คนทำเพจมักสงสัยว่าออนไลน์เอเจนซี่ต่างๆ เนี่ยเขามีเครื่องมือพิเศษอะไรในการทำโซเชียลมีเดียให้กับลูกค้าหรือไม่ แล้วถ้ามีเราสามารถใช้ได้มั้ย สำหรับคำถามแรกก่อนเลยว่าเอเจนซี่ต่างๆ มีเครื่องมือพิเศษที่ใช้ในการทำโซเชียลมีเดียหรือไม่ คำตอบคือ “มี” แล้วถ้าคุณอยากใช้บ้างสามารถใช้ได้มั้ย คำตอบคือ “ได้” มาดูกันว่ามีเครื่องมืออะไรบ้างที่คุณควรใช้หรืออันไหนที่เกินจำเป็น

จริงๆ แล้วถ้าคุณทำแบรนด์สินค้าหรือธุรกิจที่มีเพจเพียงเพจเดียวเครื่องมือที่ Facebook ให้มาก็เพียงพอสำหรับการบริหารจัดการแล้ว แต่ถ้าเกิดคุณมีโซเชียลมีเดียหลายช่องทางเครื่องมือเหล่านี้ก็จะมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณเช่นเดียวกัน

Hootsuite

เป็นแพลตฟอร์มช่วยจัดการโซเชียลมีเดียที่หลายคนจะนึกถึงเพราะถือเป็นตัวแรกๆ ที่ปล่อยออกมาและค่อนข้างมีชื่อเสียง ภายในมีระบบทั้งตัวช่วยการเผยแพร่คอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดียหลายๆ ตัวพร้อมกัน การจัดการข้อความและคอมเมนต์ การสร้างแคมเปญโฆษณาและอื่นๆ โดยคุณสามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรี แต่จะได้เครื่องมือในแบบเริ่มต้นไว้ลองใช้ หากลองแล้วถูกใจก็ต้องจ่ายค่าบริการเริ่มต้นที่เดือนละ $9.00 หรือราว 300 กว่าบาทต่อเดือนซึ่งถือว่าคุ้มค่า

Sprout Social

เป็นแพลตฟอร์มจัดการโซเชียลมีเดียที่เน้นในเรื่องการสร้างสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า สามารถเชื่อมต่อบัญชีเข้ากันได้ทั้ง Facebook, Twitter, Google+, Linkedin และยังสามารถเชื่อมไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ อาทิ Zendesk, UserVoice หรือ Salesforce ได้อีกด้วย ฟีเจอร์หลักที่น่าสนใจอีกอย่างคือ “Smart Inbox” ที่จะรวมเอาข้อความของทุกโซเชียลมีเดียมาอยู่ในหน้าเดียวกัน ให้คุณสามารถโต้ตอบบทสนทนากับลูกค้าได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

Social Baker

เครื่องมือนี้เราอาจจะพอเคยได้ยินผ่านๆ มาบ้างว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้ดูสถิติการใช้ Facebook ทั่วโลก ซึ่งแท้จริงแล้วเจ้า Social Baker ก็คือหนึ่งในหลายๆ แพลตฟอร์มจัดการโซเชียลมีเดียแบบที่เราบอกไปข้างต้น แต่เอเจนซี่ออนไลน์ส่วนใหญ่มักใช้แพลตฟอร์มนี้ในการขอข้อมูลสถิติต่างๆ เพื่อนำไว้เสนอ สรุปรายงานให้ลูกค้า

3 แพลตฟอร์มนี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างบางส่วนที่เรานำมาเสนอให้กับคุณ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้เอาไว้คือเอเจนซี่ส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ใช้เครื่องมือใดเครื่องมือหนึ่งเพียงอย่างเดียว เพราะพวกเขาต้องรับผิดชอบดูแลเพจเฟซบุ๊กของลูกค้านับสิบเพจจึงไม่แปลกที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้เครื่องมือมาช่วยจัดการที่หลากหลาย แต่ถ้าหากคุณเป็นแบรนด์สินค้าหรือธุรกิจที่มีเพจแค่เพจเดียวการใช้เครื่องมือเหล่านี้อาจต้องมาทบทวนดูอีกครั้งว่ามีความจำเป็นมากพอหรือไม่ที่จะใช้ เพราะแม้ว่าทุกแพลตฟอร์มที่กล่าวมานี้คุณสามารถจ่ายเงินใช้บริการได้แต่ถ้าซื้อมาแล้วใช้ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพก็ไม่น่าจะจำเป็นต้องลงทุนกับเรื่องนี้

Similar Posts