คำถามนี้เป็นข้อสงสัยสุดฮิตเลยก็ว่าได้เพราะแทบจะทุกคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ การลองผิดลองถูกในการยิง Ad มาก่อนมักจะกังวลว่าจะต้องเสียเงินไปโดยที่ไม่ได้อะไรกลับมา แต่ก่อนที่เราจะเริ่มพูดถึงประเด็นที่ว่าควรยิง Ad วันละกี่บาทมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าการซื้อโฆษณาบน Facebook นั้นคุณไม่สามารถการันตีถึงยอดขายหรือแม้แต่คนที่จะทักเข้ามาได้ แต่สามารถดูเกณฑ์โดยประมาณของยอดการมองเห็น (Reach) กับ การมีส่วนร่วม (Engagement) เท่านั้น

วันละเท่าไหร่ถึงจะดี?

สำหรับงบประมาณต่อวันนั้นถ้าถามว่าเท่าไหร่ถึงจะดีคงต้องดูตรง Estimated Daily Results หรือค่าการประเมินการเข้าถึงทั้ง Reach และ Engagement ว่าสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้หรือไม่ (อยู่ตรงแถบด้านขวาเวลาที่คุณซื้อโฆษณาในหน้า Ads Manager) โดยให้ดูแท่งสีฟ้าเป็นหลัก ถ้าอยู่ตรงกลางเมื่อไหร่แปลว่ากำลังดี แน่นอนว่าเรื่องนี้เกี่ยวพันไปถึงการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ความสนใจ ต่างๆ ในขั้นตอนการตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายของโฆษณาด้วย

อันที่จริงการวางงบประมาณต่อวันนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของคุณเองต่างหาก ว่าคิดจะลงทุนในการตลาดออนไลน์บน Facebook นี้วันละเท่าไหร่ เพราะการซื้อโฆษณา Facebook นั้นก็เหมือนกับคุณนำเงินมาลงทุนซื้อโฆษณาเพื่อโปรโมทธุรกิจนั่นเอง หากคุณมีงบที่สูงก็กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้กว้าง หรือระยะเวลายิงโฆษณาให้นานขึ้นเพื่อสัมพันธ์กับงบประมาณที่วาง โดยบริษัทใหญ่ๆ อาจมีการใช้งบสำหรับทำแคมเปญโฆษณาบน Facebook ตกวันละ 10,000 ถึงหลักแสนเลยทีเดียว แต่ถ้าคุณเป็น SME หรือธุรกิจออนไลน์ที่เพิ่งเริ่มต้น การเริ่มทดลองยิงโฆษณาวันละ 100 – 1,000 บาทก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่นิยมใช้กัน

แล้วทำไมถึงลงงบเยอะๆ บนกลุ่มเป้าหมายเล็กๆ ไม่ได้?

เหตุที่ไม่ควรกำหนดงบเยอะหรือน้อยจนเกินไปนั่นเป็นเพราะ หากคุณใส่งบประมาณเยอะๆ แต่กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเล็กหรือแคบเกินไป ผลที่ตามมาคือคนกลุ่มเดิมจะเห็นโฆษณาตัวเดิมของคุณซ้ำๆ แล้วจะสร้างความรำคาญให้กับพวกเขา ค่าโฆษณาก็จะสูงขึ้น Ad คุณภาพต่ำลง ในทางกลับกัน หากคุณมีกลุ่มเป้าหมายที่กว้างมากๆ แต่งบประมาณซื้อโฆษณาต่อวันน้อย โอกาสการเข้าถึงก็ลดลงไป

แล้วถ้ายิง Ad ไปแล้ว อยากจะเพิ่มงบทำได้มั้ย แล้วควรเพิ่มเท่าไหร่?

หากคุณยิง Ad ไปแล้วโฆษณาตัวนั้นดันได้รับผลตอบรับดีและต้องการเพิ่มงบประมาณในการยิงแต่ละวันนั้นสามารถทำได้ แต่ควรเพิ่มงบไม่เกิน 30% จากงบเดิมที่เราใช้ไป เช่นหากคุณใส่งบไว้ตอนแรกวันละ 100 บาท เมื่อคุณอยากจะเพิ่มงบก็เพิ่มได้สูงสุดเป็นวันละ 130 บาทเท่านั้น เพราะถ้าคุณเพิ่มงบไปทีเดียวเยอะๆ ก็อาจส่งผลให้ Ad ของคุณพังได้ ดังนั้นหากคุณอยากเพิ่มงบจากวันละ 100 ไปเป็นวันละ 1,000 บาทล่ะก็ ให้ทำการ Duplicate (ทำซ้ำ) โฆษณานั้นขึ้นมาแล้วใส่งบใหม่ที่ต้องการเพื่อยิงออกไปจะเป็นวิธีที่ดีกว่า

งบเยอะกว่า มีโอกาสขายได้มากกว่าจริงหรือ?

หลายคนมักจะเข้าใจและยังเชื่อแบบเดิมๆ อยู่ว่า “ถ้ามีเงินมากกว่าก็มีโอกาสขายได้มากกว่าล่ะสิ” เราย้ำเสมอว่าการตลาดออนไลน์นั้นต่างจากการตลาดแบบอื่นตรงที่ ถ้าเป็นเมื่อก่อนจะเป็นรูปแบบของปลาใหญ่กินปลาเล็ก แต่ในปัจจุบันนี้กลายมาเป็น “ปลาเร็ว กินปลาช้า” นั่นหมายความว่าคู่แข่งของคุณบนโซเชียลมีเดียนั้นไม่ใช่แบรนด์ใหญ่ๆ หรือธุรกิจที่มีทุนหนา แต่เป็นการแข่งกันในเรื่องของความแม่นยำของกลุ่มเป้าหมาย ความรวดเร็วในการคิดกลยุทธ์ต่างๆ อัปเดตคอนเทนต์ที่โดนใจคนอ่านและสร้างความอยากซื้อให้ได้มากที่สุดได้ก่อนคู่แข่งต่างหาก

หากคุณยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการยิง Ad ซื้อโฆษณามาก่อนล่ะก็ การศึกษาข้อมูลซึ่งปัจจุบันก็มีอยู่มากมายในอินเทอร์เน็ตจะช่วยให้คุณประหยัดเม็ดเงินจากการลองผิดลองถูกได้มาก แล้วเมื่อเริ่มศึกษาพอที่จะรู้แล้วว่าขั้นตอนเป็นอย่างไรก็ให้ทดลองซื้อโฆษณาด้วยตัวเองโดยเริ่มจากยิงวันละไม่กี่บาทก่อนเพื่อให้เข้าใจถึงรูปแบบการเก็บเงิน ผลตอบรับต่างๆ และเมื่อเริ่มเห็นผลจากการทำการตลาดออนไลน์ก็ค่อยๆ เพิ่มงบขึ้นตามความสมควรเพราะทุกอย่างต้องใช้เวลา การตลาดออนไลน์ก็เช่นกัน

Similar Posts