“เว็บไซต์” จำเป็นไหม มีหรือไม่มีดีกว่ากัน?

คำถามที่ว่า “ทำธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์หรือไม่” อันที่จริงเรื่องนี้ไม่ได้มีข้อบังคับว่าทำธุรกิจแล้วจะต้องมีหรือไม่มีหน้าเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพราะการทำเว็บไซต์นั้นก็ถือเป็นต้นทุนที่คุณต้องใช้เงินลงไปในช่วงแรกเช่นกัน และถ้าทำไปแล้วไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์อะไรก็ไม่ต่างจาการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ดังนั้นวันนี้ก่อนที่เราจะมาตอบว่า “เว็บไซต์” ยังคงจำเป็นต่อการทำธุรกิจหรือไม่ในเมื่อทุกวันนี้เรามีโซเชียลมีเดียให้ใช้กันแบบฟรีๆ ไปดูกันว่าเหตุผลใดบ้างที่คุณควรจะมีเว็บไซต์สำหรับแบรนด์

ความน่าเชื่อถือ

หากการทำธุรกิจแบบออฟไลน์หน้าร้านคือความน่าเชื่อถือ เว็บไซต์ก็คือการสร้างความน่าเชื่อถือบนโลกออนไลน์เช่นกัน

สิ่งนี้อาจพิสูจน์เป็นรูปธรรมไม่ได้เพราะเป็นเรื่องของความรู้สึก ถ้าบริษัทไหนหรือแบรนด์ใดมีหน้าเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ภายในมีการอัปเดตอยู่เสมอมีข้อมูลผลิตภัณฑ์หรือบริการครบถ้วนแบรนด์นั้นก็จะยิ่งได้รับความไว้วางใจและเชื่อถือจากลูกค้าไม่น้อย

แหล่งเก็บข้อมูลชั้นดี

จริงอยู่ว่าในโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ก เรามีเครื่องมือคือตัวจัดการโฆษณาที่สามารถสร้างแบบฟอร์ม (Lead Generation) เพื่อทำโฆษณาออกไปให้คนได้กรอกข้อมูลต่างๆ แต่ส่วนมากการทำโฆษณาในรูปแบบนี้มักจะต้องมีโปรโมชั่นหรือกิจกรรมพิเศษเพื่อเชื้อชวนให้คนกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน การทำโฆษณาแนวนี้จึงเป็นที่นิยมในหมู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ให้คนกรอกข้อมูลส่วนตัวแล้วรับส่วนลดทันทีหรือไม่ก็ได้ของแถมสมนาคุณ ฯลฯ

แต่ข้อได้เปรียบของเว็บไซต์คือคุณสามารถเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อจะนำมาใช้ประโยชน์ในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายสำหรับอนาคตได้ด้วยการสร้างแบบฟอร์มที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบสมัครสมาชิก ฝากข้อมูลให้ติดต่อกลับ กรอกแบบฟอร์มรับส่วนลด ฯลฯ เพียงแค่เราได้อีเมลหรือเบอร์โทรศัพท์ของลูกค้ามาก็ถือเป็นสิ่งมีค่าที่ธุรกิจออนไลน์ของคุณแล้ว

E-Commerce

แม้ว่าเฟซบุ๊กกำลังพยายามพัฒนาให้แพลตฟอร์มของตัวเองเป็น E-Commerce อยู่ตลอดเวลา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเว็บไซต์ยังคงเป็นพื้นที่ที่น่าเชื่อถือและใช้งานสะดวกกว่าอยู่ดี หากคุณทำธุรกิจ E-Commerce หรือร้านค้าออนไลน์แบบที่สามารถคลิกเลือกสินค้า กดจ่ายตังค์ได้เลยล่ะก็ เราแนะนำให้คุณทำบนเว็บไซต์ จะเป็นเว็บที่เขียนขึ้นเองหรือเป็นเว็บสำเร็จรูปก็ได้ เพราะนอกจากจะง่ายและสะดวกกับลูกค้าแล้วคุณเองก็ทำงานง่ายขึ้นอีกด้วย ไม่ต้องมานั่งตอบคำถามให้วุ่นวายแค่ใส่รายละเอียดสินค้าบนเว็บไซต์ให้ครบถ้วนก็เพียงพอแล้ว อีกทั้งเรายังสามารถเก็บข้อมูลของกลุ่มเป้าหมาย ที่เข้ามาชมเว็บไซต์ เลือกสินค้า กดใส่ของในตะกร้า จนสั่งซื้อได้อีกด้วย (เอาไว้ทำโฆษณาหลอกหลอนได้นั่นเอง)

ขยายตลาด

หากเป็นโซเชียลมีเดียคุณอาจจะต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนเพราะนั่นจะส่งผลถึงรูปแบบคอนเทนต์ที่ทำ หน้าตาของเพจ ภาษาที่ใช้ ฯลฯ เพราะการที่เพจนึงมีหลากหลายสไตล์ แคปชั่นก็เขียนด้วยสำเนียงที่ต่างกันอาจทำให้ลูกค้าสับสนได้ อีกทั้งยังต้องทำให้เป็นไลฟ์สไตล์ จะขายของตรงๆ ก็ไม่เวิร์ก แต่เว็บไซต์นั้นเป็นพื้นที่ที่เปิดรับลูกค้าซึ่งสนใจในสินค้าของคุณจริงๆ ถามคุณยังขายของได้เต็มที่อีกด้วย

สรุปแล้วเว็บไซต์จำเป็นกับธุรกิจอยู่หรือไม่

คำตอบคือ… “ไม่จำเป็น” สำหรับธุรกิจที่เน้นขายของในโซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียวและมีวิธีการเข้าถึงลูกค้าได้ มียอดขายที่ดีอยู่แล้วเว็บไซต์ก็ดูจะเป็นสิ่งที่เกินจำเป็นของคุณ

แต่ถ้าเกิดคุณทำธุรกิจที่ต้องการความน่าเชื่อถือ ต้องการเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อไปต่อยอดในอนาคต “เว็บไซต์” ย่อมเป็น “สิ่งจำเป็น”ที่คุณขาดไม่ได้ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคุณแล้วล่ะ ว่าจะให้มัน ‘จำเป็น’ หรือ ‘ไม่จำเป็น’ กับธุรกิจของคุณ