5 วิธีป้องกัน Social Media ของแบรนด์ถูกปลอมโดย Fake Account

กว่าจะปั้นเพจจนติดลมบนได้ก็ใช้เวลานาน พอได้ Followers มากเท่าที่ต้องการ ก็ดันมาโดนมิจฉาชีพโจมตีด้วยแอคเคาท์ปลอมอีก! หากคุณไม่อยากประสบปัญหาการทำ Social Media Marketing เช่นนี้ ลองทำตาม 5 วิธีป้องกัน Fake Account จาก Digital Tips เพื่อสร้างเกราะป้องกันให้กับ Social Media ทุก ๆ แพลตฟอร์มของคุณ และช่วยให้กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี

เข้าใจให้ตรงกัน…Fake Account คืออะไร?

Fake Account คืออะไร

ที่มา: https://indianexpress.com/article/trending/trending-globally/twitter-verification-fake-account-us-candidate-6293867/ 

หากคุณไม่มั่นใจว่าตัวเองเข้าใจความหมายของ “Fake Account” หรือแอคเคาท์ปลอมหรือไม่ ลองนึกถึงข่าวการแพร่ระบาดของเพจปลอม ที่มีให้เห็นทั้งเพจปลอมของแบรนด์ไทยและแบรนด์ต่างประเทศ เมื่ออ้างอิงจากสิ่งเหล่านี้ นิยามของ Fake Account ก็คือ Social Media ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเลียนแบบคนดังหรือแบรนด์ดัง โดยตั้งชื่อให้เหมือนกับบัญชีดัง ๆ เหล่านั้น รวมทั้ง Copy รูปโปรไฟล์ และคอนเทนต์มาโพสต์ลงในช่องทางของตัวเองด้วย 

ทำไมมิจฉาชีพจึงสร้าง Fake Account?

แม้จะไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่า เหตุผลที่มิจฉาชีพจงใจสร้าง Fake Account ขึ้นคืออะไร แต่เราสามารถอนุมานประโยชน์จากการสร้างแอคเคาท์ปลอมได้ 2 ประเด็น ดังนี้

  • เพิ่ม Engagement ให้กับช่องทางของตัวเอง (มีจำนวนคนไลก์ แชร์ และคอมเมนต์เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด)
  • หากสามารถปั้น Social Media ให้มีจำนวน Followers และ Engagement มากจนถึงระดับหนึ่งแล้ว ก็สามารถนำแอคเคาท์นั้น ๆ ไปสร้างรายได้เพิ่มได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโดเนทในนามครีเอเตอร์ หรือการขายแอคเคาท์ให้กับผู้อื่นอีกต่อหนึ่ง

Fake Account ส่งผลเสียต่อธุรกิจของคุณอย่างไร?

หากวันหนึ่งคุณถูกมิจฉาชีพโจมตีด้วยแอคเคาท์ปลอม แม้คุณจะมั่นใจว่ากลุ่มเป้าหมายสามารถจดจำได้ว่าแอคเคาท์ไหนคือตัวจริง แต่จากกรณีศึกษาในอดีต แอคเคาท์ปลอมสามารถสร้างความเสียหายใก้หับแบรนด์ต้นแบบได้จริง ๆ ดังจะอธิบายดังต่อไปนี้

  • Fake Account (หรือที่คุณนิยมเรียกกันว่าเพจปลอม) มักเป็นต้นตอของการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิด ๆ บิดเบือน และก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงกับแบรนด์
  • บางครั้งผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสร้าง Fake Account ก็สวมรอยเป็นพนักงานแอดมิน เพื่อพูดคุยกับลูกค้าที่ทักเข้ามาทาง Inbox ก่อนหลอกขอข้อมูลส่วนบุคคล 
  • แม้จะฟังดูค่อนข้างไกลตัว แต่ Fake Account เคยทำให้ราคาหุ้นของ Eli Lilly บริษัทผลิตยาชื่อดัง ตกมาแล้ว เนื่องจากมีคนสร้าง Fake Account ของบริษัทขึ้น โดยใช้โลโก้บริษัทเป็นรูปโปรไฟล์ และจ่ายเงินซื้อเครื่องหมายยืนยันบน Twitter ก่อนเผยแพร่ Fake News เรื่องการแจกยาฟรี (Source: Forbes)

ไม่อยากถูก Fake Account โจมตี จะมีวิธีป้องกันอย่างไร?

