คนทำเพจมักสงสัยว่าออนไลน์เอเจนซี่ต่างๆ เนี่ยเขามีเครื่องมือพิเศษอะไรในการทำโซเชียลมีเดียให้กับลูกค้าหรือไม่ แล้วถ้ามีเราสามารถใช้ได้มั้ย สำหรับคำถามแรกก่อนเลยว่าเอเจนซี่ต่างๆ มีเครื่องมือพิเศษที่ใช้ในการทำโซเชียลมีเดียหรือไม่ คำตอบคือ “มี” แล้วถ้าคุณอยากใช้บ้างสามารถใช้ได้มั้ย คำตอบคือ “ได้” มาดูกันว่ามีเครื่องมืออะไรบ้างที่คุณควรใช้หรืออันไหนที่เกินจำเป็น

จริงๆ แล้วถ้าคุณทำแบรนด์สินค้าหรือธุรกิจที่มีเพจเพียงเพจเดียวเครื่องมือที่ Facebook ให้มาก็เพียงพอสำหรับการบริหารจัดการแล้ว แต่ถ้าเกิดคุณมีโซเชียลมีเดียหลายช่องทางเครื่องมือเหล่านี้ก็จะมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณเช่นเดียวกัน

Hootsuite

เป็นแพลตฟอร์มช่วยจัดการโซเชียลมีเดียที่หลายคนจะนึกถึงเพราะถือเป็นตัวแรกๆ ที่ปล่อยออกมาและค่อนข้างมีชื่อเสียง ภายในมีระบบทั้งตัวช่วยการเผยแพร่คอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดียหลายๆ ตัวพร้อมกัน การจัดการข้อความและคอมเมนต์ การสร้างแคมเปญโฆษณาและอื่นๆ โดยคุณสามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรี แต่จะได้เครื่องมือในแบบเริ่มต้นไว้ลองใช้ หากลองแล้วถูกใจก็ต้องจ่ายค่าบริการเริ่มต้นที่เดือนละ $9.00 หรือราว 300 กว่าบาทต่อเดือนซึ่งถือว่าคุ้มค่า

Sprout Social

เป็นแพลตฟอร์มจัดการโซเชียลมีเดียที่เน้นในเรื่องการสร้างสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า สามารถเชื่อมต่อบัญชีเข้ากันได้ทั้ง Facebook, Twitter, Google+, Linkedin และยังสามารถเชื่อมไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ อาทิ Zendesk, UserVoice หรือ Salesforce ได้อีกด้วย ฟีเจอร์หลักที่น่าสนใจอีกอย่างคือ “Smart Inbox” ที่จะรวมเอาข้อความของทุกโซเชียลมีเดียมาอยู่ในหน้าเดียวกัน ให้คุณสามารถโต้ตอบบทสนทนากับลูกค้าได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

Social Baker

เครื่องมือนี้เราอาจจะพอเคยได้ยินผ่านๆ มาบ้างว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้ดูสถิติการใช้ Facebook ทั่วโลก ซึ่งแท้จริงแล้วเจ้า Social Baker ก็คือหนึ่งในหลายๆ แพลตฟอร์มจัดการโซเชียลมีเดียแบบที่เราบอกไปข้างต้น แต่เอเจนซี่ออนไลน์ส่วนใหญ่มักใช้แพลตฟอร์มนี้ในการขอข้อมูลสถิติต่างๆ เพื่อนำไว้เสนอ สรุปรายงานให้ลูกค้า

3 แพลตฟอร์มนี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างบางส่วนที่เรานำมาเสนอให้กับคุณ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้เอาไว้คือเอเจนซี่ส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ใช้เครื่องมือใดเครื่องมือหนึ่งเพียงอย่างเดียว เพราะพวกเขาต้องรับผิดชอบดูแลเพจเฟซบุ๊กของลูกค้านับสิบเพจจึงไม่แปลกที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้เครื่องมือมาช่วยจัดการที่หลากหลาย แต่ถ้าหากคุณเป็นแบรนด์สินค้าหรือธุรกิจที่มีเพจแค่เพจเดียวการใช้เครื่องมือเหล่านี้อาจต้องมาทบทวนดูอีกครั้งว่ามีความจำเป็นมากพอหรือไม่ที่จะใช้ เพราะแม้ว่าทุกแพลตฟอร์มที่กล่าวมานี้คุณสามารถจ่ายเงินใช้บริการได้แต่ถ้าซื้อมาแล้วใช้ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพก็ไม่น่าจะจำเป็นต้องลงทุนกับเรื่องนี้

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…