Instagram takeover กลเม็ดเคล็ดไม่ลับที่จะช่วยเพิ่มยอดติดตาม IG คุณได้ง่ายๆ

คนที่คุ้นเคยกับการใช้ Facebook ก็มักจะบ่นกันว่า IG เล่นยากอย่างนั้น ทำการตลาดยากอย่างนี้ ซึ่งถ้ามองภาพรวมดีๆ คุณจะเข้าใจอย่างถ่องแท้เลยว่า ไม่มีแพลตฟอร์มไหนบนโลกที่ใช้งานง่ายหรือยากที่สุด แต่แค่คุณจะเข้าใจวิธีการหรือรู้เทคนิคของแต่ละ Platform มากน้อยแค่ไหนเท่านั้น

วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับเทคนิคการตลาดเพื่อให้ยอดผู้ติดตามใน Instagram เพิ่มขึ้นด้วยการทำในสิ่งที่ฝรั่งเขาเรียกกันว่า “Instagram Takeover” หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ แบบสั้นๆ ก็คือการให้คนคนหนึ่งเข้ามาใช้พื้นที่บนบัญชี Instagram ของธุรกิจคุณประหนึ่งว่าเป็น IG ส่วนตัว ส่วนวิธีการและรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกัน

ขอบคุณภาพจาก: hommesthailand

Instagram Takeover จะช่วยธุรกิจของคุณได้อย่างไร

สิ่งแรกเลยที่วิธีนี้จะช่วยได้ก็คือเรื่องของ “การรับรู้แบรนด์” หรือ Brand Awareness นอกจากนั้นการทำวิธีนี้เป็นเสมือนการเติมเต็มความน่าสนใจที่ไม่ใช่มัวแต่มานั่งขายของเพียงอย่างเดียว ให้ผู้ติดตามรู้สึกถึงอะไรใหม่ๆ และสนุกสนานกับกิจกรรมที่คุณทำ แต่สำหรับเรื่องยอดขายวิธีนี้อาจไม่ได้ช่วยมากสักเท่าไหร่ (ช่วยได้เพียงแค่ทางอ้อมเท่านั้น) ดังนั้นหากคุณมองเอายอดขายเป็นตัวนำ เราก็ขอให้พับวิธี Takeover นี้ไปได้เลย

วิธีนี้เหมาะกับใคร

การทำ Instagram Takeover นี้จริงๆ แล้วดูจะเหมาะกับแบรนด์หรือธุรกิจที่ดำเนินการมาสักระยะแล้ว คือมีฐานลูกค้าบ้างไม่มากก็น้อย เหตุที่ไม่แนะนำให้แบรนด์หรือธุรกิจใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวทำนั่นเพราะ 1. คุณแทบจะยังไม่เห็นเลยว่าแท้ที่จริงแล้วลูกค้าที่มาซื้อสินค้าคุณเป็นกลุ่มเดียวกับที่คุณวางไว้หรือไม่ 2. เสี่ยงกับการที่จะได้ผู้ติดตามที่ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งใจเอาไว้ 3. อาจเป็นการลงทุนที่ยังดูไม่คุ้มสักเท่าไหร่

อย่างไรก็ดีถ้าคุณมีเป้าหมายตั้งแต่แรกว่าจะให้การทำ Instagram Takeover เพื่อป่าวประกาศให้คนทั่วไปรู้จักแบรนด์ (Brand Awareness) และมีเงินทุนเพียงพอล่ะก็ ทำเลย!

ขอบคุณภาพจาก: cpschaps

วิธีการทำ Instagram Takeover

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นถึงรูปแบบการทำการตลาดด้วยวิธีนี้ว่าคืออะไร วิธีการคือให้คุณดูสินค้าหรือธุรกิจของคุณเป็นอันดับแรกก่อนว่าขายหรือให้บริการอะไร จุดประสงค์ของการทำ Instagram Takeover ในครั้งนี้คืออะไร อาทิ เพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก เพื่อเพิ่มยอดติดตาม ไลก์ คอมเมนต์ หรือเพื่อเป็นกิจกรรมโปรโมชั่นพิเศษที่ทำร่วมกับศิลปินดารา บล็อกเกอร์ ฯลฯ เมื่อได้จุดประสงค์ที่แน่ชัดแล้วขั้นตอนต่อไปก็คือการกำหนดว่าจะให้คนที่เราเลือกเอาไว้เข้ามาทำการ Takeover ในส่วนไหน จะเป็นเฉพาะใน IG Story หรือโพสต์ภาพลงหน้าฟีด หรือจะทำควบคู่ไปทั้งหมดก็สุดแล้วแต่งบประมาณ แผนการ ที่วางเอาไว้ แล้วจากนั้นก็ติดต่อทำสัญญากับคนที่เราวางเอาไว้ แล้วก็เริ่มทำได้ทันที

แต่สำคัญตรงที่การทำวิธีนี้จะต้องเน้นความเป็นธรรมชาติ อย่าไปใส่สคริปต์หรือเซ็ทอะไรให้ดูปลอมเพราะคนที่ติดตามจะจับได้และท้ายที่สุดก็รู้อยู่ดีว่าเราอยากขายของ ดังนั้นเมื่อคุยคอนเซปต์กับผู้รับหน้าที่ Takeover แล้วก็ปล่อยให้เขาทำหน้าที่ของเขาไป เราทำเพียงแค่ติดตาม วัดผล และคอยดูภาพรวมก็พอ

จำเป็นต้องเป็นคนดังไหม

สำหรับคนที่จะเข้ามาทำหน้าที่ Takeover บัญชี Instagram ของแบรนด์ ธุรกิจต่างๆ ได้นั้นคนมักเข้าใจผิดว่าจะต้องใช้ดารา ศิลปิน บล็อกเกอร์ หรือเหล่า Influencer ในวางการเดียวกับธุรกิจคุณเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าบุคคลเหล่านี้มาพร้อมกับค่าตัวซึ่งต้องเป็นต้นทุนของเราทั้งสิ้น อย่างที่บอกว่าจุดประสงค์นั้นสำคัญ ถ้าหากศิลปิน ดาราคนนั้นมีแฟนคลับที่เป็นฐานลูกค้าของคุณอยู่ ก็คุ้มค่าที่จะจ้างเขามาทำหน้าที่ตรงนี้ แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าต้องเป็นคนมีชื่อเสียงเท่านั้นที่ทำหน้าที่นี้ได้ เพราะคุณสามารถใช้พนักงานในบริษัท หรือแม้แต่เจ้าของกิจการเองก็สามารถทำหน้าที่ Takeover บัญชี Instagram ของธุรกิจคุณเองได้

ยกตัวอย่างเช่น คุณทำธุรกิจขายอาหารเสริมกระชับรูปร่าง คุณก็สามารถใช้ไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตประจำวันของคุณให้เป็นประโยชน์ได้ แทนที่จะโพสต์ภาพอาหารคลีน เข้ายิมออกกำลังกาย ฯลฯ บน IG ส่วนตัว ก็หันมาโพสต์ใน IG ของแบรนด์แทน เพียงเท่านี้ก็ทำให้ผู้ติดตาม หรือคนที่ผ่านมาเห็นรู้สึกเชื่อถือว่าถ้ากินผลิตภัณฑ์ของคุณพร้อมดูแลตัวเองควบคู่กันไป ก็สามารถมีหุ่นสวยได้ไม่ยาก เป็นต้น