ดังที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ว่า Fake Account สามารถสร้างความเสียหายให้กับแบรนด์ของคุณได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้คุณต้องปรับแผน Social Media Marketing ใหม่ทั้งหมดแล้ว ยังอาจส่งผลต่อกำไรและภาพลักษณ์แบรนด์ด้วย อย่างไรก็ดี ยังมีวิธีที่จะทำให้คุณไม่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการเหล่านี้ ไปดูกันเลย!

Share Link Landing Page

ที่มา: https://www.socialmediaexaminer.com/8-ways-to-share-links-instagram/ 

1. หมั่นสื่อสารกับลูกค้าให้ชัดเจน

Fake Account จะไม่สามารถทำอะไรแบรนด์ของคุณได้ หากลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายกด Follow ช่องทางจริงของคุณไว้แล้ว หรือมีวิธีสังเกตที่แน่ชัด ดังนั้น เราแนะนำให้คุณหมั่นแชร์ลิงก์ Official Website หรือ Official Page ของคุณบ่อย ๆ ผ่าน IG Stories หรือแปะลิงก์แนบไปกับทุกโพสต์บน Facebook และ Instagram นอกจากนี้ แนะนำให้สื่อสารวิธีการสังเกตกับลูกค้าบ่อย ๆ ตัวอย่างเช่น คุณอาจแนะนำให้ลูกค้าสังเกตจากวิธีการตอบคำถามของแอดมิน หรือสังเกตจากชื่อ URL ของเพจ เป็นต้น

2. กำหนดนโยบายเรื่องการจ่ายเงิน และการให้ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า

การให้ลูกค้าโอนจ่ายเงิน หรือส่งต่อข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ ที่อยู่ เลขที่บัตรประชาชน รวมทั้งเลขที่บัญชีให้กับแอดมินบน Inbox นับว่าเป็นวิธีที่เสี่ยงต่อการถูกแอคเคาท์ปลอมโจมตีมากที่สุด เนื่องจากลูกค้าอาจมีครั้งใดครั้งหนึ่งที่ลูกค้ามองพลาด ไม่ทันได้สังเกตว่าแอคเคาท์ที่ตัวเองกำลังสื่อสารด้วยเป็นแอคเคาท์จริงหรือไม่ และเผลอให้ข้อมูลสำคัญเหล่านี้ไป ทางที่ดี แนะนำให้สร้างช่องทางแบบ E-commerce บน Landing Page หรือให้ลูกค้าดำเนินการบนฟีเจอร์ Shopping ของแพลตฟอร์มต่าง ๆ จะปลอดภัยมากกว่า

 

Verify Account

ที่มา: https://sproutsocial.com/insights/how-to-get-verified-on-facebook/ 

3. รีบจัดการ Verify Account ทุกแพลตฟอร์มให้เร็วที่สุด

อันที่จริงการสร้างแอคเคาท์ปลอมผิดต่อมาตรฐานชุมชนของ Social Media ทุก ๆ แพลตฟอร์ม ดังนั้น ทุกแพลตฟอร์มจึงเชิญชวนให้เหล่า Official Account ของแบรนด์ต่าง ๆ ส่งหลักฐานยืนยันตัวตนกับแพลตฟอร์มนั้น ๆ เพื่อให้ได้รับเครื่องหมาย Verified ซึ่งจะทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างแอคเคาท์จริงกับแอคเคาท์ปลอมอย่างชัดเจน และยังสามารถใช้เป็นหลักฐานในการกู้คืนบัญชี กรณีถูก Fake Account โจมตีจนทำให้แอคเคาท์จริงถูกปิดใช้งานอีกด้วย

>> อ่านวิธียืนยันบัญชี Facebook และ Instagram ได้ที่: Get started as a creator on Facebook and Instagram 

