ช่วงแรกแค่มีคนทักมาสอบถามเราสักคนก็ดีใจสุดๆ แล้ว แต่เมื่อธุรกิจดำเนินไปจนถึงจุดที่คุณแทบไม่มีเวลาเพียงพอในการนั่งตอบแชททั้งวันคุณคงเริ่มมองหาตัวช่วยที่จะทำให้เพจของคุณสามารถตอบได้ทุกคำถามของลูกค้าได้ วันนี้เรานำ 3 เทคนิคให้คุณตอบคำถามลูกค้าได้ทันใจไม่ทำให้เขาหงุดหงิดมาฝากกัน

แจ้งลูกค้าถึงช่วงเวลาที่คุณจะตอบคำถามได้

ขั้นแรกถ้าหากคุณขายสินค้าหรือเปิดร้านที่มีเวลาทำการชัดเจน อาจจะทำคอนเทนต์แจงลูกค้าอยู่เสมอถึงช่วงเวลาที่คุณจะมาตอบคำถามต่างๆ ของพวกเขาอย่างเช่น ช่วงเช้าเวลา 10.00 – 11.00 น. ช่วงเย็น 16.00 – 18.00 และช่วงค่ำ 21.00 – 23.00 เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้าทราบว่าพวกเขาจะได้รับคำตอบช่วงเวลาไหนแค่นี้ก็ไม่ทำให้พวกเขาโมโหหรือหงุดหงิดแล้ว แต่วิธีนี้อาจจะต้องมีแผนสำรองหากเป็นคำถามแบบเร่งด่วนเช่น ถ้ามีอะไรด่วนโทรสอบถามได้ที่เบอร์… เป็นต้น

หาผู้ช่วยมาเป็น Admin สักคน

หากธุรกิจโตขึ้นแล้วการมีผู้ช่วยที่เข้ามาดูแลในส่วนของออนไลน์จะทำให้คุณมีเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะ ซึ่งตำแหน่งนี้อาจไม่ต้องจ้างเป็นพนักงานประจำก็ได้เพราะปัจจุบันมีฟรีแลนซ์รับดูแลเพจมากมาย จะจ่ายเหมาเป็นรายเดือนอาทิ เดือนละ 5,000 – 10,000 ตามแต่เรทราคาของแต่ละคน โดยอาจตกลงเวลาทำงานว่าให้ตอบลูกค้าที่มาคอมเมนต์หรือทักมาภายใน 2 ชั่วโมง หรือถ้าได้คนที่สามารถตอบคำถามเพจคุณได้แบบ Real Time ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก

ใช้ Instant Message เป็นผู้ช่วย

เป็นระบบที่เฟซบุ๊กมีให้คุณใช้แบบฟรีๆ คือระบบตอบรับอัตโนมัติแบบทันทีทันใดซึ่งคุณต้องเข้าไปเซ็ทค่าต่างๆ เสียก่อน วิธีการมีดังต่อไปนี้

  1. เข้าไปหน้าเพจ (ไม่ใช่โปรไฟล์ส่วนตัว) กดตั้งค่าที่เมนูทางมุมบนด้านขวา
  2. เลือก “การรับส่งข้อความ”

จากนั้นให้คุณเลื่อนลงมาด้านล่างจะเห็นการตั้งค่าต่างๆ มากมายให้ดูตรงส่วนที่เรียกว่า “ตัวช่วยการโต้ตอบ” โดยเริ่มตรงที่

ส่งการตอบกลับด่วนถึงคนที่ส่งข้อความหาเพจของคุณ

วิธีนี้หมายถึงเมื่อลูกค้าเข้ามาที่เพจของคุณและทักแชทเข้ามา ข้อความที่ใส่ตรงนี้ก็จะเด้งตอบอัตโนมัติ ตรงส่วนนี้เหมาะจะใส่ข้อความชี้แจงต่างๆ อาจจะบอกลูกค้าว่าเดี๋ยวคุณจะกลับมาตอบให้อย่างเร็วที่สุด หรือตอบคำถามที่พบบ่อยเช่น ราคาสินค้า ราคาบริการต่างๆ

ตอบกลับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าคุณจะใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ไม่ได้

ตรงส่วนนี้เป็นข้อความสำหรับแจ้งลูกค้าเวลาที่คุณไม่อยู่ในระบบ Facebook หรือเพจที่ไม่มีคนดูแล ณ ขณะนั้น อาจใส่เป็นเวลาที่คุณจะเข้ามาตอบพวกเขาหรือแจ้งให้พวกเขาทิ้งคำถามเอาไว้เพื่อที่คุณจะกลับมาตอบตามเวลาที่แจ้ง

แสดงคำทักทายบน Messenger

ใช้สำหรับเป็นคำทักทายคนที่เข้ามาในเพจของคุณเป็นครั้งแรก ตรงนี้อาจจะใส่ข้อมูลสำคัญๆ ต่างๆ เช่นวิธีการติดต่อ ราคาสินค้าบริการต่างๆ ที่เข้าใจง่ายๆ

การทำเพจก็เปรียบเสมือนการทำร้านค้าที่คุณจะต้องใส่ใจตั้งแต่การตกแต่ง การนำเสนอรวมถึงการโต้ตอบกับลูกค้าด้วย ถ้าคุณสามารถให้คำตอบลูกค้าได้เร็วเท่าไหร่ก็จะทำให้พวกเขาประทับใจมากขึ้นเท่านั้น เพราะจงจำไว้เสมอว่า “คนไทยชอบคุย” ถามไว้ก่อนซื้อไม่ซื้อค่อยว่ากันทีหลัง

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…