สมัครสมาชิก POST Family รับสิทธิ์พิเศษ 3 ต่อกับแคมเปญ “ยิ่งส่ง ยิ่งได้”

สมัครสมาชิก POST Family รับสิทธิ์พิเศษ 3 ต่อกับแคมเปญ “ยิ่งส่ง ยิ่งได้”

         ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำธุรกิจออนไลน์ ไม่ว่าลูกค้าเราจะอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศ “การขนส่งสินค้า” ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก          การมีบริการที่คอยช่วยเหลือในเรื่องการจัดส่งได้อย่างเหมาะสมกับสินค้า และช่วยประหยัดต้นทุนให้กับเราได้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน นอกจากไปรษณีย์ไทยจะมีบริการขนส่งที่หลากหลายตามสไตล์สินค้าแต่ละประเภทแล้ว ยังเอาใจผู้ใช้บริการที่ส่งของเก่ง และส่งเป็นประจำ โดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ได้คว้าโอกาสทองในการสะสมคะแนนการส่ง เพื่อรับสิทธิ์ส่วนลดค่าบริการ และสิทธิประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย  ผ่านการเป็นสมาชิก POST Family จากไปรษณีย์ไทยอีกด้วย  อยากกระซิบบอกพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ก่อนเลยว่า งานนี้มีแต่คุ้ม เพราะนอกจากได้เลือกบริการที่ตรงใจในการส่งสินค้าให้ลูกค้าอย่างดีแล้ว เรายังสามารถสะสมคะแนนจากการส่งเพื่อลุ้นรับสิทธิพิเศษอีกมากมายที่ไม่ควรพลาด อย่างแคมเปญสดๆ ร้อนๆ “ยิ่งส่งยิ่งได้…สุดคุ้มปลายปี” นี้ ออกมาเอาใจทั้งสายส่งในประเทศและระหว่างประเทศกันเลย โดยจะมีสิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจมีดังนี้          สิทธิพิเศษต่อที่ 1 รับแสตมป์แทนค่าส่ง มูลค่ารวม 100 บาท/สิทธิ์ เพื่อใช้เป็นส่วนลดสำหรับค่าฝากส่งสิ่งของทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ เฉพาะสมาชิกใหม่ที่สมัครตั้งแต่ 14 ส.ค.64 และใช้  บริการครบ 3,000 บาท ภายใน 30 วันที่สมัครเป็นสมาชิก  (จำนวนจำกัด 50,000…

MyCloudFulfillment รับเงินลงทุน 2 ล้านเหรียญสหรัฐ  รับช้อปปิ้งออนไลน์โต
|

MyCloudFulfillment รับเงินลงทุน 2 ล้านเหรียญสหรัฐ รับช้อปปิ้งออนไลน์โต

MyCloudFulfillment พร้อมก้าวสู่ความเป็น 1 ด้าน Fulfillment ในระดับอาเซียน (ASEAN) และเตรียมเข้าสู่ The future of commerce ชี้การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจออนไลน์จากวิกฤตโควิด19 (New Normal) และทิศทางการขายในโลกอนาคต (New Future) หรือ Data Commerce พร้อมทั้งเผยให้เห็นว่าประเทศไทยอยู่ในจุดที่หอมหวานในการประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซ อย่างไรก็ตาม ได้ส่งสัญญานเตือน 3 ข้อที่ธุรกิจต้องทำความเข้าใจ และเตรียมรับมือเพื่อให้อยู่รอดในโลกอีคอมเมิร์ซในอนาคต พร้อมประกาศรับเงินลงทุน Series A มูลค่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากผู้ลงทุน ได้แก่ ECG, Gobi Partners, NVest Venture และ SCB 10X โดยมีเป้าหมายที่จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปพัฒนาระบบการจัดการด้านข้อมูลให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และขยายธุรกิจเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศ    MyCloudFulfillment บริษัทคลังสินค้าออนไลน์ครบวงจร ผู้ให้บริการ Fulfillment ที่มาพร้อมกับระบบจัดการออเดอร์ (OMS) และระบบจัดการคลังสินค้า (WMS) ช่วยร้านค้าจัดการ…

“ศิวกร สิริวงศ์ภาณุพงศ์” วงการอีคอมเมิร์ซที่กำลังเติบโต แต่ทุกรายก็ต้องปรับตัวตลอดเวลา

ในวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนา2019 หรือ โควิด-19 ได้นำไปสู่การใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ในแง่มุมต่างๆ รวมไปถึงการค้าขาย ที่ต้องยอมรับว่าในช่วงที่มีโรคระบาดใหญ่ครั้งนี้ ได้กระตุ้นให้การค้าออนไลน์ทั่วโลกรวมถึงเมืองไทยเราเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะการซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ซึ่งในมุมมองของผู้บริหารแพลตฟอร์มก็ยังมองว่า อนาคตของการค้าออนไลน์จะยังสดใส ขณะที่สนามการแข่งขันก็ดุเดือดมากขึ้นเช่นกัน   ตลาดอีคอมเมิร์ซจะเติบโตเร็วขึ้นอีก “ศิวกร สิริวงศ์ภาณุพงศ์” หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ช้อปปี้ (ประเทศไทย) กล่าวถึงแนวโน้มตลาดอีคอมเมิร์ซจากมุมมองของผู้บริหารแพลตฟอร์มว่า เทรนด์อีคอมเมิร์ซถือว่าดีถึงดีมาก ทั้งในประเทศและในภูมิภาคเซาท์อีสต์เอเชีย ปีที่แล้วช้อปปี้เติบโตประมาณ 40% และคาดว่าอีก 3 ปี เป็นอย่างน้อยข้างหน้าน่าจะโตเร็วกว่าเดิม ทั้งในมุมของลูกค้าใหม่และร้านค้าใหม่ๆ ที่มีการปรับตัวเข้ามาสู่การขายของออนไลน์กันมากขึ้น           นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้คนเข้ามาออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากซื้อขายออฟไลน์ได้ลดลงเพราะคนหยุดอยู่ที่บ้านอยู่ห้อง ทุกอย่างที่เป็นออนไลน์จึงโตขึ้น เพราะแม้จะต้องหยุดแต่คนก็ยังจับจ่ายใช้สอยอยู่แพลตฟอร์มจึงโตมาก           “ตั้งแต่โควิด-19 ยังไม่มายังไม่ล็อกดาวน์อีคอมเมิร์ซก็โตอยู่แล้ว ยิ่งล็อกดาวน์ก็ยิ่งเติบโตเร็วขึ้น แต่ที่เราเห็นเป็นการเปลี่ยนแปลงชัดในช่วงนี้คือ หนึ่งการเกิด Category Shift (การเปลี่ยนแปลงของประเภทสินค้า) ในแพลตฟอร์ม Category เดิมบางอย่างที่ขายไม่ดีก็กลับขายได้ดีขึ้น บางอย่างขายได้ดีอยู่แล้วก็ดีต่อไป แต่บางประเภทปกติขายดีก็ค่อนข้างดร็อปลงมาเหมือนกัน  สอง คือเรื่องของร้านค้า…

สุธีรพันธุ์ สักรวัตร “Digital Marketing คือทางรอด ไม่ใช่ทางเลือก”

         ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว หากถามผู้ประกอบการว่า digital marketing คือ ‘ทางเลือก’ หรือ ‘ทางรอด’ ของธุรกิจ คำตอบคงมีแตกต่างหลากหลายและมากมายด้วยเหตุผล แต่ ณ วันนี้ที่โควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก ผู้ประกอบการจำนวนมากหันมาเห็นตรงกันว่า คงไม่มี ‘ทางเลือก’ อื่น นอกจากจะใช้ digital marketing เป็น ‘ทางรอด’        “ช่วง 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา ผมเจอกรณีศึกษาน่าสนใจหลายๆ กรณี ต้องบอกว่าผมนับถือวิธีการแก้ปัญหาของทุกๆ คน แต่ละธุรกิจ แต่ละอุตสาหกรรม มีบริบทแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอาจเปรียบเทียบกันไม่ได้ แต่สิ่งที่น่าศึกษาคือระดับความเปลี่ยนแปลงของพวกเขา” สุธีรพันธุ์ สักรวัตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานการตลาด ธนาคารไทยพาณิชย์ พูดถึงการปรับตัวของ SMEs ในจังหวะที่ทุกคนถูกบังคับให้เข้าสู่โลกออนไลน์          ด้วยสายตาของนักการตลาดผู้คลุกคลีอยู่กับ digital marketing มานาน สุธีรพันธุ์…

