เชื่อว่าแทบทุกคนต้องมีความฝันหรืออย่างน้อยในห้วงความคิดเล็ก ๆ ก็ต้องมีแอบแวบขึ้นมาบ้างว่า “อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง” แต่ส่วนใหญ่ก็จะหยุดอยู่แค่คิด เพราะการจะทำให้มันเป็นจริงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะกับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการตลาด ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน คงไม่มีใครอยากเอาตัวเองไปเสี่ยง ครั้นให้หาตำราการตลาดมาศึกษาจนเชี่ยวชาญ ก็ดูจะเป็น “ยาขม” ที่ยากจะฝืนกลืน

อย่างไรก็ตามในยุคนี้ที่ทุกอย่างเชื่อมต่อกัน ความรู้มีอยู่ทุกที่โดยไม่จำเป็นต้องเปิดตำราอ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน “Netflix” บริการออนไลน์สตรีมมิ่งยอดนิยมที่ในตอนนี้แทบจะกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการใช้ชีวิตไปแล้ว เพราะนอกจากการมอบความบันเทิง อีกแง่หนึ่งมันคือคลังความรู้ขนาดมหาศาลที่ไม่ว่าใครก็สามารถใช้งานได้…และที่สำคัญคือมันสนุกไม่น่าเบื่อ

วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 5 ซีรี่ส์และภาพยนตร์ใน Netflix ที่จะมอบทั้งความรู้เชิงการตลาดและความสนุก ทำให้ธุรกิจของคุณดีขึ้นถ้ารู้จักปรับใช้ จะมีเรื่องอะไร แล้วจะให้ข้อคิดหรือเคล็ดลับอะไรบ้าง เชิญเลือกอ่านได้ตามอัธยาศัย

Jiro Dreams of Sushi

อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีแล้วคิดว่าเรื่องราวของพ่อครัวซูชิจะเกี่ยวกับเทคนิคการตลาดได้ยังไง…เราบอกเลยว่ามันเกี่ยวเต็ม ๆ เลยล่ะ โดยเฉพาะกับใครที่คิดจะเริ่มสร้างธุรกิจขนาดเล็กของตัวเอง

Jiro Dreams of Sushi คือสารคดีความยาว 1 ชั่วโมง 22 นาที เล่าเรื่องราวของเชฟ “จิโร่ โอโนะ” ผู้ถูกยกย่องให้เป็นปรมาจารย์ด้านซูชิ ร้านของเชฟจิโร่เป็นร้านเล็ก ๆ มีที่นั่งเพียง 10 ที่ ตั้งอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดิน “กินซ่า” แต่ร้านเล็ก ๆ แค่นี้แหละกลับกลายเป็นตำนานเล่าขานจนเหล่านักชิมจากทั่วโลกต้องข้ามน้ำข้ามทะเลมาเพื่อลิ้มรส…สิ่งนี้เกี่ยวกับเทคนิคการตลาดเต็ม ๆ

นอกจากเรื่องรสชาติแล้ว อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ร้านซูชิของเชฟจิโร่ ร้านซูชิที่ภาพลักษณ์สุดแสนจะธรรมดากลายเป็นหนึ่งในร้านที่โด่งดังที่สุดในโลก

ร้านแห่งนี้มอบประสบการณ์แบบไหนให้กับลูกค้า?

วิธีการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่น่ายกย่อง?

คำตอบของคำถามเหล่านี้มีอยู่ใน Jiro Dreams of Sushi 

The Founder

เรื่องราวการสร้าง “McDonald” แบรนด์ฟาสฟู้สต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกที่เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กก็ดูได้

The Founder คือภาพยนตร์ความยาว 1 ชั่วโมง 55 นาที นำแสดงโดย ไมเคิล คีตัน รุ่นใหญ่มากฝีมือ โดยเขารับบทเป็น Ray Kroc เซลล์แมนผู้ทะเยอทะยานที่จะนำ McDonald ให้ยิ่งใหญ่ระดับโลก

