Interviews: เฟื่องลดา l Covid- 19 จะทำให้ Content Creator กลายเป็น Red Ocean หรือไม่ ?


ในช่วงโควิด -19 ตอนนี้ มีหลายท่านได้ออกมาทำคอนเทนต์ต่างๆ มากมาย ซึ่งทิปได้โอกาสพูดคุยกับคุณเฟื่องลดา สรานี สงวนเรือง สาวสวยเก่งผู้ก่อตั้ง LDA World ที่มาร่วมพูดคุยกัน ในช่วงโควิด-19 วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังถึงเรื่องราว และมุมมองดีๆ ของเฟื่องลดา ที่อยากจะส่งต่อความคิดดีๆ รวมถึงการเป็น Content Creator ที่ดีกันค่า

ทิป: ฝั่งของเฟื่องกระทบมั้ย

เฟื่องลดา: จริงๆ ก็กระทบพอสมควร แต่ก็ไม่กระทบเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ เพราะอย่างเราทำออนไลน์อยู่แล้วใช่มั้ยคะ รายได้หลักๆ ของบริษัทเฟื่อง ก็จะมีมาจากส่วนที่ทำคอนเทนต์ออนไลน์ และส่วนที่ออกไปทำอีเวนต์ หรือพิธีกรพวกนี้ ซึ่งส่วนที่กระทบคือส่วนหลัง ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่น้อยกว่า 

ทิป: ผลกระทบของโควิด-19 แน่นอนแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ส่วนหนึ่งเพราะ LDA คือเฟื่อง ทรานฟอร์มตัวเองมาด้วยหรือป่าว 

เฟื่องลดา: มีผลค่ะ ที่ผ่านมา เฟื่องเป็นคนหน้าบ้านเพียงคนเดียว แต่ความฝันของเฟื่องหรือสิ่งที่เฟื่องมองไว้ก็คือเฟื่องอยากให้มันไปไกลกว่านั้น ทีมงานทั้งหมดที่มารวมกัน ก่อนที่เฟื่องจะทะลายเฟื่องลดาลง มาเป็นลดา เราอยากจะส่งต่อความรู้ ที่แบบมันเข้าใจง่าย ก่อนหน้านี้นี้ เฟื่องต้องทำงานบริหารด้วย ไปออกคอนเทนต์ด้วย ไปเป็นพิธีกรด้วย ไปงานนู้นนี้นั่นด้วย เวลามันเริ่มจะไม่เพียงพอละ พอเริ่มมีสาวๆ หน้าบ้านมาช่วยสเกลตรงนี้ไปได้เยอะ มันเหมือนกับการเป็น Copy เป็น 5 คนได้

ทิป: มีคำพูดนึงที่พี่เคยฟังเฟื่องพูด คือคำว่า นางฟ้าไอที ไม่มีจริง ทั้งๆ ที่จริงจริง แล้วคนทั่วไป อยากเป็นนางฟ้าไอที แต่ทำไมเฟื่องลดา ซึ่งคนขนานนามว่าเป็นนางฟ้าไอที กลับบอกว่า ฉันไม่อยากเป็นนางฟ้าไอที

เฟื่องลดา: จริงๆ ฉายานางฟ้าไอทีเนี่ย เฟื่องได้มาค่อนข้างเร็ว ตั้งแต่เฟื่องเข้ามาทำ แบ๋ไต๋ ไฮเท็ค ซึ่งสื่อชอบเข้ามาสัมภาษณ์ว่ารู้สึกยังไงกับคำว่า นางฟ้าไอที ใจนึงเฟื่องก็รู้สึกว่าอยากขอบคุณที่ใส่มงกุฎนี้มาให้เฟื่อง แต่อีกใจนึงเฟื่อง รู้ตัวอยู่แล้วว่า จริงๆ แล้วคำว่านางฟ้าไอทีต้องแยกเป็นสองคำ คำว่านางฟ้า กับคำว่าไอที หนึ่งคือ เฟื่องไม่ใช่นางฟ้า แต่เฟื่องคือมนุษย์ มีข้อบกพร่อง มีจุดอ่อน จุดด้อย 

กับอีกคำว่า ไอที คือเฟื่องรู้สึกว่าทุกวันนี้มันไม่มีแล้วคำว่าไอที หรือเทคโนโลยี แต่เฟื่องรู้สึกว่าโลกทุกวันนี้ ไอทีหรือเทคโนโลยี มันเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราหมดแล้ว ดังนั้น เฟื่องรู้สึกว่ามันไม่ใช่คอนเทนต์ไอทีอีกต่อไป แต่นี่คือโลกที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมหรือเทคโนโลยี ต่างๆ ทำให้เฟื่องรู้สึกว่ามันควรทะลายทิ้งซะ  ทั้งคำว่านางฟ้า และคำว่าไอที

