รู้จัก Facebook Stars ช่องทางสร้างรายได้ให้ธุรกิจผ่าน Facebook

“ชอบกดไลก์ ใช่กดแชร์ แล้วอย่าลืมส่งดาว Facebook เพื่อ Support ช่องของเรากันเยอะ ๆ” คือรูปแบบประโยคโปรโมทของเหล่าครีเอเตอร์ที่หลาย ๆ คนอาจคุ้นหู ซึ่งจะสังเกตได้ว่า ครีเอเตอร์สมัยนี้มักชักชวนให้แฟนคลับส่งดาว แทนการกดไลก์หรือคอมเมนต์เป็นกำลังใจ นั่นเพราะการส่งดาว Facebook หรือ Facebook Stars คือหนึ่งในช่องทางการสร้างรายได้ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้!

Facebook Stars คืออะไร

Facebook Stars คืออะไร

ที่มา: https://www.engadget.com/2019-07-09-facebook-creators-fans-subscription-groups-stars-ads-vidcon.html 

Facebook Stars คือฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อราว ๆ ปี 2021 เพื่อให้เหล่าครีเอเตอร์บน Facebook สามารถสร้างรายได้จากคอนเทนต์วิดีโอ หรือ Streamimg Live ได้ โดยผู้ชื่นชอบเนื้อหาของคุณจะซื้อดาวและส่งให้คุณขณะกำลังรับชมวิดีโอ หรือ Streamimg Live ที่เปิดใช้งานดาว จากนั้นเหล่าครีเอเตอร์ก็จะสามารถนำดาวไปแลกเป็นยอดเงินจริงได้ ในอัตรา 0.01 ดอลลาร์สหรัฐต่อดาวหนึ่งดวง

Facebook Stars มีประโยชน์อย่างไร?

ไม่เพียงช่วยสร้างรายได้เท่านั้น แต่ Facebook Stars ยังมีคุณูปการหลากหลายต่อวงการคนทำคอนเทนต์ ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

  • ช่วยสนับสนุนทุนในการสร้างสรรค์คอนเทนต์เพิ่มเติมในโอกาสต่อไป
  • เปิดโอกาสให้ผู้ที่ชื่นชอบคอนเทนต์ของคุณ สามารถสนับสนุนช่องทางของคุณได้ โดยไม่ต้องผูกมัด 
  • เปิดโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์และธุรกิจออนไลน์
  • กระตุ้นให้เกิดการสนับสนุนที่สามารถวัดผลได้

เงื่อนไขในการเปิดใช้งาน Facebook Stars 

หากคุณต้องการเปิดใช้งาน Facebook Star เพื่อสร้างรายได้อีกทางให้กับธุรกิจ และหาทุนต่อยอดในการสร้างคอนเทนต์สนับสนุนแบรนด์ นี่คือเงื่อนไขในการเปิดใช้งานที่คุณควรรู้!

วิธีเปิดดาว Facebook แบบ Step by Step

เมื่อพิจารณาแล้วว่าบัญชีของคุณมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขทุกประการ มาลองเปิดใช้งาน Facebook Stars เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้กับธุรกิจคุณ ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

วิธีเปิดดาว Facebook - เข้าสู่ Meta Business Suite

Login หน้า Facebook Fanpage และเข้าสู่ Meta Business Suite เลือกเมนู “การสร้างรายได้” หรือ “Monetisation” 

วิธีเปิดดาว Facebook - เข้าสู่ Meta Business Suite - Start Set Up

เลื่อนลงมาที่เมนู Tool to Try แล้วคลิก “Start Set Up” ที่ช่อง Stars

วิธีเปิดดาว Facebook - เข้าสู่ Meta Business Suite - Review Term & Verify Data

ระบบจะให้คุณคลิก Review Term เพื่ออ่าน Term of Use ต่าง ๆ เมื่อทำความเข้าใจเรียบร้อยแล้ว ให้คลิก Verify Detail เพื่อกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับเพจของคุณเอง และทำตามขั้นตอนจนเสร็จสิ้น

การจ่ายเงินดาวของ Facebook Stars

สำหรับการจ่ายเงิน ระบบจะให้คุณระบุรายละเอียดบัญชี PayPal ไว้ โดยคุณจะได้รับเงินผ่านทางบัญชี PayPal ประมาณ 21 วันหลังจากได้รับดาว ทั้งนี้ Facebook จะบันทึกยอดเงินสะสมของคุณไว้ และชำระให้เมื่อมียอดเงินครบ 100 เหรียญสหรัฐ หรือ 100 ดาวเท่านั้น 

