ทุกวันนี้นอกจาก Facebook แล้วคนก็เริ่มหันมาเห็นช่องทาง โอกาสในการขายสินค้าผ่าน IG (Instagram) กันมากขึ้น เหตุเพราะทางแพลตฟอร์มเองก็มีการสนับสนุนในรูปแบบต่างๆ สังเกตจากการการที่ IG มีฟีเจอร์ IG Shopping เพื่อให้ผู้คนได้ทำการค้าขายสินค้าผ่านการติด Tag บนรูป เป็นต้น

แต่อีกสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าความสะดวกสบายบนแพลตฟอร์มคือการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำหรือที่ศัพท์การตลาดจะเรียกว่า “Branding” โดยบทความนี้เราจะพาให้ทุกคนได้รู้จักการสร้างแบรนด์บน IG พร้อมเคล็ดลับการทำธุรกิจบนแพลตฟอร์มนี้ให้ลองอ่านและนำไปปรับใช้กัน

ธีม IG คืออะไร

สำหรับการสร้างภาพจำของแบรนด์บน IG นั้นจะแตกต่างจากโซเชียลมีเดียอื่นๆ ค่อนข้างมาก เหตุผลคือ Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่เน้นการโชว์รูปภาพ ดังนั้นสิ่งเดียวที่จะทำให้บัญชี IG ของแบรนด์เป็นที่น่าสนใจได้จะต้องมีการโพสต์ภาพที่สวย แต่สวยอย่างเดียวก็อาจจะไม่พอจึงเกิดเป็นเทรนด์การคุมธีมขึ้นมาจนใช้กันอย่างแพร่หลาย 

คำว่า “ธีม” ก็คือรูปแบบการทำซ้ำๆ จนกลายเป็นสไตล์ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นลักษณะรูปภาพที่โพสต์ลงไป เช่น ถ่ายสไตล์มินิมัล สไตล์วินเทจ หรือโทนสีแนวต่างๆ ตามแต่สไตล์และความชอบของแต่ละคน ดังนั้นจึงแน่นอนว่าแบรนด์เองก็เช่นกัน เมื่อคุณวาง Persona หรือบุคลิกของแบรนด์แล้วว่าจะเป็นอย่างไร IG ของคุณก็ควรจะมีการควบคุมวิธีการเลือกภาพ วิธีการแต่งโทนสีต่างๆ เพื่อที่เวลาลูกค้าเข้ามาบนหน้าบัญชี Instagram ของแบรนด์จะได้รู้สึกว่าเราเอาใจใส่กับทุกๆ รายละเอียดและที่สำคัญคือจะทำให้คุณดูโปรฯ มากขึ้นด้วย เพราะเมื่อภาพสวย คนก็อยากจะมาติดตามและเมื่อมีคนมาติดตามเยอะ โอกาสในการขายสินค้าหรือทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักก็มีเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ทำไมต้องคุมธีม

เหตุผลแรกเลยเป็นเรื่องของ “ความสวยงาม” ทำไมถึงต้องสวยด้วยล่ะ? ก็อย่างที่เราเขียนไปแล้วว่า Instagram คือแพลตฟอร์มที่เน้นรูปภาพ ดังนั้นหากมีคนสิบคนโพสต์ภาพถ่ายธรรมดาๆ ไม่แต่งภาพ ไม่ปรับโทนสี แต่ดันมีหนึ่งในสิบคนนั้นที่ทำ คุณคิดว่าคนอื่นจะเลือกติดตามใคร ดังนั้นหากถามว่าทำไมต้องคุมธีม เราก็ขอตอบแบบชัดเจนไปเลยว่า “เพื่อให้คนรู้สึกและเห็นภาพของแบรนด์ชัดยิ่งขึ้น

คอนเทนต์ประเภทไหนที่เหมาะกับ IG

จริงๆ แล้วคอนเทนต์อะไรก็เหมาะกับ IG ทั้งนั้น เพียงแต่ใจความสำคัญของการทำภาพเพื่อโพสต์ลง Instagram นั้นคือต้องผ่านกระบวนการคิด มีการเตรียมพร้อมมาเล็กน้อย เพราะภาพนอกจากจะต้องสวยแล้วยังต้องสื่อสารความเป็นแบรนด์ของคุณให้ชัดเจนที่สุดดังนี้

