รวม 7 ไวรัล Facebook โดน ๆ ที่เคยโด่งดังตลอดปี 2023

Digital Tips พาคุณสนุกกับการย้อนเวลาไปชมคอนเทนต์ 7 สไตล์ที่เคยเป็นไวรัลบน Facebook ตลอดปี 2023 มาดูกันว่าไวรัล Facebook ทั้ง 7 ที่เรารวบรวมมาจะทั้งขำ ทั้งสร้างสรรค์มากแค่ไหน และกระแสตอบรับของแต่ละคอนเทนต์เป็นอย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว มาติดตามไปพร้อม ๆ กันเลย!

1. “ทำงาน ทำงาน ทำงาน” – ไวรัลงานกราฟิกสุดเทพจากป้ายหาเสียงผู้ว่า กทม.

ชัชชาติ_ไวรัล Facebook

ที่มา: https://urbancreature.co/chadchart-sittipunt-bkk-governor/ 

ท่ามกลางกระแสของการเลือกตั้งผู้ว่ากทม. เมื่อเดือนพฤษภาคม 2023 มีไวรัลหนึ่งบน Facebook ที่เกิดขึ้นจากความชื่นชอบในตัวบุคคลผสมกับความประทับใจในงานสร้างสรรค์ นั่นคือไวรัลงานกราฟิกจากป้ายหาเสียงของอาจารย์ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ลงสมัครเลือกตั้งตำแหน่งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (ในขณะนั้น) ด้วยการออกแบบงานที่เรียบง่าย แต่ชัดเจน ถึงอารมณ์ นักการตลาดหัวใสจึงครีเอตโพสต์เลียนแบบป้ายหาเสียงจนกลายเป็นไวรัลเต็ม Facebook และกระจายไปเป็นงานในรูปแบบอื่น ๆ เช่นลายสกรีนเสื้อ ลายสกรีนถุงผ้า ในเวลาต่อมา

2. “Zoom in to see” ลองซูมดูแล้วจะรู้ – ไวรัล Facebook สุดครีเอทีฟจาก McDonald’s

McDonalds_ไวรัล Facebook

ที่มา: https://web.facebook.com/McDonaldsUAE/photos/a.1614988148746629/3771496753095747/ 

ราว ๆ เดือนมิถุนายน 2023 ที่ผ่านมา Facebook Official Page ของ McDonald’s ได้ปล่อย Creative Content ที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง จนเป็นที่ฮือฮาบนหน้าฟีด Facebook ของไทย ทำให้ทั้งเพจการตลาดและเพจธุรกิจต่าง ๆ ต้องลองครีเอทโพสต์ตามจนเป็นไวรัลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะกระแสในครั้งนั้นปลุกเลือดครีเอทีฟในตัวใครหลาย ๆ คนให้ร้อนแรงได้จริง ๆ

3. “The Real Cheese Burger” 

Burger King_ไวรัล Facebook

ที่มา: https://thethaiger.com/news/national/burger-king-thailand-launches-real-cheeseburger-with-20-layers-of-cheese 

หลังไวรัลจาก McDonald’s ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ในเดือนต่อมา Burger King ร้านเบอร์เกอร์คู่แข่งทางธุรกิจตลอดกาลของ McDonald’s ก็เปิดตัวแคมเปญไวรัล Facebook ตัวใหม่ ที่สร้างกระแสฮือฮาได้มากกว่าเก่า เพราะนอกจากจะเป็นไวรัลบนเพจเฉย ๆ แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ขายจริงที่ร้านอีกด้วย เรียกได้ว่าในช่วงเวลานั้น ทั้งหน้าฟีด Facebook, Instagram และ TikTok กลายเป็นโลกทั้งใบของ The Real Cheese Burger อย่างแท้จริง!

