การทำเพจสำหรับแบรนด์นั้นสิ่งแรกที่ควรจะมีคือ Mood & Tone หรือธีมสำหรับเพจซึ่งเราได้เคยเขียนบทความเกี่ยวกับการสร้างธีมให้กับเพจสามารถอ่านได้ >ที่นี่< พอได้ธีมมาแล้วทีนี้ก็เป็นเรื่องของการออกแบบแล้วล่ะ แต่ครั้นจะไปจ้างนักออกแบบเอาซะตั้งแต่ตอนเริ่มธุรกิจก็ดูจะเป็นการลงทุนที่เกินจำเป็นไปในช่วงแรก ลองอ่านบทความต่อไปนี้แล้วคุณจะเข้าใจในความสำคัญของการออกแบบมากขึ้นส่วนใครจะลองฝึกออกแบบเองเราก็มีเครื่องมือมาแนะนำด้วย

ทำไมต้องออกแบบ

เจ้าของแบรนด์หลายคนมักคิดว่าทำไมต้องออกแบบด้วย แค่ถ่ายรูปสวยๆ โพสต์ลงไม่ได้หรอ? เหตุผลที่ต้องออกแบบนั้นหนึ่งเลยคือเพื่อนำเสนอเนื้อหาที่คุณต้องการจะสื่อให้ลูกค้าได้เห็นเป็นภาพอย่างชัดเจนที่สุด เพราะโดยส่วนมากคนบนโลกโซเชียลไม่ค่อยอยากจะอ่านข้อความยาวๆ มากนัก ต่อมาคือเรื่องของความสวยงามของเพจ เอกลักษณ์ต่างๆ ของแบรนด์ก็ล้วนแล้วแต่ต้องการการออกแบบด้วยกันทั้งนั้น อย่างเช่น โลโก้ รูปแบบการโพสต์ สีสันต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะต้องอาศัยการออกแบบมาเพื่อกำหนดให้คุณสามารถนำไปใช้ต่อได้ในระยะยาว

จำเป็นต้องไปเรียนมั้ย?

ถ้าคุณไม่ได้คิดจะเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ หรือไม่ได้อยากมีความรู้ทางด้านนี้แบบเจาะลึกอาจไม่ต้องไปถึงขั้นเรียนจริงจังก็ได้ แค่ลงคอร์สระยะสั้นหรือศึกษาจากอินเทอร์เน็ตก็เพียงพอแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่นอกเหนือจากการลงมือออกแบบก็คือเข้าใจถึงทฤษฎีต่างๆ โดยคร่าว เช่นทำอย่างไรให้โพสต์ทุกโพสต์ของคุณคลุมโทน เลือกใช้สียังไงให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย หรือต้องทำภาพออกมาอย่างไรให้เข้ากับแบรนด์คุณมากที่สุด

ถ้าจ้างกราฟิกดีไซเนอร์ราคาเท่าไหร่ถึงเหมาะสม

การจ้างทำงานออกแบบก็เหมือนการซื้องานศิลปะนั่นเหมายความว่าค่าจ้างในการออกแบบต่างๆ นั้นขึ้นอยู่กับความพอใจของทั้งสองฝ่าย แต่ถ้าถามถึงราคามาตรฐานแล้วก็จะอยู่ในเรทราวๆ 300 – 1,000 บาทต่อชิ้น ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของคอนเทนต์นั้นๆ รวมทั้ง Source ต่างๆ ที่ถ้าทางผู้ว่าจ้างหามาให้ราคาก็อาจจะถูกลงแต่ถ้าดีไซเนอร์เป็นคนที่ต้องหาทุกอย่างมาทำชิ้นงานนั้น ราคาก็จะแพงขึ้นตามลำดับ

รู้จักโปรแกรมออกแบบ

หากคุณเริ่มคันไม้คันมืออยากลองออกแบบอะไรสักชิ้นด้วยตัวเองแล้วมาทำความรู้จักกันดีกว่าว่าคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง เริ่มจากโปรแกรมสุดฮิตที่ใครๆ ต่างต้องเคยได้ยินชื่อผ่านหูกันมาบ้าง นั่นคือ “Photoshop” ถือเป็นโปรแกรมที่นักออกแบบมืออาชีพเขาใช้ทำงานกันอย่างจริงจัง ถ้าคุณเป็นมือใหม่ล่ะก็เราขอแนะนำให้เลี่ยงโปรแกรมนี้ไปซะดีกว่าเพราะอีกอย่างหากคุณต้องการใช้โปรแกรมนี้จะต้องทำงานบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น (แต่ในอนาคตอันใกล้จะมีเวอร์ชั่นสำหรับ iPad เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการ)

ถ้าคิดจะเริ่มทำอะไรสวยๆ แต่ไม่ยากจนเกินไปเราแนะนำให้คุณใช้ Canva คือเครื่องมือที่ให้คุณสามารถออกแบบกราฟิกได้ตามต้องการ โดยในระบบของ Canva นั้นจะมีเทมเพลตให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นภาพแนวตั้ง แนวนอนหรือสี่เหลี่ยมจตุรัสแบบต่างๆ ที่มีพร้อมให้คุณใช้แบบฟรีๆ แต่ถ้าหากคุณอยากใช้ฟังก์ชันเต็มรูปแบบจะเสียเงินใช้บริการก็ไม่ว่ากัน เพราะราคาก็ไม่ได้แพงมาก วิธีการใช้เครื่องมือนี้หากใช้บนคอมพิวเตอร์ให้เข้าเว็บไซต์ www.canva.com หรือถ้าหากอยากทำในมือถือคุณก็โหลดแอปฯ มาทำได้

อันที่จริงเรื่องที่หลายคนมักเข้าใจผิดถึงการออกแบบคือ “มันยาก” ซึ่งความจริงไม่ใช่อย่างนั้นกราฟิกไม่มีคำว่าผิดหรือถูกแค่คุณถูกใจสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายๆ แค่นั้นงานออกแบบของคุณก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

Similar Posts