ทำไมธุรกิจออนไลน์จึงควรเปิดใช้งาน Facebook Stars 

แน่นอนว่า Facebook Stars ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการทำคอนเทนต์ของครีเอเตอร์ แต่เพราะเหตุใดเหล่าร้านค้าออนไลน์จึงควรตัดสินใจสร้างรายได้จากฟีเจอร์นี้ด้วย นี่คือ 4 เหตุผลที่สำคัญของเรา

ประโยชน์ของ Facebook Stars ต่อธุรกิจ

ที่มา: https://ginee.com/ph/insights/best-time-for-facebook-live/ 

เป็นช่องทางหาทุนเพิ่มเติมสำหรับทำคอนเทนต์

การทำคอนเทนต์โปรโมทแบรนด์ โดยเฉพาะคอนเทนต์วิดีโอจำเป็นต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก จนบางครั้งอาจมีผลต่อรายจ่ายประจำของธุรกิจ การเปิดใช้งาน Facebook Stars จึงถือเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสในการสร้างรายได้ สำหรับการทำคอนเทนต์โดยเฉพาะ

เป็นทางเลือกพิเศษของกับกลุ่มเป้าหมาย ที่ยังไม่ได้ตัดสินใจจะซื้อสินค้า

การจะซื้อใจลูกค้าได้ต้องใช้เวลา โดยเฉพาะในระยะแรก ๆ ที่ลูกค้าอาจเป็นเพียงผู้มาเยือนในเพจของคุณ พวกเขายังไม่รู้จักคุณ และสินค้าของคุณมากนัก จึงอาจจะยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อ การส่งดาว Facebook จึงกลายเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับผู้ชมที่ประทับใจเนื้อหาในคลิปหรือไลฟ์ และยังสะดวกใจจะแสดงความชื่นชอบเฉพาะเนื้อหาในวิดีโอนั้น มากกว่าจะติดต่อหาแอดมินอย่างเป็นทางการ เพื่อโอนเงินสั่งซื้อสินค้า

ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า

ดังที่เราได้กล่าวข้างต้นว่า บัญชีที่ได้รับสิทธิ์ในการเปิดใช้งาน Facebook Stars จะต้องมีผู้ติดตามเกิน 1,000 คน ในช่วง 60 วันล่าสุด นั่นแสดงให้เห็นว่า Facebook คัดเลือกเฉพาะบัญชีที่มีมาตรฐานและมีฐานผู้ติดตามแล้วเท่านั้น การเปิดใช้งาน Facebook Stars จึงเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ว่าแบรนด์ของคุณมีมาตรฐาน จนประสบความสำเร็จแล้วขั้นหนึ่งในการทำการตลาดบน Facebook

กระตุ้นให้แบรนด์วางแผนการสร้างคอนเทนต์

Facebook Stars จะเป็นเหมือนการให้คะแนน เพื่อประเมินศักยภาพของการสร้างคอนเทนต์ หลังจากเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ คุณจะสามารถรู้ได้ทันทีว่ากลุ่มเป้าหมายชอบคอนเทนต์แบบไหน เนื้อหาแบบไหนตรงใจ แบบไหนควรปรับปรุง ดังนั้น การเปิดให้ผู้ติดตามส่งดาว Facebook จะกลายเป็นแรงผลักดันให้คุณสร้างสรรค์คอนเทนต์คุณภาพได้อย่างสม่ำเสมอ

สรุป

การเปิดใช้งาน Facebook Stars ไม่ได้เป็นเพียงการสร้างรายได้เสริมให้กับธุรกิจของคุณเท่านั้น แต่ยังเป็นทางเลือกใหม่ ๆ ให้กับผู้ที่ต้องการจะสนับสนุนคอนเทนต์ดี ๆ ของคุณ และอาจเป็นตัวช่วยส่งเสริมให้แบรนด์ของคุณมีชื่อเสียงในวงกว้างเร็วขึ้นในที่สุด

อ้างอิง

Meta. About payouts for Facebook Stars

Available from: https://web.facebook.com/business/help/188552518763979?id=648321075955172 

Meta. About Facebook Stars

Available from: https://web.facebook.com/business/help/862669417580221?id=2514811085399429 

Meta. Get Start with Facebook Stars

Available from: https://web.facebook.com/business/learn/lessons/start-using-facebook-stars?course_id=1864272453715164&curriculum_id=2374726509274694 
Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…