทางที่ดูเป็นมืออาชีพนี้ด้วย อย่างไรก็ดี ปัจจุบัน Instagram คือแพลตฟอร์มที่มีการแข่งขันสูงมาก หากต้องการจะโปรโมตแบรนด์ให้ปัง ก็ต้องอาศัยการวาง Instagram Strategy ดี ๆ และในบทความนี้ Digital Tips จะมาแชร์ 6 Instagram Strategy ที่ธุรกิจขนาดเล็กควรต้องทำในปี 2024 จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!


>> อ่านเพิ่มเติม: อัปเดตล่าสุด! เวลาโพสต์ Instagram จากสถิติทั่วโลก ตามประเภทธุรกิจ

1. ใส่ข้อมูลธุรกิจใน Bio ให้ครบถ้วน

Pain Point ของธุรกิจขนาดเล็ก คือความน่าเชื่อถือที่มีน้อยกว่าธุรกิจขนาดใหญ่ ดังนั้น การเติมข้อมูลบน Bio ให้ครบอย่างมืออาชีพ ควรเป็นหนึ่งใน Instagram Strategy ของคุณด้วย ทั้งนี้ รายละเอียดที่คุณควรใส่ลงไปใน Bio มีอยู่คร่าว ๆ 4 ส่วน ได้แก่:

Instagram Business Bio

ที่มา: https://sproutsocial.com/insights/instagram-bios-for-businesses/ 

1. ภาพโปรไฟล์

สำหรับบัญชีธุรกิจ แนะนำให้ใช้ภาพโลโก้แบรนด์เป็นรูปโปรไฟล์ แนะนำให้ใช้ภาพขนาด 320*320 px. โดยให้โลโก้อยู่ตรงกลาง เว้นที่สำหรับครอบตัดเป็นวงกลม

2. ประเภทธุรกิจ

ระบุให้ชัดว่าธุรกิจของคุณเกี่ยวข้องกับอะไร นอกจากจะช่วยป้องกันความสับสนแล้ว Instagram ยังจะแนะนำบัญชีธุรกิจที่จัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกันให้กับผู้ชม อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ สมมติว่าคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับเสื้อผ้า และระบุประเภทบน Bio ไปตามนั้น เมื่อมีผู้ชมกด Follow บัญชีของแบรนด์เสื้อผ้าอื่น ๆ และตัดสินใจแตะที่คำว่า “แนะนำสำหรับคุณ” เพื่อสำรวจดู IG ของเสื้อผ้าแบรนด์อื่น ๆ พวกเขาก็จะมีโอกาสเจอ IG ของแบรนด์คุณด้วย

3. ข้อมูลการติดต่อ

อย่าลืมระบุช่องทางการติดต่ออื่น ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น ชื่อ Facebook Fanpage บัญชี LINE OA ชื่อ YouTube Channel ฯลฯ เพื่อเปิดโอกาสให้ Followers ได้ทำความรู้จักกับคุณเพิ่มขึ้น

4. ลิงก์เว็บไซต์ (ถ้ามี)

ในกรณีที่คุณมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้ว อย่าลืมฝังลิงก์ Landing Page ของเว็บไซต์ลงบน Bio ด้วย เพราะผู้ชมบน Instagram จะสามารถคลิกชมเว็บไซต์ของคุณจากบน Bio ได้ทันที

2. ทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ

จากข้อมูลสถิติ Instagram (อัปเดตปลายปี 2023) ทำให้เราทราบว่า ผู้ใช้งานส่วนใหญ่บน Instagram มีอายุ 18 – 24 ปี รองลงมาคือกลุ่ม 25 – 34 ปี นั่นหมายความว่า หาก Target Audience ของคุณจัดอยู่ใน 2 กลุ่มอายุนี้ การโปรโมตแบรนด์บน Instagram ก็ดูเป็นทางเลือกที่เหมาะสม อย่างไรก็ดี ข้อมูลเพียงเท่านี้อาจน้อยเกินไปสำหรับวาง Instagram Strategy แนะนำให้คุณเก็บข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า กลุ่มเป้าหมายของคุณมีไลฟ์สไตล์แบบไหน พวกเขามีแนวโน้มจะชอบเสพคอนเทนต์แบบใด ซึ่งมีวิธีสำรวจอยู่หลัก 3 วิธี ดังนี้

