Facebook Algorithm ปรับใหม่ ทำคอนเทนต์อย่างไรให้เวิร์ค?

หน้าตาของ Interface ที่เปลี่ยนไป คือสิ่งที่บ่งบอกผู้ใช้งานว่า Facebook Algorithm มีการปรับปรุงใหม่ ซึ่งเกือบทุกครั้งที่มีการปรับปรุงเช่นนี้ ก็มักจะก่อให้เกิดความยุ่งยากและซับซ้อนในหลาย ๆ ประเด็น เช่น หาเมนูที่จะต้องคลิกบ่อย ๆ ไม่เจอ ไม่เข้าใจฟังก์ชันการทำงาน และที่ร้ายแรงที่สุด ก็คือการถูกปิดกั้นการมองเห็นโพสต์ หากคุณต้องการทำความเข้าใจการทำงานของ Facebook Algorithm และวิธีทำคอนเทนต์เพื่อเอาชนะการเปลี่ยนแปลงของเครื่องมือนี้ Digital Tips รวบรวมวิธีเด็ด ๆ มาให้คุณแล้ว!

Facebook Algorithm คืออะไร?

Facebook Algorithm คือ ชุดคำสั่งสำหรับจัดลำดับเนื้อหาบนแพลตฟอร์มของ Facebook ซึ่งจะทำงานโดยประเมินอัตราการเข้าชม Facebook Post, Facebook Ads, Facebook Reels และ Stories จากนั้นจะประเมินออกมาเป็นคะแนนความสนใจ แล้วจัดเรียงเนื้อหาเพื่อแสดงผลต่อผู้ใช้งาน โดยเรียงลำดับคะแนนความสนใจจากมากไปน้อย 

ทำความเข้าใจ Facebook ปรับใหม่ 2023 

Facebook Algorithm 2023

คุณอาจเคยได้ยินมาว่า “ในปี 2023 นี้ Facebook ปรับ Algorithm ใหม่” แต่อาจจะยังไม่แน่ใจ และยังไม่เข้าใจการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด ซึ่งก่อนอื่น เราขอยืนยันว่า การปรับ Facebook Algorithm ในปี 2023 นั้นเกิดขึ้นจริง อ้างอิงจากบทความ 2023 Facebook Algorithm: How to Get Your Content Seen ของ Hootsuite และเพื่อให้คุณเข้าใจภาพรวมของการเปลี่ยนแปลง เราขอสรุปการปรับ Algorithm ทั้งหมด ดังนี้

  • Facebook Algorithm จะทำงานโดยเน้นไปที่ “ปฏิกิริยาโต้ตอบของผู้ใช้งาน” ดังนั้น หากคุณเคยคอมเมนต์ตอบกลับ กดไลก์ หรือแชร์โพสต์ของ Account ใด หรือโต้ตอบกับวิดีโอของ Account ใด คุณก็จะมีโอกาสมองเห็นโพสต์จาก Account เหล่านั้นมากที่สุด
  • Facebook Algorithm Ver. 2023 นี้ จะอนุญาตให้คุณปรับแต่ง News Feed ได้มากขึ้น อาทิ การเลือกเพจและบุคคลเป็นรายการโปรดได้สูงสุดถึง 30 รายการ การซ่อนโพสต์ ซ่อนโฆษณา รวมถึงการปิดเสียงแจ้งเตือนโพสต์ ซึ่งโดยรวมแล้วการตั้งค่าเหล่านี้จะละเอียดขึ้น และตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้น

4 เทคนิคทำคอนเทนต์อย่างไรให้เวิร์ค เมื่อ Facebook ปรับ Algorithm ใหม่

วิธีทำคอนเทนต์ เมื่อ Facebook ปรับ Algorithm 

อย่างที่คุณทราบ ว่าการที่ Facebook Algorithm ปรับปรุงใหม่ในแต่ละครั้ง ย่อมส่งผลต่อการสร้างสรรค์คอนเทนต์ลงบนเพจ หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่อยากปรับปรุงการทำคอนเทนต์ให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงนี้ นี่คือ 4 เทคนิคใหม่ ๆ ที่เรารวบรวมมาให้เพื่อคุณ!

