เมื่อสมัยตอนช่วงผันเปลี่ยนจากยุค 3G มา 4G เราอาจไม่เห็นความแตกต่างสักเท่าไหร่ แน่นอนล่ะสิ่งที่เห็นได้ชัดคือความเร็วอินเทอร์เน็ต จากเมื่อก่อนเราสามารถสื่อสารกันได้ด้วยเสียงเพียงอย่างเดียวพอมาเป็น 4G ก็สามารถวิดีโอคอลคุยกันได้แบบเห็นหน้า ซึ่งนั่นก็คือว่าเปลี่ยนโลกได้ในระดับนึง

แต่สำหรับ 5G ที่กำลังจะเริ่มใช้กันอย่างจริงจังในปี 2020 (สินค้าหลายอย่างเริ่มทำออกมาเพื่อรองรับระบบ 5G แล้ว) ที่จะมาถึงนั้นแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ 5G กันก่อนว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไร แล้วค่อยมาว่ากันถึงเรื่องความแตกต่างที่เรียกว่าทิ้งระยะแบบไม่เห็นฝุ่นกันเลยทีเดียวระหว่าง 5G กับระบบ 4G ในปัจจุบัน

5G คืออะไร?
5G หรือ 5th Generation เป็นอีกขั้นหนึ่งของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายแห่งโลกอนาคตซึ่งจะเข้ามามีบทบาทหน้าที่และดัน 4G ให้กลายเป็นเรื่องล้าหลังในพริบตา เนื่องจาก 5G นั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่มือถืออีกต่อไปแต่จะทำให้ IOT หรือ (Internet of things) ที่หลายๆ ธุรกิจบนโลกต่างเริ่มต้นเอาไว้ ให้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบในที่สุด อย่างเช่นในปัจจุบันเราจะเห็นธุรกิจอสังหาฯ ต่างใช้ IOT นี้เข้ามาเป็นจุดขายเรื่องบ้าน คอนโดอัจริยะ สั่งงานผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ฯลฯ เจ้า 5G นี่ล่ะที่จะเข้ามาผสานข้อจำกัดต่างๆ ที่ปัจจุบันพบ หมายความว่าในอนาคตอุปกรณ์ทุกชิ้นอาจจะสามารถสั่งงานผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ด้วยตัวของมันเอง ไม่ต้องใช้ตัวกลางหรือ Hub สำหรับเชื่อมต่อเหมือนทุกวันนี้

5G ต่างอย่างไร?
ก่อนอื่นเราขอไล่ไทม์ไลน์ของเทคโนโลยีแบบเร็วๆ ดังนี้
1G (เริ่มใช้ในปี 1982) – พูดคุยผ่านเสียงระบบอนาล็อก
2G (เริ่มใช้ในปี 1992) – เริ่มมีการส่งภาพผ่านระบบ MMS
3G (เริ่มใช้ในปี 2001) – สามารถใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือได้ (ด้วยความเร็ว 220 Kbps ถึง 42.2 Mbps)
4G (เริ่มใช้ในปี 2012) – สื่อสารผ่านวิดีโอคอล ดูภาพ เสียงหรือภาพยนต์ออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือได้ มีความเร็วให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ 4G LTE (100 Mbps), LTE Advance (1 Gbps)

ส่วนความแตกต่างของ 5G ที่ทุกคนบนโลกกำลังจะได้ใช้จริงภายในปีหน้าที่จะมาถึงนี้ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องความเร็วของอินเทอร์เน็ตแต่สิ่งที่จะตามมาหลังจากนั้นคือการเปลี่ยนโลกซึ่งจะทำให้หลายอุตสาหกรรมตกที่นั่งลำบาก สิ่งที่ทำให้ 5G เหนือกว่า 4G คือการตอบสนองที่ไวกว่ามาก สามารถควบคุมสิ่งต่างๆ ที่ทำงานหรือขับเคลื่อนโดยอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว มีความหน่วงที่แทบจะจับสังเกตไม่ได้ ทั้งยังรองรับการรับ-ส่งข้อมูลได้มากกว่า 4G หลายเท่า

ถ้าจะพูดถึงความเร็วของ 5G นั้นก็มีมากกว่า 4G ถึง 20 เท่า คือสามารถรับชมภาพยนต์แบบ 8K ออนไลน์ได้อย่างสบายๆ หรือสามารถดาวน์โหลดภาพยนต์สามมิติทั้งเรื่องได้ภายในระยะเวลาเพียง 6 วินาที นอกจากนี้ยังมีการเปิดใช้ความถี่ย่านใหม่บนเครือข่ายคือ 30GHz ซึ่งเป็นย่านที่ไม่เคยมีการใช้งานมาก่อนบนโลก รองรับการใช้งานเพิ่มขึ้น 10 เท่า จาก 4G ที่รองรับการใช้งานหนึ่งแสนคนต่อพื้นที่ 1 ตารางกิโลเมตร สำหรับ 5G เป็นหนึ่งล้านคนต่อพื้นที่ 1 ตารางกิโลเมตร

หากท่านงงกับเรื่องตัวเลขเหล่านี้ก็ไม่เป็นไร เพราะสิ่งที่เราจะพูดต่อจากนี้จะทำให้คุณเห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นนั่นคือ ที่เรากล่าวไว้ข้างต้นว่าการมาของ 5G จะทำให้อุตสาหกรรมหลายอย่างต้องสั่นสะเทือน เพราะเมื่อมี 5G เข้ามาระบบและบริการออนไลน์ก็จะถูกพัฒนาและหลายๆ อย่างก็จะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย อุตสาหกรรมที่น่าจะโดนผลกระทบไม่ทางตรงก็ทางอ้อมก็จะมี อุตสาหกรรมการ์ดจอ อุตสาหกรรมสื่อวิทยุโทรทัศน์ต่างๆ ดังบทความที่เราเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้เรื่องการเข้ามาของ Streaming สามารถอ่านได้ที่นี่

แต่ที่เราจะบอกคือไม่ต้องตกใจหรือตระหนกไป หากคุณสามารถปรับตัวได้ทันพร้อมรับกับเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าของโลกไปอีกขั้นหนึ่งได้ รับรองว่าธุรกิจของคุณจะไปได้สวยในโลกยุค 5.0 อย่างแน่นอน ดังนั้นท่องให้ขึ้นใจว่าโลกจะเปลี่ยนไปยังไง ฉันก็จะต้องตามให้ทัน!

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…