กลยุทธ์การตลาด (Marketing Strategy) คืออะไร มีช่องทางไหนน่าสนใจบ้าง

กลยุทธ์การตลาด (Marketing Strategy) คืออะไร มีช่องทางไหนน่าสนใจบ้าง

กลยุทธ์การตลาด (Marketing Strategy) เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทำการตลาด เพราะกลยุทธ์เปรียบเสมือนแผนที่ในการพาเราไปสู่เป้าหมาย ไม่ว่าธุรกิจของเราจะมีเป้าหมายทางการตลาดแบบไหน สิ่งแรก ๆ ที่ต้องคิด คือ “วิธีการ” หรือ “กลยุทธ์ทางการตลาด” เป็นเรื่องของ “How” ทำอย่างไรเพื่อเราจะไปถึงเป้าหมายได้ และยิ่งในการทำการตลาดที่ขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในปัจจุบัน ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากมาย พร้อมกับความท้าทายที่ผู้บริโภคกระจายตัวอยู่ในหลากหลายช่องทาง ธุรกิจจะทำอย่างไรเพื่อเข้าถึงพวกเขา?  บทความนี้ จะชวนคุณกลับมาทบทวนเรื่อง “กลยุทธ์” หรือแผนที่การตลาดที่จะทำให้คุณตั้งหลักทำการตลาดให้ได้ผล กลยุทธ์การตลาด (Marketing strategy) คือ  กลยุทธ์การตลาด มาจากคำสองคำ ได้แก่ “กลยุทธ์” และ “การตลาด” โดย กลยุทธ์ (Strategy) คือ ชั้นเชิงในการทำสิ่ง ๆ หนึ่งผ่านการเลือกวิธีการและการวางแผนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ง่ายหรือดีกว่าการทำโดยที่ไม่ได้ไตร่ตรองถึงวิธีการ  กลยุทธ์การตลาด หรือ Marketing Strategy คือ การเลือกวิธีการ การวางแผน การลำดับขั้นตอนในการลงมือทำการตลาดอย่างมี ‘ชั้นเชิง’ เพื่อบรรลุเป้าหมายทางการตลาดหรือเป้าหมายทางธุรกิจที่ตั้งไว้ ซึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดก็มีอยู่หลากหลายวิธีการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกช่องทางการใช้สื่อต่าง ๆ ร่วมกันในการนำเสนอ…

การตลาด 4P คืออะไร เจาะลึกส่วนผสมทางการตลาด (Marketing Mix)

การตลาด 4P คืออะไร เจาะลึกส่วนผสมทางการตลาด (Marketing Mix)

4P คืออะไร? เราเชื่อว่าหากคุณคือนักการตลาดที่ผ่านการทำงานให้กับธุรกิจและแบรนด์ต่าง ๆ มาอย่างชำนาญแล้วเรื่องนี้จะไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณเลย แต่ในทางกลับกันนักการตลาดมือใหม่หลายคนที่อาจได้มีโอกาสศึกษาการตลาดเรื่องของ 4P คืออีกหนึ่งกลยุทธ์ที่คุณต้องให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่อง Customer Journey หรือ SWOT Analysis เลย ซึ่ง 4P หรือชื่อไทยคือส่วนประสมทางการตลาด คือ หัวใจสำคัญและนับเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจอย่างถูกต้องไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ตาม ในบทความนี้เราเลยขอมาตอบคำถามที่ว่า 4P คืออะไร หรือ Marketing Mix คืออะไร ให้ทุกคนได้เข้าใจไปพร้อมกันและเจาะลึกส่วนผสมทางการตลาดที่คุณควรต้องรู้ หากพร้อมแล้วไปหาคำตอบกันได้เลย! ส่วนประสมทางการตลาด 4P (Marketing Mix) คือ  4P (Marketing Mix) หรือ ส่วนผสมทางการตลาด คือ แนวคิดปัจจัย 4 อย่างที่ธุรกิจต้องวิเคราะห์เพื่อช่วยในการวางแผนการทำงานการตลาดซึ่ง 4P จะประกอบไปด้วย Product (สินค้า), Price (ราคา), Place (ช่องทางการจำหน่าย) และ Promotion (การส่งเสริมการขาย) ซึ่งปัจจัยทั้ง 4…

