ถ้าใครทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนัก ครีมผิวขาวหรือผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ คงต้องเคยประสบปัญหาที่เวลายิงแอดซื้อโฆษณาแล้ว “ไม่ผ่าน” เพราะใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมใน Ad นั้น คงไม่ต้องบอกว่าเราจะรู้สึกหงุดหงิดกันมากแค่ไหน บางทีแก้แล้วแก้อีกก็ยังไม่ผ่านสักทีไม่รู้จะต้องทำอย่างไร ที่เป็นแบบนั้นเพราะ Facebook เองเขามีระบบป้องกันคำต้องห้ามที่อาจจะทำให้โฆษณาเหล่านั้นดูหลอกลวงหรือพูดเกินจริง เหตุผลที่เฟซบุ๊กจำเป็นต้องมีระบบป้องกันนี้ขึ้นเราได้รวบรวมไว้ให้คุณได้ทำความเข้าใจกันแล้ว

กลัวการโอเวอร์เคลม พูดเกินจริง

ในแง่ของเจ้าของธุรกิจเราต่างต้องการนำเสนอสรรพคุณสินค้าของเราอย่างจริงจังครบถ้วน ซึ่งทุกวงการล้วนมีทั้งด้านสว่างและด้านมืด เมื่อมีด้านมืดการนำเสนอสินค้าก็จะพูดในลักษณะอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ตรงนี้เองที่ Facebook เล็งเห็นถึงปัญหาใหญ่ที่อาจตามมาได้ภายหลังเพราะถ้าหากเราอยู่ในฐานะของผู้บริโภคหรือลูกค้าคุณก็อยากได้แต่สินค้าที่มีคุณภาพจริงและไม่โดนหลอก การ Over Claim จึงเป็นสิ่งแรกๆ ที่ Facebook ไม่อนุญาตให้เกิดขึ้นได้ในแพลตฟอร์มของตัวเอง

แล้วจะรู้ได้ไงว่าคำไหนผิด

คุณสามารถเข้าไปอ่านใน Facebook Advertising Policies ด้วยการเข้าไปอ่านในลิงก์นี้ >> https://www.facebook.com/policies  หรืออีกวิธีถ้าไม่ได้เป็นคนขยันอ่านล่ะก็ ก็คือการลองนั่นเอง (แต่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ เพราะถ้าโฆษณาไม่อนุมัตบ่อยมากๆ อาจส่งผลกระทบต่อบัญชีโฆษณาของคุณ) เมื่อคุณทำโฆษณาไปสักระยะจะเริ่มจับทำงานได้ว่าคำใดบ้างที่ไม่ควรใส่ไป และขอให้ทำความเข้าใจตรงกันก่อนว่าในแต่ละธุรกิจก็จะมีคำต้องห้ามที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นธุรกิจสุดฮิตอย่างจำพวกอาหารเสริมลดน้ำหนัก คำที่ห้ามใช้และดูเป็นการอ้างสรรพคุณเกินจริงก็อย่างเช่น “กินแล้วผอมชัวร์” “ผอมด่วนใน 3 วัน” ฯลฯ หรือถ้าเป็นครีมบำรุงผิดต่างๆ คำที่ต้องหลีกเลี่ยงอย่างเช่น “ผิวขาวใน 7 วัน” “รักษาสิวได้ในพริบตา” หรือคำที่ผิดหลักองค์การอาหารและยาก็ถือเป็นคำที่ไม่ควรใช้เวลายิงโฆษณา

แล้วถ้าไม่ยิงแอดล่ะ ใช้ได้มั้ยคำพวกนี้

ทำได้ แต่ไม่ทำจะดีกว่า แม้ว่าเฟซบุ๊กจะไม่ได้บล็อกเพจของคุณเพราะคุณใช้คำเหล่านี้ในเพจ แม้ว่าสินค้าของคุณจะใช้ได้จริงตามที่กล่าวอ้างคุณก็ไม่ควรใช้คำต้องห้ามเหล่านี้ในการขายสินค้าอยู่ดีเพราะท้ายที่สุดแล้วคุณอาจจะกำลังทำผิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคโดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้

แล้วจะหลีกเลี่ยงยังไงในเมื่อมันคือคุณสมบัติของสินค้าจริงๆ

ตรงส่วนนี้จะเป็นเรื่องของการทำคอนเทนต์เพื่อนำเสนอสินค้าโดยการใช้คำเลี่ยงที่มีความหมายเหมือนหรือคล้ายกับคำต้องห้ามที่เป็นการ Over Claim เหล่านั้นให้มากที่สุด เช่นคำว่าผิวขาวกระจ่างใส ก็เปลี่ยนเป็นผิวสะอาดกระจ่างใสเป็นต้น เทคนิคคือการหาคำพูดสวยๆ มาเป็นคำเปรยโฆษณาโดยที่ไม่ทำให้รู้สึกเหมือนเวอร์จนเกินไป

กฎคำต้องห้ามเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรักษาสิทธิ์ของผู้บริโภคเพราะ Facebook ยังคงให้ความสำคัญกับผู้ใช้ที่เป็นคนทั่วไปมากกว่าคนทำธุรกิจ การจะทำธุรกิจบนแพลตฟอร์มนี้จึงต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจระดับนึงเพื่อให้คุณทำถูกต้องตามกฎ คุณคงสงสัยใช่หรือไม่ว่าถ้าทำผิดบ่อยๆ จะเกิดอะไรขึ้น… คำตอบก็คือเพจของคุณอาจจะโดนบล็อกหรือเลวร้ายที่สุดคือบัญชีของคุณถูกบล็อคจาก Facebook ซึ่งอาจทำให้คุณใช้ชื่อนามสกุลของคุณทำเพจไม่ได้อีกเลยก็เป็นได้

Similar Posts