5 Step การวาง Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่ม

ปัจจุบันมีธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเปิดขึ้นใหม่เป็นจำนวนมาก ทำให้การแข่งขันในแวดวงธุรกิจนี้ดุเดือดขึ้น และราคาวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้น ยังทำให้ธุรกิจเหล่านี้ต้องแบกต้นทุนมากขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ การวางกลยุทธ์การตลาด เพื่อโปรโมทร้านอาหารให้ได้ผลดีที่สุด จึงเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจอาหารจำเป็นต้องให้ความสนใจ หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่กำลังมองหา Solution ใหม่ ๆ ในการโปรโมทธุรกิจ Digital Tips ขอแชร์ 5 Step การคิด Content Marketing ไว้ในบทความนี้ ลองศึกษาและทำตามได้เลย!

สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในไทย

ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

ที่มา: https://www.einfochips.com/blog/5-ways-iot-is-transforming-the-food-and-beverage-industry/ 

เพื่อให้คุณมองเห็นแนวโน้มของการวาง Content Marketing ที่เหมาะสมกับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม Digital Tips รวบรวมข้อมูลทางสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจเหล่านี้จาก “ศูนย์วิจัยกสิกรไทย” มาให้คุณ โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • ในปี พ.ศ. 2566 ต้นทุนของธุรกิจร้านอาหาร (รวมถึงโรงแรมที่พัก) อาจปรับขึ้นสูงถึง 9-16%
  • ในปี พ.ศ. 2566 แน่นอนว่าธุรกิจอาหารจะยังคงเติบโต แต่เป็นการเติบโตที่ค่อนข้างชะลอตัวลง โดยรายได้รวมของธุรกิจอาหารในปีนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ประมาณ 4.18 – 4.25 แสนล้านบาท อัตราการเติบโต 2.7 – 4.5%
  • หากพิจารณาแบ่งธุรกิจอาหารออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Full Service (ร้านอาหารที่ให้บริการเต็มรูปแบบ) Limited Service (ร้านอาหารที่ให้บริการจำกัด) และ Street Food (ร้านอาหารข้างทาง) คาดว่าในปี พ.ศ. 2566 ร้านอาหารแบบ Limited Service และ Street Food มีแนวโน้มที่จะทำรายได้เท่ากับตอนก่อนโควิดได้ ในขณะที่ร้านอาหารแบบ Full Service ยังคงต้องเผชิญความท้าทายอยู่

การวาง Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่ม

หัวใจของการทำเพจ Facebook หรือทำคอนเทนต์ลงบน Social Media แพลตฟอร์มอื่น ๆ คือ การทำความรู้จักกับลูกค้า และพยายามเข้าไปนั่งในใจของลูกค้าให้ได้ ซึ่งสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เราแนะนำให้คุณวาง Content Marketing ผ่าน 5 Step ง่าย ๆ ดังนี้

ศึกษาความต้องการของลูกค้า

ในกรณีที่คุณเป็นธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่มเปิดใหม่ วิธีที่ง่ายที่สุดในการศึกษาลูกค้า ก็คือการอาศัยช่องทางของธุรกิจคู่แข่ง โดยเริ่มจาก List รายชื่อธุรกิจคู่แข่งแต่ละเจ้า (เน้นเฉพาะเจ้าที่มี Business Size และกำลังซื้อของกลุ่มลูกค้าใกล้เคียงกัน) แล้วเข้าไปศึกษาการทำคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ของพวกเขา ทั้งลักษณะของคอนเทนต์ที่มักจะเลือกทำ ช่วงเวลาการโพสต์ คอนเทนต์ที่ได้รับกระแสตอบรับดี ไปจนถึงคอนเทนต์ที่พวกเขามักจะเลือกยิงแอด เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ในกรณีที่ธุรกิจของคุณเปิดทำการมาได้ระยะหนึ่งแล้ว วิธีศึกษาลูกค้าที่ได้ประสิทธิภาพมากกว่า ก็คือการเก็บข้อมูลจากลูกค้าของคุณเอง โดยคุณอาจสืบจาก Insights ในช่องทางต่าง ๆ ของคุณ หรืออาจจัดทำแบบสอบถาม เพื่อถามความต้องการจากลูกค้าโดยตรง

วาง Content Pillar ให้ตอบโจทย์ลูกค้า

การวาง Content Pillar

ที่มา: https://www.simplemarketingnow.com/content-talks-business-blog/pillar-content 

เมื่อรวบรวมข้อมูลความต้องการของลูกค้าแล้ว ลองนำข้อมูลเหล่านั้นมาสรุปเป็น List เข้าใจง่าย และพยายามจัดระเบียบความต้องการต่าง ๆ เหล่านั้นออกมาเป็น Content Pillar ให้ได้ ตัวอย่างเช่น หากข้อมูลระบุว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบเสพคอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอความยาวไม่เกิน 3 นาที และชอบชมคลิปรีวิวจริงมากกว่ารีวิวจาก Influencer คุณอาจจัดทำคลิปรีวิว หรือจัดแคมเปญแชร์คลิปแบบ User-generated Content ใน Content Pillar ของคุณ