SWOT คืออะไร (SWOT Analysis) ตัวอย่างการวิเคราะห์ธุรกิจในปัจจุบัน

SWOT คืออะไร (SWOT Analysis) ตัวอย่างการวิเคราะห์ธุรกิจในปัจจุบัน

SWOT คืออะไร คุณเคยสงสัยในคำถามนี้หรือไม่ หากคุณกำลังสงสัยในคำถามนี้อยู่ในบทความนี้จะมาเฉลยความหมายพร้อมวิธีในการวิเคราะห์ให้ทุกท่านได้ทราบกัน โดย SWOT นั้นคือแนวคิดการวิเคราะห์ธุรกิจที่ผู้ประกอบการ นักการตลาดหรือใครที่ทำธุรกิจไม่ว่าเล็ก กลาง ใหญ่ก็ควรต้องทำการวิเคราะห์ SWOT ก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อที่ใช้เป็นตัวช่วยในการวิเคราะห์ธุรกิจ กลยุทธ์การตลาดและใช้ในการประกอบการตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจของคุณที่ครอบคลุมทั้งภายใน ภายนอกองค์กร หากคุณอยากทราบแล้วว่า SWOT Analysis คืออะไร มีความสำคัญกับการทำธุรกิจมากแค่ไหนและมีตัวอย่างในการวิเคราะห์อย่างไรบ้าง ไปติดตามกันได้เลย บทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยให้คุณเอง SWOT คืออะไร ประกอบด้วยอะไรบ้าง SWOT Analysis คือแนวคิดในการวิเคราะห์ปัจจัย 4 อย่างของธุรกิจคือ จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และ อุปสรรคผ่านการประเมินสภาพแวดล้อมภายใน, การประเมินสภาพแวดล้อมภายนอก โดยมีเป้าหมายให้ธุรกิจสามารถรับรู้ Position ของตัวเองและนำจุดแข็งไปปรับใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบันของตลาด แก้ไขจุดอ่อนที่มีอยู่และลดความเสี่ยงที่อาจส่งผลเสียต่อธุรกิจเพื่อช่วยให้สามารถทำธุรกิจต่อไปได้อย่างราบรื่น ถือเป็นแนวคิดสำคัญของการทำการตลาดดิจิทัล ซึ่ง SWOT Analysis จะประกอบด้วยปัจจัย 4 อย่างดังนี้ จุดแข็ง (Strengths) จุดแข็ง (Strength) คือข้อได้เปรียบหรือความสามารถในการสร้างสินค้าหรือบริการที่ลูกค้าชอบซึ่งควรต้องเป็นสิ่งที่โดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นบริษัทรับสกรีนเสื้อยืด…

Customer Journey คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อธุรกิจในปัจจุบัน

Customer Journey คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อธุรกิจในปัจจุบัน