4. “ปังชา” ไวรัลจากดราม่า นำไปสู่การสร้างสรรค์คำเกาะกระแสสุดฮา

ปังชา_ไวรัล Facebook

ที่มา: https://web.facebook.com/photo.php?fbid=781054980698803&set=a.376620987808873&type=3&locale=th_TH&paipv=0&eav=AfbSKj6bD7sVfyG68zXgRzU7XKJoumKb3FgpoCNmXh1BxgxlYISs5AfK_j1Q3GRgcgc&_rdc=1&_rdr 

จากกระแสข่าวการส่งหนังสือเตือนฐานละเมิดลิขสิทธิ์ “ปังชา (ขนมปังเย็นราดชาไทย)” เมนูของหวานประจำร้านขนมชื่อดังกลางกรุง เมื่อเดือนกันยายน 2023 ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องจริยธรรมแบรนด์ และข้อกฎหมายเรื่องลิขสิทธิ์ในวงกว้าง ผลพลอยได้จากประเด็นถกเถียงในครั้งนี้ คือการออกแบบภาพกราฟิกโดยใช้คำว่า “ปังชา” ทั้งในเชิงล้อเลียนเกาะกระแส และแสดงออกต่อประเด็นดราม่า จนเป็นไวรัล Facebook ที่โด่งดังติดอันดับต้น ๆ ของปี

5. “เราก็เท่ซะด้วย ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย”

เก้า จิรายุ_ไวรัล Facebook

ที่มา: https://www.tnnthailand.com/news/socialtalk/154915/ 

อีกหนึ่งไวรัล Facebook ที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ มาจากสัมภาษณ์ของคุณเก้า จิรายุ ละอองมณี  ในรายการไนน์เอนเตอร์เทน เมื่อเดือนกันยายน 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งเรียกเสียงฮาจากผู้ชมสนั่นโซเชียล ก่อนเกิดเป็นเทรนด์พูดประโยคลงท้ายว่า “ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย” ลงบน Social Media ทุกแพลตฟอร์ม เรียกได้ว่าในช่วงเวลานั้น ทุกเพจธุรกิจต้องโพสต์ประโยคนี้ขึ้น Facebook กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เพื่อดันยอด Engagement ให้สูสีกับเพจอื่น ๆ ให้ได้

6. “โพสต์จาก Iphone 15” – ไวรัล Facebook ต้อนรับไอโฟนรุ่นใหม่ สไตล์คนชอบจิกกัดสังคม

Iphone 15_ไวรัล Facebook

ที่มา: https://web.facebook.com/EverydayMarketing.co 

ราวกลางเดือนกันยายน 2023 ทั่วทุกห้างสรรพสินค้าที่มีร้าน IStudio คลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่ถือใบฟอง Iphone 15 ซึ่งมีราคาสูงขึ้นกว่าทุกรุ่นที่ผ่านมา จนเกิดกระแสโพสต์ภาพคู่ไอโฟนเครื่องใหม่ หรือพิมพ์โพสต์เป็นตัวอักษร ลงท้ายด้วยประโยคจิกกัดสังคมทุนนิยมแบบเจ็บแสบว่า “…โพสต์จาก IPhone 15” อย่างไรก็ดี Mood & Tone โดยรวมเน้นไปที่การสร้างสรรค์คำด้วยความสนุกสนานในแบบฉบับคนไทย มากกว่าการถามไถ่หรือถกประเด็นเกี่ยวกับทุนนิยมอย่างจริงจัง

7. ไวรัล Facebook ส่งท้ายปี – โปสเตอร์ภาพยนตร์ธี่หยด กับการสร้างคำใหม่ ๆ ที่ขึ้นต้นด้วย “ธี่…”

ธี่หยด_ไวรัล Facebook

ที่มา: https://web.facebook.com/photo/?fbid=724359549735711&set=a.549767930528208 

