Meme มุขตลกที่ยกระดับยอดไลก์ให้คุณได้

โปรดอย่าทำให้ Facebook Page ของคุณกลายเป็นแคตตาล็อกสินค้า ที่ไม่มีใครอยากเข้าไปหากไม่ได้ต้องการซื้อสินค้าของคุณ แต่ทำมันประหนึ่งเป็นนิตยสารไลฟ์สไตล์สักเล่ม สร้าง Community ให้กับเพจของคุณจะทำให้ลูกค้าอยากเข้ามามากกว่าทำเป็นแค่ร้านขายของ ในวันนี้เราจะมาพูดถึงการสร้างรอยยิ้มและลูกเล่นของเพจที่คุณไม่ควรมองข้าม โดยปกติคอนเทนต์สำหรับเพจขายของทั่วๆ ไปก็จะเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับตัวสินค้า อย่างเช่นถ้าขายเสื้อผ้าก็จะแชร์แต่คอนเทนต์แฟชั่นบ้าง เซเลบริตี้บ้าง ถ้าขายครีมก็จะแชร์แต่เรื่องรีวิวความงาม เทคนิคแต่งหน้า ฯลฯ หรือหากขายทัวร์ก็จะมีแต่เรื่องท่องเที่ยวเต็มไปหมด แน่นอนว่าสิ่งเหล่านั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่ถือเป็นเรื่อง “จำเจ” อย่างมากในยุคที่ใครๆ ก็ใช้ Facebook ใครๆ ก็ทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ ซึ่งการทำสื่อดิจิทัลนั้น “ความแตกต่าง” คือหัวใจสำคัญที่จะทำให้คุณโดดเด่นออกมาจากสังเวียรการแข่งขันอันดุเดือดในปัจจุบัน

จริงอยู่ที่ทุกวันนี้ยอดไลก์ไม่ใช่สิ่งสำคัญใดๆ อีกต่อไปแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าคนใช้งานต่างยังยึดถือความเชื่อมั่นจาก Like, Comment, Share บนเพจของคุณอยู่ แล้วจะดีแค่ไหนหากคุณมีคอนเทนต์ที่ช่วยกระตุ้นการเกิด Engagement ได้อย่างธรรมชาติแถมยังเป็นการกระจาย Awareness ให้คนรู้จักแบรนด์ของคุณอีกด้วย คอนเทนต์ประเภทที่ว่านั้นคืออะไรไปดูกันเลย

Meme
หากคุณไม่เข้าใจว่าศัพท์คำนี้มีความหมายอย่างไร ให้นำไปเสิร์ชรูปภาพใน Google แล้วจะเข้าใจ Meme หรือมุขตลกที่ฝรั่งเขาชอบเล่นกันนั้นก็คือการนำเอาภาพต่างๆ มาล้อเลียนด้วยประโยคหรือคำพูดขำๆ ที่พออ่านพร้อมกับดูภาพประกอบกันแล้วทำเอาอดยิ้มไม่ได้  จริงๆแล้วเจ้า Meme นั้นไม่ได้สร้างผลประโยชน์ใดๆ ให้กับเพจของคุณนอกจากที่ลูกค้าจะเข้ามากดไลก์ และแชร์ไปให้เพื่อนๆดู แต่ที่เราแนะนำให้คุณมีการใช้มุขตลกในเพจของคุณนั้นจุดประสงค์คือการสร้าง Community ให้ลูกเพจของคุณที่จะเป็นลูกค้าหรือไม่ใช่ลูกค้าได้เข้ามามีพื้นที่คลายเครียดร่วมกัน และอาจเกิดการโต้ตอบคอมเมนต์ในโพสต์ Meme ของคุณช่วยให้เกิด Engagement ในเพจได้เป็นอย่างดี

วิธีการสร้าง Meme
สำหรับเพจขายสินค้าหรือธุรกิจนั้นคุณสามารถสร้าง Meme ในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณก็ได้ อย่างเช่นทำอาหารคลีน ก็เอามุขล้อเลียนเรื่องการลดน้ำหนัก การออกกำลังกาย ความขี้เกียจของคนลดน้ำหนัก ฯลฯ หรือถ้าทำเพจขายเสื้อผ้าแฟชั่นก็เอาเอามุขตลกเกี่ยวกับการเลือกซื้อเสื้อผ้า การ Matching เสื้อผ้า เป็นต้น แต่ข้อควรระวังคือความ Negative หรือการทำมุขให้เป็นด้านลบ ระวังเรื่องการไปเล่นกับความรู้สึกของคนทั่วไป ที่เราแนะนำก็คือให้เล่นกับเรื่องทั่วๆ ไปโดยเรียกความสนใจจากภาพสนุกๆ แค่นี้ก็ช่วยให้เพจของคุณมี Meme เป็นของตัวเองแล้ว

สร้าง Awareness ได้อย่างไร
เมื่อเราเล่นมุขไปเต็มที่แล้วก็แอบขายของแบบเนียนๆ ลงไปด้วย อย่างเช่นเพจอาหารคลีน คุณอาจเล่น Meme ประมาณว่า “ลดน้ำหนักมาแทบตาย สุดท้ายก็จบที่หมูกระทะ” จากนั้นก็ใส่ตัวหนังสือเล็กๆ หรือใส่ในแคปชั่นว่า “ไม่เป็นไร พรุ่งนี้เอาใหม่ สมัครเลยคอร์สลดน้ำหนักกับเรา” อันที่จริงการทำวิธีนี้ก็เหมือนกับคุณโพสต์ขายของดีๆ นี่เอง แต่ความต่างคือลูกค้าหรือคนที่เข้ามาอ่านคอนเทนต์ของคุณจะไม่รู้สึกถึงการถูกยัดเยียดมากเกินไป แถมยังรู้สึกขำกับเนื้อหาที่คุณทำออกไปอีกด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้า Meme นั้นมันตรงกับพฤติกรรมของลูกค้าคุณ

Tips: เพื่อเพิ่มอรรถรสของ Meme คุณ ให้ดูตลกยิ่งขึ้นแนะนำให้ใช้เป็นคลิปวิดีโอสั้นๆ หรือไม่ก็ภาพแบบ Gif เพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหว จะช่วยดึงความสนใจจากผู้พบเห็นได้มากขึ้น