Customer Journey คืออีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบันซึ่งเป็นกระบวนการทำงานที่อยู่เบื้องหลังการเติบโตของธุรกิจออนไลน์ทุกขนาดตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจระดับโลก  โดย Customer Journey คือ เส้นทางของผู้บริโภคตั้งแต่ก่อนจะเป็นลูกค้า จนตัดสินใจซื้อสินค้าหรือใช้บริการ รวมถึงกลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการนั้นซ้ำถือเป็นแนวคิดที่ช่วยให้เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าและนำไปใช้ในการวางแผนการตลาดของธุรกิจ แต่สำหรับใครที่อาจยังไม่ทราบว่าแท้จริงแล้ว Customer Journey คืออะไร ในบทความนี้เราเลยขอมาอธิบายให้ทุกท่านได้ทราบกันว่า Customer Journey คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อธุรกิจในปัจจุบัน หากพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลย! Customer Journey คืออะไร Customer Journey คือ แนวคิดทฤษฎีที่อธิบายว่าการที่คนแปลกหน้ากลุ่มหนึ่งหรือคนหนึ่งจะกลายมาเป็นผู้ซื้อสินค้าหรือลูกค้าของธุรกิจเรานั้นจะต้องผ่านขั้นตอน (Stage) อะไรและมีกิจกรรมอะไรบ้างที่คนเหล่านั้นต้องทำ ซึ่งทฤษฎี Customer Journey สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการและนักการตลาดมองเห็นภาพว่า ควรจะต้องใช้สื่อแบบไหนในการทำให้กลุ่มเป้าหมายกลุ่มนั้นหันมาสนใจและกลายมาเป็นลูกค้าของธุรกิจคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณทำธุรกิจคาเฟ่ร้านกาแฟ สื่อที่ต้องการให้กลุ่มเป้าหมายต้องเจอตามลำดับ ได้แก่ สื่อการตลาด เช่น Facebook Page, Instagram และใช้การยิงแอด Facebook ซึ่งเป็นช่องทางที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายเริ่มรู้จักธุรกิจของคุณ > พนักงานต้อนรับเมื่อลูกค้าถึงร้าน > ทีมบาริสต้าชงกาแฟ เพื่อให้ลูกค้าได้เครื่องดื่มที่ตรงความต้องการมากที่สุด เป็นต้น โดยถ้าคุณมีความเข้าใจในเรื่องของ Customer Journey…

LINE Ads platform (LAP) เริ่มต้นยิงแอดไลน์ พร้อมแชร์ 6 เทคนิคการทำโฆษณา

LINE Ads platform (LAP) เริ่มต้นยิงแอดไลน์ พร้อมแชร์ 6 เทคนิคการทำโฆษณา

LINE Ads Platform ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สามารถช่วยให้คุณลงโฆษณาเพื่อโปรโมทสินค้าหรือบริการของธุรกิจคุณได้เป็นอย่างดี ไม่แพ้ช่องทางออนไลน์อื่น ๆ เช่น Facebook Page, Instagram หรือ TikTok เลย ซึ่งในปัจจุบันคนไทยมากกว่า 47 ล้านคนนั้นใช้ LINE เป็นช่องทางการพูดคุยในชีวิตประจำวัน ตัวเลขนี้คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณของ LINE เลยว่าเป็นช่องทางทำโฆษณาและ Social Media Marketing ของธุรกิจที่ทรงพลังแค่ไหน ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้นักการตลาดและธุรกิจที่ต้องการจะใช้ช่องทางออนไลน์ในการขับเคลื่อนธุรกิจต้องหันมาสนใจการทำโฆษณายิงแอดไลน์กันให้มากขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราเลยขอมาอธิบายถึงเครื่องมืออย่าง LINE Ads Platform (LAP) เริ่มต้นยิงแอดไลน์ต้องทำอย่างไร พร้อมแชร์ 6 เทคนิคการทำโฆษณา ที่คุณสามารถนำไปประยุกต์กับธุรกิจได้กัน! LIND Ads เวอร์ชันอัปเดตปี 2022 LINE Ads Platform หรือ LAP ในปัจจุบันได้มีการอัปเดต เนื่องจากทาง LINE มีการเปลี่ยนชื่อแพลตฟอร์ม เป็น LINE For Business แต่ฟีเจอร์การใช้งาน ฟังก์ชันการทำโฆษณา…