>> อ่านวิธียืนยันบัญชี TikTok ได้ที่: บัญชีที่ผ่านการยืนยันบน TikTok

4. สำรวจ Social Media ทุก ๆ ช่องทางเป็นประจำ

นอกเหนือจากการสร้างกลยุทธ์การตลาดใหม่ ๆ สิ่งที่แบรนด์ควรจะทำต่อไป ก็คือการสำรวจความเป็นไปของ Social Media ทุก ๆ ช่องทาง โดยคุณอาจเริ่มจากการพิมพ์ชื่อแบรนด์ หรือชื่อแอคเคาท์ของคุณลงในช่องค้นหา แล้วดูว่ามี Fake Account ที่ใช้ชื่อและรูปเดียวกับคุณ หรือพยายามจะปลอมเป็นคุณหรือไม่ เพื่อหาทางป้องกันปัญหาที่จะเกิดต่อไปตั้งแต่เนิ่น ๆ 

Report Fake Account

ที่มา: https://www.socialmediaexaminer.com/how-to-report-fake-accounts-on-instagram-facebook-linkedin-youtube-twitter-and-tiktok/ 

5. กด Report แอคเคาท์ปลอมทันที!

เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มสำรวจ Social Media แล้วพบเพจปลอมหรือแอคเคาท์ปลอม แม้ว่าแอคเคาท์เหล่านั้นจะมีจำนวน Followers น้อยแค่ไหนก็ตาม แนะนำให้กด Report ให้เร็วที่สุด อย่าชะล่าใจและปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด เพราะหากแบรนด์ไม่ดำเนินการ มิจฉาชีพก็อาจสร้างแอคเคาท์ปลอมเพิ่ม และหลอกลวงให้คนตกเป็นเหยื่อในที่สุด

สรุป

Fake Account คือ อุปสรรคใหญ่ของการทำ Social Media Marketing ที่แบรนด์ใหญ่ ๆ มักต้องเจอ หรือในบางกรณี แม้ไม่ใช่แบรนด์ใหญ่ที่เคยลงโฆษณาทางทีวี แต่หากเป็นเพจใหญ่ที่มีจำนวน Followers ค่อนข้างมาก ก็มีโอกาสจะตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพผู้สร้าง Fake Account ได้ คุณจึงควรศึกษาวิธีป้องกันการถูกโจมตีจาก Fake Account และหมั่นตรวจสอบความเคลื่อนไหวบน Social Media ทุก ๆ ช่องทางเป็นประจำ

อ้างอิง

Hootsuite. 6 Tips to Protect Your Brand From Fake Social Media Accounts

Available from: https://blog.hootsuite.com/fake-social-media-accounts/#FAQs_about_fake_social_media_accounts 

RED POINTS. How to prevent fake business accounts on social media

Available from: https://www.redpoints.com/blog/how-to-prevent-fake-accounts/

Podcast
Digital Tips & Tricks | SME Inspire | YouTube
เคล็ดลับสร้าง Podcast ให้ปัง ถูกใจคนฟัง ยอดวิวพุ่งทุกแอป

เคยฟัง Podcast ใช่ไหม? แล้ว Podcast แนวไหนที่ถูกใจคุณมากเป็นพิเศษ Digital Tips เอาใจนักการตลาดที่ต้องการหาช่องทางใหม่ ๆ ในการสร้างคอนเทนต์ ด้วยการสร้าง…

SWOT
Business | Marketing | SME Inspire
SWOT คืออะไร (SWOT Analysis) ตัวอย่างการวิเคราะห์ธุรกิจในปัจจุบัน

ท่ามกลางเทรนด์การตลาด 2024 ที่ย้ำเตือนให้เราทราบว่าโลกธุรกิจกำลังหมุนไปข้างหน้าเร็วขึ้นทุกวัน อาจทำให้เจ้าของธุรกิจหลายท่านละเลยการวิเคราะห์ธุรกิจขั้นพื้นฐานที่มักทำกันเป็นประจำ นั่นคือการทำ SWOT Analysis แท้จริงแล้ว SWOT Analysis มีขั้นตอนอย่างไร และยังสำคัญต่อธุรกิจอยู่หรือไม่…

Marketing
7 เทคนิคทำ Personal Branding ที่คุณเองก็เริ่มได้!

คุณเคยเห็นวิดีโอสัมภาษณ์นักธุรกิจใน TikTok ไหม? พวกเขาทำอย่างไรจึงปั้นตัวเองให้กลายเป็นบุคคลที่น่าจดจำ และทรงอิทธิพลบนโลกโซเชียล แท้จริงแล้วนั่นคือตัวอย่างของ Personal Branding ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ หากคุณเองก็อยากประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับพวกเขา Digital Tips…