คุณเป็นคนที่ชอบใส่ตัวหนังสือลงไปบนภาพเยอะๆ เพราะคิดว่าลูกค้าหรือคนที่ติดตามเพจจะได้อ่านข้อมูลจากรูปภาพง่ายๆ รึเปล่า? ถ้าใช่สิ่งนี้กำลังเป็นต้นเหตุให้โฆษณาของคุณมีปัญหา

Text Overlay คือเครื่องมือที่เอาไว้สำหรับตรวจสอบจำนวนตัวหนังสือบนรูปภาพที่เราใช้ในการซื้อโฆษณาบน Facebook โดยมีข้อจำกัดคือ “กฎ 20%” โดยถ้าคุณทำรูปภาพที่มีตัวหนังสืออยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด (ไม่มากจนเกินไป) โฆษณาของคุณก็จะยิงออกไปได้โดยไม่มีปัญหา ค่าโฆษณาก็ไม่พุ่งสูงขึ้น

ทำไม Facebook ถึงต้องกำหนดกฎนี้ขึ้นมา

ที่เป็นเช่นนี้เพราะ Facebook วางรูปแบบของเพจให้เหมือนนิตยสาร 1 เล่ม โดยภายในเพจนั้นควรจะมีรูปภาพสวยๆ ส่วนเนื้อหาที่เป็นตัวอักษรให้เข้าไปอยู่ในส่วนของแคปชั่นแทน การทำเช่นนี้จุดประสงค์ก็เพื่อไม่ให้ผู้ใช้ที่เป็นคนทั่วไปรู้สึกว่าถูกยัดเยียดโฆษณาที่มีแต่ตัวหนังสือมากมายเข้ามาให้ดูโดยไม่เต็มใจ

แล้วถ้าใช้ตัวหนังสือบนภาพเกิน 20% จะยิงโฆษณาไม่ได้เลยหรือ?

ถ้าเป็นเมื่อก่อนคำตอบคือ “ใช่” แต่ด้วยความที่คนใช้เพจต่างต้องการใส่ข้อมูลให้ครบถ้วนบนรูปภาพจึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้โฆษณาที่มีตัวหนังสือเกิน 20% ผ่าน จน Facebook เองยอมปรับลดความเข้มงวดและแบ่งการตรวจรับโฆษณาด้วย Text Overlay เป็นลำดับขั้น ดังต่อไปนี้

OK: โฆษณาของคุณจะวิ่งได้ปกติ

Low: โฆษณาของคุณจะวิ่งได้ช้าลงเล็กน้อย

Medium: โฆษณาของคุณอาจจะวิ่งได้ช้า

High: โฆษณาของคุณมีโอกาสที่จะไม่ผ่านการพิจารณา

แล้วจะรู้ได้ไงว่าภาพที่ทำตัวหนังสือเกินรึเปล่า ตรวจสอบได้ที่ไหน?

วิธีการคือเข้าไปที่ลิงก์ www.facebook.com/ads/tools/text_overlay จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Upload แล้วก็เลือกภาพที่คุณต้องการตรวจสอบได้เลย

แล้วถ้ายิงโฆษณาเป็นวิดีโอล่ะ จะถูกตรวจสอบด้วย Text Overlay เหมือนกันมั้ย

สำหรับวิดีโอนั้นถือว่าโชคดีที่ Facebook ยังไม่ตรวจจับเรื่องตัวหนังสือ ณ ปัจจุบันนี้ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดซะทีเดียวเพราะ Facebook ยังคงจะตรวจสอบภาพ Thumbnail ที่คุณใช้เป็นปกวิดีโอเวลายิงโฆษณา ดังนั้นก่อนจะซื้อโฆษณาควรตรวจสอบปกวิดีโอของคุณว่าตัวหนังสือเกิน 20% หรือไม่เพื่อที่ Ad จะได้วิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

Tips

การตรวจ Text Overlay บนรูปภาพที่คุณทำเพื่อจะยิง Ad นั้นแท้จริงแล้วระบบไม่ได้ดูแค่ที่ตัวหนังสืออย่างเดียว เพราะหลายครั้งที่มักประสบปัญหากับการทำตัวหนังสือที่ดูยังไงก็ไม่น่าเกิน 20% แต่ระบบยังแสดงสถานะการตรวจสอบเป็น Low บ้าง Medium บ้าง หากเจอเหตุการณ์นี้ให้คุณตรวจสอบภาพที่คุณทำว่ามีการใส่ลวดลาย หรือพื้นผิวที่รบกวนการมองเห็นของตัวหนังสือรึเปล่า อย่างเช่นเป็นภาพหิมะตกที่มีจุดๆ ขาวกระจายเต็มไปหมด หรือภาพที่ดูแล้วไม่เคลียร์

เหตุที่ Facebook นับรวมเรื่องพวกนี้เข้าไปด้วยเพราะว่าการตรวจสอบ Text Overlay นั้นเป็นระบบอัตโนมัติหรือ Ai ดังนั้นจึงอาจมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้บ้าง เราจึงขอแนะนำให้เวลาคุณทำภาพโฆษณาควรทำภาพให้ดูสะอาดๆ ตัวหนังสือชัดๆ พื้นหลังเคลียร์ๆ ก็จะแก้ปัญหานี้ได้

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…