  1. คุณขายสินค้าอะไร – เวลาถ่ายภาพสำหรับลง IG แน่นอนล่ะว่าเราต้องแคร์เรื่องความสวยงามเป็นหลัก แต่อย่าจัดพร้อพถ่ายสวยจนลืมไปว่า “คุณขายอะไร” เพราะสิ่งสำคัญที่สุดก็ยังคงต้องเป็นสินค้าที่ขายอยู่ดี (อย่าให้พร้อพเด่นเกินสินค้า)
  2. ขายให้ใคร – เมื่อคุณรู้ว่าสินค้านี้มีกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร มันก็ย่อมง่ายที่จะถ่ายภาพออกมาให้ตรงตามกลุ่มที่เราวางเอาไว้ เช่นขายผู้ชายโทนสีของภาพก็อาจจะเข้มๆ มีดีเทลชัดๆ ขายให้ผู้หญิงก็อาจจะใช้โทนหวานๆ พร้อพต่างๆ ก็ดูเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้หญิง เป็นต้น
  3. อยากสื่อสารแบบไหน – การวางบุคลิก IG ของแบรนด์ไว้แต่แรกจะทำให้คุณคุมธีมง่ายและทำได้ตลอดเวลา เพราะมีหลายคนที่ทำๆ ไปสักพัก สุดท้ายก็เละและ หลุดธีมไปในที่สุดเพราะขาดการวางแผนที่ดี

อยากคุมธีม IG เริ่มได้อย่างไรบ้าง

อย่างแรกคือคุณต้องมีสไตล์ที่ชอบ นอกจากตัวสินค้าที่อาจจะมีเอกลักษณ์เฉพาะแล้วสไตล์ที่ชอบโดยส่วนตัวก็สำคัญเช่นกัน เพราะมันจะช่วยให้คุณมีความสุขที่ได้ทำ ทำเรื่อยๆ โดยไม่เบื่อ เมื่อรู้สไตล์ของตัวเองแล้วทีนี้ก็เข้าสู่ขั้นตอนของการ “หาแรงบันดาลใจ” อาจจะทำได้โดยการเข้าไปดู IG ของคนอื่นๆ ดูโทนสีที่เค้าใช้ แนวภาพถ่าย การจัด Composition ของรูปภาพและสินค้าในแต่ละภาพว่าทำยังไงให้ดูน่าสนใจ เมื่อได้ไอเดียแล้วก็เริ่มลงมือทำได้เลย! 

ส่วนเรื่องโทนสีและแสงหากคุณไม่เก่งแต่งภาพล่ะก็ เดี๋ยวนี้ก็มีฟิลเตอร์ใส่ภาพสำหรับลงไอจีขายเต็มไปหมด หรือแม้แต่แบบฟรีที่มาตามแอปพลิเคชันต่างๆ ก็สามารถใช้งานได้ (บน IG เองก็มีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้ไม่น้อย) ดังนั้นหากคุณกำลังจะเริ่มหันมาทำตลาดบน IG ถ้าจะทำแบบโพสต์ไปวันๆ ไม่วางแผน ไม่คุมธีม ถามว่าทำได้มั้ยคำตอบคือ ได้! แต่คุณอาจจะชนะคนอื่นๆ ที่เขาใส่ใจในการทำโซเชียลมีเดียช่องทางนี้ให้เป็นหน้าร้านออนไลน์อีกสาขาได้อย่างดีที่สุดไม่ได้เลย

รวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณ
YouTube
รวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณ

ครีเอเตอร์มือโปรต้องไม่พลาด! Digital Tips รวบรวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณมาให้แล้ว โดยอ้างอิงจากสถิติผู้ชมในช่องของคุณเอง มีความแม่นยำสูง และสามารถช่วยเพิ่มยอดวิว YouTube ได้จริง หากคุณคือครีเอเตอร์ที่กำลังมองหาทริคดี…

5 ตัวอย่าง Call to action ระดับเทพ สำหรับปรับใช้ใน Social Media
Marketing
5 ตัวอย่าง Call to action ระดับเทพ สำหรับปรับใช้ใน Social Media

ท่ามกลางโพสต์นับร้อยนับพันบนหน้าฟีด Social Media หากคุณต้องการจะดึงดูดลูกค้าให้หยุดสายตาไว้ที่โพสต์ของคุณ การใช้ Call to action คือทางเลือกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะกับโพสต์ที่ยิงแอด ซึ่งคนส่วนมากมักจะเลื่อนผ่าน และในบทความนี้…

How to แทร็กข้อมูล Offline Conversion บน Google Ads ใน 4 ขั้นตอน
Google
How to แทร็กข้อมูล Offline Conversion บน Google Ads ใน 4 ขั้นตอน

เป็นที่ทราบกันดีว่า เราสามารถใช้ Google Tag Manager สำหรับแทร็กข้อมูล Conversion ที่เกิดจาก Google Ads ได้ ซึ่งในความเข้าใจของคนส่วนใหญ่…