reels instagram คือ

ปัจจุบัน Reels คือ ฟีเจอร์เด็ดน้องใหม่สำหรับการทำคอนเทนต์ที่ครีเอเตอร์ทุกคนต้องรู้จัก ด้วยภาพลักษณ์ที่สนุก เข้าถึงง่าย สร้างสรรค์งานได้หลากหลายแนว โดยเฉพาะ IG Reels ที่โดดเด่นเรื่องภาพสวย ๆ ไม่แพ้โพสต์หรือสตอรี่ หากคุณเป็นแบรนด์ที่กำลังวางแผนพัฒนากลยุทธ์การตลาดใหม่ ๆ และอยากทราบว่า Instagram Reels คืออะไร ใช้ยังไง ใครดูได้บ้าง Digital Tips รวบรวมไว้ให้คุณแล้วในบทความนี้ ไปดูกัน!

Instagram Reels คืออะไร

Instagram Reels คืออะไร

อินสตาแกรม รีลส์ หรือ Instagram Reels คือ ฟีเจอร์สร้างวิดีโอขนาดสั้นบนแอปพลิเคชัน Instagram โดดเด่นที่เอฟเฟ็กต์ตกแต่งภาพและเสียง รวมทั้งการนำภาพนิ่งหลาย ๆ ภาพมานำเสนอแบบสไลด์โชว์ ทั้งนี้ บางท่านอาจรู้สึกว่า Reels คือ ฟีเจอร์ที่คล้ายกับ IG Stories ซึ่งความจริงแล้วมีความแตกต่างกันมากทีเดียว ดังที่เราสรุปไว้ในตารางนี้

Instagram Reels vs IG Stories ต่างกันยังไง?

Reels vs. IG Stories

 

IG Reels

IG Stories

ความยาว

15 – 90 วินาที

60 วินาที

ผู้ชม

Reels จะแสดงผลแบบ Public

เฉพาะ Follower หรือผู้ที่แวะมาชมหน้าโปรไฟล์ของบัญชีนั้น ๆ

เวลาแสดงผล

แสดงผลถาวร จนกว่าจะลบคลิป

24 ชั่วโมง

การตั้งเวลา

ตั้งเวลาล่วงหน้าได้

ตั้งเวลาล่วงหน้าได้ผ่าน Meta Businrss Suite

การบันทึก

กด Save ไว้ดูภายหลังได้ 

ไม่สามารถกด Save ไว้ดูภายหลังได้ 

การปรับแต่ง

มีเอฟเฟ็กต์ปรับแต่ง Text, สติกเกอร์, GIF, ภาพ, การตัดต่อวิดีโอ และอื่น ๆ

มีเอฟเฟ็กต์ปรับแต่ง Text, สติกเกอร์, GIF และรูปแบบภาพ

(ไม่ละเอียดเท่า Instagram Reels)

Caption และ Hashtag

กำหนดได้ทั้ง Caption และ Hashtag เหมือนโพสต์ธรรมดา

ไม่สามารถใส่ Caption ได้

แต่สามารถใส่ Hashtag ได้

 

Instagram Reels ทำงานอย่างไร 

Instagram Reels เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลกเมื่อเดือนสิงหาคม 2563 และเปิดให้ใช้งานในประเทศไทยเมื่อเดือนมีนาคม 2564 (Source: Fobes Thailand) โดยจุดกำเนิดของฟีเจอร์นี้ มาจากการที่คอนเทนต์ประเภท Short VDO ได้รับความนิยมมาก ทำให้ Content Creator ทั่วโลกต่างก็อยากทดลองสร้างวิดีโอสั้น และเป็นที่รู้กันดีว่า ในช่วงเวลาก่อนหน้านั้น Instagram ไม่มี Reels มีเพียง IG Stories ที่แสดงผลได้แค่ 24 ชั่วโมง เหล่า Content Creator จึงหันไปทำคอนเทนต์ลงบน Tiktok แอปพลิเคชันวิดีโอสั้นที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2559 ดังนั้น ทีมผู้บริหารจึงตัดสินใจพัฒนา Reels IG ขึ้น เพื่อดึงดูดฐานผู้ใช้งานให้กลับมาเทใจให้ IG ดังเดิม

