อย่ามองข้าม! สร้างธุรกิจให้เป็นที่รู้จักกับ Timeline Post

ถ้าวันนี้ทิปบอกว่า…มีช่องทางๆ หนึ่งที่มียอดรับชมมากกว่า 1,000 ล้านวิว/เดือน จากจำนวนผู้ใช้งานกว่า 44 ล้านคนทั่วประเทศ 

ในจำนวนผู้ใช้งานเหล่านี้ มีอยู่หนึ่งกลุ่มใหญ่ๆ ที่นิยมการช้อปปิ้งบนออนไลน์เป็นชีวิตจิตใจและที่สำคัญที่สุดคือ เราสามารถนำสินค้าหรือธุรกิจไปโปรโมทได้ ….ฟรี! (กรี๊ด)

คุณจะสนใจมั๊ยคะ?

แน่นอน หลายๆคนอาจจะนึกค้านในใจว่าเป็นไปได้หรือ แต่ขอยืนยันว่า เป็นไปได้แน่นอนค่ะ เพราะเจ้าช่องทางที่ทิปกำลังพูดถึงก็คือ TIMELINE ของ LINE Official Account นั่นเอง

จากประสบการณ์ ทิปพบว่า เจ้าของธุรกิจหลายท่าน มองข้ามหน้า TIMELINE ไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งจากการสอบถาม สาเหตุโดยส่วนใหญ่คือ ไม่รู้ว่าจะใช้อย่างไร กับ ไม่รู้ว่ามีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร

ดังนั้น ในบทความนี้ ทิปจะมาชวนคุยถึงประโยชน์ของ TIMELINE Post และ วิธีการทำคอนเทนท์บน TIMELINE เพื่อสร้างยอดขาย ขยายธุรกิจกันค่ะ

TIMELINE Post มีดีกว่าที่คิด?

ก่อนอื่น เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่าน คุ้นเคยกับหน้า TIMELINE กันมากขึ้น เราลองมากดเข้าไปดูหน้า TIMELINE พร้อมๆกัน ขั้นตอนคือ 

จากหน้า LINE Chat ส่วนตัว คลิกที่ไอคอนรูปนาฬิกา ที่เขียนว่า TIMELINE -> สามารถไล่ดูโพสต์ต่างๆ โดยเราจะพบว่ามีทั้งโพสต์จากเพื่อนๆเรา และจากธุรกิจอื่นๆปะปนอยู่ด้วย 

ซึ่งจากผลการสำรวจ พบว่า ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะเข้ามาดูคอนเทนท์ในส่วนนี้สูงขึ้นๆ แถมยังสามารถกดแชร์คอนเทนท์ที่ชอบออกไปในหน้า TIMELINE ของตัวเอง หรือในกรุ๊ปก็ได้ สามารถเข้ามาแสดงความคิดเห็นได้ ดังนั้น นี่จึงอีกหนึ่งช่องทางในการประชาสัมพันธ์ธุรกิจบนโลกออนไลน์ ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งค่ะ 

นอกจากนี้  TIMELINE ยังเป็นพื้นที่สาธารณะที่ไม่ได้จำกัดการมองเห็นเพียงเฉพาะแค่ ผู้ติดตามของเราเท่านั้น แต่ยังสามารถแสดงต่อผู้ใช้ LINE คนอื่นๆด้วย การที่เราโพสต์คอนเทนท์ในส่วนนี้ จึงยังช่วยให้สามารถเข้าถึงกลุ่มคนใหม่ๆ ได้มากขึ้น (More exposure)  

นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่เราควรทำคอนเทนท์ให้ดี เพราะหากเค้าชื่นชอบคอนเทนท์ของเรา แล้วมีการบอกต่อ (กดแชร์) ก็ยิ่งเท่ากับได้ Earned media เพิ่มขึ้นค่ะ

กลยุทธ์การทำคอนเทนท์บน TIMELINE

1. ใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำคอนเทนท์ (Content Marketing)

ผู้ติดตามของเราสามารถเข้ามาอ่านข้อมูลต่างๆ ในหน้า TIMELINE ของเราได้ โดยกดที่รูปกระดาษโน้ต ตามรูป

