“เวลา” เคล็ดลับความสำเร็จของการไลฟ์ขายของ

จนถึงตอนนี้คงไม่ต้องแล้วล่ะว่าการ “ไลฟ์” ส่งผลดีแค่ไหนให้กับธุรกิจ มาพูดกันเรื่องจะไลฟ์อย่างไร ตอนไหนที่จะทำให้ได้ผู้ชมที่เห็นแล้วชื่นใจกันดีกว่า อันที่จริงเรื่องเวลาไลฟ์ก็เหมือนกับตอนโพสต์คอนเทนต์นั่นล่ะ คือไม่มีกฎตายตัว ไม่มีทฤษฎีใดๆ มาวัดเป็นกราฟให้เห็นได้ว่าไลฟ์ตอนนี้สิดี ไลฟ์ตอนโน้นสิใช่เพราะแต่ละธุรกิจก็มีความแตกต่างกันออกไปอาจจะด้วยจากตัวสินค้า กลุ่มเป้าหมาย หรือองค์ประกอบอีกหลายอย่าง

อย่างไรก็ตามแม้จะไม่มีทฤษฎีเป็นเล่มๆ ให้อ่านแต่ก็พอจะมีเทคนิคมาให้นำไปปรับใช้กันได้บ้าง โดยวิธีนี้เราจะยึดหลักจากเวลาราชกาลของไทยซึ่งถูกแบ่งง่ายๆ ตามวิถีชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่ดังต่อไปนี้

05.00 – 07.00 = เริ่มตื่นนอน ทำกิจวัตรยามเช้าเพื่อเตรียมตัวไปทำงาน

07.00 – 09.00 = กำลังออกไปทำงาน เข้างาน (กรณีพนักงานบริษัท หรือคนที่ทำงานตามเวลาราชการ)

12.00 – 13.00 = เวลาพักกลางวันของบริษัททั่วไป

17.00 – 18.00 = เวลาเลิกงาน

21.00 – 23.00 = เวลาก่อนเข้านอน

แน่นอนว่าตารางเวลานี้ใช้ได้สำหรับวัน จันทร์ – ศุกร์เท่านั้นส่วนวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะแตกต่างกันออกไปเล็กน้อย ทีนี้แล้วอย่างไรล่ะ? รู้ตารางเวลานี้แล้วจะช่วยให้การไลฟ์ดีขึ้น ปังขึ้นได้ตรงไหน แน่นอนว่าการทำตามตารางเวลานี้เป๊ะๆ ไม่ได้ช่วยให้การไลฟ์ดีขึ้น เพราะเวลาเหล่านี้เป็นการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนใหญ่เท่านั้น และถ้าสินค้าของคุณเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม ก็จะต้องปรับเปลี่ยนไปตามสินค้านั้น

แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการไลฟ์สำหรับคนที่ทำธุรกิจซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเป็นพนักงานบริษัทกัน จากตารางเวลาข้างบนที่ทำให้เราเห็นช่วงเวลาที่คนทำกิจกรรมต่างๆ นั้น คุณสามารถนำมาเป็นเกณฑ์การกำหนดเวลาไลฟ์ขายของได้ง่ายยิ่งขึ้น ยกตัวอย่าง เช่นช่วงคนตื่นก่อนออกไปทำงาน แน่นอนว่าจะต้องมีการเปิดโทรศัพท์เล่นโซเชียลมีเดียกันอยู่แล้ว ลองตื่นเช้ามาไลฟ์ขายของเวลานี้ดู อาจจะได้ลูกค้ากลุ่มที่ทำงานเช้า ตื่นเช้า เปิดโอกาสให้ได้ลูกค้าใหม่ๆ มากขึ้น ยิ่งถ้าคุณมีบริการเสริม สั่งปุ๊ปใช้บริการ Line Man, Lalamove ส่งให้ทันทีโอกาสปิดการขายก็ยิ่งง่ายขึ้น เพราะลูกค้าสามารถสั่งสินค้า โอนเงินและรอรับของได้ทันที (กรณีนี้เฉพาะในกรุงเทพฯ และพื้นที่ที่มีบริการขนส่งเหล่านี้เท่านั้น) หรือถ้าเป็นช่วงเวลาตอนพักกลางวันก็ดูจะเป็นเวลาที่คนทำงานประจำได้มีเวลาจับโทรศัพท์ขึ้นมาดูเป็นจำนวนมาก การไลฟ์ในช่วงนี้ก็ทำให้มีจำนวนผู้ชมเพิ่มขึ้นได้