1. สำรวจจากผู้ติดตามของคู่แข่ง

ลองลิสต์ชื่อบัญชี Instagram ของธุรกิจมาสัก 10 – 15 บัญชี แล้วเข้าไปสำรวจดูว่า Followers ที่ติดตตามบัญชีเหล่านี้ เป็นคนกลุ่มใด และมักกด Follow บัญชีแบบไหน (นอกเหนือจากบัญชีของเพื่อนและครอบครัว) เมื่อสำรวจไปจนถึงจำนวนหนึ่ง คุณจะค่อย ๆ ซึมซับและรู้จักกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

2. กดติดตามบัญชี Followers ชุดแรก ๆ ของคุณ

ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองได้สร้าง Connection และทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมาย เพียงกดติดตาม Followers คนแรก ๆ ของคุณกลับ เพื่อให้โพสต์ที่พวกเขากดไลก์ หรือมีเอ็นเกจด้วย ปรากฏบนฟีดของคุณ คุณจะได้ค่อย ๆ เรียนรู้ว่า คอนเทนต์แบบไหนที่บรรดา Followers ของคุณชื่นชอบ และนำมาปรับใช้กับคอนเทนต์ของคุณ

3. ใช้ Social Listening Tools

หากคุณมีงบประมาณพร้อม และมองว่าการลงทุนกับ Social Listening Tools สร้างผลกำไรในระยะยาว เราสนับสนุนให้คุณลงทุนกับเครื่องมือเหล่านี้ เพราะให้ข้อมูลแน่นอนในเชิงสถิติ และยังสามารถอัปเดตข้อมูลได้เรื่อย ๆ อีกด้วย

3. ให้ Instagram Reels เป็นหนึ่งใน Instagram Strategy 

ปัจจุบัน Instagram Reels คือทางเดียว ที่จะทำให้ผู้ชมทั่วไปรู้จักคุณ โดยไม่จำเป็นต้องยิงแอด เนื่องจากหน้าฟีด Reels จะแนะนำคลิปตามความสนใจของผู้ชม (แบบเดียวกับหน้า For You บน TikTok) คุณจึงควรให้ความสำคัญกับคอนเทนต์ประเภทนี้ ลองผิดลองถูกกับการทำ Reels บน IG เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างฐานผู้ชม 

Instagram Reels

ที่มา: https://www.perfectcorp.com/consumer/blog/video-editing/Best-Video-app-Instagram-Reels 

ข้อแนะนำในการทำ Instagram Reels ให้ Mass บนหน้าฟีด

  • ตัดต่อคลิปโดยใช้ฟังก์ชัน Reels บน IG (ไม่ต้องตัดต่อผ่านแอปพลิเคชันอื่น แล้วค่อยนำคลิปมาโพสต์)
  • ใช้แผ่นเสียงที่ Instagram มีให้ โดยเลือกแผ่นเสียงที่กำลังเป็นที่นิยม
  • ใส่ Hashtag ลงในแคปชันทุกครั้ง
  • อย่าลืม Tag โลเคชัน และตั้งค่าอนุญาตให้คนอื่น ๆ ใช้คลิป Reels ของคุณเป็นเทมเพลตด้วย

4. ลง Instagram Stories ให้บ่อยขึ้น

Instagram Stories

ที่มา: https://skedsocial.com/blog/how-to-add-brand-colours-to-your-text-in-instagram-stories-and-reels 

