IG Hashtag

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การใช้ Hashtag มีส่วนสำคัญอย่างมาก ต่อการเพิ่ม Awareness และเพิ่มโอกาสในการถูกค้นเจอ (discoverability) ให้กับคอนเทนต์ หรือแอคเคาท์ของเรา

และแม้ Hashtag จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เทคนิคในการใช้ Hashtag ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ก็ยังเป็นเรื่องที่คู่ควรต่อการมาอัปเดตกันอยู่ดี  ดังนั้น มาดูกันดีกว่า ทริคเด็ดๆ เกี่ยวกับการการใช้ Hashtag เพื่อเพิ่ม follower และสร้างแบรนด์บน Instagram  มีอะไรกันบ้าง ซึ่งวันนี้ ทิปนำมาฝาก 3 เรื่องด้วยกันค่ะ

1.จำนวน Hashtag ที่ควรใช้ใน 1 โพสต์

โดยปกติแล้ว จำนวนเยอะที่สุดที่เราจะใส่ hashtag ได้ต่อ 1 โพสต์ใน Instagram ก็คือ 30 hashtag

แต่ๆๆๆ ลองนึกภาพว่า ถ้าโพสต์ของเราจะมี 30 hashtag กองกันอยู่ ก็อาจจะดูขายของเกินไปมั๊ยนิดนึง

แล้วควรจะใส่กี่อันดีล่ะ?

จากผลการสำรวจ พบกว่า 91% ของโพสต์โดยแบรนด์โดยส่วนใหญ่จะใช้ hashtag 7 อันหรือน้อยกว่า

บ้างก็ว่า โพสต์ที่มีมากกว่า 11 hashtag จะได้รับฟีดแบคดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาพบว่า แม้การใส่ hashtag แม้จะใส่แค่อันเดียว ก็สามารถเพิ่ม engagement ได้มากกว่าเดิมถึง 12.6%

แม้ว่าจะดูไม่มีสูตรหรือแนวทางที่ชัดเจนตายตัว แต่ทิปก็อยากแนะนำให้ลองสำรวจผู้นำในตลาดหรือในอุตสาหกรรมเดียวกันดูว่า แอคเคาท์เหล่านั้นใช้ hashtag กันมากน้อยแค่ไหน จากนั้นลองทดสอบด้วยการใช้ปริมาณ hashtag ที่แตกต่างกันไป จนเจอจุดที่เหมาะสมกับธุรกิจเรานั่นเองค่ะ

ที่สำคัญ อย่าลืม เช็คให้ดีก่อนว่า hashtag ที่เราเลือกใช้นั้น มีความหมายที่ตรงตามอย่างที่เราต้องการ เพราะบ่อยครั้ง หากไม่การบ้านให้ดี เราอาจจะพบว่า  hashtag ที่เราใช้ ถูกนำไปใช้ในบริบทอื่นๆ ไปเรียบร้อยแล้ว 

2.สร้าง hashtag ของแบรนด์ขึ้นมา

Hashtag ของแบรนด์ (Branded hashtag) ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้แบรนด์แจ้งเกิดได้ ซึ่งลักษณะของ branded hashtag ที่ดีก็คือ ต้องสั้น กระชับ จดจำง่าย

ข้อดีของการใช้ Branded hashtag คือ

  • ช่วยให้เพิ่มยอดการติดตาม profile
  • ทำให้เราจัดระเบียบคอนเทนท์ได้ง่ายขึ้น
  • ช่วยสร้าง community ให้กับแบรนด์

และๆๆ อย่าลืมใส่ branded hashtag ไว้ใน bio ด้วยน้า เวลาใครผ่านไปมา จะได้เห็นง่ายขึ้นค่ะ ซึ่งนอกจากจะทำ hashtag ของแบรนด์แล้ว เรายังสามารถสร้าง hashtag ของแคมเปญหรือสินค้าได้ด้วยค่ะ

3.ใส่ Hashtag ไว้ใน Instagram stories

อีกทริคที่ใช้ได้ผลดีก็คือ การใส่ Hashtag ใน stories ซึ่งเราสามารถใช้ hashtag ใหม่ๆ นอกเหนือจาก hashtag ที่ใช้อยู่ปกติ เช่น location tag , event hashtag หรือ hashtag ที่มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้โพสต์ของเราเข้าถึงคนใหม่ๆ ให้เข้ามาติดตามได้มากกว่าเดิม

หวังว่า จะเป็นทริคง่ายๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้กันได้นะคะ เอาเป็นว่า ถ้าใครที่ได้ลองนำไปทำตามแล้ว เห็นผลอย่างไร แวะมาแลกเปลี่ยนพูดคุยกันได้น้า

Similar Posts