บอกหมดเปลือก วิธีอ่านตัวเลข Demographic ใน Audience Insight

จะพูดว่าเป็นเครื่องมือที่คนทำโฆษณา Facebook ไม่ใช้ไม่ได้ก็ว่าได้สำหรับ Audience Insight หรือข้อมูลเชิงลึกกลุ่มเป้าหมาย แต่โดยส่วนใหญ่เรามักจะใช้เครื่องมือสุดวิเศษนี้ในการตรวจสอบกลุ่มเป้าหมาย ความสนใจที่เราจะนำไปใช้ในขั้นตอนของการซื้อโฆษณา รวมถึงศึกษาข้อมูลเชิงลึกต่างๆ ของกลุ่มเป้าหมาย 

ไม่ว่าจะเป็น คนที่อยู่บนเพจเราตรงกลุ่มมั้ย ความสนใจที่เราใช้ซื้อโฆษณาอยู่เป็นประจำแท้จริงแล้วมันใช่กลุ่มที่จะมีโอกาสมาเป็นลูกค้าเราจริงๆ หรือเปล่า ฯลฯ แต่ประเด็นที่เราจะมานำเสนอในวันนี้น่าจะช่วยไขข้อข้องใจให้กับใครหลายๆ คนกับวิธีการอ่านข้อมูลตรงส่วนของ “Demographic” หรือข้อมูลประชากร ว่าต้องอ่านอย่างไรแล้วข้อมูลส่วนนี้จำเป็นแค่ไหน ลองศึกษาไปพร้อมๆ กัน

 

Audience Insight คืออะไร

อย่างที่เกริ่นไปคร่าวๆ ข้างต้นว่าเครื่องมือ “ข้อมูลเชิงลึกกลุ่มเป้าหมาย” นี้ใช้สำหรับค้นหาข้อมูลต่างๆ แต่จุดประสงค์ของเครื่องมือนี้ก็เพื่อเอาไว้ให้ผู้ทำโฆษณาบน Facebook (ใครๆ ก็สามารถใช้งานได้) เข้ามาศึกษากลุ่มเป้ามายของตัวเอง ก่อนที่จะไปทำโฆษณาจริง ซึ่งประโยชน์คือคุณจะได้ไม่ต้องเดาสุ่มหากลุ่มเป้าหมายมั่วๆ จนเสียเงินไปโดยใช่เหตุ

 

วิธีเข้า Audience Insight

จากหน้า Ad Manager (ตัวจัดการโฆษณา) ให้คุณคลิกที่สัญลักษณ์เมนู (มุมบนด้านซ้าย เป็นขีด 3 ขีดหรือใครที่เป็น Interface ใหม่จะเป็นจุด 9 จุด) จากนั้นก็เลื่อนหา Audience Insight เมื่อคลิกเข้าไปแล้วให้เลือก Everyone on Facebook เพื่อศึกษาข้อมูลกลุ่มลูกค้าที่อยู่บน Facebook ทั้งหมด

Demographic อยู่ตรงไหน

เมื่อคุณเข้าสู่หน้าเครื่องมือ Audience Insight ในหน้านั้นเองระบบจะแสดงเป็นข้อมูลในส่วนของ Demographic เป็นค่ามาตรฐาน ทีนี้ก่อนที่คุณจะทำการอ่านข้อมูลใดๆ คุณจะต้องทำการตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายที่จะศึกษาซะก่อน (ค่ามาตรฐานจะตั้งไว้เป็นประเทศ สหรัฐอเมริกาและไม่ได้มีการกำหนดค่าใดๆ) ดังนั้นคุณจึงจะต้องใส่ข้อมูลต่างๆ ซะก่อน โดยในตัวอย่างนี้ เราจะตั้งกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการจะศึกษาเป็น ประเทศไทย เพศทั้งหมด อายุ 20-35 ปี สนใจในเรื่องของ Beauty

เมื่อคุณกรอกข้อมูลเสร็จ สังเกตทางหน้าจอฝั่งขวาที่เป็นกราฟต่างๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงตามข้อมูลที่เรากรอกไป ทีนี้ล่ะเรามาดูวิธีการอ่านค่ากันว่าอ่านอย่างไรจึงจะเข้าใจได้ง่ายที่สุด

 

  1. New Audience

เริ่มกันที่ส่วนบนสุด ตรงส่วน New Audience นี้ ตัวเลขที่คุณเห็นหมายถึงผู้คนที่อยู่บน Facebook และมีสิทธิ์ที่จะเห็นโฆษณาของคุณโดยขึ้นอยู่กับการกำหนดกลุ่มเป้าหมายและการเลือกตำแหน่งโฆษณา (Placement) ของคุณด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าตัวเลขที่แสดงส่วนนี้จะหมายถึงตัวเลขจำนวนคนที่จะเห็นโฆษณาของคุณทั้งหมดจริงๆ เพราะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งงบประมาณ กลุ่มที่เลือก ฯลฯ และตัวเลขในส่วนนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา 

 