ที่เราบอกว่าเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กก็ดูได้ ก็เพราะเรื่องราวใน The Founder เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่โลกยังไม่รู้จัก McDonald ผู้ชมจะได้เห็นเส้นทางรวมถึงเคล็ดลับต่าง ๆ ในการสร้างแบรนด์ ๆ นี้ให้เติบโตขึ้นทีละขั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทุกคนสามารถหยิบนำมาปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้ และที่สำคัญคือมันสนุก! นี่คือภาพยนตร์ที่บอกเล่าโลกแห่งทุนนิยมได้อย่างถึงพริกถึงขิงที่สุดอีกหนึ่งเรื่อง

Mad Men

ซีรี่ส์ที่บอกเล่าชีวิตของนักโฆษณาในยุค 60 ได้อย่างฉุดฉาด ลุ่มลึก ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยเหล้าเคล้าควันบุหรี่

เนื่องจากมันเกี่ยวกับอาชีพนักโฆษณา “Mad Men” จึงมีเทคนิคการโฆษณาสุดเก๋าแทรกอยู่เสมอ ทั้งโครงสร้างการโต้ตอบกับลูกค้า กระบวนการสร้างสรรค์แคมเปญที่โดนใจลูกค้า รวมถึงวิธีจับคู่กลยุทธ์ทางการตลาด .

Mad Men บอกว่าคุณต้องแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าเขาไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของเรา แต่เราจะทำอะไรให้พวกเขาบ้าง และมันจะทำให้ชีวิตพวกเขาดีขึ้นได้อย่างไร

 Minimalism: A Documentary About The Important Things

สารคดีที่นำเสนอสิ่งที่แตกต่างไม่เหมือนใคร แต่มันกลับอยู่ใกล้ตัวทุกคนอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเป็นเรื่องราวของการตามติดชีวิตของชายผู้ตัดสินใจขายทุกอย่างที่ไม่จำเป็น และใช้ชีวิต “มินิมอล” ที่สุด พร้อมยิงคำถามแสกหน้าผู้ชมอย่างเราว่า

“ชีวิตคุณจะดีขึ้นด้วยการลดทุกอย่างให้น้อยลงได้อย่างไร?”

ซึ่งคัดแย้งกับอุดมคติของคนยุคใหม่ที่ว่า “ยิ่งมากยิ่งดี”

ในฐานะนักการตลาดหรือเจ้าของธุรกิจ สารคดีเรื่องนี้มีคำตอบในคำถามที่ว่า ในยุคที่ทุกอย่างเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว มีแต่ความฉาบฉวย คุณจะทำให้แบรนด์หรือคอนเทนต์ของตัวเองโดดเด่นขึ้นมาได้ยังไงโดยที่ทำทุกอย่างให้ออกมามินิมอลที่สุด

FYRE: The Greatest Party That Never Happened

สารคดีที่เล่าเรื่องราวการจัดงานปาร์ตี้ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก ที่สุดท้ายกลายเป็นเพียงภาพฝันที่ไม่มีวันเป็นจริง เพราะเบื้องหลังการโฆษณาอันหรูหรา เต็มไปด้วยความฉ้อฉล โป้ปดมดเท็จ และต้มตุ๋นเสียจนเปื่อย

นอกจากความสนุกที่จะได้รับแล้ว สารคดีเรื่องนี้ยังให้ข้อคิดชั้นดีกับนักธุรกิจไม่ว่าจะรุ่นใหญ่หรือเล็ก ว่าการมีความฝันนั้นเป็นเรื่องดี แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ทำอะไรเกินตัว และเมื่อรู้ว่าไม่อาจฝืนต่อไปได้ก็ต้องรู้จักยอมแพ้ ไม่เช่นนั้นสิ่งที่เราสร้างมาทั้งหมดจะพังไม่เป็นท่า เหมือนกับ FYRE Party ที่กลายเป็นเพียงภาพมายาริมหาดทราย

ทั้ง 5 เรื่องนี้ไม่ใช่ “ยาขม” ตรงกันข้ามมันคือ “ยาหวาน” ที่ให้ทั้งความสนุกและความรู้ในแง่มุมธุรกิจการตลาดไปควบคู่กัน ไม่ว่าจะดูเพื่อความบันเทิงหรือตั้งใจศึกษาก็มีประโยชน์ทั้งสิ้น ถ้าไม่เชื่อลองหยิบสักเรื่องที่เหมาะกับคุณไปดูคืนนี้เลยสิ

Similar Posts