สอนยิงแอด TikTok (TikTok Ads) โปรโมทสินค้า โฆษณาแบรนด์ของคุณ

สอนยิงแอด TikTok (TikTok Ads) โปรโมทสินค้า โฆษณาแบรนด์ของคุณ

ยิงแอด TikTok ได้ผลจริงหรือ ? หากพูดถึง TikTok แล้วต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน TikTok นั้นกำลังเป็นแพลตฟอร์ม Social Media ในรูปแบบของ Video Content ที่มาแรงอย่างมากในบ้านเรา โดย TikTok นั้นได้รับความนิยมมากขึ้นจากช่วงสถานการณ์ Covid-19 ด้วยข้อดีที่ใช้งานง่าย มีความสมจริง สร้างความบันเทิง เบาสมอง ฯลฯ ทำให้ TikTok กลายเป็นแหล่งรวมของผู้คนมากมาย โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น Gen Z ไปจนถึงกลุ่มวัยทำงาน วัยกลางคน ซึ่งแน่นอนว่าด้วยเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมา ทำให้ TikTok เปรียบเหมือนพื้นที่สุดร้อนแรงที่นักการตลาด Digital Marketing และ Social Media Marketing ที่จะใช้ในการยิงโฆษณาหรือที่เรียกว่า TikTok Ads เพื่อช่วยทำให้ธุรกิจเติบโตมากขึ้นต่อไป ในบทความนี้ Digital Tips เลยขอมาอธิบายการ สอนยิงแอด TikTok (TikTok Ads) โปรโมทสินค้า…

Metaverse คืออะไร เทคโนโลยีสังคมเสมือนจริง สู่โลกอนาคตใหม่

Metaverse คืออะไร เทคโนโลยีสังคมเสมือนจริง สู่โลกอนาคตใหม่

Metaverse (เมทาเวิร์ส) เป็นคำที่เริ่มรู้จักกันในวงกว้าง ตั้งแต่เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2021 เมื่อ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) CEO และเจ้าของบริษัท Facebook ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “Meta” พร้อมกับประกาศแนวทางการดำเนินงานใหม่ของบริษัท โดยมุ่งเน้นการสร้าง “Metaverse” หรือโลกเสมือนจริงแบบ 3D ที่ให้คนทั่วไปสามารถเข้าไปทำงาน เล่น เรียน ทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ ทำให้ชาวโลกตื่นเต้นกับประสบการณ์ใหม่นี้ และยังเชื่อว่า Metaverse จะคืออนาคตของการใช้โซเชียลมีเดีย ไม่ใช่แค่เราจะแช็ตพูดคุยกันและส่งเสียงนั้น แต่เราจะสามารถเข้าไปพบปะและทำกิจกรรมร่วมกันได้ในโลกเสมือนอีกด้วย แน่นอนว่า การเข้ามาของเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าขนาดนี้ คงจะดิสรัป (Disrupt) วิถีชีวิต การทำงาน และโลกธุรกิจไป เป็นสิ่งที่น่าจะติดตาม ทำความเข้าใจสำหรับทุก ๆ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักธุรกิจและนักการตลาดสาย Digital ที่น่าจะต้องปรับตัวให้ไว Metaverse คืออะไร Metaverse (เมทาเวิร์ส) คือ พื้นที่หรือโลกที่ผสานโลกทางกายภาพที่เราอยู่ (Physical World)…

CRM คืออะไร (Customer Relationship Management) มีระบบการทำงานอย่างไร

CRM คืออะไร (Customer Relationship Management) มีระบบการทำงานอย่างไร

CRM คือ หัวใจของการดูแลลูกค้าคนสำคัญ เพราะการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จไม่ได้มีแค่การมีกลยุทธ์ที่ดี แต่ยังต้องสร้างฐานลูกค้าที่ชื่นชอบและภักดีต่อธุรกิจแบบเหนียวแน่น ซึ่งการจะได้ความไว้เนื้อเชื่อใจในระดับนั้นได้ธุรกิจก็จำเป็นต้องทำการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าด้วยการทำ CRM ที่ในปัจจุบันนี้มีเครื่องมือ MarTech เจ๋ง ๆ ให้เลือกใช้มากมาย แต่ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่ยังไม่รู้จัก CRM ดีพอ ไม่รู้ว่า ระบบ CRM คืออะไร จะเริ่มต้นใช้อย่างไร สำคัญอย่างไรกับธุรกิจ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับโลกของ CRM มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีอะไรน่าสนใจสำหรับคนทำธุรกิจบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลย CRM (Customer Relationship Management) คืออะไร CRM ย่อมาจาก Customer Relationship Management คือ การบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า โดยเป้าหมายของการทํา CRM  คือ ความพึงพอใจของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายที่ธุรกิจต้องการ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในวัตถุประสงค์สำคัญของการทำ Digital Marketing และการทำธุรกิจ แต่การทำ CRM ให้ประสบความสำเร็จนั้น ไม่ได้พึ่งพาแค่แรงงานของพนักงานในการส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีให้กับลูกค้าเพื่อทำให้เขาพึงพอใจและเป็นลูกค้าต่อไปเรื่อย ๆ (Long-Term Relationships)…