“หมูทอดเจ๊จง” แบรนด์หมูทอด จากคำว่าไม่รู้จักแบรนด์

“หมูทอดเจ๊จง” แบรนด์หมูทอด จากคำว่าไม่รู้จักแบรนด์

ชื่อของ จงใจ กิจแสวง หรือ เจ๊จง ถ้าอยู่ในแวดวงธุรกิจอาหารก็คงไม่มีใครไม่รู้จัก ทั้งชื่อเสียงด้านฝีมือการทำอาหารที่ทำให้ผู้คนติดอกติดใจ การันตีด้วยจำนวนสาขา ‘ร้านหมูทอดเจ๊จง’ ที่ขยายไปถึง 12 สาขา ก่อนจะเจอกับวิกฤติโควิด-19 ทำให้เราพอจะทราบได้ถึงความแข็งแกร่งของร้านหมูทอดแบรนด์นี้        แต่นอกเหนือไปกว่าฝีไม้ลายมือการทำอาหาร เจ๊จง ก็ยังขึ้นชื่อในเรื่องความใจกว้าง ที่ทั้งใจดีกับลูกค้า แถมยังเผื่อแผ่ไปยังคนยากไร้ที่กำลังประสบปัญหาปากท้องด้วย ล่าสุด อีกหนึ่งวีรกรรมที่เรียกเสียงชื่นชมไปเต็ม ๆ ก็คือการที่เธอออกมาประกาศว่า ร้านของเจ๊จงจะรับอาสาทำข้าวกล่องให้โรงพยาบาลราชวิถี และสถาบันบำราศนราดูร วันละ 1,200 กล่อง เพื่อส่งกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ในการสู้กับโรคระบาดโควิด-19         เบื้องหลังของโครงการนี้มาจากการที่ เจ๊จง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Chefs for Chance ซึ่งเป็นโครงการจิตอาสาที่เคยเป็นโครงการสอนนักโทษในเรือนจำทำอาหารเพื่อเป็นอาชีพมาก่อน โดยถ้าหากนักโทษพ้นโทษแล้ว อนุญาตให้ใช้สูตรของเชฟไปอ้างอิงในการสร้างแบรนด์ของตัวเอง แต่เพราะทั่วโลกกำลังเจอกับโควิด-19 เข้าพอดี เจ๊จงและทีมงานจึงออกมาเปิดรับบริจาคเงินค่าวัตถุดิบเพื่อนำมาทำข้าวกล่องแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความหิวโหยของประชาชนและเจ้าหน้าที่        ก่อนจะช่วยเหลือเหล่าวินมอเตอร์ไซค์ และแท็กซี่ที่กำลังขาดรายได้ ด้วยการแบ่งข้าวกล่องให้พวกเขามารับไปตระเวนขายในบริเวณอื่น ๆ…

“สุภกฤษ กุลชาติวิจิตร” จากหนึ่งสู่พัน “ตู้ปันสุข” ด้วยความเชื่อว่าคนไทยมีความหวัง

“สุภกฤษ กุลชาติวิจิตร” จากหนึ่งสู่พัน “ตู้ปันสุข” ด้วยความเชื่อว่าคนไทยมีความหวัง

หากใครติดตามข่าวในโลกออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมา คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ตู้ปันสุข” ซึ่งสร้างกระแสไวรัลไปทั่วประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ ซึ่งนับจากวันที่ตู้ปันสุข ตู้แรกปรากฏขึ้นในประเทศไทย มาจนถึงวันนี้ก็เป็นเวลาเดือนกว่า ๆ แล้ว หนึ่งในผู้คิดริเริ่ม โครงการตู้ปันสุข (The Pantry of Sharing) คือ “สุภกฤษ กุลชาติวิจิตร” หรือโค้ชแบงค์ นักธุรกิจเจ้าของเพจเฟซบุ๊ก ‘รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ’ ที่ร่วมกับกลุ่ม ‘อิฐน้อย’ นำแนวคิดการตลาดมาปรับใช้ช่วยเหลือสังคม     จากแรงบันดาลใจที่ต้องการช่วยเหลือคนอื่น สู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม   ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ผมเห็นตู้นี้ในเฟซบุ๊ก และในยูทูป เป็นโครงการหนึ่งที่เรียกว่า Little Free Pantry ของ Jessica Mcclard ในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นโมเดลที่มีลักษณะของการแบ่งปันกันในชุมชน ซึ่งตู้ของโครงการ Little Free Pantry นี้จะมีลักษณะเหมือนตู้ยาตู้เล็ก ๆ ที่มีความลึก ส่วนใหญ่จะทำด้วยไม้ คล้าย ๆ กับตู้รับจดหมายฝรั่ง ซึ่งจุดประสงค์หนึ่งของเค้าคือการแบ่งปันให้กับคนไร้บ้าน และอีกจุดประสงค์หนึ่งคือแบ่งปันกับคนในชุมชนด้วยกัน พอถึงช่วงวิกฤตโควิด-19…

