ทำยังไงดี! เปิดเพจขายของแบรนด์เนม (แท้) แต่ทำไมถึงยิงแอดไม่เคยได้!

การขายสินค้าแบรนด์เนมไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสองนั้น การจะเรียกความน่าเชื่อถือจากลูกค้าได้นั้นว่ายากแล้ว แต่การจะมาทำโฆษณาบน Facebook นั้นยากยิ่งกว่า เหตุผลก็เพราะว่า Facebook ไม่สนับสนุนให้คนขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิเพราะถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายอย่างรุนแรง ดังนั้นจึงไม่แปลกที่พวกเขาจะเข้มงวดกับสินค้าประเภทนี้อย่างมาก คำว่าสินค้าแบรนด์เนมในที่นี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะสินค้าแฟชั่นเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงสินค้าทุกประเภทที่คุณใช้ชื่อแบรนด์ในการขายด้วย

ทำไม Facebook ถึงไม่อนุมัติโฆษณา?
หากคุณขายสินค้าแบรนด์เนมของแท้ สิ่งที่คุณต้องมีในการยืนยันว่าของเหล่านั้นเป็นของแท้จริงๆ ก็คือ “ใบรับรองจากแบรนด์” จริงอยู่ว่าคงเป็นเรื่องยากและวุ่นวายในการขอใบอนุญาตจากแบรนด์ต่างๆ แต่ยังไงคุณก็ต้องทำเพราะอย่างที่เราบอกไปตอนต้นว่า Facebook ซีเรียสกับเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างมากดังนั้นอาจจำเป็นต้องหาทางขอใบรับรองหรือใบอนุญาตให้ขายจากแบรนด์สินค้านั้นๆ มาให้ได้

อยากได้ใบรับรองจากแบรนด์ต้องทำยังไง
หากเป็นแบรนด์สินค้าที่มีบริษัทอยู่ในไทยก็น่าจะง่ายขึ้นมาหน่อย คุณต้องติดต่อไปที่บริษัทโดยตรงแล้วแจงเหตุผลว่าจะขอเอกสารอนุญาตขายเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อมายืนยันกับ Facebook ในการทำโฆษณา ฯลฯ แต่ข้อจำกัดก็อยู่ตรงที่ สินค้าที่คุณนำมาขายน่ะ มาจากบริษัทนั้น หรือดีลเลอร์ที่ถูกต้องอย่างเป็นทางการของแบรนด์นั้นๆ รึเปล่า หากเป็นจำพวกสินค้าหิ้วเข้ามาเอง โอกาสที่จะได้ใบรับรองจากแบรนด์ก็แทบจะเป็นศูนย์เลยทีเดียว

ถ้าไม่สามารถขอใบรับรองได้จริงๆ จะทำยังไง
ก่อนอื่นเราต้องขอพูดจากใจจริงว่า “ขอแสดงความเสียใจด้วย” แต่ถ้าไม่มีใบรับรองว่าของที่คุณขายเป็นของแท้จริงๆ การจะซื้อโฆษณาด้วยภาพสินค้านั้นๆ ผ่าน Facebook ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้นคุณอาจจะต้องเลี่ยงการนำภาพสินค้ามาใช้โฆษณา ประกอบกับการทำคอนเทนต์ ใช้โซเชียลมีเดียอื่นๆ ในการช่วยให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จัก เพราะขุมพลังที่ยอดเยี่ยมกว่าการเสียเงินซื้อโฆษณาคือ “ปากต่อปาก” นี่ล่ะ

ขายสินค้ามือสอง แต่เป็นของแท้จะขอใบรับรองได้มั้ย
มือหนึ่งยังยาก ประสาอะไรกับของมือสอง เราไม่ได้อยากจะหักหามจิตใจของคุณแต่จำเป็นต้องบอกความจริงว่า “ไม่น่าจะเป็นไปได้” เพราะแบรนด์สินค้าต่างๆ เค้าก็ต้องอยากขายสินค้าใหม่ออกไปเรื่อยๆ ดังนั้นอาจจะลองใช้เทคนิคการตลาดอื่นๆ ช่วยแทนดีกว่า

ได้ใบรับรองมาแล้วต้องทำอย่างไรต่อ
หากคุณสามารถขอใบรับรองได้ ก่อนอื่นเราต้องขอแสดงความยินดีกับคุณด้วย ขั้นตอนต่อไปคือให้คุณติดต่อเข้าไปที่ Facebook Support โดยเข้าไปที่ https://www.facebook.com/business/resources จากนั้นเลือกช่องทางการติดต่อ หากมีปุ่มให้แชท ก็เลือกแชทและพิมพ์รายละเอียดต่างๆ พร้อมแนบเอกสารส่งไปให้พวกเขาและรอให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมาแล้วทำตามขั้นตอนที่เขาแนะนำ 

โดยปุ่มแชทจะแสดงในวันและเวลาทำการเท่านั้น แต่บางคนอาจไม่เห็นก็ให้ทำการส่งอีเมลแทน รายละเอียดที่ต้องส่งให้ทางเจ้าหน้าที่ Facebook ก็จะมีเลขที่บัญชีโฆษณาของคุณ ข้อมูลชื่อ เบอร์โทร ที่อยู่สำหรับติดต่อต่างๆ

ถ้าซื้อโฆษณาไม่ได้จริงๆ จะต้องทำยังไง
โดยส่วนใหญ่แล้วแบรนด์จะยอมออกเอกสารอนุญาตขายให้กับคนที่เป็นดีลเลอร์ของแบรนด์มากกว่า ดังนั้นถ้าคุณไม่ใช่ทั้งดีลเลอร์ หรือขายของมือสองอย่างที่เราได้บอกไปในหัวข้อก่อนหน้าล่ะก็การทำโฆษณานั้นอาจเป็นไปได้ยาก แต่อย่าเพิ่งหมดหวังไปหากคุณไม่สามารถทำโฆษณาได้จริงๆ อีกวิธีที่ดีที่สุดคือ “การทำคอนเทนต์” คอนเทนต์ที่ว่านี้ไม่ใช่เพียงแค่ให้ความรู้ หรือไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพียงอย่างเดียวแต่รวมไปถึงรีวิวจากลูกค้า คอนเทนต์แสดงสภาพสินค้าต่างๆ และพยายามใช้โซเชียลมีเดียหลายๆ ช่องทาง จะ Facebook, IG, Twitter, Youtube หรือ LINE ซึ่งถ้าจะให้ดีที่สุดทุกๆ โซเชียลมีเดียของคุณควรเชื่อมต่อกัน เพื่อที่ว่าเวลามีลูกค้าจากช่องทางใดช่องทางหนึ่งเขาจะได้ติดต่อคุณได้โดยง่ายนั่นเอง อย่างไรก็ตามเราขอเป็นกำลังใจให้กับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ทุกๆ ท่านนะ