สำหรับการทำงานของ IG Reels จะเริ่มตั้งแต่การให้ผู้ใช้งาน Add ภาพหรือวิดีโอที่ต้องการ หรือถ่ายวิดีโอใหม่ด้วยกล้องของอุปกรณ์เคลื่อนที่ จากนั้นตัดต่อความยาว ใส่เสียงประกอบ เพิ่มเอฟเฟ็กต์ตัวอักษร รวมถึงเอฟเฟ็กต์ภาพได้ตามต้องการ เมื่ออัปโหลดคลิป Reels เสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบจะแสดงผลคลิปในรูปแบบสาธารณะ ทำให้ผู้ใช้งาน Instagram ทั่วโลกสามารถมองเห็นคลิปของคุณได้ แม้ไม่ใช่ Follower ทั้งนี้ หากคุณอยากศึกษาเรื่องการทำงานของ Instagram Reels เพิ่มเติม สามารถเข้าไปชมวิดีโอของ Creator ต่างชาติใน Youtube ได้ ที่นี่

หรือหากคุณคือ “มือใหม่” ที่อยากรู้ว่า Content Creator คืออะไร? อ่านเพิ่มเติมได้ที่: Content Creator คืออะไร มีหน้าที่อะไรบ้างในสายงานการตลาด 

Instagram Reels แตกต่างจาก Tiktok อย่างไร

Reel Instagram vs. Tiktok

แม้ว่าปัจจุบัน Instagram Reels จะก้าวขึ้นมาเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ แล้ว แต่ผู้ใช้งานจำนวนมากก็ยังตั้งคำถามว่า “IG Reels แตกต่างกับ TikTok อย่างไร?” และหากเป็น Creator ที่ทำคอนเทนต์ลงบน Tiktok อยู่แล้ว Instagram Reels คือ แพลตฟอร์มที่จำเป็นหรือไม่ มาหาคำตอบไปด้วยกันในตารางนี้

 

IG Reels

Tiktok

ความยาว

15 – 90 วินาที

ความยาวสูงสุด 10 นาที

รูปแบบ

Reels คือ ฟีเจอร์หนึ่งในแอปพลิเคชัน Instagram

Tiktok มีสถานะเป็นแอปพลิเคชัน

การแชร์

สามารถแชร์ไปยังแอปอื่น ๆ ได้ แต่ถ้าแชร์ผ่าน Story จะแสดงผลเพียง 24 ชั่วโมง

แชร์คลิปไปยังแอปอื่น ๆ ได้

การตั้งเวลา

ตั้งเวลาโพสต์ได้

สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าได้

การปรับแต่ง

มีเอฟเฟ็กต์ปรับแต่ง Text, สติกเกอร์, GIF, ภาพ, การตัดต่อวิดีโอ 

มีเอฟเฟ็กต์เหมือน Reels แต่ละเอียดและหลากหลายกว่า

Duet

ยังไม่เปิดให้ Duet กับบัญชีอื่น

มีฟีเจอร์สำหรับ Duet

ข้อดีของการใช้ Instagram Reels

เมื่อโลกได้รู้จักกับ Instagram Reels ผู้ใช้งานก็สามารถสร้างสรรค์และสนุกกับคอนเทนต์ได้หลากหลายยิ่งขึ้น โดยเราสามารถสรุปข้อดีของ IG Reels ที่เห็นชัด ๆ ได้ดังนี้

ในแง่ของผู้ใช้งาน: Instagram Reels คือ ฟีเจอร์ที่สร้างประสบการณ์การรับชมใหม่ ๆ ทำให้ผู้ชมรู้สึกสนุกสนาน ผ่อนคลาย ไปพร้อม ๆ กับการลับคมความรู้ในชีวิตประจำวัน 

ในแง่ของธุรกิจ: ดังที่เราได้อธิบายระบบการทำงานว่า Instagram Reels ใครดูได้บ้าง ทำให้เห็นว่า IG Reels คือ เครื่องมือที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับการทำธุรกิจ โดยเฉพาะการทำ Affiliate Marketing ซึ่งเป็นเทคนิคการตลาด ที่จำเป็นต้องทำให้คนเชื่อว่า “สินค้าได้รับการการันตีคุณภาพโดยผู้ใช้งานจริง” เนื่องจากฟีเจอร์นี้สามารถตัดต่อวิดีโอ พร้อมใส่เสียงบรรยายให้น่าสนใจ และยังสามารถโปรโมทสินค้าให้กับคนหมู่มากได้ เพราะทุกคลิปที่ลงจะแสดงผลแบบ Public 