“กันต์ กันตถาวร” ตัวตนบนโลกออนไลน์แบบกันต์เอง กับผู้ติดตามกว่าสองล้านคน

“กันต์ กันตถาวร” ตัวตนบนโลกออนไลน์แบบกันต์เอง กับผู้ติดตามกว่าสองล้านคน

          จากตัวร้ายสู่พระเอก จนประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นในฐานะพิธีกรรายการโทรทัศน์ สำหรับ กันต์ กันตถาวร แล้วคำว่า “ฟลุค” (บังเอิญ) ไม่มีอยู่ในพจนานุกรมของเขา          “ผมดูเทปแฟนพันธุ์แท้ 1,000 กว่าตอน ดูรายการต่างๆ ดูพิธีกรท่านอื่นๆ อาต๋อย (ไตรภพ ลิมปพัทธ์) คุณวีที (วิทวัส สุนทรวิเนตร์) พี่ดู๋ (สัญญา คุณากร) น้าเน็ก (เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา) ดูทุกอย่างแล้วจดเหมือนสมัยเรียน ทำไมเขาถึงใช้คำนี้ ทำไมเขาถึงเดินไปตรงนี้แล้วค่อยพูด”          ผลของการทุ่มเทฝึกฝน เขากลายเป็นที่ชื่นชมของแฟนๆ ปี 2560 กันต์คว้ารางวัลนาฏราช สาขาพิธีกรยอดเยี่ยม จากรายการ I Can See Your Voice และคว้ารางวัลพิธีกรแห่งปี ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2018 แต่ทุกวันนี้เขายังนั่งดูเทปรายการย้อนหลัง…

เมฆ นิธิ : เราต้องรู้ว่าในอนาคตลูกค้าต้องการอะไร ในวันที่พฤติกรรมของเขาเปลี่ยนไปแล้ว

เมฆ นิธิ : เราต้องรู้ว่าในอนาคตลูกค้าต้องการอะไร ในวันที่พฤติกรรมของเขาเปลี่ยนไปแล้ว

เก็บ-แพ็ค-ส่ง บริการคลังสินค้าออนไลน์แบบครบวงจร ของ MyCloudFulfillment สำหรับธุรกิจ E-Commerce ทำหน้าที่เสมือนผู้ช่วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ในการจัดการร้านค้าให้ง่ายขึ้น ไม่เพียงแค่ one-stop solution แต่ยังช่วยต่อรอง แก้ปัญหาความยุ่งยากในการตอบความต้องการของลูกค้าที่ทันสมัย และหาการจัดส่งที่คุ้มค่าที่สุดและเหมาะสมที่สุดให้ลูกค้า  ในยุคที่การค้าขายผ่านออนไลน์กำลังเติบโตมากที่สุด แบบที่ว่าไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ใคร ๆ ก็สามารถขายของได้ แต่การขายสินค้าในโลกออนไลน์อย่างมืออาชีพ ไม่ได้มีความสำคัญแค่การโพสต์เท่านั้น หากต้องการให้ธุรกิจเติบโต ตอบโจทย์ทุกค้าได้ดีต้องใส่ใจทั้งกระบวนการด้วย ทั้งสต็อกสินค้า จัดส่งของไม่ผิด บริหารจัดการทางบัญชีได้ ระบบจัดการแบบครบวงจรนี้ ช่วยให้แม่ค้าออนไลน์ประหยัดเวลาในการจัดการ เพียงคีย์ออเดอร์ แจ้งว่าสินค้าไปส่งที่ไหนบ้าง ระบบการจัดการก็สามารถเชื่อมต่อระบบการขายอัตโนมัติ ด้วยโปรแกรมการจัดการคลังสินค้าออนไลน์ API ไปเชื่อมต่อกับ Lazada, Shopee ก็สามารถนำออเดอร์มาให้โดยอัตโนมัติได้ ถ้าสต็อกคงเหลือเท่าไหร่ก็จะอัปเดตไปให้ โดยที่เจ้าของร้านไม่ต้องเข้ามาตรวจนับสต็อกเองอัตโนมัติ พร้อมกับแจ้งเตือนด้วยหากถึงเวลาต้องเติมของ ประหยัดเวลา มีเวลาไปทำอย่างอื่นง่ายขึ้น  คุณเมฆ นิธิ สัจจทิพวรรณ กรรมการผู้จัดการและผู้ร่วมก่อตั้ง MyCloudFulfillment สตาร์ทอัพที่เป็นผู้นำด้านบริการคลังสินค้าออนไลน์ ผู้อยู่เบื้องหลังร้านค้าออนไลน์จำนวนมาก เล่าว่า เปิดธุรกิจนี้มาแล้ว 5 ปี แม้ว่าธุรกิจคลังสินค้าออนไลน์จะเริ่มเยอะขึ้น ในตลาดมีประมาณ…

