รวมสูตรเพิ่มยอดวิว YouTube ฉบับ YouTuber มือฉมัง อัปเดต 2024

สำหรับครีเอเตอร์ยุคใหม่ที่ต้องการสร้างรายได้จาก YouTube โจทย์ที่ท้าทายที่สุดคงหนีไม่พ้นการเพิ่มยอด Video Views ให้ถึงระดับ เพื่อกระตุ้นให้มียอดคนกด Subscribes เพิ่มขึ้นตามมา แน่นอนว่าวิธีที่ได้ผลมากที่สุดคงหนีไม่พ้นการปรับปรุงคอนเทนต์ในคลิปให้สอดรับกับความต้องการของคนดู แต่ก็ยังมีทริคอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย หากคุณอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะเพิ่มยอดวิว YouTube ได้สำเร็จตามเป้า Digital Tips รวบรวมทริคฉบับอัปเดตปี 2024 มาให้แล้ว ไปดูกัน!

ตั้งค่าวิดีโอแนะนำช่อง YouTube – เคล็ดลับเพิ่มยอดวิว YouTube ที่หลายคนไม่เคยรู้!

หากเปรียบช่อง YouTube ของคุณเป็น Portfolio โชว์ผลงาน และเปรียบผู้ชมเป็นกรรมการสัมภาษณ์รับคุณเข้าทำงาน สิ่งที่จะทำให้ Portfolio ของคุณโดดเด่น จนกรรมการจดจำได้ แน่นอนว่าต้องเป็นผลงานชิ้นใหญ่ที่คุณภาคภูมิใจ เช่นเดียวกับการทำช่อง YouTube เมื่อมีผู้ชมคนใดคลิกเข้าชมหน้าโปรไฟล์ คุณควรสร้างความประทับใจด้วยการแนะนำเนื้อหาที่ดีที่สุดในช่อง อาจเป็นวิดีโอที่คัดมาแล้วว่าตัดต่อได้ดีที่สุด หรือวิดีโอที่มียอดวิวสูงที่สุดก็ได้ สำหรับวิธีตั้งค่า ให้คลิกไปที่หน้าโปรไฟล์ >> เลือก “ช่องของคุณ” >> เลือก “ปรับแต่งช่อง” แล้วปรับแต่งเนื้อหาส่วน “สปอตไลท์วิดีโอ” ได้เลย! 

สปอตไลท์วิดีโอ_YouTube

ที่มา: https://vidiq.com/blog/post/how-to-customize-youtube-channel/ 

ทั้งนี้ ระบบจะให้คุณตั้งค่าวิดีโอแนะนำไว้ 2 แบบ ได้แก่ วิดีโอแนะนำที่จะโชว์บนหน้าโปรไฟล์ช่อง หากผู้ชมที่คลิกเข้ามาดูยังไม่ได้กดติดตามช่อง และวิดีโอแนะนำที่จะโชว์ขึ้น เมื่อผู้ที่กดติดตามช่องแล้วคลิกเข้ามาชมโปรไฟล์อีกครั้ง 

เพิ่มยอดวิว YouTube โดยตั้งชื่อคลิปวิดีโอ ให้มี Keyword สำคัญอยู่ในนั้นด้วย

หากต้องการเพิ่มยอดวิว YouTube การตั้งชื่อคลิปแบบตามใจฉันอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไหร่ เนื่องจากคุณต้องคำนึงถึงคำที่ผู้ชมใช้ค้นหาคลิปเป็นหลัก ซึ่งมีคำแนะนำเบื้องต้นดังนี้

