มีคนกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกเข้าใช้งาน Instagram ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ภาพถ่ายต่างๆ คอมเมนต์ หรือพูดคุยโต้ตอบมันจึงเป็นการตอบโจทย์อย่างยิ่งที่จะมีฟีเจอร์ในการเก็บรวบรวมโพสต์ต่างๆ ที่เคยโพสต์ไปแล้ว รวมถึงโพสต์อื่นๆ บน Instagram เพื่อเจ้าของบัญชี Instagram นั้นๆ ได้กลับเข้ามาดู เจ้าฟีเจอร์ที่ว่านี้เรียกว่า Instagram Collection ซึ่งบอกเลยว่าฟีเจอร์นี้เหมาะอย่างยิ่งกับเหล่าร้านค้าออนไลน์บน IG เราจึงนำเอา 4 อย่างที่บ่งบอกว่าแบรนด์ของคุณควรใช้ Instagram Collection ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

เก็บ จัดเรียงและแชร์คอนเทนต์จากลูกค้า
ให้คุณจัดเก็บโพสต์รูปภาพต่างๆ ที่ถูก Mention ถึงอาจจะเป็นภาพจากลูกค้าผู้ที่เคยซื้อสินค้าหรือมาใช้บริการที่ร้านของคุณเพื่อไว้เป็นตัวอย่างสำหรับลูกค้าใหม่ๆ เปรียบเสมือนการรวบรวมรีวิวสินค้าเอาไว้ในที่เดียว ข้อควรระวังคือวิธีการที่คุณนำรูปของลูกค้ามานั้นควรจะให้เครดิตเจ้าของเขาด้วย โดยปัจจุบันก็จะมีแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า Repost ที่สามารถทำงานร่วมกับ Instagram โดยที่จะติดเครดิตเจ้าของรูปภาพบนโพสต์นั้นๆ ได้เลย แล้วเมื่อมีลูกค้าขอรีวิวจากคุณ คุณก็แค่นำโพสต์ที่ถูกเก็บไว้ส่งต่อได้อย่างง่ายดาย

ภาพ: Cult of Mac

ใช้สำหรับการวิเคราะห์คู่แข่ง
เมื่อใดที่คุณมีโอกาสได้เห็นโพสต์คอนเทนต์ต่างๆของคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา Caption รวมถึง Hashtag ต่างๆ ที่ดูแล้วมีกระแสตอบรับที่ดี คุณก็ควรเก็บโพสต์เหล่านั้นเอาไว้ใน Collection เพื่อจะได้นำมาศึกษาวิธีการต่างๆ รวมถึงรู้กลยุทธ์ของคู่แข่งได้อีกด้วย มิหนำซ้ำคุณอาจจะได้ไอเดียทำคอนเทนต์ใหม่ๆ สำหรับแบรนด์ของคุณเองด้วยก็เป็นได้

ภาพ: Quora

ติดตามการตอบรับแบบ 1 ต่อ 1
คุณอาจจะไม่มีเวลามานั่งตอบทุกๆ คอมเมนต์ หรือแม้แต่โพสต์ที่โดนแท็กได้ในเวลาเดียวกัน สิ่งนี้คือวิธีแก้ปัญหาที่ชาญฉลาดอย่างยิ่ง โดยคุณสามารถเก็บโพสต์ที่ถูกแท็กถึงเหล่านั้นเอาไว้ใน Collection เพื่อมาตามตอบพวกเขาทีหลัง ข้อดีคือคุณจะตอบลูกค้าได้ครบทุกประเด็นและละเอียดที่สุด แถมยังสามารถเก็บไว้เป็นหลักฐานได้ด้วยว่าคุยอะไรกับลูกค้าคนไหนเอาไว้ ‘กันลืม’ ได้อีกวิธีหนึ่งหากเกิดเหตุการณ์ที่ลูกค้ามีปัญหาเราก็จะได้มีหลักฐานยืนยันกับพวกเขาอีกด้วย

เก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจ
จะเรียกว่าเป็นจุดเด่นของ Collection เลยก็ว่าได้ หากคิดภาพไม่ออกการทำงานก็จะคล้ายๆ กับ Pinterest ที่คุณสามารถ Pin ภาพที่คุณชื่นชอบเก็บไว้ในบอร์ดของคุณ Instagram Collection ก็เช่นกัน เมื่อคุณเห็นโพสต์คอนเทนต์ดีๆ ที่น่าสนใจก็สามารถเก็บเอาไว้ใน Collection แรงบันดาลใจของคุณได้ เผลอๆ จะได้สินค้าตัวใหม่ก็คราวนี้ล่ะ

สำหรับตัว Instagram Collection นี้คนที่สามารถเห็นได้ก็คือเจ้าของบัญชีเท่านั้น ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลว่าลูกค้าหรือใครๆ จะเข้ามาดู Collection ของคุณได้ นับเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่คนทำธุรกิจควรใช้เพราะนอกจากจะทำให้คุณทำงานง่ายขึ้นแล้วมันยังช่วยให้คุณทำงานเป็นลำดับ จัดระเบียบต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ทีนี้จะยุ่งหรือขายดีแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวตอบลูกค้าไม่ครบอีกแล้ว

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…