Social Media Marketing

สำหรับแบรนด์ที่ทำ Social Media Marketing สิ่งสำคัญนอกเหนือจากการจัดเตรียมงบประมาณก็คือ ความพร้อมในการสร้างคอนเทนต์เพื่อเผยแพร่บน Social Media ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ซึ่งการเตรียมความพร้อมนี้รวมอยู่ในหลัก 7Cs ที่ Digital Tips รวมมาให้คุณ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!


>> อ่านเพิ่มเติม: 10 Social Media Tips 2024 ปั้นแบรนด์ให้มีตัวตน คนจำได้

1. Community (ชุมชน)

Alt: Target Audience Analysis
ที่มา: https://thecompassforsbc.org/how-to-guide/how-do-audience-analysis

คุณจะไม่สามารถเริ่มทำ Social Media Marketing ได้ หากยังไม่รู้ว่าจะสื่อสารกับใคร ดังนั้น ก่อนเริ่มกระบวนการทั้งหมด แนะนำให้ศึกษากลุ่มเป้าหมาย (Target Audience)  ด้วยวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การรวบรวมข้อมูลลูกค้าที่มี แล้วนำมาจัดกลุ่มข้อมูล การสืบจาก Social Media ของคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือการแจกแบบสอบถาม เป็นต้น


2. Content (เนื้อหา) – สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำ Social Media Marketing

คอนเทนต์ คือ สิ่งที่สามารถถ่ายทอด บ่งบอกความเป็นตัวตนของแบรนด์อย่างชัดเจน และเป็นสื่อกลางในการเชื่อมคุณกับลูกค้าเข้าหากัน ดังนั้น จึงควรให้ความสำคัญกับการวางแผนทำคอนเทนต์ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการเพิ่มยอดการสั่งซื้อบน Online Shop คอนเทนต์ที่จะโพสต์บน Social Media ก็อาจเน้นแนว Drive Sale ควบคู่ไปกับ Lifestyle Content เพื่อเพิ่มทั้ง Engagement และ Conversion


3. Curation (การจัดการ)

 

Alt: Social Media Curation
ที่มา: https://www.willow.co/blog/your-complete-guide-to-curating-content-like-a-pro-with-examples

การบริหารจัดการ Social Media Marketing นั้น ครอบคลุมตั้งแต่การวางกลยุทธ์ การดูแลความเคลื่อนไหวของ Social Media ทุก ๆ แพลตฟอร์ม การสืบค้นข้อมูลจาก Hashtag และการแฝงตัวเข้าไปในกลุ่มต่าง ๆ เพื่อดูกระแสตอบรับที่เกี่ยวกับแบรนด์ ซึ่งขั้นตอนนี้แบรนด์ไม่ควรละเลยและมองข้ามไป เพราะอาจส่งผลให้การทำการตลาดไม่ประสบความสำเร็จ


4. Creation (การสร้างสรรค์)

Social Media Marketing แข่งขันกันที่ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการพยายามหาวิธีเล่าเรื่องใหม่ ๆ การสร้างวิดีโอโปรโมตแบรนด์ หรือการเขียนแคปชันให้น่าสนใจ เพราะหากช่วงชิงความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ ก็จะลดต้นทุนค่าโฆษณาที่ต้องจ่ายได้ทันที นอกจากนี้ ยังทำให้ Brand Awareness ชัดเจนขึ้น จนยากที่คู่แข่งจะตีตื้นอีกด้วย


5. Connection (การเชื่อมต่อ)

Connection ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการที่แบรนด์สร้างความสัมพันธ์กับ Influencer หรือบุคคลสำคัญ แต่หมายถึง “การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า” ให้ลูกค้ารู้สึกไว้วางใจ ตัวอย่างเช่น การตอบกลับข้อความทางคอมเมนต์หรือ Inbox เป็นประจำ การแสดงความรับผิดชอบทันทีที่มีรีวิวเชิงลบบน Social Media หรือการสร้าง Community เพื่อรวบรวมลูกค้าของแบรนด์ ซึ่งสายสัมพันธ์เหล่านี้เองจะเป็นเกราะป้องกัน และสร้าง Brand Loyalty ได้ในอนาคต


6. Conversation (การสนทนา)

พยายามมีส่วนร่วมกับลูกค้าให้มากที่สุดบน Social Media ในทุกๆ แพลตฟอร์ม  ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของการสร้างแบบสำรวจ การสร้างPoll การตอบกลับโพสต์หรือคอมเมนต์ของลูกค้า หรือการชักชวนให้ลูกค้าสร้าง User-Generated Content เพราะนอกจากจะสร้างสายสัมพันธ์อันดีแล้ว ยังทำให้คุณมีโอกาสเก็บข้อมูลจากผู้บริโภคได้อีกด้วย


7. Conversion (กิจกรรมของลูกค้าที่ทำให้เกิดมูลค่า)

 

Alt: Social Media Conversion
ที่มา: https://www.rivaliq.com/blog/social-media-advertising-trends/

เทคนิคสุดท้ายที่จำเป็นต่อการทำ Social Media Marketing ก็คือการวางกลยุทธ์ให้เกิด Conversion ให้ได้ในที่สุด เช่น การกดสั่งซื้อ การสมัครสมาชิก การดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ฯลฯ เพราะ Conversion คือมาตรวัดความสำเร็จของ Social Media Marketing ที่สมเหตุสมผลที่สุด และสร้างรายได้ที่เป็นตัวเงินให้กับแบรนด์ได้จริง ๆ


สรุป

และทั้งหมดนี้ คือเทคนิค 7Cs ที่จำเป็นต่อการทำ Social Media Marketing ในทุก ๆ แบรนด์ และทุก ๆ รูปแบบธุรกิจ ดังนั้น หากคุณอยากวางแผนโปรโมตแบรนด์บนโซเชียลให้สำเร็จ ลองตั้ง Checklist จาก 7Cs ว่าคุณวางกลยุทธ์ไว้พร้อมสำหรับ C ทั้ง 7 ตัวแล้วหรือยัง และควรวางแผนต่อไปอย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด


อ้างอิง

SocialMediaToday. The 7 C’s of Social Media Marketing [Infographic]

Available from: https://www.socialmediatoday.com/news/the-7-cs-social-media-marketing-infographic/709129/ 

adnorml. THE 7 CS OF SOCIAL MEDIA MARKETING [INFOGRAPHIC]

Available from: https://adnorml.com/blog/social-media/7-cs-marketing-infographic/

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…