MarTech (Marketing Technology) คืออะไร แนะนำ 10 เครื่องมือที่น่าสนใจ

MarTech (Marketing Technology) คืออะไร แนะนำ 10 เครื่องมือที่น่าสนใจ

MarTech หรือ Marketing Technology เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทุกวันนี้ไม่รู้ไม่ได้แล้ว เพราะนี่คือ เครื่องมือ (Tool) อันทรงพลังที่จะช่วยทำให้กลยุทธ์ทางการตลาดที่วางเอาไว้ มีโอกาสสำเร็จได้ตามที่ธุรกิจต้องการมากขึ้น ทั้งการเข้าไปนั่งในใจของผู้บริโภค การขยายขีดความสามารถในการทำงาน และการบริหารจัดการธุรกิจ ทั้งหมดนี้สามารถใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือได้ทั้งสิ้น แต่สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่ในวงการใช้เทคโนโลยี ไม่แน่ใจว่า MarTech คืออะไร? และ MarTech ที่เห็นว่ามีอยู่มากมายนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง? บทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับโลก MarTech อันแสนกว้างใหญ่กันให้มากขึ้น MarTech (Marketing Technology) คืออะไร  Marketing Technology หรือ MarTech คือ การทำ Digital Marketing รูปแบบใหม่ที่มีเทคโนโลยีใด ๆ ก็ตาม เช่น แพลตฟอร์ม ซอฟต์แวร์ โปรแกรม เครื่องมือต่าง ๆ เข้ามาเป็นตัวช่วย หรือเป็นส่วนหนึ่งในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ทางการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการช่วยในการจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล การติดตามข้อมูลของลูกค้าหรือข้อมูลของคู่แข่ง ไปจนถึงการปิดการขายได้  โดยในปัจจุบันนี้มี MarTech…

Data Analytic คืออะไร? การใช้ Big Data สามารถต่อธุรกิจได้ขนาดไหน?

Data Analytic คืออะไร? การใช้ Big Data สามารถต่อธุรกิจได้ขนาดไหน?

ในยุคนี้ใคร ๆ ก็พูดถึงเรื่อง “Data” เพราะนี่คือหัวใจสำคัญของการทำ Digital Marketing ที่ทำให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่แค่เรื่องของการมีข้อมูลลูกค้าไว้ในมือ แต่ยังต้องสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ หรือทำ Data Analytics เพื่อหาข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า และอาจรวมถึงการทำนายแนวโน้มพฤติกรรมในอนาคตได้ด้วย ว่าแต่ ศาสตร์แห่งการวิเคราะห์ข้อมูลอย่าง Data Analytic คืออะไร? Data Analysis หมายถึงอะไร? ทั้งสองคำนี้ต่างกันอย่างไร? และมีวิธีการสกัดให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่มีคุณภาพได้อย่างไร? บทความนี้มีคำตอบมาฝากกัน Data Analytic คืออะไร ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันสักนิดว่า Data Analytic คืออะไร? และเกี่ยวข้องอย่างไรกับ Big Data?  การวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Data Analytic คือ การวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อทำนายอนาคต โดยอาศัยข้อมูลจาก “Big Data” เครื่องมือที่ใช้ในการจัดการกับข้อมูลปริมาณมหาศาลที่องค์กรมีอยู่  สำหรับข้อมูลที่ได้มานั้นจะเป็นประโยชน์ต่อการทำการตลาด การค้าขาย หรือการทำธุรกิจ อีกทั้งยังช่วยทำให้เห็นความสัมพันธ์ของข้อมูลในภาพรวมมากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำ Data Analytic ที่ดีจะนำไปสู่การขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้าทั้งในโลกแห่งความเป็นจริงหรือโลกเสมือนอย่าง…