ทิป: มันดูมีความ Humble อยู่สูงมาก เพราะมันเหมือนกับการที่เฟื่องพยายามบอกว่า เราอยากจะเล่าเรื่องยากๆ ให้เป็นเรื่องง่าย เราอยากจะมาส่งต่อความรู้ และฉันก็ไม่ใช่กูรูที่ทำผิดไม่ได้เลย

 

ทิป: ตอนนี้ในแง่ของการทำคอนเทนต์ เราก็จะเห็นว่า เออ พอทุกคน Work from Home กัน มันก็จะมีคอนเทนต์เกิดขึ้นเยอะมาก หลายคนผันตัวมาเป็น Creator Youtuber มันจะทำให้ตลาดนี้เป็น Red Ocean เลยมั้ย

เฟื่องลดา: เฟื่องว่าไม่ค่ะ  Tools , Internet และ Digital ทุกอย่างมันเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น มันทำให้คนมีความสามารถ สามารถ Direct ไปหาผู้บริโภคได้เต็มที่ มันคืออะไรที่สุดยอดของโลกใบนี้ และมันก็ดีด้วยซ้ำที่ทุกคนได้เข้ามาอยู่ตรงนี้ ยกตัวอย่างเช่น เฟื่องเอง ก็เกิดมาจากโอกาสตรงนี้ ดังนั้น Tiktok เอย Youtube เอย Facebook เอย ถ้าใครมีของอยู่แล้ว มันก็เป็นโอกาสที่มาให้ทุกคนรู้ว่าตัวเองก็โดดเด่น แล้วก็ออนไลน์ที่เราทราบกันว่า มันมีหลังบ้าน แล้วเราจะหา niche market ของตัวเองได้ คือถ้าเราชัดในสิ่งที่เราเป็น audience ของเราก็จะหาเราเจอเอง หรือว่าลูกค้าของเราก็จะหาเราเจอเองเช่นกัน

ทิป: เฟื่องมีการพัฒนาตัวเองและทีมงานยังไงบ้าง

เฟื่องลดา: เฟื่องเชื่อในเรื่องของโอกาส เฟื่องพยายามทำตัวเองและทีมงานให้พร้อมกับโอกาสอยู่เสมอ เฟื่องเชื่อว่า Oppurnity never knocks twice เพราะโอกาสมันมาแล้วมันจะไปเลย

ทิป: แสดงว่าองค์กรของเฟื่องเองก็ทำ Knowledge Sharing เรื่อยๆ ถูกมั้ย

เฟื่องลดา: ใช่ค่ะ ทำเรื่อยๆ

ทิป: อีกเรื่องนึง เฟื่องเป็นคนที่มี Insight เรื่องของ Fullfillment รวมถึงการค้าขายออนไลน์ด้วย พี่อยากถามหน่อยว่าตอนนี้ Online ขายดีขึ้นมั้ย

เฟื่องลดา: Online ขายดีขึ้นค่ะ Insight จาก My Cloud Fulfillment นะคะ ยอดขายภายในเดือนเดียวโต 3 เท่า วัน lazada Birhtday ยอดแน่นมากๆ สินค้าที่ขายดีคือสินค้า อุปโภค บริโภค บางบ้านคนสั่งแฟ้บแบบ 12 กิโล น้ำยาล้างจาน ที่ล้างมือ

ทิป: การซื้อแฟ้บ 12 กิโลนี่น่าสนใจนะ เพราะว่าเท่าที่พี่ดูมาก ตอนนี้ลูกค้าซื้อของ เขาจะซื้อด้วย bounce ที่ใหญ่ขึ้น

เฟื่องลดา: เฟื่องคิดว่าใช่ค่ะ ด้วยความเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค เฟื่องเองก็กลัวว่าสินค้าจะหมด เราไม่ได้ซื้อเยอะขนาดนั้น บางทีใส่ตระกร้าไว้ก่อน แต่พอกดช้าไปนิดนึงของก็หมด เฟื่องเลยคิดว่า พอเป็นสินค้าที่เขาต้องใช้ เขาก็ต้องซื้อเก็บไว้ก่อน

ทิป: สุดท้ายเฟื่อง วางวิสัยทัศน์ของ LDA World ไว้ยังไงบ้าง

เฟื่องเชื่อว่า ผู้หญิงที่มีความสามารถอีกเยอะอะค่ะ บนโลกใบนี้ ที่เขายังไม่ได้รับโอกาส ย้อนกลับไปคำว่า นางฟ้าไอที ไม่มีจริง เฟื่องก็เริ่มมาจากคนธรรมดา ที่ไม่ได้รู้เรื่งออะไรพวกนี้เลย

