Mascot Branding

จากกระแสความนิยมของน้องหมีเนย มาสคอตแห่งร้าน Butterbear ที่กลายเป็นขวัญใจชาวโซเชียลในชั่วข้ามคืน ทำให้เราเห็นว่า Mascot Branding ยังสามารถสร้าง Brand Awareness ได้ดี และยังเพิ่มกำไรให้กับแบรนด์ได้ไม่แพ้เทคนิคการตลาดสมัยใหม่อื่น ๆ อะไร…ทำให้ Mascot Branding กลับมาเป็นกลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจขนาดนี้ Digital Tips หาคำตอบมาให้คุณแล้ว!

Mascot Branding คืออะไร?

Mascot Marketing_Butterbear

ที่มา: https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_4603843

Mascot Branding คือ การใช้ตัวละคร หรือคาแร็กเตอร์พิเศษที่คิดค้นขึ้นมา เพื่อ Represent ตัวตนของแบรนด์ ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการโปรโมตสินค้าคอลเลกชันใหม่ โปรโมชันส่งเสริมการขาย หรือกิจกรรมพิเศษที่ต้องการให้มีคนเข้าร่วมมาก ๆ ทั้งนี้ มาสคอตคือเทคนิคการตลาดที่มีมานาน และเคยใช้ได้ผลดีในยุคอนาล็อก ที่ผู้คนนิยมออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น เล่นเครื่องเล่นตามสวนสนุก หรือเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า แต่เมื่อยุคดิจิทัลเดินทางมาถึง Mascot Branding ก็เสื่อมความนิยมลง จนกระทั่งหลังวิกฤตโควิดผ่านไป ผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตนอกบ้านอีกครั้ง การถ่ายรูปกับมาสคอตน่ารัก ๆ ลงโซเชียล ก็กลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้แบรนด์ได้กระแสทั้งโลกออนไลน์และออฟไลน์

ทำไม Mascot Branding จึงกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในปี 2024?

การที่ Mascot Branding กลับมาผงาดอีกครั้งหลังยุคอนาล็อก มีสาเหตุอยู่ด้วยกัน 4 อย่างหลัก ๆ ดังนี้

1. เพิ่มการจดจำแบรนด์

Mascot Branding สามารถสร้างการจดจำแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากผู้บริโภคมักจะจดจำภาพและลักษณะของมาสคอตได้ง่ายกว่าชื่อแบรนด์หรือโลโก้ ทำให้มาสคอตเป็นเครื่องมือที่มีพลังในการสร้างการจดจำแบรนด์

2. สร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์

Mascot Branding ช่วยสร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์ระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค ด้วยความที่มาสคอตมักจะมีบุคลิกภาพและลักษณะเฉพาะตัวที่น่ารักหรือเป็นมิตร ทำให้ผู้บริโภครู้สึกผูกพันและมีความรู้สึกดี ๆ กับแบรนด์

3. สร้างความแตกต่าง

ในตลาดที่มีการแข่งขันสูง การมีมาสคอตที่โดดเด่นจะสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจน และทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่จดจำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมาสคอตมีท่าประจำตัว หรือมีบุคลิกที่คล้ายกับคนจริง ๆ เช่น มีท่าทีเขินอายเวลาถูกถ่ายรูป หยอกล้อเล่นกับผู้คน หรือเต้นเก่ง

4. สร้างคอนเทนต์ได้อย่างหลากหลาย

Mascot Branding สามารถนำมาใช้ในการสร้างคอนเทนต์ที่หลากหลาย ทั้งในรูปแบบของวิดีโอ รูปภาพ การ์ตูน และอื่น ๆ ทำให้การสื่อสารกับผู้บริโภคมีความน่าสนใจและไม่จำเจ

มาสคอตมีกี่แบบ?

โดยปกติแล้ว มาสคอตจะแบ่งออกเป็น 3 แบบหลัก ๆ ดังนี้

Mascot Types

ที่มา: https://www.reddit.com/r/sewing/comments/mcb5zu/can_anyone_identify_the_kind_of_fabric_that_is/

 

  • มาสคอตที่เป็นมนุษย์: มีลักษณะภายนอกและบุคลิกเหมือนมนุษย์ธรรมดา เป็นฮีโร่ หรือตัวละครสมมติ
  • มาสคอตที่เป็นสัตว์: สัตว์ต่าง ๆ ที่เน้นขายความน่ารักและขี้เล่น เช่น หมี สุนัข แมว โคอาล่า ยีราฟ ฯลฯ
  • มาสคอตที่เป็นสิ่งของ: บางครั้งมาสคอตก็มีรูปร่างเป็นสิ่งของอื่น ๆ ที่ไม่น่าจะเคลื่อนไหวได้ เช่น ผัก ผลไม้ หรือสิ่งของต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน

Mascot Branding มีประโยชน์อย่างไร?

