5 Step การวาง Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่ม

ปัจจุบันมีธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเปิดขึ้นใหม่เป็นจำนวนมาก ทำให้การแข่งขันในแวดวงธุรกิจนี้ดุเดือดขึ้น และราคาวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้น ยังทำให้ธุรกิจเหล่านี้ต้องแบกต้นทุนมากขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ การวางกลยุทธ์การตลาด เพื่อโปรโมทร้านอาหารให้ได้ผลดีที่สุด จึงเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจอาหารจำเป็นต้องให้ความสนใจ หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่กำลังมองหา Solution ใหม่ ๆ ในการโปรโมทธุรกิจ Digital Tips ขอแชร์ 5 Step การคิด Content Marketing ไว้ในบทความนี้ ลองศึกษาและทำตามได้เลย!

สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในไทย

ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

ที่มา: https://www.einfochips.com/blog/5-ways-iot-is-transforming-the-food-and-beverage-industry/ 

เพื่อให้คุณมองเห็นแนวโน้มของการวาง Content Marketing ที่เหมาะสมกับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม Digital Tips รวบรวมข้อมูลทางสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจเหล่านี้จาก “ศูนย์วิจัยกสิกรไทย” มาให้คุณ โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • ในปี พ.ศ. 2566 ต้นทุนของธุรกิจร้านอาหาร (รวมถึงโรงแรมที่พัก) อาจปรับขึ้นสูงถึง 9-16%
  • ในปี พ.ศ. 2566 แน่นอนว่าธุรกิจอาหารจะยังคงเติบโต แต่เป็นการเติบโตที่ค่อนข้างชะลอตัวลง โดยรายได้รวมของธุรกิจอาหารในปีนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ประมาณ 4.18 – 4.25 แสนล้านบาท อัตราการเติบโต 2.7 – 4.5%
  • หากพิจารณาแบ่งธุรกิจอาหารออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Full Service (ร้านอาหารที่ให้บริการเต็มรูปแบบ) Limited Service (ร้านอาหารที่ให้บริการจำกัด) และ Street Food (ร้านอาหารข้างทาง) คาดว่าในปี พ.ศ. 2566 ร้านอาหารแบบ Limited Service และ Street Food มีแนวโน้มที่จะทำรายได้เท่ากับตอนก่อนโควิดได้ ในขณะที่ร้านอาหารแบบ Full Service ยังคงต้องเผชิญความท้าทายอยู่

การวาง Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่ม

หัวใจของการทำเพจ Facebook หรือทำคอนเทนต์ลงบน Social Media แพลตฟอร์มอื่น ๆ คือ การทำความรู้จักกับลูกค้า และพยายามเข้าไปนั่งในใจของลูกค้าให้ได้ ซึ่งสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เราแนะนำให้คุณวาง Content Marketing ผ่าน 5 Step ง่าย ๆ ดังนี้

ศึกษาความต้องการของลูกค้า

ในกรณีที่คุณเป็นธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่มเปิดใหม่ วิธีที่ง่ายที่สุดในการศึกษาลูกค้า ก็คือการอาศัยช่องทางของธุรกิจคู่แข่ง โดยเริ่มจาก List รายชื่อธุรกิจคู่แข่งแต่ละเจ้า (เน้นเฉพาะเจ้าที่มี Business Size และกำลังซื้อของกลุ่มลูกค้าใกล้เคียงกัน) แล้วเข้าไปศึกษาการทำคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ของพวกเขา ทั้งลักษณะของคอนเทนต์ที่มักจะเลือกทำ ช่วงเวลาการโพสต์ คอนเทนต์ที่ได้รับกระแสตอบรับดี ไปจนถึงคอนเทนต์ที่พวกเขามักจะเลือกยิงแอด เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ในกรณีที่ธุรกิจของคุณเปิดทำการมาได้ระยะหนึ่งแล้ว วิธีศึกษาลูกค้าที่ได้ประสิทธิภาพมากกว่า ก็คือการเก็บข้อมูลจากลูกค้าของคุณเอง โดยคุณอาจสืบจาก Insights ในช่องทางต่าง ๆ ของคุณ หรืออาจจัดทำแบบสอบถาม เพื่อถามความต้องการจากลูกค้าโดยตรง

วาง Content Pillar ให้ตอบโจทย์ลูกค้า

การวาง Content Pillar

ที่มา: https://www.simplemarketingnow.com/content-talks-business-blog/pillar-content 

เมื่อรวบรวมข้อมูลความต้องการของลูกค้าแล้ว ลองนำข้อมูลเหล่านั้นมาสรุปเป็น List เข้าใจง่าย และพยายามจัดระเบียบความต้องการต่าง ๆ เหล่านั้นออกมาเป็น Content Pillar ให้ได้ ตัวอย่างเช่น หากข้อมูลระบุว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบเสพคอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอความยาวไม่เกิน 3 นาที และชอบชมคลิปรีวิวจริงมากกว่ารีวิวจาก Influencer คุณอาจจัดทำคลิปรีวิว หรือจัดแคมเปญแชร์คลิปแบบ User-generated Content ใน Content Pillar ของคุณ