จริงๆ มันเป็น Stereotype ของสังคมด้วยนะคะ ที่ผู้หญิงกับ เทคโนโลยี หรือผู้หญิงกับเรื่องบางเรื่อง ผู้หญิงถูกจำกัดอยู่ในกรอบของตัวเอง ต้องทำครัว เลี้ยงลูก เฟื่องเชื่อว่าผู้หญิงมีศักยภาพมากกว่านั้น และเฟื่องก็โชคดีที่ได้รับโอกาสมาทำตรงนี้ และเฟื่องก็รู้สึกว่าถ้าเฟื่องไม่ได้รับโอกาส เฟื่องก็อาจไม่รู้ก็ได้ว่าเฟื่องทำอะไรอยู่ ซึ่งถ้าเฟื่องเอาเรื่องนี้ไปบอกเขาว่ามันสนุก มันง่ายนะ ก็น่าจะมีโอกาสมากขึ้นอีกเยอะ อันนี่ก็เป็น pain point ส่วนตัว

“เฟื่องว่าการที่ผู้หญิงจะประสบความสำเร็จ ง่ายสุดก็คือ สวย แต่งหน้า Sexy เต้น เฟื่องรู้สึกว่าสังคมมันมีแพทเทิร์นประมาณนี้ แต่เราสามารถทำได้มากกว่านี้สิ เราสามารถ Shine in your way ได้” 

โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปเป็นแบบนั้น ก็เลยคิดว่าเราอยากจะส่งต่อแรงกระเพื่อมนี้ไปหาคนอื่นมากขึ้นที่มีความเชื่อเดียวกับเรา และเฟื่องเชื่อว่า LDA จะขยายไปมากกว่านี้ อาจจะมีคนใหม่เข้ามา หรืออาจจะมี The Next Gen รวมไปถึงใครๆ ก็ตาม ที่ฟังชุมชนของเรา แล้วเชื่อว่าเป็นแบบนี้ ก็มาเป็น 1 ใน LDA ได้เหมือนกัน เฟื่องกำลังมองหาสิ่งเหล่านี่ และเริ่มๆ ปูทางอยู่เหมือนกัน

ทิป: อยากให้น้องเฟื่องฝากอะไรถึงน้องๆ กลุ่มที่ก้าวขึ้นมาเป็น Content Creator ว่ามันมีอะไรที่สำคัญสำหรับคนที่ทำอาชีพนี้บ้าง

อยากแรกสิ่งสำคัญของเราคือผู้ติดตามเพจ เราต้องเคารพคนที่ติดตามเรา หมายความว่าอะไร การที่เราจะมีคนติดตามได้จริงๆ เราต้องตั้งใจเริ่มจากความตั้งใจในว่า คนดูอยากได้อะไร และก็เราตอบโจทย์คนดูในแง่ไหนบ้าง เหมือนหาจุดยืนตัวเองให้เจอ เพราะหลายๆ ครั้งที่มีคนมาถาม ว่าอยากจะก้าวเข้ามาเป็น Youtuber

“หลายๆ คนเริ่มด้วยคำถามที่ว่า รายได้เท่าไหร่ หรือเริ่มจาก Lifestyle แบบเฮ้ย เราจะได้ไปเที่ยวเยอะแยะ เบื้องหลังถ้าเราได้ไปคุยกับ youtuber ทุกคนคือ มันไม่ได้สวยงามขนาดนั้น เพราะมันก็มีความเหนื่อย ดังนั้นคือเมื่อไหร่ก็ตามที่เราไปโฟกัสผิดจุดเราจะไม่ยืนระยะ และคงอยู่ในสนามนี้ได้ เพราะมันไม่ง่ายขนาดนั้น”

ทันที่ที่เราให้เงินมาซื้อเรามากเกินไป แล้วเราพูดแล้วมันขัดกับสิ่งที่เราเชื่อ หรือขัดกับความเป็นจริงที่ลูกเพจอุตสาห์มาติดตาม หรือเชื่อถือเรา เราก้จะหายไป มันเป็นการอยู่แบบระยะสั้น เฟื่องว่าต้องหาจุดนี้ให้เจอก่อนแล้วที่เหลือจะมาเอง

แล้วเส้นทางนี้ เหมือนจะง่าย เริ่มต้นง่าย แต่มันก็ต้องใช้ความพยายามความสม่ำเสมอ บางคนอาจจะทำคลิปออกมาแล้วเฮ้ย ไม่มีคนดูเลย แล้วเราก็ท้อ มันก็ไม่ถึงฝั่งฝัน แต่ถ้าเราทำแบบเฮ้ย เราทำไปเพื่ออะไร ฉันเก่งเรื่องออะไร ฉันทำแล้วมันทำไปได้ จงทำต่อไป แก่นของมัน เราอย่าเปลี่ยนแก่น