มองกันตามหลักความเป็นจริง เราก็ต้องขอบคุณ Mark Zackerberg เหมือนกันที่คิดค้น Facebook ขึ้นมาจนทำให้โลกเปลี่ยนมาได้จนถึงทุกวันนี้และแน่นอนว่ามีอาชีพมากมายเกิดขึ้นจากการที่โลกเรามีโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า Facebook หนึ่งในอาชีพเหล่านั้นก็คือ “คนรับจ้างทำเพจ” ไม่ว่าจะรับทำคอนเทนต์ รับยิงโฆษณา รับเป็น Admin คอยตอบต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญกับธุรกิจทั้งนั้น วันนี้เราจะนำเอาคุณสมบัติของเหล่านักรับจ้างทำเพจมาฝากกัน เผื่อเจ้าของธุกิจ เจ้าของกิจการที่กำลังมองหาผู้ช่วยจะได้นำเอาไปเป็นเกณฑ์การพิจารณากันต่อไป

รู้หลักการตลาด
ไม่ใช่แค่ใช้ Facebook ได้ เขียนแคปชั่นเป็นก็จะเป็นคนรับจ้างทำเพจคุณภาพได้ หลักการตลาดออนไลน์พื้นฐานต่างๆ คนรับทำเพจก็ควรจะรู้ เพราะอย่างแรกเลยคือจะได้หาคำอธิบายต่างๆ มาพูดกับเราให้เข้าใจ เพราะ Facebook ก็มีข้อจำกัดหลายอย่างที่หลายๆ เราอาจไม่เคยรู้ ทั้งยังรูปแบบการทำการตลาดอีกหลายรูปแบบที่อาจจะไม่เหมาะกับสื่อดิจิทัล ดังนั้นคนทำเพจต้องเข้าใจเพราะบางครั้งเราก็ต้องการให้คนเหล่านี้ช่วยวางแผนการตลาดออนไลน์บ้าง

รู้จักพลิกแพลงภาษา
การจะทำให้แบรนด์ของคุณให้มีเอกลักษณ์ได้นั้น สำเนียงภาษาในการเขียนก็มีอิทธิพลไม่น้อยและคงไม่ดีแน่ถ้าคนทำเพจที่เขียนได้แต่ภาษาแบบเดิมๆ จะทางการก็ทางการซะเคร่งเครียด จะเล่นก็เล่นซะจนผู้ใหญ่อ่านไม่ได้ ดังนั้นหากจะเลือกผู้รับทำเพจที่มีเก่ง มีประสบการณ์ล่ะก็ ควรเริ่มมองหานักเขียนที่เก่งในเรื่องพลิกแพลงให้ได้ภาษาหลายๆ รูปแบบ

จับประเด็นคอนเทนต์ได้
บางครั้งเรื่องเดียวกัน เล่า 3 ครั้งก็สนุกไม่ซ้ำกัน มีคนเก่งๆ ที่ทำอาชีพนี้มากมายที่รู้จักนำเรื่องที่เป็นกระแสไปจับประเด็นใหม่ๆ จนมีคนไลก์ แชร์ กันอุ่นหนาฝาคลั่ง การจับประเด็นที่ว่าก็คือการนำเอาเรื่องธรรมดาๆ มาหามุมมองพิเศษที่คนอื่นอาจจะยังไม่พูดถึงมาเจาะลึกและทำเป็นคอนเทนต์ที่ดึงดูด หากคุณที่คุณกำลังดูอยู่มีองค์ประกอบนี้ ก็ใช่เลย!

เข้าใจ Algorithm ของ Facebook
เรื่องนี้สำคัญอย่างมาก คนรับทำเพจจะต้องเข้าใจและรู้ว่า Facebook ชอบหรือไม่ชอบอะไร คอนเทนต์แบบไหนที่ Facebook จะให้คะแนนเพจเราสูงๆ หรือโฆษณาแบบไหนที่ Facebook ไม่อนุญาตให้ทำ เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องเฉพาะทางที่คุณอาจจะแทบไม่เคยได้ยินมาก่อน ถ้าคนรับทำเพจอธิบายเรื่องนี้ให้คุณเข้าใจไม่ได้ เราก็ควรปล่อยเขาไป

รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง
โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Facebook เองที่มักมีการอัปเดตเครื่องมือใหม่ๆ Algorithm ใหม่ๆ ที่หลายๆ ครั้งก็ไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ถ้าคุณได้คนรับทำเพจที่รู้เท่าทันเรื่องเหล่านี้มาทำงานด้วย รับรองว่าธุรกิจของคุณไปได้สวยอย่างแน่นอน

ใช้เครื่องมือเฉพาะได้
นอกจากเครื่องมือในเพจส่วนต่างๆ แล้วยังมีเครื่องมือเฉพาะสำหรับคนทำธุรกิจอย่างเช่น Business Manager, Ads Manager ที่ต้องอาศัยคนมีความรู้เฉพาะด้านในการอ่านค่าต่างๆ หรือแม้แต่การซื้อโฆษณาที่หากซื้อด้วย Ads Manager จะมีความแม่นยำกว่า แน่นอนในฐานะเจ้าของกิจการอย่างเราๆ หลายคนก็คงยังไม่เข้าใจเรื่องเหล่านี้ จึงควรมีคนรับทำเพจที่คล่องกับเครื่องมือพวกนี้มาช่วยทำงาน

อัปเดตข่าวสารอยู่ตลอด
กระแสมาเร็วไปเร็ว ถ้าอยากให้เราเท่าทันกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็ต้องมีคนรับทำเพจที่ชอบอัปเดตข่าวสารใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา รู้เท่าทันและพร้อมที่จะเกาะกระแสเหล่านั้นให้เพจเราเป็นที่รู้จักและสนใจจากลูกค้ามากขึ้น แต่ไม่ใช่แค่เกาะกระแสอย่างเดียว แต่คนรับทำเพจจะต้องรู้จักนำกระแสมาโยงกับธุรกิจของคุณให้ได้

ละเอียดถี่ถ้วน
จริงอยู่ที่โลกออนไลน์เขียนอะไรผิด ทำอะไรผิดเราก็ลบหรือแก้ไขได้ แต่อย่าลืมว่าคนอื่นๆ ก็สามารถแคปหน้าจอเอาไว้ได้เหมือนกัน ดังนั้นการตรวจทานคำผิด กราฟิกต่างๆ ให้ถูกต้องแม่นยำอยู่เสมอจึงเป็นหน้าที่พื้นฐานของคนรับทำเพจที่ควรจะต้องมี

รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้า
เราคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีคนมาตำหนิในเพจของสินค้าหรือธุรกิจ การที่หาคนรับทำเพจมาช่วยดูแลทางด้านนี้ มีไหวพริบที่จะตอบคำถามอย่างชัดเจนโดยที่ไม่ทำให้ลูกค้าโกรธ แต่ในทางกลับกันอาจหาทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจนลูกค้าพึงพอใจ ก็นับเป็น Rare Item ที่เราต้องหาให้เจอ

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…