YouTube Title

ที่มา: https://wave.video/blog/youtube-title-formula/ 

ใช้ Keyword กว้าง ๆ ครอบคลุมหมวดหมู่คลิป

ลองนึกถึงคำหรือวลีกว้าง ๆ ที่จะสามารถนิยามเนื้อหาคลิปโดยรวมของคุณได้ อาทิ รีวิวเครื่องสำอาง รีวิวที่พัก รีวิวจองตั๋ว ฯลฯ จากนั้นลองลิสต์คำเหล่านั้นไว้ แล้วนำไปค้นหาปริมาณ Search Volume ใน YouTube Keyword Tool ของเว็บไซต์ชื่อดังต่าง ๆ อาทิ ahrefs , TubeRanker และ vidIQ โดยเลือกคำที่มี Search Volume ค่อนข้างมาก เพราะจะการันตีได้ระดับหนึ่งว่า จะมีคนค้นหาคลิปด้วยคำ ๆ นั้น

เพิ่ม Long-tail Keyword ที่ขยายความจาก Keyword เดิมลงไปด้วย

เป็นที่ทราบกันดีว่า คุณสามารถตั้งชื่อคลิป YouTube ได้ยาวที่สุด 140 อักขระ นั่นทำให้คุณมีพื้นที่เหลือพอที่จะตั้งชื่อโดยใช้คำหลาย ๆ คำประกอบกัน ดังนั้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงคนให้กับคลิปของคุณ แนะนำให้เพิ่ม Long-tail Keyword ที่ขยายความจาก Keyword หลักลงไปด้วย 

สร้างภาพ Thumbnail ที่สวยงาม น่าดึงดูด แต่ดูง่าย เข้าใจได้ทันที

ภาพ Thumbnail คือตัวตัดสินว่า “ผู้ชมจะคลิกชมคลิปของคุณหรือไม่” เนื่องจากเป็นงานศิลปะที่วัดอะไรได้หลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นรสนิยมของคนทำคลิป Mood&Tone ของเนื้อหาในคลิป ไปจนถึงตัวละครที่สำคัญของคลิปนั้น ๆ อย่างไรก็ดี เรามีคำแนะนำสำหรับการสร้างภาพ Thumbnail เพื่อเพิ่มยอดวิว YouTube ดังนี้

หน้าปก YouTube 

ที่มา: https://www.picmonkey.com/blog/youtube-thumbnail-guide 

วัดขนาดภาพให้พอดี ไม่ล้นขอบ

ขนาดภาพ Thumbnail ที่เหมาะสมที่สุดคือ 1280*720 Px. หรือคิดเป็นสัดส่วน 16:9 ควรยึดสัดส่วนตามนี้ เพื่อการแสดงผลที่ดีบนทุก ๆ อุปกรณ์

ดีไซน์ให้อ่านง่าย ไม่ดูรกจนเกินไป

Thumbnail ที่น่าคลิกจะต้องมีสีสันที่สะดุดตา ซึ่งคุณอาจใช้คู่สีที่ตัดกันเพื่อสร้างความโดดเด่น และนอกจากสีที่โดดเด่นแล้ว ตัวหนังสือบน Thumbnail ก็ต้องโดดเด่น มองเห็นได้ชัดเจนเช่นเดียวกัน แต่ไม่ควรมีตัวหนังสือกระจายอยู่มากจนเกินไป แนะนำให้มีข้อความอย่างมาก 2-3 ประโยคสั้น ๆ เท่านั้น

คุมระยะเวลาของคลิปไม่ให้ยาวจนเกินไป

ผู้ชมสมัยใหม่ไม่ค่อยชอบเนื้อหาอะไรยาว ๆ ยิ่งในตอนนี้ที่คลิปใน YouTube มีโฆษณาคั่น (เฉพาะผู้ใช้งานที่ไม่ได้สมัคร YouTube Premium) ความอดทนในการชมอะไรยาว ๆ ก็ยิ่งลดน้อยลงไป ดังนั้น เราแนะนำให้คุณตั้งเป้าความยาวของคลิปไว้ที่ 15 – 20 นาทีเท่านั้น ยกเว้นจะมี Request จากผู้ชมว่าอยากดูคลิปนานกว่านี้ ค่อยทดลองตัดต่อให้ยาวขึ้น 

