ส่องวิธีหา Engagement Rate สำหรับบัญชีธุรกิจใน Instagram

สำหรับธุรกิจที่ตัดสินใจสร้างคอนเทนต์บน Instagram แน่นอนว่าพวกเขาย่อมให้ความสำคัญกับยอดไลก์ ยอดแชร์ และจำนวนคอมเมนต์ หรือที่เราเรียกรวม ๆ ว่า Engagement มาเป็นอันดับหนึ่ง อย่างไรก็ดี มี KPI ตัวหนึ่งที่นำปริมาณ Engagement มาใช้คำนวณให้คุณเห็นอย่างชัดเจนว่า ภาพรวมคอนเทนต์บน Instagram ได้ผลลัพธ์ดีหรือไม่ มีคนสนใจคอนเทนต์ของคุณเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับจำนวนยอด Followers นั่นคือ Engagement Rate เรามาจากรู้จักกับ KPI ตัวนี้ไปพร้อม ๆ กัน!

Engagement Rate คืออะไร?

Engagement Rate คือ

ที่มา: https://www.shno.co/startup-metrics/facebook-ads-engagement-rate 

Engagement Rate คือ ตัวชี้วัดทางการตลาดที่ถูกนำมาใช้เป็น KPI ใน Social Media Report บ่อยเป็นอันดับต้น ๆ โดยนิยามของ KPI ตัวนี้ คือ “อัตราการมีปฏิสัมพันธ์ต่อ 1 โพสต์” ทำให้คุณทราบว่า ภาพรวมของคอนเทนต์ที่โพสต์ลงบน Social Media ประสบความสำเร็จหรือไม่ อย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลในการวางแผนปรับปรุงคอนเทนต์ให้ดีขึ้นต่อไป

>> อ่านเพิ่มเติม: ส่อง 7 ตัวชี้วัดที่ควรมีใน Social Media Strategy Report

การคำนวณ Engagement Rate บน Instagram

สำหรับการคำนวณ Engagement Rate บน Instagram จะคำนึงถึงการมีส่วนร่วมทุก ๆ รูปแบบ ทั้งการกดไลก์ (กดหัวใจ) การคอมเมนต์ใต้โพสต์ การแชร์ ไปจนถึงการกดบันทึก (Save) โดยมีสูตรง่าย ๆ คือ Engagement Rate = (จำนวนไลก์ + จำนวนคอมเมนต์ + จำนวนการบันทึก) หารด้วย ยอดการเข้าถึงโพสต์ (Reach) ทั้งหมดคูณด้วย 100

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณโพสต์เนื้อหา A ลงบน Instagram ซึ่งเช็กแล้วพบว่า เนื้อหา A มีคนกดไลก์ทั้งสิ้น 10 คน มีจำนวนความคิดเห็น 3 คอมเมนต์ มีจำนวนการกดบันทึกอีก 3 ครั้ง และเข้าถึงคน (Reach) ทั้งสิ้น 100 คน เท่ากับว่า Engagement Rate ของเนื้อหา A คือ {(10+3+3)/4}*100 = 0.04 นั่นเอง

เราจะดูยอด Engagement ของแต่ละโพสต์ได้อย่างไร?

สำหรับนักธุรกิจที่เพิ่งเริ่มทำคอนเทนต์บน Instagram คุณอาจจะสงสัยว่า เราจะรวบรวมยอดการเข้าถึงโพสต์ และยอด Engagement ต่าง ๆ ของแต่ละโพสต์ได้อย่างไร เราขอแนะนำวิธีรวบรวมข้อมูลเหล่านี้แบบง่าย ๆ ผ่านเมนู ข้อมูลเชิงลึก (Analytics) ของ Instagram

ขั้นตอนแรก: ไปที่หน้าโปรไฟล์ แล้วแตะที่เครื่องหมายไอคอน 3 ขีด ด้านบนขวามือ

ขั้นตอนที่ 2: แตะที่เมนู “ข้อมูลเชิงลึก”

ดู Analytics Instagram - ข้อมูลเชิงลึก

ขั้นตอนที่ 3: ระบบจะมีฟิลเตอร์คัดกรองวันและเวลา ให้คุณเลือกว่า อยากสำรวจข้อมูลเชิงลึกของแต่ละโพสต์ย้อนหลังไปนานแค่ไหน เช่น 7 วัน 14 วัน หรือ 30 วัน

ดู Analytics Instagram - ตั้งค่าวันที่

ขั้นตอนที่ 4: เลื่อนลงไปตรงส่วน “เนื้อหาที่คุณแชร์” แล้วแตะที่ “โพสต์”

ขั้นตอนที่ 5: ระบบจะโชว์โพสต์ที่มีทั้งหมดตามเวลาย้อนหลังที่คุณฟิลเตอร์ไว้ จากนั้น เพียงแค่แตะภาพที่คุณต้องการจะดูข้อมูล ระบบก็จะโชว์หน้า Insights ที่รวบรวมไว้ให้ครบ ทั้งยอดการเข้าถึง (Reach) จำนวนไลก์ คอมเมนต์ แชร์ และบันทึก (Save)

ดู Analytics Instagram - Insights

 

บัญชี Instagram ส่วนตัว สามารถดูข้อมูลเชิงลึกได้หรือไม่?

ก่อนอื่น เราขออนุญาตอธิบายก่อนว่า ปัจจุบัน Meta ได้กำหนดให้บัญชี Instagram แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ Personal Account และ Professional Account

Instagram Account

ที่มา: https://ilovecreatives.com/resources/switching-instagram-personal-creator-business-accounts 

Personal Account

Personal Account คือ บัญชี Instagram ส่วนบุคคล เหมาะสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน อัปโหลดรูปภาพส่วนตัว หรือแชร์เรื่องราวทั่ว ๆ ไปกับเพื่อน ๆ ที่รู้จักกัน 

Professional Account

Professional Account คือ บัญชี Instagram ที่ใช้สำหรับการสร้างรายได้บน Social Media แบ่งออกเป็น 2 ประเภทย่อย คือ Business Account และ Creator Account ซึ่งจะมีฟีเจอร์เพิ่มเติมอื่น ๆ ที่ Personal Account ไม่มี อาทิ การดูข้อมูลเชิงลึก (Analytics) การตั้งเวลาโพสต์ การเชื่อมต่อกับ Facebook Page เป็นต้น

ดังนั้น คำตอบก็คือ บัญชี Instagram ส่วนตัวจะไม่สามารถดูข้อมูลเชิงลึกแต่ละโพสต์ได้

สรุป

Engagement Rate คือ ตัวชี้วัดที่มักจะมีอยู่ใน Social Media Report เพื่อเป็นข้อมูลในการพัฒนาการทำคอนเทนต์ต่อไป อย่างไรก็ดี ข้อมูลเชิงลึกที่จำเป็นต่อการคำนวณ Engagement Rate จะมีอยู่ในบัญชี Instagram แบบธุรกิจหรือบัญชี Creator เท่านั้น บัญชีส่วนตัวไม่สามารถใช้งานได้

อ้างอิง

Later. What You Need to Know About Your Engagement Rate on Instagram

Available from: https://later.com/blog/instagram-engagement-rate/#how-to-calculate-your-engagement-rate-on-instagram 

The Insta Hustle. Instagram Marketing for personal trainers and fitness accounts – The Ultimate Guide

Available from: https://theinstahustle.com/index.php/2020/04/19/instagram-marketing-for-personal-trainers-and-fitness-accounts-the-ultimate-guide/

AI Affiliate
AI Marketing
แจกเทคนิคทำ AI Affiliate เข้าถึงลูกค้า ประหยัดเวลา เซฟแรง

สำหรับคนทำ Affiliate Marketing ไม่มีอะไรจะยากไปกว่าการหาวิธีปิดการขาย หรือการสร้างเนื้อหา ข้อความโฆษณา รูปภาพ เพื่อดึงดูดให้คนยอมซื้อสินค้าผ่าน Affiliate ของตัวเอง อย่างไรก็ดี หากคุณเองก็เป็นนักการตลาดที่กำลังกังวลในเรื่องนี้…

Mobile Marketing
Marketing
บอกต่อ 5 เทคนิคทำ Mobile Marketing เพิ่มยอดขาย ได้ใจลูกค้า

ในยุคสมัยที่ใครๆ ต่างก็พกสมาร์ทโฟน บางคนมีสมาร์ทวอช และบางคนก็พกแท็บเลตติดตัวตลอดเวลา การทำ Mobile Marketing ถือได้ว่าตอบโจทย์และทรงประสิทธิภาพ เพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน และทำให้โอกาสในการปิดการขายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่กำลังสนใจกลยุทธ์การตลาดดี ๆ…

Bilibili
Marketing
Bilibili คืออะไร – รู้จักแพลตฟอร์มสัญชาติจีน ม้ามืดแห่งวงการสตรีมมิ่ง

หลายคนอาจทราบดีอยู่แล้วว่า จีนคือประเทศนักพัฒนาที่ชอบคิดค้นเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เอง ไม่ว่าจะเป็น Weibo ที่เรารู้จักกันดี หรือ Douyin แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นเวอร์ชันจีน และในบทความนี้ เราจะมาคุณไปรู้จักกับ Bilibili อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่คนจีนคิดค้น…