เราต่างรู้กันดีว่าทุกวันนี้ “วิดีโอ” กลายเป็นสื่ออันดับหนึ่งที่คนให้ความสนใจ สร้างการรับรู้ได้มากที่สุด แม้แต่ Facebook เองยังให้ภาษีกับการทำวิดีโอคอนเทนต์มากกว่าคอนเทนต์ประเภทอื่น นั่นเป็นเพราะโลกปัจจุบันเรามีทั้งโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่มีจอคมชัด คนอยู่กับหน้าจอต่อวันนับเป็นหลายชั่วโมง แน่นอนว่าคนมีเวลาอ่านเนื้อหายาวยืดน้อยลง ดังนั้นการสรุปเนื้อหาต่างๆ ลงเป็นรูปแบบวิดีโอนั้นจะช่วยเพิ่มความสนใจให้ผู้ชมได้มากขึ้น เพราะจะฟังเสียงหรือดูภาพก็เข้าใจสิ่งที่คุณต้องการสื่อได้

แน่นอนว่าเมื่อกระแสวิดีโอมาแรงขนาดนี้คนที่เป็นเจ้าของธุรกิจที่อาจจะยังไม่มีงบมากพอในการจ้างมืออาชีพเข้ามาทำงานในส่วนนี้ ก็คงต้องหัดทำด้วยตัวเอง ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไหร่เพราะในโทรศัพท์เดี๋ยวนี้มีแอปพลิเคชั่นตัดต่อวิดีโอมากมาย แต่วันนี้เราจะพาทุกท่านให้มารู้จักกับอีกหนึ่งขั้นของการทำวิดีโอเพื่อให้คลิปที่คุณตั้งใจทำออกมานั้นสมบูรณ์แบบมากที่สุด

สัดส่วนคืออะไร?

“สัดส่วน” หรือศัพท์การตัดต่อเขาเรียกว่า Aspect Ratio คือคำเรียกที่แปลให้เข้าใจง่ายๆ ว่าขนาดของคลิปวิดีโอนั่นเอง โดยเป็นการคำนวนจาก กว้างxยาว Aspect Ratio นั้นจะไม่ได้มีหน่วยเป็น Pixel แต่จะเป็นตัวเลขที่บอกให้คนทำวิดีโอเข้าใจได้ว่าภาพที่จะออกมานั้นจะเป็นแบบไหน แนวตั้ง แนวนอน สี่เหลี่ยมจตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นต้น โดยตัวเลขที่เราคุ้นตากันก็จะมี อาทิ 4:3 (อ่านว่า 4 ต่อ 3) 16:9 หรือ 1:1 เป็นต้น

ถ้าอย่างนี้หากต้องทำคลิปวิดีโอเองไม่ต้องมานั่งคำนวนให้วุ่นวายหรอ?

คำตอบคือ “ไม่ต้อง” เพราะอันที่จริงสัดส่วนที่ว่านี้ก็สัมพันธ์กับตัวเลขที่มีหน่วยเป็น Pixel ด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้รวบรวมขนาดของวิดีโอต่างๆ มาเพื่อที่คุณนำหยิบไปใช้ได้ง่ายๆ ดังนี้

จอโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

Aspect Ratio = 9 : 16 Resolution = 1080 x 1920px

จอแท็บเล็ต

Aspect Ratio = 3 : 4 Resolution = 1536 x 2048px

จอคอมพิวเตอร์ และโทรทัศน์

Aspect Ratio = 4 : 3 Resolution = 1024 x 768px

Aspect Ratio = 16 : 9 Resolution = 1920 x 1080px (Standard HDTV)

วิดีโอสี่เหลี่ยมจตุรัส

Aspect Ratio = 1 : 1 Resolution = 1080 x 1080px

แล้วถ้าใช้วิดีโอที่สัดส่วนไม่ตรงกับจอ จะเกิดอะไรขึ้น?

จริงๆ แล้ววิดีโอไม่ว่าจะขนาดอะไรก็สามารถแสดงบนหน้าจอต่างๆ ได้แต่หากคุณทำวิดีโอที่สัดส่วนไม่ตรงกับหน้าจอที่ใช้แสดงผลสิ่งที่จะได้ก็คือ “แถบสีดำ”

คุณเคยไหมเมื่อซื้อภาพยนต์สักเรื่องมาดูที่บ้านแล้วจะเห็นแถบสีดำด้านบน-ล่างจอ หรือดูคลิปวิดีโอแนวตั้งในคอมพิวเตอร์แล้วมีขอบสีดำทั้งสองข้าง นั่นแหละคือความต่างของ Aspect Ratio

เท่ากับว่า หากคุณไม่ต้องการให้มีแถบสีดำๆ บนหน้าจอล่ะก็ คุณแค่ทำวิดีโอให้มีสัดส่วนเท่ากับจอภาพที่จะไปแสดงผลเท่านั้นเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมปัจจุบันวิดีโอแนวตั้งถึงได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เพราะคนส่วนใหญ่ใช้โทรศัพท์มือถือในการดูวิดีโอและแน่นอนว่าพวกเขาดูในแนวตั้ง!

Similar Posts