>> ทำความเข้าใจเรื่อง Content Pillar ให้มากขึ้น อ่านต่อที่: 5 วิธีวาง Content Pillar ให้โดนใจลูกค้าบนหน้าเพจ Facebook

ให้ความสำคัญกับความคมชัดของภาพ

คุณภาพของภาพและวิดีโอที่คมชัด จะเสริมภาพลักษณ์ของธุรกิจคุณให้ดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพอาหารเมนูต่าง ๆ เพราะภาพอาหารที่คมชัดจะช่วยกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายจินตนาการรสชาติได้ง่ายยิ่งขึ้น และรู้สึกอยากรับประทานอาหารเมนูนั้น ๆ มากขึ้น นอกจากนี้ ภาพอาหารที่ดูดี จัด Layout แสง สี อย่างทันสมัย ยังดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายอยากเข้ามาถ่ายภาพลง Social Media ซึ่งจะช่วยโปรโมทร้านอาหารของคุณ ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

สมัครเป็นพาร์ทเนอร์กับ Food Delivery

Food Delivery

ที่มา: https://builtin.com/consumer-tech/food-delivery-companies 

คุณอาจมองว่าการลงทะเบียนเป็นพาร์ทเนอร์กับ Food Delivery ไม่เกี่ยวข้องกับการทำคอนเทนต์ แต่อันที่จริงแล้ว คุณสามารถสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจบนแพลตฟอร์ม Food Delivery ได้ ผ่านการตั้งชื่อเมนูพิเศษ พร้อมคิด Description อย่างสร้างสรรค์ หรือการตั้งชื่อร้านให้น่าดึงดู แฝงมุกขำขัน น่าสนใจ นอกจากจะช่วยเพิ่มยอดขายผ่านทางแอปพลิเคชัน Food Delivery แล้ว ธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่มของคุณยังอาจกลายเป็นไวรัลได้ภายในชั่วข้ามคืน!

ทำคอนเทนต์พูดคุย/สอบถามความคิดเห็นจากลูกค้า

หลังจากทำคอนเทนต์ลงในช่องทางต่าง ๆ ไปสักพัก จนเริ่มเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่งแล้ว แนะนำให้คุณลองทำคอนเทนต์ร่วมกับกลุ่มเป้าหมาย ผ่านการพิมพ์คำถาม หรืออัดวิดีโอตั้งคำถามง่าย ๆ เช่น สอบถามความคิดเห็นที่มีต่อเมนูใหม่ สำรวจว่ากลุ่มเป้าหมายชื่นชอบเมนูไหนบ้าง หรือแม้กระทั่งชวนพูดคุยเรื่องทั่วไป ดังจะเห็นได้จากคอนเทนต์ของ TikToker ในสมัยนี้ ที่นิยม Reply ความคิดเห็นเป็นวิดีโอ เพื่อปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ไปพร้อม ๆ กับเพิ่มยอดการเข้าถึงบนแพลตฟอร์ม

เริ่มทำ Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหารของคุณได้ตั้งแต่วันนี้!

ดังที่เราได้กล่าวไว้ในตอนต้น ว่าปัจจุบันธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่มมีการแข่งขันสูงมาก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะอาหารและเครื่องดื่มคือหนึ่งในปัจจัย 4 ที่สำคัญต่อการดำรงชีวิต ดังนั้น หากคุณอยากทำ Content Marketing ให้สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ คุณต้องสร้างคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ชีวิตของลูกค้า และทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า คอนเทนต์บนช่องทางของคุณสามารถเติมเต็มไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของพวกเขาได้

อ้างอิง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย. รายได้ร้านอาหาร ปี 65-66 โต แม้ต้นทุนและการรักษากำไร…ยังท้าทายอยู่

Available from: https://www.kasikornresearch.com/th/analysis/k-social-media/Pages/Restaurant-FB-07-11-2022.aspx 

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย. โรงแรม ร้านอาหาร ธุรกิจที่เผชิญต้นทุนสูง…รายได้ยังฟื้นไม่เต็มที่

Available from: https://www.kasikornresearch.com/th/analysis/k-social-media/Pages/Hotel_Restaurant_Costs-CIS3406-FB-08-05-2023.aspx 

Forbes. 10 Steps For Creating A Content Marketing Plan

Available from: https://www.forbes.com/sites/forbesagencycouncil/2020/11/10/10-steps-for-creating-a-content-marketing-plan/?sh=252e77c42b17 

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…