ข้อดีของ IG Stories คือคอนเทนต์ที่ถูกโพสต์จะหายไปภายใน 24 ชม. และจะเห็นก็ต่อเมื่อกดดูเอง ผู้ชมจึงไม่รู้สึกว่าถูกรบกวน และรู้สึกได้ว่าคอนเทนต์สดใหม่ตลอดเวลา ดังนั้น เราแนะนำให้คุณช่วงชิงโอกาสนี้ ด้วยการหมั่นหาโอกาสถ่ายบรรยากาศการทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ลงเป็น IG Stories แชร์โพสต์ที่น่าสนใจ หรือจะ Re-story จากผู้ติดตามที่ Tag ชื่อบัญชีของคุณก็ได้

5. หมั่นศึกษา Mood&Tone การถ่ายภาพลง Instagram 

การวาง Instagram Strategy ที่ดี นอกจากจะโฟกัสที่การเขียนแคปชัน การใส่รายละเอียดบน Bio หรือการทำคลิป Reels แล้ว สิ่งที่ลืมไม่ได้ ก็คือการถ่ายภาพให้ดึงดูดผู้ชม เพราะคอนเทนต์บน Instagram จะเน้นสื่อสารผ่านรูปภาพเป็นหลัก และไม่ว่าคุณจะโฟกัสที่ Reels มากแค่ไหน ก็จำเป็นต้องมีโพสต์ภาพนิ่งคั่นบรรยากาศบนหน้าไทม์ไลน์บ้าง ดังนั้น แนะนำให้คุณหมั่นศึกษา Mood&Tone การถ่ายภาพให้ดูทันสมัย และตรงตามเทรนด์บนโลก IG 

>> อ่านเพิ่มเติม: 6 วิธีจัดลำดับภาพด้วย Instagram Grid พิชิตลูกค้าให้ได้ใน 3 วิ!

6. วาง Instagram Strategy โดยให้ Instagram เป็นหนึ่งในช่องทางสื่อสารกับลูกค้า

เมื่อใดก็ตามที่มีคอมเมนต์ใต้โพสต์ หรือมีข้อความผ่าน Direct Message อย่ารีรอที่จะตอบกลับข้อความเหล่านั้น เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า และก่อร่างสร้างความเชื่อมั่นทีละเล็ก ทีละน้อย นอกจากนี้ ควรระลึกไว้เสมอว่า ทุก ๆ ถ้อยคำที่แอดมินพูดคุยกับลูกค้า มีสิทธิ์ที่จะถูกนำไปเผยแพร่ในช่องทาง Social Media อื่น ๆ ได้ตลอดเวลา

อบรมการวาง Instagram Strategy อย่างมืออาชีพกับ Digital Tips

ทั้ง 6 ข้อข้างต้น คือเทคนิคการวาง Instagram Strategy ที่เจ้าของธุรกิจสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง แต่หากคุณต้องการเรียนรู้เทคนิคที่เข้มข้นขึ้น หรือเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาจาก Case Study จริง Digital Tips ขอแนะนำ “Mastering Social Media Strategy for Exclusive” คอร์สสอน Social Media Strategy ที่ออกแบบมาเพื่อเจ้าของธุรกิจและนักการตลาดโดยเฉพาะ รวบรวมความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำ Digital Marketing พร้อม Session พิเศษ แชร์ Case study จาก CEO บริษัทชั้นนำทั่วประเทศ จัดเต็มทั้งความรู้เรื่องการใช้ Social Media ทุกแพลตฟอร์ม พร้อมบทเรียนจากคนทำธุรกิจฉบับ Exclusive!

ดูรายละเอียดได้ที่: คอร์สเรียน Social Media Strategy เครื่องมือสำคัญในการทำการตลาด อ้างอิง

Hootsuite. Instagram Marketing Strategy Guide: Tips for 2024

Available from: https://blog.hootsuite.com/instagram-marketing/ 

Buffer. Instagram for Small Business: How to Grow in 2024 and Beyond

Available from: https://buffer.com/library/instagram-small-business/ 

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…