หากเป็นเมื่อก่อน ตัวเลขจำพวก 16:9, 4:5, 1:1 อะไรแบบนี้คงจะมีแต่นักออกแบบหรือคนที่ทำงานเกี่ยวกับด้านครีเอทีฟ วิดีโอ เท่านั้นถึงจะเข้าใจ แต่สำหรับปัจจุบันในยุคที่ใครๆ ก็หันมาเป็นแม่ค้าออนไลน์ที่ทำคอนเทนต์ด้วยตัวเอง เรื่องเหล่านี้จึงกลายเป็นพื้นฐานที่ทุกคนควรรู้ แต่อย่างไรก็ตามเราจะขออธิบายแบบสั้นๆ ว่าตัวเลขต่างๆ ที่เราเขียนไปข้างต้นนั้นคือขนาดของวีดีโอนั่นเอง 

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าทุกวันนี้สื่อยอดนิยมสูงสุดคงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ แต่จะทำอย่างไรล่ะให้วิดีโอของคุณโดดเด่นและเอื้อต่อการรับชมของลูกค้าได้ เพราะบางทีคลิปๆ นึงก็ต้องถูกนำไปโพสต์ในหลายๆ ตำแหน่งอย่างเช่น Facebook, Instagram, Youtube ฯลฯ ดังนั้นเราจึงอยากจะนำความรู้ในเรื่องของการเลือกขนาดวิดีโอที่เหมาะสมมาฝากกัน

ก่อนอื่นต้องบอกไว้อย่างนี้ก่อนว่า จริงๆ แล้วหากเป็นแบรนด์สินค้าที่เขาจริงจังในการทำสื่อลงโซเชียลมีเดีย มีทีมงานที่พร้อมซัพพอร์ตทางด้านโปรดักชั่น วิดีโอของพวกเขาในแต่ละคลิปจะถูกตัดต่อลงในขนาดต่างๆ ที่พอดีกับโซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์ม ซึ่งแน่นอนว่าคลิปเดียวอาจมีขนาดต่างกันถึง 2-3 แบบเลยก็ได้ แต่หากคุณเป็น SME ถ่ายเองตัดต่อเอง เรามาเลือกขนาดที่เหมาะสมที่สุดในการใช้งานดีกว่า

 

16:9

เป็นขนาดวิดีโอมาตรฐานที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในภาพยนต์ เป็นวิดีโอแนวนอนที่เหมาะกับการรับชมผ่านจอทีวี จอโรงภาพยนต์ จอคอมพิวเตอร์ หรือจอมอนิเตอร์ต่างๆ ที่มีลักษณะเป็นแนวนอน เหมาะกับการทำภาพมุมกว้างมากกว่า

โซเชียลมีเดียที่แนะนำ: YouTube, Facebook

Resolution: 1920 x 1080px

 

9:16

ขนาดวิดีโอแห่งยุค เพราะเริ่มเป็นที่นิยมใช้กันหลังจากที่พฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของผู้คนเปลี่ยนไป เพราะคนส่วนใหญ่ใช้โทรศัพท์มือถือดูวิดีโอ ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาไม่แม้กระทั่งเสียเวลาพลิกจอให้เป็นแนวนอนเพื่อดูคลิปต่างๆ ดังนั้นขนาดวิดีโอแนวตั้งนี้จึงตอบโจทย์การรับชมคลิปผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือเป็นที่สุด

โซเชียลมีเดียที่แนะนำ: Instagram/Facebook Story, IGTV

Resolution: 1080 x 1920px

 

4:5

กลายเป็นมาตรฐานใหม่ในการทำวิดีโอแนวตั้งไปเป็นที่เรียบร้อย เหตุผลคือแพลตฟอร์มที่กำลังครองโลกอย่าง Facebook ดันกำหนด Algorithm ขึ้นมาว่า ขนาดวิดีโอที่ดีที่สุดและพวกเขาจะแสดงความยาวสูงสุดแค่นั้น นั่นก็คือ 4:5 ถือเป็นขนาดที่กำลังดีเหมาะกับการรับชมในหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่จอคอมพิวเตอร์ก็ยังพอไปได้

โซเชียลมีเดียที่แนะนำ: Facebook, YouTube

Resolution: 1080 x 1350px

 

1:1

วิดีโอสี่เหลี่ยมจตุรัสที่เคยเป็นที่นิยมใช้อย่างมาก (ปัจจุบันก็ยังใช้กันแพร่หลาย) เหตุผลคือเป็นขนาดวิดีโอที่เซฟที่สุด สามารถเข้าได้กับทุกแพลตฟอร์มเนื่องจากเวลาอยู่บนหน้าจอ มันจะกินพื้นที่จอตรงส่วนกลางได้พอดี ไม่เหลือพื้นที่รอบข้างมากหรือน้อยเกินไป 

ขนาด 1:1 นี้นิยมใช้กันมากๆ ก่อนที่ Facebook จะประกาศใช้ขนาด 4:5 เป็นมาตรฐาน

โซเชียลมีเดียที่แนะนำ: Instagram, Facebook, LINE OA, YouTube

Resolution: 1080 x 1080px

 

สำหรับการเลือกขนาดของวิดีโอในการทำสื่อโปรโมทบนโซเชียลมีเดียนั้นไม่ได้มีกฎตายตัวและไม่มีผิดหรือถูก เพียงแต่หลักการในการเลือกใช้นั้นขึ้นอยู่กับว่าผู้ทำพึงพอใจที่จะใช้แบบไหน หรือต้องการนำเสนอลูกค้าในรูปแบบไหน เพราะสิ่งสำคัญมากกว่าเรื่องพวกนี้นั่นก็คือ “เนื้อหาคอนเทนต์ในวิดีโอ” นั่นเอง เพราะหากคอนเทนต์ของคุณดี ต่อให้ใช้ขนาดวิดีโอประหลาดแค่ไหน คนก็หยุดดู

รวมวิธีวิเคราะห์คู่แข่ง (Competitor Analysis) ก่อนวาง Social Media Strategy
Social Media Strategy
รวมวิธีวิเคราะห์คู่แข่ง (Competitor Analysis) ก่อนวาง Social Media Strategy

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ปัจจุบันการโปรโมทสินค้าและบริการผ่าน Social Media ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีอัตราการแข่งขันสูง ทุกแบรนด์ที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกัน และทำคอนเทนต์ลงบน Social Media เหมือนกันจึงกลายเป็น “คู่แข่งทางการตลาด”…

5 Step การวาง Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่ม
Marketing
5 Step การวาง Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่ม

ปัจจุบันมีธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเปิดขึ้นใหม่เป็นจำนวนมาก ทำให้การแข่งขันในแวดวงธุรกิจนี้ดุเดือดขึ้น และราคาวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้น ยังทำให้ธุรกิจเหล่านี้ต้องแบกต้นทุนมากขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ การวางกลยุทธ์การตลาด เพื่อโปรโมทร้านอาหารให้ได้ผลดีที่สุด จึงเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจอาหารจำเป็นต้องให้ความสนใจ หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่กำลังมองหา Solution ใหม่ ๆ…

10 เพลงไวรัล TikTok อัปเดต 2023 ตัวช่วยแบรนด์ทำ TikTok Marketing
TikTok
10 เพลงไวรัล TikTok อัปเดต 2023 ตัวช่วยแบรนด์ทำ TikTok Marketing

สถิติจากเว็บไซต์ DEMANDSAGE ระบุว่า “ในทุก ๆ วันมียอดการชมวิดีโอบน TikTok สูงถึง 1 พันล้านครั้ง” และ “ปัจจุบัน…