อยากศึกษาเรื่อง Affiliate Marketing เพิ่มเติม อ่านต่อได้ที่ Affiliate Marketing คืออะไร มีองค์ประกอบอะไรบ้าง พร้อมตัวอย่าง

Instagram Reels ใช้งานอย่างไร

Instagram Reels คือ การสร้างสรรค์วิดีโอแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก หากคุณอยากลองสร้างคลิป Reels เป็นของตัวเองสักครั้ง หยิบมือถือขึ้นมาเปิดหน้าแอปพลิเคชัน Instagram แล้วเริ่มสร้าง IG Reels พร้อมกันเลยตอนนี้!

1. สร้าง Instagram Reels 

Create Reel IG

การสร้างคลิป Reels ทำได้ง่าย ๆ เพียงเปิดแอปพลิเคชัน Instagram แตะสัญลักษณ์ Instagram Reels บนแถบเมนูด้านล่าง จากนั้นแตะไปที่ไอคอนรูปกล้อง บริเวณมุมบนขวามือ

2. แก้ไข Instagram Reels

Add ภาพหรือวิดีโอบน IG Reels

ระบบจะเข้าสู่หน้าแก้ไข IG Reels ซึ่งคุณสามารถเริ่มถ่ายคลิปใหม่ทันทีด้วยกล้องของอุปกรณ์ หรือกด Add รูปภาพและวิดีโอเพิ่มเติมจากคลัง (เลือกภาพได้ทีละหลายภาพ)

เมื่อได้ภาพหรือวิดีโอที่ต้องการแล้ว ระบบจะแนะนำเสียงเพลงพื้นหลังให้ สามารถกดข้ามได้

แก้ไขคลิปบน IG Reels

หากต้องการตัดต่อคลิป ให้ แตะที่ปุ่ม “แก้ไขคลิป”

คุณสามารถเลือกเอฟเฟ็กต์เสียงพื้นหลัง ใส่ Text สติกเกอร์ หรือภาพ GIF ได้ เช่นเดียวกับ IG Stories เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว แตะที่ปุ่ม “ถัดไป”

3. โพสต์ Instagram Reels

เผยแพร่ IG Reels

สำหรับการเผยแพร่คลิปบน Instagram Reels คุณสามารถเพิ่มคำบรรยายและ Hashtag ได้ตามปกติ และยังสามารถ Tag ผู้คน หรือระบุ Location ได้ หากตั้งค่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว แตะที่ปุ่ม “แชร์” เพื่อเผยแพร่คลิปของคุณ

เคล็ดลับการเพิ่มยอด Engagement บน Instagram Reels  สำหรับโปรโมทธุรกิจ

Instagram Reels คือ หนึ่งในเครื่องมือสำคัญสำหรับการทำ Social Media Marketing สำหรับโปรโมทธุรกิจ และเพื่อให้การโปรโมทธุรกิจผ่านช่องทางนี้ได้ผลดีมากยิ่งขึ้น Digital Tips ขอแนะนำ 4 เคล็ดลับเพิ่มยอด Engagement บน Instagram Reels ดังนี้ 

  1. เพิ่มคำอธิบายเก๋ ๆ บนคลิปด้วย Timed Text: หากคุณอยากให้ Text แต่ละคำ ปรากฏขึ้นบนคลิปในช่วงเวลาที่เหมาะสม ฟังก์ชัน Timed Text ช่วยคุณได้ รับรองผู้ชมดูไม่เบื่อ!
  2. ทำคลิปรีวิวจริงจากผู้ใช้งานแบบ Before & After: ลองตัดต่อคลิปรีวิวสินค้าก่อนและหลังใช้งาน เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้าให้มากขึ้น
  3. เปลี่ยนฉากพื้นหลังต่อเนื่องด้วย Align Tool: อีกหนึ่งความพิเศษของ IG Reels คือ ฟังก์ชัน Align Tool ที่รองรับการเปลี่ยนฉากพื้นหลังแบบต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด 