  1. เพศและอายุ

เขยิบลงมาใต้ New Audience คุณจะเห็นว่าระบบแบ่งแยกข้อมูลเป็นเพศหญิงและเพศชาย โดยเพศหญิงจะแทนด้วยสีฟ้าอ่อน ส่วนเพศชายจะแสดงด้วยสีฟ้าที่เข้มขึ้น แต่สังเกตตัวเลขเล็กๆ ที่มีคำว่า “All Facebook” ต่อท้าย ความหมายคือ ตัวเลขที่มีสีแทนค่า จะเป็นตัวเลขที่เกิดจากข้อมูลตามที่เรากำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการศึกษาเอาไว้ 

 

ส่วนตัวเลขที่มีคำว่า All Facebook ต่อท้ายคือตัวเลขจากข้อมูลของผู้ใช้ Facebook ทั้งหมด ดังนั้นพอมาดูในกราฟ คุณจะเห็นความแตกต่างระหว่างทั้งเพศชาย เพศหญิงและแต่ละช่วงอายุว่ากลุ่มที่คุณกำหนดไว้มีคนประเภทไหนมากที่สุดและเมื่อเทียบกับผู้ใช้ Facebook ทั้งหมดจะเป็นอย่างไร

 

  1. สถานะและการศึกษา

ตรงนี้หลักการอ่านแบบเดียวกับกราฟที่แสดงข้อมูลเรื่อง เพศและอายุแต่ตรงนี้จะดูง่ายกว่านิดหน่อยเพราะแบ่งแยกด้วยสีเท่านั้น สีฟ้าคือข้อมูลตามกลุ่มเป้าหมายที่เรากำหนด สีเทาคือข้อมูลจากผู้ใช้ Facebook ทั้งหมด

 

  1. Job Title (ตำแหน่งงาน)

กราฟแท่งแนวนอนนี้หลักการอ่านแบบเดียวกันเลยคือแบ่งแยกด้วยสี แต่ที่มีเพิ่มเข้ามาคือตัวเลขด้านท้ายที่ข้างบนเขียนว่า Compare ตัวเลขตรงนี้เป็นการแสดงให้เห็นการเปรียบเทียบความต่างของกลุ่มที่คุณกำหนดกับกลุ่มผู้ใช้งาน Facebook โดยรวมว่ามีความแตกต่างกันเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ โดยสามารถแสดงได้เป็นทั้งค่าบวก คือค่าเฉลี่ยที่สูงกว่า (สีเขียว) และค่าลบ คือค่าเฉลี่ยที่ต่ำกว่า (สีแดง)

จำเป็นต้องใช้ Audience Insight มั้ย

ถ้าให้ตอบแบบตรงประเด็นในปัจจุบันนี้เราขอแนะนำเลยว่า “จำเป็นมาก” แต่สำหรับมือใหม่แล้วเครื่องมือนี้อาจเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาเรียนรู้และทำความเข้าใจสักเล็กน้อย เพราะเมื่อคุณหลุดเข้ามาแล้วจะเจอแต่ตัวเลขมากมายที่อาจทำให้งงได้ แต่หากคุณใช้เป็นล่ะก็บอกเลยว่ามันคือเครื่องมือที่ให้คุณหาขุมทรัพย์ดีๆ นี่เอง โดยคุณอาจได้ความสนใจใหม่ๆ ไปทดลองทำโฆษณา หรือไม่ก็ได้ไอเดียทำคอนเทนต์กลับไปอีกด้วย

 

หา Audience Insight ไม่เจอทำยังไง

หากคุณเข้าไปที่ตัวจัดการโฆษณาและทำตามขั้นตอนที่เราบอกแล้วแต่หาอย่างไรก็หา Audience Insight ไม่เจอ ให้คุณทำการตรวจสอบดูว่า 

1.บัญชีของคุณเคยโดนลงโทษใดๆ มาหรือเปล่า เช่น เคยโดนบล็อก เคยโดนปิด หรือทำผิดกฎบางอย่างมาหรือไม่ หากมีให้ทำการติดต่อ Facebook Support เพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่และหาแนวทางปฏิบัติต่อไป

  1. คุณมียอดค่าโฆษณาค้างชำระ (เกินกำหนด) หรือไม่ หากมีให้ทำการชำระให้เรียบร้อยเสียก่อน
  2. คุณจะต้องมีบัญชีโฆษณาเสียก่อน

 

ข้อมูล Demographic สำคัญมั้ย

ถ้าตอบตรงๆ ในแง่ของคนทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์หรือผู้ประกอบการเอง ข้อมูลตรงส่วนนี้อาจไม่ได้จำเป็นหรือมีผลมากมายสักเท่าไหร่ในการค้นหากลุ่มเป้าหมายที่ใช่สำหรับคุณ แต่ตัวเลขเหล่านี้หากศึกษาให้ดีก็อาจจะช่วยให้คุณค้นพบกลุ่มลูกค้าที่แท้จริงของคุณมากขึ้นก็ได้และยังช่วยจำกัดวงให้แคบลง เฉพาะเจาะจงมากขึ้นอีกด้วยซึ่งประโยชน์ก็จะกลับมาในแง่ของการ ทำผลิตภัณฑ์หรือคอนเทนต์ที่เหมาะสมตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมาย