“กรมพัฒนาธุรกิจการค้า” ผนึกกำลัง “ไทยพาณิชย์” ยกระดับร้านค้าชุมชน เข้าสู่โลกดิจิทัล เสริมความรู้ ต่อยอดธุรกิจ ขยายกิจการ

“กรมพัฒนาธุรกิจการค้า” ผนึกกำลัง “ไทยพาณิชย์” ยกระดับร้านค้าชุมชน เข้าสู่โลกดิจิทัล เสริมความรู้ ต่อยอดธุรกิจ ขยายกิจการ

“กรมพัฒนาธุรกิจการค้า” จับมือ “ธนาคารไทยพาณิชย์” เดินหน้าช่วยเหลือ และสนับสนุนผู้ประกอบการร้านค้าชุมชนไทยทั่วประเทศ ล่าสุด ยกระดับผู้ประกอบการชุมชนเข้าสู่โลกดิจิทัล ครอบคลุมทั้งร้านค้าสินค้าพื้นถิ่นไทย (Smart Local), ชุมชนต้นแบบ (Smart Village) และ Smart โชวห่วย ผ่านการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้เพื่อเพิ่มศักยภาพ และขีดความสามารถในการแข่งขันแก่ผู้ประกอบการชุมชนในการทำธุรกิจยุคใหม่บนโลกออนไลน์ พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย และให้ความรู้แก่ร้านค้าชุมชน ครอบคลุม 4 แกนสำคัญ ได้แก่ 1. ปรับโฉมร้านค้าเข้าสู่โลกไร้เงินสด ด้วยเครื่องมือรองรับการชำระเงินครบวงจร (Digital Payment) ผ่านแอปพลิเคชันแม่มณี 2. กิจกรรมเสริมความรู้ ต่อยอดธุรกิจ สร้างคุณค่าผลิตภัณฑ์ชุมชน 3. สินเชื่อเพื่อขยายกิจการทั้งรายเล็กและรายใหญ่ และ 4.ขยายช่องทางการตลาดผ่านช่องทาง Social Media ของธนาคาร พิเศษสุด ! สำหรับร้านค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนที่สมัครแอปพลิเคชันแม่มณีใหม่ ตั้งแต่วันนี้ – 30 เมษายน 2565 รับฟรี ! ชุดพรีเมียมจากแม่มณีทันที   นายทศพล…

5G กับจุดเปลี่ยนจากโลกใบเก่าสู่โลกยุคใหม่ที่แท้จริง

เมื่อสมัยตอนช่วงผันเปลี่ยนจากยุค 3G มา 4G เราอาจไม่เห็นความแตกต่างสักเท่าไหร่ แน่นอนล่ะสิ่งที่เห็นได้ชัดคือความเร็วอินเทอร์เน็ต จากเมื่อก่อนเราสามารถสื่อสารกันได้ด้วยเสียงเพียงอย่างเดียวพอมาเป็น 4G ก็สามารถวิดีโอคอลคุยกันได้แบบเห็นหน้า ซึ่งนั่นก็คือว่าเปลี่ยนโลกได้ในระดับนึง แต่สำหรับ 5G ที่กำลังจะเริ่มใช้กันอย่างจริงจังในปี 2020 (สินค้าหลายอย่างเริ่มทำออกมาเพื่อรองรับระบบ 5G แล้ว) ที่จะมาถึงนั้นแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ 5G กันก่อนว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไร แล้วค่อยมาว่ากันถึงเรื่องความแตกต่างที่เรียกว่าทิ้งระยะแบบไม่เห็นฝุ่นกันเลยทีเดียวระหว่าง 5G กับระบบ 4G ในปัจจุบัน 5G คืออะไร?5G หรือ 5th Generation เป็นอีกขั้นหนึ่งของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายแห่งโลกอนาคตซึ่งจะเข้ามามีบทบาทหน้าที่และดัน 4G ให้กลายเป็นเรื่องล้าหลังในพริบตา เนื่องจาก 5G นั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่มือถืออีกต่อไปแต่จะทำให้ IOT หรือ (Internet of things) ที่หลายๆ ธุรกิจบนโลกต่างเริ่มต้นเอาไว้ ให้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบในที่สุด อย่างเช่นในปัจจุบันเราจะเห็นธุรกิจอสังหาฯ ต่างใช้ IOT นี้เข้ามาเป็นจุดขายเรื่องบ้าน คอนโดอัจริยะ สั่งงานผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ฯลฯ เจ้า 5G นี่ล่ะที่จะเข้ามาผสานข้อจำกัดต่างๆ…

นักการตลาดต้องดู: 5 ซีรี่ส์และภาพยนตร์ใน Netflix แฝงด้วยข้อคิดที่จะทำให้ธุรกิจของคุณดีขึ้น

นักการตลาดต้องดู: 5 ซีรี่ส์และภาพยนตร์ใน Netflix แฝงด้วยข้อคิดที่จะทำให้ธุรกิจของคุณดีขึ้น

เชื่อว่าแทบทุกคนต้องมีความฝันหรืออย่างน้อยในห้วงความคิดเล็ก ๆ ก็ต้องมีแอบแวบขึ้นมาบ้างว่า “อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง” แต่ส่วนใหญ่ก็จะหยุดอยู่แค่คิด เพราะการจะทำให้มันเป็นจริงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะกับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการตลาด ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน คงไม่มีใครอยากเอาตัวเองไปเสี่ยง ครั้นให้หาตำราการตลาดมาศึกษาจนเชี่ยวชาญ ก็ดูจะเป็น “ยาขม” ที่ยากจะฝืนกลืน อย่างไรก็ตามในยุคนี้ที่ทุกอย่างเชื่อมต่อกัน ความรู้มีอยู่ทุกที่โดยไม่จำเป็นต้องเปิดตำราอ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน “Netflix” บริการออนไลน์สตรีมมิ่งยอดนิยมที่ในตอนนี้แทบจะกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการใช้ชีวิตไปแล้ว เพราะนอกจากการมอบความบันเทิง อีกแง่หนึ่งมันคือคลังความรู้ขนาดมหาศาลที่ไม่ว่าใครก็สามารถใช้งานได้…และที่สำคัญคือมันสนุกไม่น่าเบื่อ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 5 ซีรี่ส์และภาพยนตร์ใน Netflix ที่จะมอบทั้งความรู้เชิงการตลาดและความสนุก ทำให้ธุรกิจของคุณดีขึ้นถ้ารู้จักปรับใช้ จะมีเรื่องอะไร แล้วจะให้ข้อคิดหรือเคล็ดลับอะไรบ้าง เชิญเลือกอ่านได้ตามอัธยาศัย Jiro Dreams of Sushi อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีแล้วคิดว่าเรื่องราวของพ่อครัวซูชิจะเกี่ยวกับเทคนิคการตลาดได้ยังไง…เราบอกเลยว่ามันเกี่ยวเต็ม ๆ เลยล่ะ โดยเฉพาะกับใครที่คิดจะเริ่มสร้างธุรกิจขนาดเล็กของตัวเอง Jiro Dreams of Sushi คือสารคดีความยาว 1 ชั่วโมง 22 นาที เล่าเรื่องราวของเชฟ “จิโร่ โอโนะ” ผู้ถูกยกย่องให้เป็นปรมาจารย์ด้านซูชิ ร้านของเชฟจิโร่เป็นร้านเล็ก ๆ มีที่นั่งเพียง 10 ที่…

สรุปทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ Line Official Account 2019

สรุปทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ Line Official Account 2019

มีคนถามกันเข้ามาเยอะมากเกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนแปลงในโปรเจค #LINERedesign ที่ได้มีการประกาศกันอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา วันนี้ทิปเลยขอมาสรุปสาระสำคัญๆและการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นดังนี้นะคะ #การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คือ อะไร? LINE@ ควบรวมกับ LINE Official Account พูดง่ายๆ ก็คือ นับจากนี้จะไม่มีการแบ่งแยกระหว่าง LINE@ หรือ LINE Official Account อีกต่อไป ฟีเจอร์ใดที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเคยทำไม่ได้ในอดีต มาถึงตอนนี้จะสามารถทำได้ทั้งหมด เช่น แต่ก่อน LINE Official Account (โล่เขียว) ไม่สามารถแชท 1-1 ได้ ตอนนี้ก็สามารถทำได้แล้ว  เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนจาก LINE@ ไปเป็น LINE Official Accountมีอะไรบ้าง 1. ฟีเจอร์ทุกฟีเจอร์จะเหมือนกันหมดในทุกแพคเกจ เริ่มตั้งแต่แพคเกจฟรีกันไปเลย พูดง่ายๆ ก็คือ แค่เปิดใช้งาน User ก็สามารถใช้ฟีเจอร์ต่างๆ อาทิ Rich Menu, Rich Video , Voice Message etc…