ซึ่งเมื่อเข้ามาแล้ว ก็จะสามารถมาไล่ดูคอนเทนท์ที่เราทำไว้ได้

ซึ่งข้อดีของการโพสต์คอนเทนท์ไว้ในนี้ก็คือ ข้อมูลต่างๆ ไม่สูญหายไปไหน เพราะต่อให้ลูกค้าเผลอลบแชทไป สิ่งต่างๆ ที่เราโพสต์ไว้บน TIMELINE ก็จะยังคงอยู่ ทำให้ไม่พลาดโอกาสในการบอกเล่าเรื่องราวสำคัญค่ะ 

2. ไว้แจ้งข่าวสาร ข้อมูล โปรโมชั่น

ยิ่งมีสินค้าดี-โปรเด็ด ยิ่งต้องห้ามพลาด !

ใช้ประโยชน์จาก TIMELINE กันอย่างเต็มที่ไปเลย ทั้งการโพสต์สินค้าใหม่ คอลเลคชั่นสุดแซ่บ หรือโปรโมชั่นฮอตๆ ดีไม่ดี ลูกค้าที่เห็น อาจจะไม่ยอมเห็นเพียงคนเดียวก็ได้ ถ้าสินค้าเราดี และของมันต้องมี โอกาสที่จะเกิดการแชร์ต่อ มีสูงมากค่ะ

3. ไว้บอกตำแหน่งที่ตั้งของร้านค้า/อีเวนท์ต่างๆ 

ความเจ๋งของ TIMELINE อีกอย่างก็คือ ผู้ใช้ สามารถใส่ ตำแหน่งที่ตั้ง (location) ลงไปได้ด้วย

ดังนั้น หากต้องการโปรโมทร้านค้า หรืองานอีเวนท์ต่างๆ ให้คนรู้จัก ก็สามารถปักหมุด บอกกล่าวสถานที่กันไปพร้อมๆกันได้เลย

4. ทำงานเสร็จล่วงหน้า ด้วยการตั้งเวลาโพสต์

เราสามารถตั้งเวลาโพสต์ TIMELINE ได้ ว่าอยากให้โพสต์ปรากฏในวัน/เวลาไหน

ในกรณีที่ ธุรกิจมีโปรโมชั่นพิเศษ คอนเทนท์ช่วงเทศกาล หรือ ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่ทำล่วงหน้าไว้ก่อนแล้ว ก็สามารถนำมาโพสต์ แล้วตั้งเวลารอไว้ได้เลย ซึ่งสะดวกมากๆ เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทิปชอบมากๆค่ะ เพราะช่วยให้เราประหยัดเวลาลงได้เยอะทีเดียว

ฟังแบบนี้แล้ว เริ่มเห็นประโยชน์ของ TIMELINE มากขึ้นแล้วรึยังคะ?

แถมให้อีกนิดว่า ทั้งหมดที่พูดมานี้ โพสต์ได้ฟรี แบบไม่จำกัดจำนวนอีกด้วย ….เจ๋งมากๆเลยใช่มั๊ยล่ะ!

สำหรับวิธีการโพสต์ TIMELINE ก็ไม่ยากเลยค่ะ สามารถทำได้ทั้งจากคอมพิวเตอร์และมือถือ  ซึ่งขั้นตอนของการโพสต์ TIMELINE จากมือถือ ก็คือ 

1. จากแอพพลิเคชั่น LINE Official Account

2. คลิกที่ไอคอนรูปนาฬิกา 

กด ‘สร้างใหม่’

3. เลือกประเภทข้อความ จากนั้นพิมพ์ข้อความที่ต้องการลงไป หากต้องการใส่ตำแหน่งที่ตั้ง คลิก ‘เพิ่มตำแหน่งที่ตั้ง’ 

4. เลือกว่าต้องการ ‘โพสต์ทันที’ หรือ ‘ตั้งเวลาโพสต์’ 

เรียบร้อยแล้ว กด ‘โพสต์’

เพียงง่ายๆแค่นี้ ธุรกิจของเราก็ได้พื้นที่ประชาสัมพันธ์-สื่อสารกับลูกค้าเพิ่มแล้ว แถมไม่เสียค่าใช้จ่ายเลยซักนิด คุ้มค่า น่าใช้งานสุดๆไปเลย อย่าลืมลองไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจกันดูนะค้า

#โค้ชทิป