Real Time Content ทำดีมั้ย? แล้วเมื่อไหร่ที่ควรจะทำคอนเทนต์แบบนี้

เป็นเรื่องปกติที่เวลาคุณทำเพจไปสักพักจะเริ่มเกิดอาการ… “ตัน” ไม่รู้จะเขียนอะไรลง มีแต่เรื่องเดิมๆ ให้พูดวนไปวนมาน่าเบื่อไปหมด เราจึงมักจะหาแนวทางทำคอนเทนต์สนุกๆ เพื่อให้ได้ยอดไลก์ คอมเมนต์ แชร์ที่เห็นเมื่อไหร่ก็ทำให้ใจชื้นไม่น้อย สำหรับ Real Time Content นั้นเริ่มมาเป็นกระแสที่คนแห่ทำตามๆ กันเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาแต่ก็กลายมาเป็นข้อถกเถียงกันถึงประโยชน์ที่แท้จริงของการทำคอนเทนต์แบบปัจจุบันทันด่วนนี้ว่ามันส่งผลต่อธุรกิจมากน้อยแค่ไหนซึ่งวันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

Real Time Content คืออะไร

คุณยังพอจำละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ได้หรือไม่? ที่พอละครฉายปุ๊ป ทั้งเพจแบรนด์สินค้า ธุรกิจ บริการต่างๆ ก็ทำคอนเทนต์ที่ดูจะพยายามนำธุรกิจของตัวเองโยงเข้ากับละครตอนที่ฉาย สิ่งนี้ล่ะที่เรียกกันว่า Real Time Content หรือคอนเทนต์แบบปัจจุบันทันต่อสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นหรือเป็นที่พูดถึง เป็นกระแสสังคม

เราทำ Reatime Content กันไปเพื่ออะไร

การทำคอนเทนต์ประเภทนี้คือการสร้างสีสันหรือเพื่อความบันเทิงเท่านั้น ถ้าจะให้วิเคราะห์กันอย่างลงลึก คุณคงหาอ่านได้ตามบทความที่เคยเป็นที่ถกเถียงกันก่อนหน้าแต่เราจะสรุปแบบสั้นๆ เลยว่าเหตุที่ Real Time Content เป็นได้เพียงแค่คอนเทนต์สร้างความบันเทิงนั้นเพราะ จริงอยู่ที่คุณนำแบรนด์ของคุณไปผูกโยงเรื่องให้ดูน่าสนใจ แต่สิ่งที่คนติดตามเพจมองและเห็นคือประเด็นที่คุณเกาะกระแสอยู่ ณ ขณะนั้น อย่างเช่นกรณี ละครบุพเพสันนิวาส เสือดำ เลือดข้นคนจาง ฯลฯ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ประเด็นที่จะนำมาเป็น Real Time Content ได้นั้น จะต้องเป็นกระแสที่ใครๆ ก็เข้าถึง ทำขึ้นเมื่อไหร่ทุกคนเข้าใจตรงกันหมดว่าคุณกำลังกล่าวถึงอะไร แน่นอนว่าเมื่อผู้ติดตามเพจของคุณเห็นคอนเทนต์นั้นที่คุณทำแล้วสิ่งที่พวกเขาจะมอบให้ได้มากที่สุดคือ ไลก์ คอมเมนต์ หรือแชร์ ซึ่งถือว่าดีในเรื่องของการมีส่วนร่วม(Engagement) การรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) แต่เรื่องยอดขายนั้นคงต้องมองข้ามไป

แล้วต้องทำยังไง หากจะทำ Real Time Content แล้วขายของได้ด้วย

ไม่ว่าจะยังไงถ้าคุณต้องการขายสินค้า มีจุดประสงค์เพื่อต้องการขาย ให้เลือกทำ Real Time Content ในประเด็นหรือกระแสที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ นำเสนอดูว่าถ้าเกิดปัญหาอย่างประเด็นนี้สินค้าหรือบริการของคุณจะเข้าไปช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไรบ้าง เราไม่ได้บอกว่าถ้าทำแบบนี้คุณจะต้องขายได้แน่นอน เพราะการตลาดออนไลน์เป็นเรื่องอะไรที่การันตีได้ยาก แต่ถือเป็นช่องทางและโอกาสให้คุณได้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น สร้างเรื่องราวจากประเด็นที่น่าสนใจให้พวกเขาได้คิดตามและเห็นว่าธุรกิจเราสำคัญอย่างไร ก็จะก่อให้เกิดการกระตุ้นการซื้อขายได้ แต่ถ้าคุณยังเลือกเอาทุกประเด็นกระแสสังคมมาทำคอนเทนต์ สิ่งที่จะได้ก็คงมีเพียงแค่ที่เราบอกไปในหัวข้อก่อนหน้า

เมื่อไหร่ที่ควรจะทำ Real Time Content

คำตอบนี้คงขึ้นอยู่กับว่าคุณพร้อมเมื่อไหร่ ถ้าพร้อมแล้วก็ทำได้เลยเพราะการทำคอนเทนต์ถ้าไม่ได้กล่าวร้ายหรือ ไปคุกคามใครก็ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ให้กับเพจของคุณอยู่แล้วไม่ว่าจะในแง่การรับรู้แบรนด์ หรือการมีส่วนร่วม แต่ข้อพึงระวังนั่นคือกระแสด้านลบ หากแบรนด์ของคุณมีภาพลักษณ์ที่ต้องระมัดระวังอย่างสูงก็ควรไตร่ตรองดูก่อนว่าถ้าทำคอนเทนต์แบบนี้ออกไปจะได้คุ้มเสียหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเหล่านักการตลาดองค์กรที่มักเกาะกระแสโดยลืมนึกถึงกระแสตีกลับที่อาจส่งผลด้านลบจนกระทบกับธุรกิจ ก็จะต้องระมัดระวังให้มาก

ถ้าถามว่าแล้วการทำคอนเทนต์ประเภทนี้มันดีจริงไหม? คำตอบคือ “ดีจริง” ในกรณีที่คุณเลือกใช้อย่างถูกวิธี ถูกที่และเวลา จงจำไว้เสมอว่าถึงคุณจะไม่ได้เกาะทุกกระแสที่เกิดขึ้นคุณก็สามารถทำเพจให้คนเข้ามาติดตามอ่านได้ สุดท้ายอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ ใส่ดอกจันทร์ไปเลยสาม ดอก ***หากคิดจะทำคอนเทนต์แบบเรียลไทม์ สิ่งที่ต้องศึกษาข้อมูลหรือระวังให้มากที่สุดคือเรื่อง “ลิขสิทธิ์” การไปแคปรูปดาราศิลปินในละคร หรือแม้แต่ฉากในละครมาแล้วแปะสินค้าตัวเองลงไปเพื่อใช้ทำคอนเทนต์ บางคนถึงกับยิงโฆษณากันเลยทีเดียว ขอเตือนไว้ตรงนี้เลยว่าคุณกำลังละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ดังนั้นระวัง! เตือนแล้วนะ!