หากเป็นเมื่อก่อน ตัวเลขจำพวก 16:9, 4:5, 1:1 อะไรแบบนี้คงจะมีแต่นักออกแบบหรือคนที่ทำงานเกี่ยวกับด้านครีเอทีฟ วิดีโอ เท่านั้นถึงจะเข้าใจ แต่สำหรับปัจจุบันในยุคที่ใครๆ ก็หันมาเป็นแม่ค้าออนไลน์ที่ทำคอนเทนต์ด้วยตัวเอง เรื่องเหล่านี้จึงกลายเป็นพื้นฐานที่ทุกคนควรรู้ แต่อย่างไรก็ตามเราจะขออธิบายแบบสั้นๆ ว่าตัวเลขต่างๆ ที่เราเขียนไปข้างต้นนั้นคือขนาดของวีดีโอนั่นเอง 

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าทุกวันนี้สื่อยอดนิยมสูงสุดคงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ แต่จะทำอย่างไรล่ะให้วิดีโอของคุณโดดเด่นและเอื้อต่อการรับชมของลูกค้าได้ เพราะบางทีคลิปๆ นึงก็ต้องถูกนำไปโพสต์ในหลายๆ ตำแหน่งอย่างเช่น Facebook, Instagram, Youtube ฯลฯ ดังนั้นเราจึงอยากจะนำความรู้ในเรื่องของการเลือกขนาดวิดีโอที่เหมาะสมมาฝากกัน

ก่อนอื่นต้องบอกไว้อย่างนี้ก่อนว่า จริงๆ แล้วหากเป็นแบรนด์สินค้าที่เขาจริงจังในการทำสื่อลงโซเชียลมีเดีย มีทีมงานที่พร้อมซัพพอร์ตทางด้านโปรดักชั่น วิดีโอของพวกเขาในแต่ละคลิปจะถูกตัดต่อลงในขนาดต่างๆ ที่พอดีกับโซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์ม ซึ่งแน่นอนว่าคลิปเดียวอาจมีขนาดต่างกันถึง 2-3 แบบเลยก็ได้ แต่หากคุณเป็น SME ถ่ายเองตัดต่อเอง เรามาเลือกขนาดที่เหมาะสมที่สุดในการใช้งานดีกว่า

 

16:9

เป็นขนาดวิดีโอมาตรฐานที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในภาพยนต์ เป็นวิดีโอแนวนอนที่เหมาะกับการรับชมผ่านจอทีวี จอโรงภาพยนต์ จอคอมพิวเตอร์ หรือจอมอนิเตอร์ต่างๆ ที่มีลักษณะเป็นแนวนอน เหมาะกับการทำภาพมุมกว้างมากกว่า

โซเชียลมีเดียที่แนะนำ: YouTube, Facebook

Resolution: 1920 x 1080px

 

9:16

ขนาดวิดีโอแห่งยุค เพราะเริ่มเป็นที่นิยมใช้กันหลังจากที่พฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของผู้คนเปลี่ยนไป เพราะคนส่วนใหญ่ใช้โทรศัพท์มือถือดูวิดีโอ ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาไม่แม้กระทั่งเสียเวลาพลิกจอให้เป็นแนวนอนเพื่อดูคลิปต่างๆ ดังนั้นขนาดวิดีโอแนวตั้งนี้จึงตอบโจทย์การรับชมคลิปผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือเป็นที่สุด

โซเชียลมีเดียที่แนะนำ: Instagram/Facebook Story, IGTV

Resolution: 1080 x 1920px

 

4:5

กลายเป็นมาตรฐานใหม่ในการทำวิดีโอแนวตั้งไปเป็นที่เรียบร้อย เหตุผลคือแพลตฟอร์มที่กำลังครองโลกอย่าง Facebook ดันกำหนด Algorithm ขึ้นมาว่า ขนาดวิดีโอที่ดีที่สุดและพวกเขาจะแสดงความยาวสูงสุดแค่นั้น นั่นก็คือ 4:5 ถือเป็นขนาดที่กำลังดีเหมาะกับการรับชมในหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่จอคอมพิวเตอร์ก็ยังพอไปได้

โซเชียลมีเดียที่แนะนำ: Facebook, YouTube

Resolution: 1080 x 1350px

 

1:1

วิดีโอสี่เหลี่ยมจตุรัสที่เคยเป็นที่นิยมใช้อย่างมาก (ปัจจุบันก็ยังใช้กันแพร่หลาย) เหตุผลคือเป็นขนาดวิดีโอที่เซฟที่สุด สามารถเข้าได้กับทุกแพลตฟอร์มเนื่องจากเวลาอยู่บนหน้าจอ มันจะกินพื้นที่จอตรงส่วนกลางได้พอดี ไม่เหลือพื้นที่รอบข้างมากหรือน้อยเกินไป 

ขนาด 1:1 นี้นิยมใช้กันมากๆ ก่อนที่ Facebook จะประกาศใช้ขนาด 4:5 เป็นมาตรฐาน

โซเชียลมีเดียที่แนะนำ: Instagram, Facebook, LINE OA, YouTube

Resolution: 1080 x 1080px

 

สำหรับการเลือกขนาดของวิดีโอในการทำสื่อโปรโมทบนโซเชียลมีเดียนั้นไม่ได้มีกฎตายตัวและไม่มีผิดหรือถูก เพียงแต่หลักการในการเลือกใช้นั้นขึ้นอยู่กับว่าผู้ทำพึงพอใจที่จะใช้แบบไหน หรือต้องการนำเสนอลูกค้าในรูปแบบไหน เพราะสิ่งสำคัญมากกว่าเรื่องพวกนี้นั่นก็คือ “เนื้อหาคอนเทนต์ในวิดีโอ” นั่นเอง เพราะหากคอนเทนต์ของคุณดี ต่อให้ใช้ขนาดวิดีโอประหลาดแค่ไหน คนก็หยุดดู

Similar Posts