9 คุณสมบัติคนรับจ้างทำเพจต้องมี!

มองกันตามหลักความเป็นจริง เราก็ต้องขอบคุณ Mark Zackerberg เหมือนกันที่คิดค้น Facebook ขึ้นมาจนทำให้โลกเปลี่ยนมาได้จนถึงทุกวันนี้และแน่นอนว่ามีอาชีพมากมายเกิดขึ้นจากการที่โลกเรามีโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า Facebook หนึ่งในอาชีพเหล่านั้นก็คือ “คนรับจ้างทำเพจ” ไม่ว่าจะรับทำคอนเทนต์ รับยิงโฆษณา รับเป็น Admin คอยตอบต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญกับธุรกิจทั้งนั้น วันนี้เราจะนำเอาคุณสมบัติของเหล่านักรับจ้างทำเพจมาฝากกัน เผื่อเจ้าของธุกิจ เจ้าของกิจการที่กำลังมองหาผู้ช่วยจะได้นำเอาไปเป็นเกณฑ์การพิจารณากันต่อไป

รู้หลักการตลาด
ไม่ใช่แค่ใช้ Facebook ได้ เขียนแคปชั่นเป็นก็จะเป็นคนรับจ้างทำเพจคุณภาพได้ หลักการตลาดออนไลน์พื้นฐานต่างๆ คนรับทำเพจก็ควรจะรู้ เพราะอย่างแรกเลยคือจะได้หาคำอธิบายต่างๆ มาพูดกับเราให้เข้าใจ เพราะ Facebook ก็มีข้อจำกัดหลายอย่างที่หลายๆ เราอาจไม่เคยรู้ ทั้งยังรูปแบบการทำการตลาดอีกหลายรูปแบบที่อาจจะไม่เหมาะกับสื่อดิจิทัล ดังนั้นคนทำเพจต้องเข้าใจเพราะบางครั้งเราก็ต้องการให้คนเหล่านี้ช่วยวางแผนการตลาดออนไลน์บ้าง

รู้จักพลิกแพลงภาษา
การจะทำให้แบรนด์ของคุณให้มีเอกลักษณ์ได้นั้น สำเนียงภาษาในการเขียนก็มีอิทธิพลไม่น้อยและคงไม่ดีแน่ถ้าคนทำเพจที่เขียนได้แต่ภาษาแบบเดิมๆ จะทางการก็ทางการซะเคร่งเครียด จะเล่นก็เล่นซะจนผู้ใหญ่อ่านไม่ได้ ดังนั้นหากจะเลือกผู้รับทำเพจที่มีเก่ง มีประสบการณ์ล่ะก็ ควรเริ่มมองหานักเขียนที่เก่งในเรื่องพลิกแพลงให้ได้ภาษาหลายๆ รูปแบบ

จับประเด็นคอนเทนต์ได้
บางครั้งเรื่องเดียวกัน เล่า 3 ครั้งก็สนุกไม่ซ้ำกัน มีคนเก่งๆ ที่ทำอาชีพนี้มากมายที่รู้จักนำเรื่องที่เป็นกระแสไปจับประเด็นใหม่ๆ จนมีคนไลก์ แชร์ กันอุ่นหนาฝาคลั่ง การจับประเด็นที่ว่าก็คือการนำเอาเรื่องธรรมดาๆ มาหามุมมองพิเศษที่คนอื่นอาจจะยังไม่พูดถึงมาเจาะลึกและทำเป็นคอนเทนต์ที่ดึงดูด หากคุณที่คุณกำลังดูอยู่มีองค์ประกอบนี้ ก็ใช่เลย!

เข้าใจ Algorithm ของ Facebook
เรื่องนี้สำคัญอย่างมาก คนรับทำเพจจะต้องเข้าใจและรู้ว่า Facebook ชอบหรือไม่ชอบอะไร คอนเทนต์แบบไหนที่ Facebook จะให้คะแนนเพจเราสูงๆ หรือโฆษณาแบบไหนที่ Facebook ไม่อนุญาตให้ทำ เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องเฉพาะทางที่คุณอาจจะแทบไม่เคยได้ยินมาก่อน ถ้าคนรับทำเพจอธิบายเรื่องนี้ให้คุณเข้าใจไม่ได้ เราก็ควรปล่อยเขาไป

รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง
โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Facebook เองที่มักมีการอัปเดตเครื่องมือใหม่ๆ Algorithm ใหม่ๆ ที่หลายๆ ครั้งก็ไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ถ้าคุณได้คนรับทำเพจที่รู้เท่าทันเรื่องเหล่านี้มาทำงานด้วย รับรองว่าธุรกิจของคุณไปได้สวยอย่างแน่นอน

ใช้เครื่องมือเฉพาะได้
นอกจากเครื่องมือในเพจส่วนต่างๆ แล้วยังมีเครื่องมือเฉพาะสำหรับคนทำธุรกิจอย่างเช่น Business Manager, Ads Manager ที่ต้องอาศัยคนมีความรู้เฉพาะด้านในการอ่านค่าต่างๆ หรือแม้แต่การซื้อโฆษณาที่หากซื้อด้วย Ads Manager จะมีความแม่นยำกว่า แน่นอนในฐานะเจ้าของกิจการอย่างเราๆ หลายคนก็คงยังไม่เข้าใจเรื่องเหล่านี้ จึงควรมีคนรับทำเพจที่คล่องกับเครื่องมือพวกนี้มาช่วยทำงาน

อัปเดตข่าวสารอยู่ตลอด
กระแสมาเร็วไปเร็ว ถ้าอยากให้เราเท่าทันกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็ต้องมีคนรับทำเพจที่ชอบอัปเดตข่าวสารใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา รู้เท่าทันและพร้อมที่จะเกาะกระแสเหล่านั้นให้เพจเราเป็นที่รู้จักและสนใจจากลูกค้ามากขึ้น แต่ไม่ใช่แค่เกาะกระแสอย่างเดียว แต่คนรับทำเพจจะต้องรู้จักนำกระแสมาโยงกับธุรกิจของคุณให้ได้

ละเอียดถี่ถ้วน
จริงอยู่ที่โลกออนไลน์เขียนอะไรผิด ทำอะไรผิดเราก็ลบหรือแก้ไขได้ แต่อย่าลืมว่าคนอื่นๆ ก็สามารถแคปหน้าจอเอาไว้ได้เหมือนกัน ดังนั้นการตรวจทานคำผิด กราฟิกต่างๆ ให้ถูกต้องแม่นยำอยู่เสมอจึงเป็นหน้าที่พื้นฐานของคนรับทำเพจที่ควรจะต้องมี

รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้า
เราคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีคนมาตำหนิในเพจของสินค้าหรือธุรกิจ การที่หาคนรับทำเพจมาช่วยดูแลทางด้านนี้ มีไหวพริบที่จะตอบคำถามอย่างชัดเจนโดยที่ไม่ทำให้ลูกค้าโกรธ แต่ในทางกลับกันอาจหาทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจนลูกค้าพึงพอใจ ก็นับเป็น Rare Item ที่เราต้องหาให้เจอ