แต่สำหรับช่วงเวลาที่จะเรียกว่าเป็นที่นิยมของการไลฟ์ขายของก็คงไม่ผิด นั่นคือช่วงตั้งแต่หลังเลิกงานไปจนถึงก่อนคนเข้านอน เหตุเพราะเวลานี้นี่ล่ะที่คนส่วนใหญ่ใช้เป็นเวลาพักผ่อนส่วนตัว ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่ว่านั้นก็คือ การนอนเขี่ยโทรศัพท์หานู่นนี่ดูในโซเชียลมีเดีย จึงทำให้ร้านค้าออนไลน์ที่ไลฟ์ขายกันเป็นประจำมาไลฟ์เวลานี้กันมาก ข้อดีของการไลฟ์เวลานี้คือ มีลูกค้ามากมายที่จะเข้ามาดูไลฟ์ของคุณ ตัวแม่ค้าเองก็ไม่เหนื่อยมากเพราะไลฟ์เสร็จก็เข้านอนได้เลย รวมทั้งยังมีเวลาเหลือเผื่อแพคของ เตรียมจัดส่งในวันรุ่งขึ้น แต่ข้อเสียของการไลฟ์ในเวลานี้คือหากคุณเป็นร้านเล็กๆ หรือเป็นคนที่เพิ่งเริ่มไลฟ์ขายของใหม่ๆ อาจต้องไปแย่งคนดูจากร้านใหญ่ๆ ที่มีฐานลูกค้าหนาแน่นอยู่แล้ว วิธีแก้ปัญหานี้ก็คือ “การเก็บตก”

การเก็บตกที่ว่าก็คือการมองข้ามตารางเวลาที่ว่านี่เสีย แล้วลองคิดถึงพฤติกรรมของลูกค้าคุณว่าพวกเขาน่าจะมีเวลาดูโซเชียลมีเดียช่วงเวลาไหน อย่างเช่นแทนที่เราจะไปลงแข่งในสนามเวลายอดนิยมอย่างช่วงก่อนนอน เราลองไปเก็บตกคนนอนดึกดูไหม การไลฟ์ขายของตอนเที่ยงคืน ตีหนึ่งไม่ใช่เรื่องผิด เพราะก็มีกลุ่มคนที่ยังพร้อมจะเสียเงินในเวลานั้นอยู่ ยิ่งสินค้าคุณเป็นสินค้าที่มีกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นด้วยแล้ว รับรองว่าเวลานี้นี่ล่ะที่พวกเขายังคงจดจ่ออยู่กับหน้าโซเชียลทีเดียของตัวเอง

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าคุณจะเลือกไลฟ์ได้ถูกเวลาแค่ไหน แต่การบริการถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดลองสอดแทรกบริการเสริมที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจได้เข้าไปดู อาทิ สั่งปุ๊ป โอนเงินปั๊ป รอรับของได้ทันทีในวันรุ่งขึ้น หรือโปรโมชั่นรับส่วนลดพิเศษต่างๆ หากสั่งในช่องทางที่กำหนด เช่นสั่งผ่าน Facebook Massenger, Line@ วิธีนี้นอกจากเพิ่มยอดขายแล้วยังเพิ่มคนติดตามโซเชียลมีเดียของร้านได้อีกด้วย