แชร์คลิปเด็ดจาก Tiktok: คลิปที่น่าสนใจบน Tiktok มีมากมาย คุณอาจใช้วิธีแชร์คลิปข้ามแพลตฟอร์ม เพื่อเพิ่ม Like&Share บน IG Reels22

วิธีสร้างโฆษณา Reels Ads

เจ้าของธุรกิจหลาย ๆ ท่าน คงคุ้นเคยกับการยิงโฆษณาบน Facebookเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ Instagram Reels คือ ช่องทางที่สามารถสร้างโฆษณาได้ ซึ่งมีวิธีการดังนี้

Instagram Reels Ads

  1. Login Facebook แล้วเข้าสู่หน้า Ads Manager
  2. เลือกเมนู Create Campaign แล้วตั้งค่าแคมเปญโฆษณาตามปกติ เช่นเดียวกับการยิงแอด Facebook
  3. หากต้องการให้โฆษณาแสดงผลบน IG Reels  ให้กำหนด Placement เป็น Instagram Reels 
  4. อย่าลืมใส่ Call to Action เท่านี้ก็สร้างโฆษณาในรูปแบบ Reels ได้แล้ว!

การวัดผล Instagram Reels

Instagram Reels Insights

Instagram Reels เช็คคนดูอย่างไร?” – หากคุณเป็นเจ้าของบัญชีแบบ Business บน Instagram การวัดผล Instagram Reels สามารถทำได้ง่ายมาก เพียงแตะบนคลิป Reels ที่คุณต้องการ แล้วแตะที่แถบจุด 3 จุดด้านล่าง เลือกเมนูข้อมูลเชิงลึก ระบบจะแสดง Insights ของ IG Reels ให้คุณแบบครบถ้วน ทั้งยอด Reach, View, Like, Share และ Comment เหมาะสำหรับคนทำการตลาด Instagram เพื่อธุรกิจทุกแขนง 

ตัวอย่าง Instagram Reels

Instagram Reels คือ การสร้างสรรค์วิดีโอที่ตอบโจทย์ทั้งกับผู้ใช้งานที่เป็นบุคคล และผู้ใช้งานที่เป็นบัญชีธุรกิจ และเพื่อให้คุณได้ไอเดียการสร้างสรรค์ Reel IG ดี ๆ เพิ่มเติม เราขอแนะนำ 2 ตัวอย่างของ Instagram Reels ที่น่าสนใจ 

ตัวอย่าง Instagram Reels ของบัญชีธรรมดา

ตัวอย่าง Instagram Reels ของบัญชีธรรมดา

นี่คือคลิป Reels ที่สร้างสรรค์โดยบัญชีผู้ใช้งานที่เป็นบุคคล โดยมากจะเกี่ยวข้องกับความสนุกในชีวิตประจำวัน เน้นสร้างอารมณ์ขำขัน เข้าใจง่าย และไม่ได้มีวัตถุประสงค์เด่นชัด

ตัวอย่าง Instagram Reels ของบัญชีธุรกิจ

ตัวอย่าง Instagram Reels ของบัญชีธุรกิจ

แตกต่างกับคลิป Reels ที่สร้างโดยบัญชีธุรกิจ ซึ่งถูกกำหนดวัตถุประสงค์และแนวทางในการสร้างชัดเจน จึงมักมีคุณภาพดีกว่า ลำดับเรื่องราวได้ดีกว่า และใช้เทคนิคที่ซับซ้อนกว่า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Instagram Reels 

1. ความยาวของ Instagram Reels ได้กี่นาที? 

มือใหม่ที่ยังไม่ทราบว่า “Instagram Reels ใช้ยังไง?” มักสงสัยเรื่องความยาวคลิปเป็นเรื่องแรก ๆ ซึ่งคำตอบที่ถูกต้องที่สุดขณะนี้ คือ 90  วินาที (จนกว่าจะมีการอัปเดตใหม่)

2. คอนเทนต์แบบไหนที่เหมาะกับการใช้ Instagram Reels?