1. สร้างเนื้อหาที่ถูกต้องและเป็นของแท้

ข้อมูลจาก Facebook ยืนยันว่า “ผู้ใช้งานบน Facebook จะให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่ถูกต้องและเป็นของแท้” สังเกตได้จากคะแนนการเข้าชมที่ Facebook Algorithm รวบรวมไว้ และในขณะเดียวกัน Facebook algorithm เองก็จะพยายามลดคะแนนการเข้าชมของโพสต์ที่ทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจผิด กระตุ้นความรู้สึก (Clickbait) หรือโพสต์ที่เป็นสแปมด้วย ด้วยเหตุนี้ เนื้อหาของคุณจึงควรกล่าวถึงแต่สิ่งที่เป็นความจริง และควรหลีกเลี่ยงการใช้คำสร้างความตื่นเต้น เพื่อหลอกล่อให้คนคลิกอ่าน 

2. ให้ความสำคัญกับช่วงเวลาการโพสต์

การโพสต์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ก็สามารถเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงผู้ชมได้เช่นเดียวกัน แนะนำให้ลองตั้งเวลาโพสต์ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน โดยอาจแบ่งเป็นช่วงเช้า (8.00 – 9.00 น.) ช่วงสาย (9.00 – 12.00 น.) ช่วงบ่าย (12.00 – 16.00 น.) ช่วงเย็น (16.00 – 18.00 น.) ช่วงหัวค่ำ (18.00 – 20.00 น.) และช่วง Prime-time (20.00 – 23.00 น.) เพื่อทดลองวัดผลดูว่า โพสต์ในช่วงเวลาไหน จึงจะให้ผลลัพธ์ดีกว่ากัน

3. พยายามมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมของคุณ

ดังที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น ว่า Facebook ปรับใหม่ 2023 นี้ จะเก็บคะแนนจากการตอบโต้ของผู้ชม ดังนั้น เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะทำให้ผู้ชมมองเห็นโพสต์ของคุณบ่อยขึ้น แนะนำให้คุณตอบคอมเมนต์ของผู้ชมบ้าง หรือหากมีใครแชร์เนื้อหาของคุณโดยตั้งค่าให้เป็นสาธารณะ ก็ลองเข้าไปคอมเมนต์ขอบคุณ หรือแชร์ความคิดเห็นร่วมกับพวกเขาบ้าง 

4. กระตุ้นให้เหล่าผู้ชมมีส่วนร่วมซึ่งกันและกัน

นอกจากคุณจะเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมมากขึ้น ผ่านทางไลก์ แชร์ หรือคอมเมนต์แล้ว คุณยังสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาใหม่ ๆ ที่กระตุ้นให้ผู้ชมหลาย ๆ คนมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันได้ อาทิ ลองสร้างโพลล์ผ่านโพสต์ให้ผู้ชมมาโหวตผ่าน Action บางอย่าง อาทิ “หากคุณชอบ A กดหัวใจ ชอบ B กดไลก์” เป็นต้น หรืออาจสร้างเนื้อหาที่กระตุ้นให้คนแชร์ออกไป เพื่อแสดงความคิดเห็นในวงกว้าง เป็นต้น

สรุป

อันที่จริง Facebook Algorithm คือชุดเครื่องมือที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพตลอดเวลา และอาจมีการปรับปรุงการทำงาน ปีละหลาย ๆ ครั้ง หรือเดือนละหลาย ๆ ครั้ง เป็นประจำอยู่แล้ว อย่างไรก็ดี หากเป็นการอัปเดตการทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ผู้ใช้งานก็จะไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง แต่หากเป็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ๆ เช่น การปรับปรุงหน้า News Feed ใหม่ หรือการปรับปรุงเกณฑ์การคิดคะแนนความสนใจ ก็ย่อมส่งผลให้ผู้ใช้งานต้องปรับปรุงวิธีการสร้างคอนเทนต์ของตนไปด้วย คุณจึงควรหมั่นอัปเดตข่าวสารการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ เพื่อสร้างคอนเทนต์ที่ได้ผลลัพธ์ดีที่สุดต่อไป

 

อ้างอิง

Hootsuite. 2023 Facebook Algorithm: How to Get Your Content Seen

Available from: https://blog.hootsuite.com/facebook-algorithm/ 

Social Media Today. Planning for 2023: Facebook Posting Tips

Available from: https://www.socialmediatoday.com/news/planning-for-2023-facebook-posting-tips/640350/ 

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…