รวมวิธีวิเคราะห์คู่แข่ง (Competitor Analysis) ก่อนวาง Social Media Strategy

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ปัจจุบันการโปรโมทสินค้าและบริการผ่าน Social Media ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีอัตราการแข่งขันสูง ทุกแบรนด์ที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกัน และทำคอนเทนต์ลงบน Social Media เหมือนกันจึงกลายเป็น “คู่แข่งทางการตลาด” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทางเดียวที่คุณจะมีสิทธิ์เป็นผู้ชนะในเกมการตลาดนี้ คือการเก็บข้อมูลคู่แข่ง และนำมาวิเคราะห์ให้ได้มากที่สุด ในบทความนี้ Digital Tips จึงรวบรวมเทคนิคการวิเคราะห์คู่แข่ง หรือ Competitor Analysis มาฝากคุณ มาติดตามไปพร้อม ๆ กันได้เลย!

Competitor Analysis คืออะไร?

Competitor Analysis คืออะไร

ที่มา: https://th.venngage.com/templates/infographics/competitor-analysis-comparison-infographic-347bdd11-8847-4eb5-90f0-8e116ce9f724 

การวิเคราะคู่แข่ง หรือ Competitor Analysis คือ การระบุตัวคู่แข่งทางการตลาดผ่านการรวบรวมข้อมูล และนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ในเชิงลึก โดยนอกจากการระบุให้รู้แน่ชัดว่าคู่แข่งทางการตลาดของธุรกิจคุณคือใครแล้ว เป้าหมายของการทำ Competitor Analysis ยังรวมถึงการศึกษาวิธีการวางกลยุทธ์การตลาดของคู่แข่งเหล่านั้น การเปรียบเทียบยอดขาย ส่วนแบ่งทางการตลาด ความนิยม และราคา ตลอดจนการสรุปจุดอ่อน-จุดแข็ง เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับแบรนด์ของตัวเองด้วย

Competitor Analysis สำคัญกับการวาง Social Media Strategy อย่างไร?

ปัจจุบันการทำคอนเทนต์ลงบน Social Media มีการแข่งขันสูงมาก และการวิเคราะห์คู่แข่ง หรือ Competitor Analysis คือวิธีการเดียวที่จะทำให้คุณสามารถล่วงรู้ได้ว่า “คู่แข่งเดินทางเข้าใกล้เส้นชัยมากแค่ไหนแล้ว” และนี่ก็คือ 4 คุณประโยชน์ของการทำ Competitor Analysis ที่มีผลต่อการวาง Social Media Strategy

  • ได้เก็บข้อมูลสำคัญของฝั่งคู่แข่ง เพื่อพัฒนากลยุทธ์การตลาดต่อไปในอนาคต
  • สามารถคาดเดาแนวทางการทำคอนเทนต์ได้ จากการสำรวจว่าคอนเทนต์ใดที่คู่แข่งมักจะทำ หรือคอนเทนต์ใดที่คู่แข่งทำแล้วมักจะได้ Engagement สูง ๆ 
  • ในทางกลับกัน นอกจากจะคาดคะเนแนวคอนเทนต์ที่ควรทำแล้ว ยังสามารถคาดเดาแนวคอนเทนต์ที่ไม่ควรทำ โดยศึกษาบทเรียนจากคู่แข่งได้อีกด้วย
  • ได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับ Brand Positioning ชัดเจนขึ้น ว่าความนิยมของแบรนด์เราจัดอยู่ในระดับไหนเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

>> ทำความเข้าใจเรื่อง Brand Positioning ผ่านบทความ รู้จักกับ STP Marketing บันไดขั้นแรกของการทำ Social Media Marketing  

รวม 5 วิธีวิเคราะห์คู่แข่ง (Competitor Analysis) 

หากคุณเริ่มมองเห็นความสำคัญของการทำ Competitor Analysis และอยากลองวิเคราะห์คู่แข่งด้วยตนเองก่อนวาง Social Media Strategy นี่คือ 5 แนวทางง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำตามได้เลยตอนนี้!

1. รวบรวมรายชื่อคู่แข่งให้ได้มากที่สุด

แน่นอนว่าการวิเคราะห์คู่แข่งให้แม่นยำที่สุด จะต้องไม่ใช้ข้อมูลของคู่แข่งเพียงเจ้าเดียว ดังนั้น เราแนะนำให้คุณเก็บรวบรวมรายชื่อของคู่แข่งให้ได้มากที่สุด โดยอาจเริ่มจากการพิมพ์ประเภทธุรกิจลงบน Search Engine แล้ว List รายชื่อธุรกิจมา จากนั้นนำชื่อธุรกิจไปค้นหาใน Social Media แพลตฟอร์มต่าง ๆ อีกครั้ง เพื่อ Re-check ว่าธุรกิจใดทำคอนเทนต์ลงบน Social Media บ้าง เพราะที่สุดแล้ว พวกเขาก็คือคู่แข่งทางการตลาดของคุณ

การเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์

ที่มา: https://eshopdocs.joomservices.com/getting-started/browsing-the-front-end/products-comparison-page 