ไม่มีกฎตายตัวว่าคอนเทนต์บน Instagram Reels ควรเป็นแบบไหน เกี่ยวกับเรื่องอะไร แต่โดยความนิยม ณ ขณะนี้ คลิป Reels บน IG มักเป็นคอนเทนต์แนว Parody, แนวไลฟ์สไตล์, หรือเป็นคลิปรีวิวสินค้าจากผู้ใช้จริง

สำหรับ Creator ที่ต้องการตัดต่อคลิปจากแพลตฟอร์มอื่น แล้วนำมาลงเป็น IG Reels อย่าลืมเรื่องขนาดของ Instagram Reels  ซึ่งปัจจุบัน แนะนำอยู่ที่ 1080*1920 px.

3. IG Reels สามารถใส่เพลงได้หรือไม่? 

แน่นอนว่า IG Reels สามารถใส่เพลงได้ เฉพาะเพลงที่จดลิขสิทธิ์ไว้กับแพลตฟอร์มเท่านั้น

4. เราสามารถแชร์ Reels ไปโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่นๆได้หรือไม่? 

สามารถแชร์คลิปลงบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, LINE, Messenger หรือ Twitter ได้

ข้อสรุปของ Instagram Reels

Instagram Reels คือ ช่องทางการสร้างคอนเทนต์ที่คนทำธุรกิจต้องเรียนรู้ เพื่อก้าวตามโลกให้ทัน และทำให้กลุ่มเป้าหมายหันมาสนใจสินค้าและบริการของแบรนด์ อย่างไรก็ดี มีข้อแนะนำเล็กน้อยสำหรับคนที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับความเสถียร เช่น IG Reels ไม่ขึ้น หรือ ไม่แสดงยอด VDO View ซึ่งเป็นปัญหาทางเทคนิค ไม่เกี่ยวข้องกับคุณภาพคอนเทนต์ เบื้องต้นแนะนำให้ลบแอปพลิเคชันแล้วดาวน์โหลดใหม่ หรือศึกษาวิธีเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

 

อ้างอิง

NapoleonCat. What is the Difference Between Instagram Reels and Stories?
Available from: https://napoleoncat.com/blog/difference-between-reels-and-stories/#edit 

Wyzowl. Instagram Video Length Guide (2023): Posts, Stories, IGTV
Available from: https://www.wyzowl.com/instagram-video-length/ 

SocialPilot. Instagram Reels Vs. Story: How to Use Both to Boost Engagement
Available from: https://www.socialpilot.co/blog/instagram-reels-vs-story 

Instagram Help Center. How to view insights on your Instagram reels 
Available from: https://www.facebook.com/help/instagram/202865988324236

AI Affiliate
AI Marketing
แจกเทคนิคทำ AI Affiliate เข้าถึงลูกค้า ประหยัดเวลา เซฟแรง

สำหรับคนทำ Affiliate Marketing ไม่มีอะไรจะยากไปกว่าการหาวิธีปิดการขาย หรือการสร้างเนื้อหา ข้อความโฆษณา รูปภาพ เพื่อดึงดูดให้คนยอมซื้อสินค้าผ่าน Affiliate ของตัวเอง อย่างไรก็ดี หากคุณเองก็เป็นนักการตลาดที่กำลังกังวลในเรื่องนี้…

Mobile Marketing
Marketing
บอกต่อ 5 เทคนิคทำ Mobile Marketing เพิ่มยอดขาย ได้ใจลูกค้า

ในยุคสมัยที่ใครๆ ต่างก็พกสมาร์ทโฟน บางคนมีสมาร์ทวอช และบางคนก็พกแท็บเลตติดตัวตลอดเวลา การทำ Mobile Marketing ถือได้ว่าตอบโจทย์และทรงประสิทธิภาพ เพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน และทำให้โอกาสในการปิดการขายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่กำลังสนใจกลยุทธ์การตลาดดี ๆ…

Bilibili
Marketing
Bilibili คืออะไร – รู้จักแพลตฟอร์มสัญชาติจีน ม้ามืดแห่งวงการสตรีมมิ่ง

หลายคนอาจทราบดีอยู่แล้วว่า จีนคือประเทศนักพัฒนาที่ชอบคิดค้นเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เอง ไม่ว่าจะเป็น Weibo ที่เรารู้จักกันดี หรือ Douyin แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นเวอร์ชันจีน และในบทความนี้ เราจะมาคุณไปรู้จักกับ Bilibili อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่คนจีนคิดค้น…