12 ความลับของนิสัยเศรษฐีระดับโลก

วันก่อนทิปไปเจอบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนิสัย ของนักธุรกิจระดับโลกในวันหยุด ที่พวกเขาปฏิบัติกันมาโดยตลอด เผื่อหลายคนจะได้ไอเดียไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวันกันบ้าง

1. โรเบิร์ต ไอเกอร์ (CEO Disney)

“ตื่นเช้า”

ความลับของซีอีโอ บริษัทดิสนีย์ ท่านนี้คือ เขาจะตื่นก่อนตี 4.30 ของทุกวัน เพื่อให้สมองได้มีพลังในการคิด และวางแผนสิ่งต่างๆ มีงานวิจัยบอกว่า สมองของเราจะทำงานได้ดีที่สุดในช่วงเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 4 ชั่วโมงหลังตื่นนอน

2. เบนจามิน แฟรงก์คลิน (นักวิทยาศาสตร์)

“วางแผนกับชีวิตในทุกๆ วัน”

นักประดิษฐ์ผู้ที่มีรูปตนเองบนธนบัตร 2 ดอลลาร์สหรัฐฯ รายนี้ ตื่นเช้ามาด้วยคำถามกับตัวเองว่า “วันนี้เราจะทำอะไรดี” เพื่อที่จะทำชีวิตให้สำเร็จไปในทุกๆ วัน

3. ทิโมธี่ เฟอร์ริส (นักเขียน)

“ไม่คิดอะไรเยอะเกิน 2 อย่าง”

นักเขียนเจ้าของผลงาน The 4-Hour Workweek บอกว่าตัวเขาเองจะไม่ทำตัวให้ Multi Tasking โดยเด็ดขาด เพราะงานที่ได้มานั้นจะขาดประสิทธิภาพ เลยตั้งเป้าไว้ว่าในแต่ละวัน เขาจะห้ามทำอะไรให้สำเร็จ เกิน 2 อย่าง

อืม… อันนี้น่าทำตามเป็นที่สุด

4. แอนนา วินทัวร์ (บรรณาธิการ)

“เล่นกีฬา”

บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Vogue และแฟชั่นนิสต้าชื่อดัง บอกว่าเคล็ดลับการใช้ชีวติของเธอคือต้อง Active ตลอดเวลา ดังนั้นเธอจึงต้องเล่นกีฬา เช่น เทนนสิา อย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน รวมถึงวันหยุดด้วย

5. สตีฟ จอบส์ (ผู้บริหาร Apple)

“ใช้ชีวิตกับเพื่อน”

ผู้บริหารบริษัทผู้ล่วงลับท่านนี้ มีเคล็ดลับมีเคล็ดลับที่สำคัญคือในทุกๆ วันหนุด เขาจะใช้เวลาทบทวนชีวิตตัวเอง และใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อน ครอบครัว และอะไรก็ตามที่ไม่ได้มีผลประโยชน์กับชีวิต เพื่อที่จะรีเฟรชชีวิตตัวเองให้พร้อมในทุกๆ สัปดาห์

6. วอรเรนต์ บัฟเฟต์ (นักลงทุน)

“ใช้เวลากับงานอดิเรก”

นักลงทุนที่น่าจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักเขาในยุคนี้ ให้เวลากับวันหยุดไปกับงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ไม่ว่าตะเป็นการเล่น อูคูเลเล่ ตีกอล์ฟ หรืออะไรต่างๆ นาๆ ที่จะทำให้เขาคลายความเครียดที่เจอในตลอดทั้งสัปดาห์

7. โอปราห์ วินฟรีย์ (พิธีกร)

“นั่งเฉยๆ”

เซเลบริตี้ที่ทรงพลังที่สุดในปี 2013 ท่านนี้มีเคล็ดลับที่ประหลาดมาก เธอจะนั่งเฉยๆ วันละ 20 นาที ใช่ เธอจะนั่งเฉยๆ วันละ 20 นาที 2 ครั้งต่อวัน เพื่อที่เคลียร์จิตใจให้สงบก่อนเผชิญเรื่องราวต่างๆ ต่อไปในแต่ละวัน

8. แรนดี้ ซัคเคอร์เบิร์ก (พี่สาวของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก)

“ปรับเปลี่ยนนิสัยตัวเอง”

เคล็ดลับการเปลี่ยนนิสัยในวันหยุดของ แรนดี้ น่าทึ่งมาก เธอกลับความคิดเรื่องนิสัย FOMO หรือ Fear Of Missing Out ซึ่งเป็นอาการกลัวการตกกระแสจนรู้สึกกระวนกระวาย กลัวว่าจะพลาดเรื่องสำคัญ อยู่ตลอดเวลา ให้เป็น JOMO (Joy Of Missing Out) ความสุขเมื่อ ไม่ต้องรับรู้ข่าวสารอะไร

9. บิลล์ เกต (ผู้ก่อตั้ง ไมโครซอฟต์)

“ทบทวนความผืดพลาดตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา”

ผู้ก่อตั้งบริษัทคอมพิวเตอร์ที่ยิ่งใหญ่รายนี้ มักใช้เวลากับวันหยุดในการทบทวนความผิดพลาดของตนเองในวีคที่ผ่านมา เพื่อที่จะหาวิธีแก้และนำไปพัฒนาในอนาคต เขาบอกว่าความสำเร็จมันก็ดีนะ แต่มันสำคัญกว่าหากที่พยายามที่จะหาวิธีแก้ไขข้อที่ผิดพลาด

10. เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน (นักธุรกิจผู้ก่อตั้ง Virgin Group)

“คิดเรื่องคืนกำไรให้สังคม”

คนนี้มาแนว CSR มากกกก แบรนสัน เล่าว่าเขามักจะใช้เวลาวันหยุดในการหาวิธีช่วยเหลือสังคม เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันในด้านสุขภาพ ที่อยู่อาศัย หรือ แม้กระทั่งปัญหาของโลก เช่น สภาพอากาศผิดปกติ ภาวะโลกร้อน แบรนสัน มักจะใช้เวลาคิด และหาวิธีช่วยเหลืออยู่เสมอ เพราะเขาคิดว่าการให้ ไม่ได้ทำให้ใครจนลง

11. แจ็ค ดอร์ซีย์ (ผู้บริหารทวิตเตอร์)

“ไม่คิดเรื่องงาน”

ไม่มีอะไรมากสำหรับผู้บริหานแพลตฟอร์ม Social Media ที่มีสัญลักษณ์เป็นนกสีฟ้า เพราะในทุกๆ วันหยุดเขาจะพักอย่างเดียวและไม่คิดเรื่องงานแม้แต่นิดเดียว เพื่อให้ วันจันทร์ เป็นวันที่พร้อมที่สุดของการทำงาน

12. เจย์ ซี (แรปเปอร์)

“ทำงานตลอดเวลา เพื่อ Keep Moment”

แรปเปอร์และเจ้าของกิจการชื่อดัง มีความลับของชีวิตเขาอยู่ในเพลง Success ที่เขาแต่ง “You can want success all you want,but to get it, you can’t falter. You can’t slip. You can’t sleep. One eye open, for real, and forever”

หรือเอาง่ายๆ ถ้าคุณอยากที่จะประสบความสำเร็จ ชีวิตของคุณต้องคิดเรื่องงานตลอดเวลา และต้องฝันให้ไกลตลอด เพราะตลอด 24 ชั่วโมงของชีวิตเรามีทางเลือก ไม่เว้นแม้แต่วันหยุดก็ตาม