ธนา เธียรอัจฉริยะ | ยกมืออาสา ไม่เกี่ยงงาน ทัศนคติสู้ทุกวิกฤติ

ธนา เธียรอัจฉริยะ | ยกมืออาสา ไม่เกี่ยงงาน ทัศนคติสู้ทุกวิกฤติ

จงใช้เท้าและหูทำงาน คือประโยคแรกที่ผุดขึ้นมาเมื่อนึกถึง ธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการตลาด (CMO) ธนาคารไทยพาณิชย์ และผู้อำนวยการสถาบัน ABC        เท้า หมายถึง การเดินออกไปพบปะผู้คนหรือลูกค้า        หู หมายถึง การรับฟังปัญหาของพวกเขาเพื่อหาทางแก้ไข        สองอย่างนี้ เป็นเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้หลายๆ โปรเจกต์ หลายๆ แคมเปญของเขาและทีม ได้กระแสตอบรับอย่างดีจากผู้ใช้          ย้อนกลับไปสมัยอยู่ dtac ธนาคิดค้นบริการเสริมที่ชื่อว่า ‘ใจดีให้ยืม’ หรือบริการให้ยืมค่าโทรล่วงหน้า ซึ่งตอนนั้นมีผู้ใช้งานมากถึง 14 ล้านคนต่อเดือน เขาได้ไอเดียนี้มาจากการพูดคุยกับกลุ่มวัยรุ่นที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่าชอบบริการเสริมตัวไหนของค่ายโทรศัพท์มือถือ วัยรุ่นกลุ่มนั้นตอบกึ่งเล่นกึ่งประชดว่าขอยืมค่าโทรได้ไหม อยากโทรหาแฟน ไม่ได้คุยกันนานแล้วเพราะไม่มีตังค์ หลังจากนั้น ‘ใจดีให้ยืม’ ก็เกิดขึ้น        หรือไอเดียอย่าง…

สำรวจ Cash Cycle กับ 3 วิธีบริหารเงินสดในวิกฤติแบบ สุวภา เจริญยิ่ง

สำรวจ Cash Cycle กับ 3 วิธีบริหารเงินสดในวิกฤติแบบ สุวภา เจริญยิ่ง

       “หนักกว่าวิกฤติทุกครั้งที่ผ่าน” บรรดานักธุรกิจ ที่ปรึกษาทางการเงิน นักเศรษฐศาสตร์ และผู้คนแทบทุกวงการ ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า การเอาตัวรอดจากโควิด-19 ถือเป็นโจทย์ยากและท้าทายอย่างยิ่ง        ในมุมมอง สุวภา เจริญยิ่ง นักการเงิน ผู้อยู่เบื้องหลังการนำหุ้นเข้าตลาดหลักทรัพย์กว่า 80 บริษัท โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่งอุปนายกสมาคมนักวางแผนการเงินไทยและที่ปรึกษาบริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า เธอบอกว่าวิกฤติครั้งนี้นับเป็นปรากฏการณ์       “ถ้าใครเกิดทันปี 2540 วิกฤติรอบนั้นมันเกิดเฉพาะภูมิภาคเรา คือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะฉะนั้นมันส่งผลกระทบเฉพาะกลุ่ม วิกฤติต้มยำกุ้งเกิดจากภาวะการใช้เงินที่เรียกว่า ‘ล้นพ้นตัว’ เกิดปัญหาหนี้เสีย ดอกเบี้ยแพง สถาบันการเงินล้มละลาย แต่รอบนี้เปล่าเลย มาด้วยโรคระบาดซึ่งเหลือเชื่อมาก ทำให้เราต้องอยู่ห่างกัน เศรษฐกิจหยุดชะงัก เงินไม่หมุน ทุกอย่างก็เลยติดขัดค่ะ”       แม้เห็นด้วยว่า การเอาตัวรอดจากโควิด-19 นั้น “ไร้กระบวนท่า” เพราะทุกคนต้องปรับตัวให้พร้อมรับกับสถานการณ์อยู่เสมอ แต่อีกด้านหนึ่งในฐานะคนที่ผ่านวิกฤติการเงินมาแล้วหลายครั้ง สุวภาเชื่อว่าความรู้และประสบการณ์จากอดีตสามารถสร้างแรงบันดาลใจ เป็นกำลังใจ หรืออาจจุดประกายให้ใครบางคนมองเห็นโอกาสท่ามกลางวิกฤติ  …