โฆษณาหลอกหลอน!? หาคำตอบกับ Facebook Pixel

เคยมั้ยเวลาที่คุณกำลังต้องการสินค้าบางอย่างแล้วแวะเข้าไปชมเว็บไซต์ของสินค้านั้นๆ แล้วก็ออกมาโดยที่ไม่สนใจอะไร แต่! พอเข้ามาเล่น Facebook คุณกลับเห็นโฆษณาสินค้าที่คุณกำลังอยากได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนท้ายที่สุดรู้ตัวอีกทีก็เสียเงินไปเรียบร้อยแล้ว สงสัยรึเปล่าว่าไอ้เจ้าโฆษณาแบบที่ใครต่อใครเรียกว่าโฆษณาหลอกหลอนเนี่ย แท้จริงแล้วมันคืออะไรและเขาทำกันอย่างไร

Remarketing สุดยอดวิถีทางการตลาดออนไลน์

สิ่งที่คุณเห็นนั้นเรียกว่าการทำการตลาดแบบ Re-Marketing หรือการนำเอาฐานข้อมูลการเข้าเว็บไซต์มาใช้เป็นกลุ่มเป้าหมายในการยิงโฆษณานั่นเอง หลักการของการทำ Re-Marketing นั้นก็ยึดจากการทำกลยุทธ์ทางการตลาดทั่วๆ ไปคือ การสร้างการรับรู้ (Brand Awareness) การแสดงซ้ำๆ เพื่อให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเห็น จนท้ายที่สุดก็คือก่อให้เกิดการซื้อ

โฆษณาหลอกหลอนบน Facebook ต้องทำอย่างไร

ก่อนที่คุณจะทำ Remarketing นั้น สิ่งแรกที่คุณควรรู้คือคุณจะต้องมีเว็บไซต์! ที่สามารถติดแท็ก Facebook Pixel ได้และถ้าจะให้ดีบนเว็บไซต์ควรมีระบบสมัครสมาชิกหรือฟอร์มสำหรับกรอกข้อมูลต่างๆ เช่น สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ให้ติดต่อกลับ ฯลฯ เพราะเจ้าพวกฟอร์มเหล่านี้นี่ล่ะ เป็นตัวเก็บข้อมูลชั้นดีเพื่อจะนำไปทำ Custom Audience ในระบบโฆษณาของ Facebook ต่อไป

แล้วเจ้า Facebook Pixel คืออะไร เราทำเองได้มั้ย

Facebook Pixel ก็คือระบบ Tracking ข้อมูลที่ Facebook สร้างขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ ของผู้ที่เข้ามาใช้เว็บไซต์ที่ถูกติด Code ของ Pixel เอาไว้เพื่อนำมาทำกลุ่มเป้าหมายแบบกำหนดเองต่อไป จุดประสงค์ก็เพื่อให้โฆษณาที่ทำมีความแม่นยำมากที่สุด เพราะแน่นอนว่าการที่คนทั่วไปจะเข้ามาในเว็บไซต์นึง ส่วนมากก็เพราะสนใจในสินค้าหรือบริการนั้นๆ และเมื่อ Facebook เก็บข้อมูลอย่างชื่อ นามสกุล อีเมล เบอร์โทรศัพท์ ของคนเหล่านั้นเอาไว้โฆษณาก็จะถูกส่งไปหาพวกเขาได้ง่ายและตรงมากขึ้น

Marketing Strategy Connting Digital Devices Concept

*How? หากคุณสงสัยว่าแล้วทำไม Facebook ถึงหาโปรไฟล์ส่วนตัวของคนเหล่านั้นได้ล่ะ เหตุผลก็คือโดยปกติแล้วคนเรามักจะมีอีเมลหลักๆ อยู่อีเมลเดียวและมักจะเป็นอีเมลที่ใช้สมัคร Facebook ดังนั้นเมื่ออีเมลนั้นถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูลโดย Facebook Pixel ระบบของ Facebook ก็จะสามารถหาโปรไฟล์ส่วนตัวและปล่อยโฆษณาไปได้อย่างแม่นยำนั่นเอง

สำหรับคนที่ต้องการจะติด Facebook Pixel นั้นคุณสามารถนำ Tracking Code ที่ได้มาส่งให้โปรแกรมเมอร์หรือ Admin ที่ดูแลเว็บไซต์ของคุณเพื่อให้เขานำไปติดในเว็บไซต์ทุกหน้า (ย้ำว่าควรจะติดทุกหน้าเพื่อจะได้เก็บข้อมูลอย่างครบถ้วนที่สุด) วิธีการขอ Code สำหรับติดบนหน้าเว็บมีดังต่อไปนี้

1. ล็อกอินเข้าโปรไฟล์ Facebook ส่วนตัวของคุณ

2. ไปที่แถบเมนูด้านขวา (สามเหลี่ยมหัวคว่ำ)
คลิกเลือก “จัดการโฆษณา หรือ สร้างโฆษณา”

3. คลิกที่เมนู (ขีด 3 ขีด) บริเวณมุมบนด้านซ้าย

4. คลิกเลือก “พิกเซล”

5. เลือกสร้างพิกเซล

6. ตั้งชื่อให้กับพิกเซลของคุณ
(แนะนำว่าตั้งชื่อให้ตรงกับธุรกิจที่คุณทำเพื่อป้องกันการสับสน)

7. จากนั้นก็เลือกวิธีการติดตั้งพิกเซลแบบที่คุณสะดวก
(ถ้าคุณไม่มีความรู้ทางเทคนิค แนะนำให้นำ Code
ส่งอีเมลไปให้ Developer จัดการจะง่ายที่สุด)

แล้ว Ad ที่จะใช้เป็นโฆษณาหลอกหลอนควระเป็นประเภทไหน

เราแนะนำว่าโฆษณาที่จะใช้ทำ Remarketing ควรจะเป็นโฆษณาประเภทที่เห็นแล้วสร้างความ “อยากได้” ให้กับลูกค้าโดยส่วนใหญ่ที่แบรนด์เมืองนอกชอบทำก็คือใส่รูปสินค้าลงไปเลย ที่นิยมกันนจะเป็น Ad ประเภท Carousel (ภาพสี่เหลี่ยมเรียงต่อกัน) และถ้าจะให้ดีหากมีโปรโมชั่นลดราคาด้วยก็จะยิ่งดึงดูดให้คนเห็นโฆษณานั้น ตัดสินใจซื้อได้มากยิ่งขึ้น