ความยาวคลิป YouTube 

ที่มา: https://www.narakeet.com/blog/ideal-youtube-video-length.html 

ทั้งนี้ นอกจากการคุมเวลาต่อ 1 คลิปแล้ว การจัดสรรเวลาในแต่ละช่วงของคลิปก็สำคัญเช่นเดียวกัน อาทิ หลีกเลี่ยงช่วงแนะนำตัวต้นคลิปที่ยืดยาว และหากเป็นวิดีโอเชิงท่องเที่ยว พยายามหลีกเลี่ยงการถ่ายแช่อยู่ฉากเดียว มุมกล้องเดียว นานเกินไป เพราะอาจทำให้ผู้ชมรู้สึกเบื่องหน่ายจนกดออกจากคลิปก่อนเวลาจบ 

Collaboration กับ YouTuber ช่องอื่น ๆ

เคล็ดลับเพิ่มยอดวิว YouTube ที่น่าสนใจและเห็นผลเร็วที่สุด คือการติดต่อขอ Collab กับ YouTuber เจ้าอื่น ๆ เนื่องจากการทำเช่นนี้จะเป็นสะพานเชื่อมเหล่าคน Subscribe ของทั้ง 2 ช่องให้มาเจอกัน และทำให้ยอดวิวของคลิปนั้นเพิ่มขึ้นอย่างง่ายดาย หากคุณพอมี Connection ดี ๆ กับเพื่อนร่วมวงการ หรือพอมีงบประมาณสำหรับจัดกิจกรรมพิเศษอยู่บ้าง ลองนำแนวทางนี้ไปพิจารณาดูสิ!

สรุป

และทั้งหมดนี้ คือเคล็ดลับเพิ่มยอดวิว YouTube ดี ๆ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ในปี 2024 ซึ่งกำลังจะถึงในอีกไม่กี่เดือน อย่างไรก็ดี พึงระลึกไว้เสมอว่า ฟีดแบคจากผู้ชมจะเป็นทางลัดช่วยคุณได้มาก อย่าพลาดอ่านและตอบกลับคอมเมนต์ในทุก ๆ คลิป เพื่อนำเอาคำแนะนำไปปรับปรุงช่องของคุณให้ดีขึ้น

อ้างอิง

nealschaffer. 11 Tips on How to Grow Your YouTube Channel in 2024

Available from: https://nealschaffer.com/grow-your-youtube-channel/ 

Sprout Social. How to get more views on YouTube: 17 ways to promote your channel

Available from: https://sproutsocial.com/insights/how-to-promote-your-youtube-channel/ 

 

รวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณ
YouTube
รวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณ

ครีเอเตอร์มือโปรต้องไม่พลาด! Digital Tips รวบรวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณมาให้แล้ว โดยอ้างอิงจากสถิติผู้ชมในช่องของคุณเอง มีความแม่นยำสูง และสามารถช่วยเพิ่มยอดวิว YouTube ได้จริง หากคุณคือครีเอเตอร์ที่กำลังมองหาทริคดี…

5 ตัวอย่าง Call to action ระดับเทพ สำหรับปรับใช้ใน Social Media
Marketing
5 ตัวอย่าง Call to action ระดับเทพ สำหรับปรับใช้ใน Social Media

ท่ามกลางโพสต์นับร้อยนับพันบนหน้าฟีด Social Media หากคุณต้องการจะดึงดูดลูกค้าให้หยุดสายตาไว้ที่โพสต์ของคุณ การใช้ Call to action คือทางเลือกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะกับโพสต์ที่ยิงแอด ซึ่งคนส่วนมากมักจะเลื่อนผ่าน และในบทความนี้…

How to แทร็กข้อมูล Offline Conversion บน Google Ads ใน 4 ขั้นตอน
Google
How to แทร็กข้อมูล Offline Conversion บน Google Ads ใน 4 ขั้นตอน

เป็นที่ทราบกันดีว่า เราสามารถใช้ Google Tag Manager สำหรับแทร็กข้อมูล Conversion ที่เกิดจาก Google Ads ได้ ซึ่งในความเข้าใจของคนส่วนใหญ่…