แน่นอนว่ามาสคอตไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นกลยุทธ์การตลาดแบบเก่าที่ใช้ได้ผลมานานหลายทศวรรษ ดังเช่นมาสคอตชื่อดังที่คุณคุ้นเคยอย่าง McDonalds, KFC หรือ Michelin Man ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ได้พิสูจน์ให้เรเาห็นแล้วว่า แม้มาสคอตจะไม่ใช่สิ่งที่ทุกแบรนด์ต้องมี แต่ก็ให้ประโยชน์มหาศาล อาทิ

Mcdonalds Mascot

ที่มา: https://www.eggradients.com/blog/mcdonalds-mascots

1. มาสคอตช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมกับแบรนด์

หากคุณยังจำชุด Happy Meal จาก McDonalds หรือชุด Happy Meal จาก KFC ได้ จะเห็นว่าเซ็ตอาหารสั่งกลับบ้านชุดพิเศษเหล่านี้จะแถมของเล่น Limited Edition รูปมาสคอตด้วย ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้คนจดจำตัวมาสคอตได้ และรู้สึกผูกพันกับแบรนด์อย่างไม่รู้ตัว สร้างประสบการณ์เชิงบวก และทำให้ลูกค้าอยากติดตามความเป็นไปของแบรนด์มากยิ่งขึ้น

2. Mascot Branding ช่วยบรรยายเรื่องราวของแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อเปรียบเทียบกับโลโก้และโฆษณาแบนเนอร์ มาสคอตจะสื่อสารได้ดีกว่า เพราะสามารถใช้การแสดงออกทางสีหน้า ท่าทาง น้ำเสียง และอื่น ๆ ดึงดูดผู้ชมได้ ทำให้ลูกค้ามีแนวโน้มที่จะรักษาและจดจำเรื่องราวของแบรนด์จากมาสคอตของแบรนด์มากกว่าจากกิจกรรมการสร้างแบรนด์อื่น ๆ

3. มาสคอตช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย

แบรนด์ที่ขายสินค้า เช่น เสื้อยืด แก้ว หมวก ฯลฯ สร้างรายได้จำนวนมากจากการใช้มาสคอตของแบรนด์ ตัวอย่างเช่น Disney สร้างรายได้ด้วยการวางมาสคอตของแบรนด์ Mickey Mouse บนผลิตภัณฑ์ และให้สิทธิ์ในการแบ่งปันแก่บุคคลภายนอก ซึ่งแน่นอนว่าผู้คนที่ใช้สินค้าเหล่านี้มีส่วนช่วยสร้างรายได้ให้กับแบรนด์ และยังช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่นิยมอีกด้วย

อยากออกแบบมาสคอตตัวใหม่ ต้องทำอย่างไร?

หากคุณกำลังมีความคิดดี ๆ ที่จะออกแบบมาสคอตตัวใหม่สำหรับประชาสัมพันธ์แบรนด์ ลองทำตาม 4 คำแนะนำจากเรา ดังนี้

1. ลองออกแบบมาสคอตที่ไม่สมส่วน

Mario จาก Nintendo เข้าสู่ตลาดในปี 1981 มาสคอตตัวนี้มีดวงตาที่เบิกกว้าง จมูกใหญ่ และหนวดใหญ่ แต่แม้เวลาผ่านไปหลายทศวรรษ เรายังคงมองเห็นมาริโอ้ได้ทุกที่ที่เราไป ในทางกลับกัน Chester Cheetah by Cheetos มีหุ่นเพรียวและใบหน้าใหญ่โต แต่ก็ทำให้เราจดจำบุคลิกที่ดูเท่และมั่นใจได้ตลอดหลายปี นั่นหมายความว่า การออกแบบมาสคอตด้วยลักษณะ ‘ไม่สมส่วน’ เช่นนี้ สร้างการจดจำได้ดีกว่า

2. เลือกมาสคอตที่บ่งบอกความเป็นตัวแบรนด์มากที่สุด

ลองเลือกมาสคอตจากทั้ง 3 ประเภทที่มี มาสคอตของแบรนด์คุณจะเป็นมนุษย์ สัตว์ หรือสิ่งของก็ได้ แต่ต้องมีบุคลิกตรงกับสิ่งที่คุณจะสื่อสาร และที่สำคัญต้องสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ เช่น หากกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์เป็นเด็ก มาสคอตต้องดูน่ารัก มีสีสันสดใส และมีบุคลิกร่าเริงเป็นพื้นฐาน

3. หากจะเลือกมาสคอตแบบวัตถุ ต้องแน่ใจว่าจะทำให้คนจดจำสินค้าได้ง่ายขึ้น

ในบรรดามาสคอตของแบรนด์ชั้นนำ มี Spokescandies ของ M&M ที่ทำงานกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างน่าสนใจ นั่นเพราะแบรนด์เลือกรูปทรงที่คิดว่าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองจริง ๆ มาเป็นมาสคอต ทำให้ยิ่งเห็นมาสคอตบ่อยเท่าใด คนก็จะยิ่งจำผลิตภัณฑ์ได้ดีเท่านั้น

สรุป

โดยสรุปแล้ว Mascot Branding ยังคงเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ใช้ได้ผลในปัจจุบันอย่างไม่ต้องสงสัย แต่อาจจะต้องเพิ่มเทคนิคที่เหมาะสมกับยุคดิจิทัลเข้าไป เช่น ออกแบบคาแรกเตอร์ให้ชัดเจนขึ้น สนุกขึ้น เล่นกับผู้คนมากขึ้น เพื่อให้เกิดความประทับใจ และกระแสใน Social Network ซึ่งจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพทั้งออนไลน์และออฟไลน์

อ้างอิง

peppercontent. Brand Mascots: Benefits, Tips, and Famous Examples

Available from: https://www.peppercontent.io/blog/brand-mascot/

Mension. How to Use Mascots in Branding and Design to Attract Customers

Available from: https://mention.com/en/blog/mascots-in-branding/

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…