2. เปรียบเทียบข้อมูลผลิตภัณฑ์

หลังจากที่สามารถสร้าง List รายชื่อคู่แข่งทางการตลาดได้แล้ว ขั้นตอนต่อไป คือการลองสำรวจว่าสินค้า/บริการที่พวกเขากำลังจำหน่ายมีอะไรบ้าง พยายามบันทึกภาพ ชื่อรุ่น คุณสมบัติ วิธีใช้ และราคามาอย่างละเอียด (แนะนำให้บันทึกข้อมูลในตาราง Excel) เพื่อให้คุณได้เห็นภาพว่า ขณะนี้คู่แข่งของคุณกำลังขายอะไร เหมือนหรือแตกต่างกับคุณอย่างไร และที่สำคัญ สินค้า/บริการเหล่านั้น มีโอกาสตีตื้นขึ้นมาชนะแบรนด์ของคุณหรือไม่

3. สำรวจแนวทางการทำคอนเทนต์

เมื่อทราบแล้วว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขาเหมือนหรือแตกต่างกับแบรนด์ของคุณอย่างไร ขั้นตอนต่อไป ก็คือการสำรวจดูแนวทางการทำคอนเทนต์บน Social Media ทุก ๆ แพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, Youtube หรือแม้แต่ LINE OA ซึ่งประเด็นที่คุณควรเก็บข้อมูลไว้ มีดังนี้

  • รูปแบบคอนเทนต์ (Format) ที่พวกเขาเลือกใช้ อาทิ Single Post, Album Post, VDO, Reels, Stories เป็นต้น
  • แนวทางคอนเทนต์ เช่น คอนเทนต์ให้ความรู้ (Educational Content), คอนเทนต์รีวิว (Review Content), คอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ (Lifestyle Content) เป็นต้น
  • ความถี่ของการโพสต์แต่ละคอนเทนต์
  • คอนเทนต์ที่พวกเขามักจะเลือกยิงแอด สามารถเช็กได้จากฟีเจอร์ Page Transparency หรือ Ad Library (อ่านต่อได้ที่: Page Transparency คืออะไร มีประโยชน์ต่อการศึกษาคู่แข่งอย่างไร)

4. วิเคราะห์กระแสตอบรับในการทำคอนเทนต์

เพื่อวิเคราะห์ต่อไปว่า คอนเทนต์แบบใดที่คู่แข่งทำแล้วประสบความสำเร็จ หรือไม่ประสบความสำเร็จ แนะนำให้คุณสังเกตการณ์ผลลัพธ์ของการทำคอนเทนต์บน Social Media ของคู่แข่งด้วย ตัวอย่างเช่น ลองเก็บสถิติดูว่า ในรอบ 3-6 เดือน คอนเทนต์ใดบนช่องทางของพวกเขาที่มียอดไลก์ ยอดแชร์ หรือยอดคอมเมนต์สูงที่สุด และในทางกลับกัน คอนเทนต์แบบใดที่ทำแล้วมีกระแสตอบรับน้อยที่สุด

SWOT Analysis

ที่มา: https://www.wordstream.com/blog/ws/2017/12/20/swot-analysis 

5. วิเคราะห์แบรนด์ของตัวเองผ่าน SWOT Analysis

สุดท้าย หลังจากเก็บข้อมูลมาได้เพียงพอแล้ว ลองวิเคราะห์ปัจจัย 4 อย่างของธุรกิจคุณ ได้แก่ จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค ซึ่งทั้งหมดนี้คือกระบวนการทางการตลาดที่เราเรียกกันว่า SWOT Analysis

การวิเคราะห์แบรนด์ของตัวเองผ่านกระบวนการ SWOT จะทำให้คุณมองเห็นแนวทางในการวาง Social Media Stategy ชัดขึ้น กล่าวคือ คุณจะได้รู้ว่า เมื่อเทียบกับคู่แข่งทางการตลาดทุกเจ้าแล้ว แบรนด์ของคุณมีจุดอ่อนและจุดแข็งอย่างไร มีโอกาสหรือไม่ที่จะทำคอนเทนต์ตีตื้นคู่แข่งเหล่านั้นได้ และหากต้องการจะช่วงชิงพื้นที่การตลาดบน Social Media จริง ๆ มีคอนเทนต์แบบไหนที่ยังขาดไป เป็นต้น

สรุป

การวิเคราะห์คู่แข่ง หรือ Competitor Analysis คือ กระบวนการทางการตลาดที่จำเป็นต่อการทำ Social Media Strategy สำหรับทุกธุรกิจ เพราะจะทำให้คุณสามารถสรุปได้อย่างแน่ชัดว่า คู่แข่งของคุณกำลังเดินไปทางไหน และกลุ่มเป้าหมายมีแนวโน้มจะเลือกเสพคอนเทนต์แบบใด

อ้างอิง

asana. How to create a competitive analysis (with examples)

Available from: https://asana.com/resources/competitive-analysis-example 

HubSpot. What’s a Competitive Analysis & How Do You Conduct One?

Available from: https://blog.hubspot.com/marketing/competitive-analysis-kit 

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…