>> ทำความเข้าใจเรื่อง Content Pillar ให้มากขึ้น อ่านต่อที่: 5 วิธีวาง Content Pillar ให้โดนใจลูกค้าบนหน้าเพจ Facebook

ให้ความสำคัญกับความคมชัดของภาพ

คุณภาพของภาพและวิดีโอที่คมชัด จะเสริมภาพลักษณ์ของธุรกิจคุณให้ดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพอาหารเมนูต่าง ๆ เพราะภาพอาหารที่คมชัดจะช่วยกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายจินตนาการรสชาติได้ง่ายยิ่งขึ้น และรู้สึกอยากรับประทานอาหารเมนูนั้น ๆ มากขึ้น นอกจากนี้ ภาพอาหารที่ดูดี จัด Layout แสง สี อย่างทันสมัย ยังดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายอยากเข้ามาถ่ายภาพลง Social Media ซึ่งจะช่วยโปรโมทร้านอาหารของคุณ ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

สมัครเป็นพาร์ทเนอร์กับ Food Delivery

Food Delivery

ที่มา: https://builtin.com/consumer-tech/food-delivery-companies 

คุณอาจมองว่าการลงทะเบียนเป็นพาร์ทเนอร์กับ Food Delivery ไม่เกี่ยวข้องกับการทำคอนเทนต์ แต่อันที่จริงแล้ว คุณสามารถสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจบนแพลตฟอร์ม Food Delivery ได้ ผ่านการตั้งชื่อเมนูพิเศษ พร้อมคิด Description อย่างสร้างสรรค์ หรือการตั้งชื่อร้านให้น่าดึงดู แฝงมุกขำขัน น่าสนใจ นอกจากจะช่วยเพิ่มยอดขายผ่านทางแอปพลิเคชัน Food Delivery แล้ว ธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่มของคุณยังอาจกลายเป็นไวรัลได้ภายในชั่วข้ามคืน!

ทำคอนเทนต์พูดคุย/สอบถามความคิดเห็นจากลูกค้า

หลังจากทำคอนเทนต์ลงในช่องทางต่าง ๆ ไปสักพัก จนเริ่มเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่งแล้ว แนะนำให้คุณลองทำคอนเทนต์ร่วมกับกลุ่มเป้าหมาย ผ่านการพิมพ์คำถาม หรืออัดวิดีโอตั้งคำถามง่าย ๆ เช่น สอบถามความคิดเห็นที่มีต่อเมนูใหม่ สำรวจว่ากลุ่มเป้าหมายชื่นชอบเมนูไหนบ้าง หรือแม้กระทั่งชวนพูดคุยเรื่องทั่วไป ดังจะเห็นได้จากคอนเทนต์ของ TikToker ในสมัยนี้ ที่นิยม Reply ความคิดเห็นเป็นวิดีโอ เพื่อปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ไปพร้อม ๆ กับเพิ่มยอดการเข้าถึงบนแพลตฟอร์ม

เริ่มทำ Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหารของคุณได้ตั้งแต่วันนี้!

ดังที่เราได้กล่าวไว้ในตอนต้น ว่าปัจจุบันธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่มมีการแข่งขันสูงมาก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะอาหารและเครื่องดื่มคือหนึ่งในปัจจัย 4 ที่สำคัญต่อการดำรงชีวิต ดังนั้น หากคุณอยากทำ Content Marketing ให้สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ คุณต้องสร้างคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ชีวิตของลูกค้า และทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า คอนเทนต์บนช่องทางของคุณสามารถเติมเต็มไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของพวกเขาได้

อ้างอิง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย. รายได้ร้านอาหาร ปี 65-66 โต แม้ต้นทุนและการรักษากำไร…ยังท้าทายอยู่

Available from: https://www.kasikornresearch.com/th/analysis/k-social-media/Pages/Restaurant-FB-07-11-2022.aspx 

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย. โรงแรม ร้านอาหาร ธุรกิจที่เผชิญต้นทุนสูง…รายได้ยังฟื้นไม่เต็มที่

Available from: https://www.kasikornresearch.com/th/analysis/k-social-media/Pages/Hotel_Restaurant_Costs-CIS3406-FB-08-05-2023.aspx 

Forbes. 10 Steps For Creating A Content Marketing Plan

Available from: https://www.forbes.com/sites/forbesagencycouncil/2020/11/10/10-steps-for-creating-a-content-marketing-plan/?sh=252e77c42b17 

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…