ช่วงแรกแค่มีคนทักมาสอบถามเราสักคนก็ดีใจสุดๆ แล้ว แต่เมื่อธุรกิจดำเนินไปจนถึงจุดที่คุณแทบไม่มีเวลาเพียงพอในการนั่งตอบแชททั้งวันคุณคงเริ่มมองหาตัวช่วยที่จะทำให้เพจของคุณสามารถตอบได้ทุกคำถามของลูกค้าได้ วันนี้เรานำ 3 เทคนิคให้คุณตอบคำถามลูกค้าได้ทันใจไม่ทำให้เขาหงุดหงิดมาฝากกัน

แจ้งลูกค้าถึงช่วงเวลาที่คุณจะตอบคำถามได้

ขั้นแรกถ้าหากคุณขายสินค้าหรือเปิดร้านที่มีเวลาทำการชัดเจน อาจจะทำคอนเทนต์แจงลูกค้าอยู่เสมอถึงช่วงเวลาที่คุณจะมาตอบคำถามต่างๆ ของพวกเขาอย่างเช่น ช่วงเช้าเวลา 10.00 – 11.00 น. ช่วงเย็น 16.00 – 18.00 และช่วงค่ำ 21.00 – 23.00 เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้าทราบว่าพวกเขาจะได้รับคำตอบช่วงเวลาไหนแค่นี้ก็ไม่ทำให้พวกเขาโมโหหรือหงุดหงิดแล้ว แต่วิธีนี้อาจจะต้องมีแผนสำรองหากเป็นคำถามแบบเร่งด่วนเช่น ถ้ามีอะไรด่วนโทรสอบถามได้ที่เบอร์… เป็นต้น

หาผู้ช่วยมาเป็น Admin สักคน

หากธุรกิจโตขึ้นแล้วการมีผู้ช่วยที่เข้ามาดูแลในส่วนของออนไลน์จะทำให้คุณมีเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะ ซึ่งตำแหน่งนี้อาจไม่ต้องจ้างเป็นพนักงานประจำก็ได้เพราะปัจจุบันมีฟรีแลนซ์รับดูแลเพจมากมาย จะจ่ายเหมาเป็นรายเดือนอาทิ เดือนละ 5,000 – 10,000 ตามแต่เรทราคาของแต่ละคน โดยอาจตกลงเวลาทำงานว่าให้ตอบลูกค้าที่มาคอมเมนต์หรือทักมาภายใน 2 ชั่วโมง หรือถ้าได้คนที่สามารถตอบคำถามเพจคุณได้แบบ Real Time ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก

ใช้ Instant Message เป็นผู้ช่วย

เป็นระบบที่เฟซบุ๊กมีให้คุณใช้แบบฟรีๆ คือระบบตอบรับอัตโนมัติแบบทันทีทันใดซึ่งคุณต้องเข้าไปเซ็ทค่าต่างๆ เสียก่อน วิธีการมีดังต่อไปนี้

  1. เข้าไปหน้าเพจ (ไม่ใช่โปรไฟล์ส่วนตัว) กดตั้งค่าที่เมนูทางมุมบนด้านขวา
  2. เลือก “การรับส่งข้อความ”

จากนั้นให้คุณเลื่อนลงมาด้านล่างจะเห็นการตั้งค่าต่างๆ มากมายให้ดูตรงส่วนที่เรียกว่า “ตัวช่วยการโต้ตอบ” โดยเริ่มตรงที่

ส่งการตอบกลับด่วนถึงคนที่ส่งข้อความหาเพจของคุณ

วิธีนี้หมายถึงเมื่อลูกค้าเข้ามาที่เพจของคุณและทักแชทเข้ามา ข้อความที่ใส่ตรงนี้ก็จะเด้งตอบอัตโนมัติ ตรงส่วนนี้เหมาะจะใส่ข้อความชี้แจงต่างๆ อาจจะบอกลูกค้าว่าเดี๋ยวคุณจะกลับมาตอบให้อย่างเร็วที่สุด หรือตอบคำถามที่พบบ่อยเช่น ราคาสินค้า ราคาบริการต่างๆ

ตอบกลับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าคุณจะใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ไม่ได้

ตรงส่วนนี้เป็นข้อความสำหรับแจ้งลูกค้าเวลาที่คุณไม่อยู่ในระบบ Facebook หรือเพจที่ไม่มีคนดูแล ณ ขณะนั้น อาจใส่เป็นเวลาที่คุณจะเข้ามาตอบพวกเขาหรือแจ้งให้พวกเขาทิ้งคำถามเอาไว้เพื่อที่คุณจะกลับมาตอบตามเวลาที่แจ้ง

แสดงคำทักทายบน Messenger

ใช้สำหรับเป็นคำทักทายคนที่เข้ามาในเพจของคุณเป็นครั้งแรก ตรงนี้อาจจะใส่ข้อมูลสำคัญๆ ต่างๆ เช่นวิธีการติดต่อ ราคาสินค้าบริการต่างๆ ที่เข้าใจง่ายๆ

การทำเพจก็เปรียบเสมือนการทำร้านค้าที่คุณจะต้องใส่ใจตั้งแต่การตกแต่ง การนำเสนอรวมถึงการโต้ตอบกับลูกค้าด้วย ถ้าคุณสามารถให้คำตอบลูกค้าได้เร็วเท่าไหร่ก็จะทำให้พวกเขาประทับใจมากขึ้นเท่านั้น เพราะจงจำไว้เสมอว่า “คนไทยชอบคุย” ถามไว้ก่อนซื้อไม่ซื้อค่อยว่ากันทีหลัง

Similar Posts