ปิดท้ายปี 2023 ด้วยกระแสร้อนแรงของภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง “ธี่หยด” ที่เพจดังทั้งหลายพากันออกแบบโปสเตอร์ใหม่ให้กับภาพยนตร์เป็นแนว Parody ตลอดเดือน 10 – 11 เราจึงเห็นคำว่า “ธี่….” ฉบับฮา ๆ ปรากฏบนหน้าฟีดมากมาย ทั้ง ธี่สิส (Thesis) ธี่หมด (อาหารแมวที่หมด) และอื่น ๆ อีกมากมาย ล้วนแต่แสดงให้เห็นว่า ความคิดสร้างสรรค์ของคนไทย คือ “พลังธี่ล้นเหลือ” ขนาดไหน

สรุป

และทั้งหมดในบทความนี้ คือ 7 ไวรัล Facebook ที่โลดแล่นอยู่บนหน้าฟีดของคุณตลอดปี 2023 บางไวรัลคุณอาจจะเคยมีส่วนร่วมบ้าง ในขณะที่บางไวรัลอาจตัดสินใจปล่อยให้ผ่านไป แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราเรียนรู้ได้จากทุก ๆ ไวรัลบน Social Media ไทย คือคนไทยมักชอบเรื่องสนุกสนาน และสามารถตลกกับทุก ๆ เรื่องได้ ไม่ว่าจะในสถานการณ์ไหน ๆ ดังนั้น หากคุณอยากเป็นผู้สร้างไวรัลอันโด่งดังบ้าง แคมเปญของคุณก็ควรเน้นความสนุกสนานเฮฮาเป็นสำคัญ

อ้างอิง

CNN. ‘Too much’: Burger King’s new offering in Thailand has no meat and 20 slices of cheese

Available from: https://edition.cnn.com/2023/07/11/business/thailand-burger-king-cheeseburger-intl-hnk/index.html 

ประชาชาติธุรกิจ. กรมทรัพย์สินทางปัญญา ย้ำคำว่า “ปังชา-Pang Cha” ใคร ๆ ก็ใช้ได้

Available from:  https://www.prachachat.net/economy/news-1382949#google_vignette

Podcast
Digital Tips & Tricks | SME Inspire | YouTube
เคล็ดลับสร้าง Podcast ให้ปัง ถูกใจคนฟัง ยอดวิวพุ่งทุกแอป

เคยฟัง Podcast ใช่ไหม? แล้ว Podcast แนวไหนที่ถูกใจคุณมากเป็นพิเศษ Digital Tips เอาใจนักการตลาดที่ต้องการหาช่องทางใหม่ ๆ ในการสร้างคอนเทนต์ ด้วยการสร้าง…

SWOT
Business | Marketing | SME Inspire
SWOT คืออะไร (SWOT Analysis) ตัวอย่างการวิเคราะห์ธุรกิจในปัจจุบัน

ท่ามกลางเทรนด์การตลาด 2024 ที่ย้ำเตือนให้เราทราบว่าโลกธุรกิจกำลังหมุนไปข้างหน้าเร็วขึ้นทุกวัน อาจทำให้เจ้าของธุรกิจหลายท่านละเลยการวิเคราะห์ธุรกิจขั้นพื้นฐานที่มักทำกันเป็นประจำ นั่นคือการทำ SWOT Analysis แท้จริงแล้ว SWOT Analysis มีขั้นตอนอย่างไร และยังสำคัญต่อธุรกิจอยู่หรือไม่…

Marketing
7 เทคนิคทำ Personal Branding ที่คุณเองก็เริ่มได้!

คุณเคยเห็นวิดีโอสัมภาษณ์นักธุรกิจใน TikTok ไหม? พวกเขาทำอย่างไรจึงปั้นตัวเองให้กลายเป็นบุคคลที่น่าจดจำ และทรงอิทธิพลบนโลกโซเชียล แท้จริงแล้วนั่นคือตัวอย่างของ Personal Branding ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ หากคุณเองก็อยากประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับพวกเขา Digital Tips…