มีคนกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกเข้าใช้งาน Instagram ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ภาพถ่ายต่างๆ คอมเมนต์ หรือพูดคุยโต้ตอบมันจึงเป็นการตอบโจทย์อย่างยิ่งที่จะมีฟีเจอร์ในการเก็บรวบรวมโพสต์ต่างๆ ที่เคยโพสต์ไปแล้ว รวมถึงโพสต์อื่นๆ บน Instagram เพื่อเจ้าของบัญชี Instagram นั้นๆ ได้กลับเข้ามาดู เจ้าฟีเจอร์ที่ว่านี้เรียกว่า Instagram Collection ซึ่งบอกเลยว่าฟีเจอร์นี้เหมาะอย่างยิ่งกับเหล่าร้านค้าออนไลน์บน IG เราจึงนำเอา 4 อย่างที่บ่งบอกว่าแบรนด์ของคุณควรใช้ Instagram Collection ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

เก็บ จัดเรียงและแชร์คอนเทนต์จากลูกค้า
ให้คุณจัดเก็บโพสต์รูปภาพต่างๆ ที่ถูก Mention ถึงอาจจะเป็นภาพจากลูกค้าผู้ที่เคยซื้อสินค้าหรือมาใช้บริการที่ร้านของคุณเพื่อไว้เป็นตัวอย่างสำหรับลูกค้าใหม่ๆ เปรียบเสมือนการรวบรวมรีวิวสินค้าเอาไว้ในที่เดียว ข้อควรระวังคือวิธีการที่คุณนำรูปของลูกค้ามานั้นควรจะให้เครดิตเจ้าของเขาด้วย โดยปัจจุบันก็จะมีแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า Repost ที่สามารถทำงานร่วมกับ Instagram โดยที่จะติดเครดิตเจ้าของรูปภาพบนโพสต์นั้นๆ ได้เลย แล้วเมื่อมีลูกค้าขอรีวิวจากคุณ คุณก็แค่นำโพสต์ที่ถูกเก็บไว้ส่งต่อได้อย่างง่ายดาย

ภาพ: Cult of Mac

ใช้สำหรับการวิเคราะห์คู่แข่ง
เมื่อใดที่คุณมีโอกาสได้เห็นโพสต์คอนเทนต์ต่างๆของคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา Caption รวมถึง Hashtag ต่างๆ ที่ดูแล้วมีกระแสตอบรับที่ดี คุณก็ควรเก็บโพสต์เหล่านั้นเอาไว้ใน Collection เพื่อจะได้นำมาศึกษาวิธีการต่างๆ รวมถึงรู้กลยุทธ์ของคู่แข่งได้อีกด้วย มิหนำซ้ำคุณอาจจะได้ไอเดียทำคอนเทนต์ใหม่ๆ สำหรับแบรนด์ของคุณเองด้วยก็เป็นได้

ภาพ: Quora

ติดตามการตอบรับแบบ 1 ต่อ 1
คุณอาจจะไม่มีเวลามานั่งตอบทุกๆ คอมเมนต์ หรือแม้แต่โพสต์ที่โดนแท็กได้ในเวลาเดียวกัน สิ่งนี้คือวิธีแก้ปัญหาที่ชาญฉลาดอย่างยิ่ง โดยคุณสามารถเก็บโพสต์ที่ถูกแท็กถึงเหล่านั้นเอาไว้ใน Collection เพื่อมาตามตอบพวกเขาทีหลัง ข้อดีคือคุณจะตอบลูกค้าได้ครบทุกประเด็นและละเอียดที่สุด แถมยังสามารถเก็บไว้เป็นหลักฐานได้ด้วยว่าคุยอะไรกับลูกค้าคนไหนเอาไว้ ‘กันลืม’ ได้อีกวิธีหนึ่งหากเกิดเหตุการณ์ที่ลูกค้ามีปัญหาเราก็จะได้มีหลักฐานยืนยันกับพวกเขาอีกด้วย

เก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจ
จะเรียกว่าเป็นจุดเด่นของ Collection เลยก็ว่าได้ หากคิดภาพไม่ออกการทำงานก็จะคล้ายๆ กับ Pinterest ที่คุณสามารถ Pin ภาพที่คุณชื่นชอบเก็บไว้ในบอร์ดของคุณ Instagram Collection ก็เช่นกัน เมื่อคุณเห็นโพสต์คอนเทนต์ดีๆ ที่น่าสนใจก็สามารถเก็บเอาไว้ใน Collection แรงบันดาลใจของคุณได้ เผลอๆ จะได้สินค้าตัวใหม่ก็คราวนี้ล่ะ

สำหรับตัว Instagram Collection นี้คนที่สามารถเห็นได้ก็คือเจ้าของบัญชีเท่านั้น ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลว่าลูกค้าหรือใครๆ จะเข้ามาดู Collection ของคุณได้ นับเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่คนทำธุรกิจควรใช้เพราะนอกจากจะทำให้คุณทำงานง่ายขึ้นแล้วมันยังช่วยให้คุณทำงานเป็นลำดับ จัดระเบียบต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ทีนี้จะยุ่งหรือขายดีแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวตอบลูกค้าไม่ครบอีกแล้ว

Similar Posts