นี่ก็ผ่านมาครึ่งปี 2019 แล้ว เทรนด์ของโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็ดูจะเป็นไปตามที่เหล่ามืออาชีพได้ทำนายเอาไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ลองมาตอกย้ำกันดูอีกสักทีว่าตั้งแต่ ณ บัดนี้ไป โซเชียลมีเดียที่คุณกำลังทำอยู่นั้นควรจะเดินไปในทิศทางใดบ้าง  

โฟกัสที่ Gen Z

เพราะตั้งแต่ปีนี้คนเจนนี้จะเริ่มเข้าสู่ชีวิตการทำงานนั่นหมายความว่าพวกเขาจะเริ่มมีกำลังทรัพย์ในการจับจ่ายสินค้าซึ่งนักการตลาดหลายคนเริ่มที่จะเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายมาที่กลุ่มนี้กันมากขึ้น ถือเป็นการเตรียมตัวเข้าสู่ยุคของเจนใหม่อย่างแท้จริงโดยธุรกิจที่จะขับเคลื่อนกับคนเจนนี้มากเห็นทีจะไม่พ้นธุรกิจแฟชั่นและความงามซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งแรกๆ ที่พวกเขามองหา จากที่เราเห็นผ่านๆ มาตลอดหลายปีแบรนด์สินค้าแฟชั่นใหญ่ๆ เริ่มหันมาเลือกเปิดเป็น Pop-Up Store กันมากขึ้น เหตุเพราะการเปิดร้านแบบอีเว้นท์เฉพาะกิจนี้จะช่วยสร้างความรู้สึกพิเศษให้กับสินค้าในคอลเลกชั่นนั้นๆ และเป็นจุดเริ่มต้นของการอยากครอบครอง ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ที่น่าจับมาปรับใช้กับ SME ไม่น้อย

วีดีโอคอนเทนต์เท่านั้น

ตอกย้ำกันมาสักระยะกับเรื่องการทำคอนเทนต์วิดีโอ คุณคงเริ่มที่จะเห็นคอนเทนต์ภาพนิ่งน้อยลง เพราะจากตัวเลขกว่า 500 ล้านยูเซอร์ที่ใช้ Instagram Story คงเป็นเครื่องการันตีได้ถึงพลังของวิดีโอคอนเทนต์ที่จะเข้ามาแทนที่ทุกสิ่งในที่สุด เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะวิดีโอเป็นสื่อที่ผู้ชมสามารถเข้าใจได้ง่าย แถมยังได้อรรถรสทั้งภาพและเสียงจึงทำให้น่าติดตามมากกว่า

แอปฯ ข้อความและ Chatbot

ตอนนี้เราต่างรู้กันแล้วว่าระบบตอบแชทแบบอัตโนมัตินั้นช่วยให้ชีวิตเราง่ายแค่ไหนเจ้าของไม่ต้องมานั่งทำทุกอย่างเองเหมือนเมื่อก่อน แน่นอนว่าเมื่อตลาดผันเปลี่ยนมาโฟกัสที่ Gen Z พวกเขาย่อมได้เรียนรู้เทคโนโลยีสมัยใหม่มากขึ้นและคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นพวกเขาสามารถโต้ตอบกับ Chatbot จนได้คำตอบที่ต้องการโดยที่เราไม่ต้องเหนื่อย ตัวอย่างการใช้ Chatbot ที่เห็นชัดมากที่สุดน่าจะเป็นพวก Line Official Account ของธนาคารต่างๆ

การตลาดกับ Youtuber

กรณีนี้อาจไม่ได้หมายถึงการจ้างยูทูปเบอร์มารีวิวสินค้าให้กับคุณ แต่คุณอาจจะต้องสนใจเรื่องการซื้อโฆษณากับวิดีโอมากขึ้น เพราะพวกเขาเหล่านี้มักมียอดติดตามสูงถึงหลักแสน บางคนก็หลักล้านหรือหลายล้านเลยทีเดียว แน่นอนว่าถ้าสินค้าของคุณได้ขึ้นไปแสดงในช่วงเวลาใดช่วงเวลาหนึ่งในคลิปต่างๆ ของพวกเขาก็จะได้รับการมองเห็นที่มากขึ้น

ให้ผู้ใช้เป็นผู้สร้างคอนเทนต์

หลังจากนี้เราคงไม่ต้องมานั่งคิดกันให้ปวดหัวแล้วว่าคอนเทนต์จะออกมาเป็นอย่างไร เพราะผู้ใช้จะเป็นคนกำหนดมันขึ้นมาเอง สังเกตได้จากคุณมักจะเห็นคอนเทนต์ประเภทที่ทำตามใจผู้ชมมากขึ้น เช่นคอนเทนต์แบบ Real Time เกาะกระแส เพราะหากเป็นเมื่อก่อนคอนเทนต์จะต้องเป็นตัวนำสร้างกระแส แต่ปัจจุบันพอมีกระแสคอนเทนต์ถึงมาช่วยเป็นส่วนเสริมให้กระแสนั้นทวีความรุนแรงมากขึ้น ดังนั้นเริ่มดูได้แล้วว่าลูกค้าคุณชอบคอนเทนต์แบบไหน แล้วก็ทำแบบนั้นแค่นั้นแหละโซเชียลมีเดียของคุณก็ประสบความสำเร็จได้แล้ว แต่ก็อย่าลืมแทรกสินค้าหรือบริการเข้าไปขายแบบเนียนๆ ด้วยล่ะ

เทรนด์เป็นเพียงแค่การชี้แนวทางสำหรับวิธีที่คุณจะเดินต่อ แต่ท้ายที่สุดแล้วเทคนิคหรือวิธีการของแต่ละคนก็มักจะแตกต่างกันออกไปซึ่งคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณอาจจะต้องลองผิดลองถูกอีกหลายต่อหลายครั้ง แต่เชื่อเถอะแค่คุณไม่หยุดทำความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินฝัน

รวมวิธีวิเคราะห์คู่แข่ง (Competitor Analysis) ก่อนวาง Social Media Strategy
Social Media Strategy
รวมวิธีวิเคราะห์คู่แข่ง (Competitor Analysis) ก่อนวาง Social Media Strategy

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ปัจจุบันการโปรโมทสินค้าและบริการผ่าน Social Media ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีอัตราการแข่งขันสูง ทุกแบรนด์ที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกัน และทำคอนเทนต์ลงบน Social Media เหมือนกันจึงกลายเป็น “คู่แข่งทางการตลาด”…

5 Step การวาง Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่ม
Marketing
5 Step การวาง Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่ม

ปัจจุบันมีธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเปิดขึ้นใหม่เป็นจำนวนมาก ทำให้การแข่งขันในแวดวงธุรกิจนี้ดุเดือดขึ้น และราคาวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้น ยังทำให้ธุรกิจเหล่านี้ต้องแบกต้นทุนมากขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ การวางกลยุทธ์การตลาด เพื่อโปรโมทร้านอาหารให้ได้ผลดีที่สุด จึงเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจอาหารจำเป็นต้องให้ความสนใจ หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่กำลังมองหา Solution ใหม่ ๆ…

10 เพลงไวรัล TikTok อัปเดต 2023 ตัวช่วยแบรนด์ทำ TikTok Marketing
TikTok
10 เพลงไวรัล TikTok อัปเดต 2023 ตัวช่วยแบรนด์ทำ TikTok Marketing

สถิติจากเว็บไซต์ DEMANDSAGE ระบุว่า “ในทุก ๆ วันมียอดการชมวิดีโอบน TikTok สูงถึง 1 พันล้านครั้ง” และ “ปัจจุบัน…