ทำธุรกิจออนไลน์ใครว่าทำกันได้ง่ายๆ เชื่อเลยว่าหลายคนคิดว่าธุรกิจออนไลน์ทำไปเถอะไม่ต้องมีอะไรจะเสีย ไม่ต้องลงทุนใดๆ ทั้งสิ้น ขอบอกเลยว่าความคิดนี้ “ผิด” เพราะการทำธุรกิจออนไลน์นั้นนอกจากจะต้องลงทุนแล้วคุณยังต้องมีความน่าเชื่อถือที่เผลอๆ อาจจะต้องมีมากกว่าการเปิดหน้าร้านซะอีก นั่นเป็นเพราะบางครั้งลูกค้าไม่สามารถตรวจสอบตัวตนของผู้ขายที่แท้จริงได้ วันนี้เราจึงนำเอาเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการสร้างความเชื่อมั่นบนโลกออนไลน์มาฝากกันเผื่อใครที่เพิ่งเริ่มและไม่รู้จะทำยังไงจะได้มีแนวทาง

ช่องทางติดต่อทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้

แน่นอนว่ายิ่งคุณทำตัวลึกลับมากเท่าไหร่ การจะได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้าก็ยากขึ้นเท่านั้นเพราะบางคนขายสินค้าออนไลน์แบบไม่สามารถตรวจสอบได้เช่น ที่อยู่ก็ไม่เคยจะซ้ำกันเวลาส่ง พอส่งของไปแล้วใช้ไม่ได้ก็ไม่รู้จะติดต่อแม่ค้าได้ทางช่องทางไหน เบอร์โทรศัพท์ที่ให้มาก็โทรไม่ติด เปิดเพจไว้อัปเดตบ้างไม่อัปเดตบ้าง การที่คุณทำอะไรคลุมเครือแบบนี้ถือเป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้ลูกค้าหลุดมือไปได้

แหล่งที่มาของสินค้าชัดเจน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าแบรนด์เนมทั้งหลาย ถ้าคุณขายของแท้แน่นอนว่าคุณควรชี้แจงเรื่องแหล่งที่มาที่รับรองได้ว่าของร้านคุณเป็นของแท้ 100% เพราะมิฉะนั้นลูกค้าก็จะไม่กล้าให้ความเชื่อมั่นกับสินค้าของคุณ อาจไม่จำเป็นต้องบอกว่าคุณรับสินค้ามาจากที่ไหน แต่อาจต้องมีใบรับรองจากแบรนด์นั้นๆ หรือใบ Certificate ที่แนบมากับสินค้า ฯลฯ การทำคอนเทนต์ดูความต่างระหว่างสินค้าปลอมกับสินค้าแท้ มีการชี้แจงและไขข้อสงสัยกับลูกค้าได้เสมอ

บริการหลังการขายต้องดีเยี่ยม

เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าไปแล้วไม่ใช่เป็นอันว่าจบกัน เพราะหากสินค้ามีปัญหาหรือต้องการคำปรึกษาและปรับเปลี่ยนคุณก็ควรจะบริการตรงส่วนนี้ให้เต็มที่ นอกซะจากสินค้าที่เปลี่ยนหรือคืนไม่ได้จริงๆ ก็ควรทำการชี้แจงให้ลูกค้าทราบก่อนชำระเงิน เพราะข้อนี้ถือเป็นเรื่องการแสดงความจริงใจกับลูกค้าให้เชื่อคุณได้จะได้ไม่เสียเปรียบกันทั้งสองฝ่ายอีกด้วย

มีคนคอยตอบรับอยู่เสมอ

การที่ลูกค้ามีคำถามและคุณปล่อยไว้นานเกินไป จนถึงตอนนั้นก็อาจจะเสียลูกค้าคนสำคัญไปแล้ว อย่างการทำโซเชียลมีเดีย อาทิ Facebook, Instagram ก็ควรคอยดูคอมเมนต์และแชทอยู่เสมอ ทางที่ดีที่สุดไม่ควรตอบลูกค้าเกิน 2 ชั่วโมงหลังจากที่พวกเขาทักมา ถ้าคุณยิ่งตอบคำถามและพูดคุยเร็วเท่าไหร่โอกาสที่จะขายของได้ก็มีมากขึ้นเท่านั้น แถมได้ใจลูกค้ามาอีกด้วยคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

รีวิวช่วยได้

สมัยนี้คนจะซื้ออะไรทีหาอ่านรีวิวกันให้ควั่ก จะดีแค่ไหนถ้ามีคนรีวิวสินค้าของคุณมากมาย ข้อดีคือให้ลูกค้าหน้าใหม่ๆ ได้มาอ่านมาทำความรู้จักกับสินค้าที่พวกเขาอาจไม่เคยได้ใช้มาก่อน หากคุณต้องการให้ลูกค้ารีวิวสินค้าให้ล่ะก็ ก็ลองบอกเขาไปตรงๆ ดูสิ อย่างเช่น “ถ้าใช้แล้วชอบรบกวนฝากรีวิวให้ด้วยนะครับ” ถ้าเป็นเฟซบุ๊กเพจก็บอกไปด้วยว่า “ถ้ารีวิวรบกวนขอ 5 ดาวนะครับ” จากที่เห็นวิธีนี้เราไม่ได้บังคับอะไรลูกค้าเลยแม้แต่น้อย เป็นเพียงแต่การขอให้พวกเขารีวิวให้เท่านั้นซึ่งพวกเขาจะทำหรือไม่ก็อีกเรื่องนึง (แต่ถ้าคุณบริการจนพวกเขาประทับใจ มีรึที่ลูกค้าจะไม่ช่วย)

สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นตัวช่วยเสริมให้แบรนด์สินค้าหรือธุรกิจของคุณน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความใส่ใจ ความรักในการทำธุรกิจออนไลน์ของคุณด้วยว่าทุ่มเทมากแค่ไหน เพราะถ้าเราให้ใจไปก่อนรับรองว่าได้กลับมาแน่

Similar Posts