เป็นเรื่องปกติที่เวลาคุณทำเพจไปสักพักจะเริ่มเกิดอาการ… “ตัน” ไม่รู้จะเขียนอะไรลง มีแต่เรื่องเดิมๆ ให้พูดวนไปวนมาน่าเบื่อไปหมด เราจึงมักจะหาแนวทางทำคอนเทนต์สนุกๆ เพื่อให้ได้ยอดไลก์ คอมเมนต์ แชร์ที่เห็นเมื่อไหร่ก็ทำให้ใจชื้นไม่น้อย สำหรับ Real Time Content นั้นเริ่มมาเป็นกระแสที่คนแห่ทำตามๆ กันเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาแต่ก็กลายมาเป็นข้อถกเถียงกันถึงประโยชน์ที่แท้จริงของการทำคอนเทนต์แบบปัจจุบันทันด่วนนี้ว่ามันส่งผลต่อธุรกิจมากน้อยแค่ไหนซึ่งวันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

Real Time Content คืออะไร

คุณยังพอจำละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ได้หรือไม่? ที่พอละครฉายปุ๊ป ทั้งเพจแบรนด์สินค้า ธุรกิจ บริการต่างๆ ก็ทำคอนเทนต์ที่ดูจะพยายามนำธุรกิจของตัวเองโยงเข้ากับละครตอนที่ฉาย สิ่งนี้ล่ะที่เรียกกันว่า Real Time Content หรือคอนเทนต์แบบปัจจุบันทันต่อสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นหรือเป็นที่พูดถึง เป็นกระแสสังคม

เราทำ Reatime Content กันไปเพื่ออะไร

การทำคอนเทนต์ประเภทนี้คือการสร้างสีสันหรือเพื่อความบันเทิงเท่านั้น ถ้าจะให้วิเคราะห์กันอย่างลงลึก คุณคงหาอ่านได้ตามบทความที่เคยเป็นที่ถกเถียงกันก่อนหน้าแต่เราจะสรุปแบบสั้นๆ เลยว่าเหตุที่ Real Time Content เป็นได้เพียงแค่คอนเทนต์สร้างความบันเทิงนั้นเพราะ จริงอยู่ที่คุณนำแบรนด์ของคุณไปผูกโยงเรื่องให้ดูน่าสนใจ แต่สิ่งที่คนติดตามเพจมองและเห็นคือประเด็นที่คุณเกาะกระแสอยู่ ณ ขณะนั้น อย่างเช่นกรณี ละครบุพเพสันนิวาส เสือดำ เลือดข้นคนจาง ฯลฯ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ประเด็นที่จะนำมาเป็น Real Time Content ได้นั้น จะต้องเป็นกระแสที่ใครๆ ก็เข้าถึง ทำขึ้นเมื่อไหร่ทุกคนเข้าใจตรงกันหมดว่าคุณกำลังกล่าวถึงอะไร แน่นอนว่าเมื่อผู้ติดตามเพจของคุณเห็นคอนเทนต์นั้นที่คุณทำแล้วสิ่งที่พวกเขาจะมอบให้ได้มากที่สุดคือ ไลก์ คอมเมนต์ หรือแชร์ ซึ่งถือว่าดีในเรื่องของการมีส่วนร่วม(Engagement) การรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) แต่เรื่องยอดขายนั้นคงต้องมองข้ามไป

แล้วต้องทำยังไง หากจะทำ Real Time Content แล้วขายของได้ด้วย

ไม่ว่าจะยังไงถ้าคุณต้องการขายสินค้า มีจุดประสงค์เพื่อต้องการขาย ให้เลือกทำ Real Time Content ในประเด็นหรือกระแสที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ นำเสนอดูว่าถ้าเกิดปัญหาอย่างประเด็นนี้สินค้าหรือบริการของคุณจะเข้าไปช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไรบ้าง เราไม่ได้บอกว่าถ้าทำแบบนี้คุณจะต้องขายได้แน่นอน เพราะการตลาดออนไลน์เป็นเรื่องอะไรที่การันตีได้ยาก แต่ถือเป็นช่องทางและโอกาสให้คุณได้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น สร้างเรื่องราวจากประเด็นที่น่าสนใจให้พวกเขาได้คิดตามและเห็นว่าธุรกิจเราสำคัญอย่างไร ก็จะก่อให้เกิดการกระตุ้นการซื้อขายได้ แต่ถ้าคุณยังเลือกเอาทุกประเด็นกระแสสังคมมาทำคอนเทนต์ สิ่งที่จะได้ก็คงมีเพียงแค่ที่เราบอกไปในหัวข้อก่อนหน้า

เมื่อไหร่ที่ควรจะทำ Real Time Content

คำตอบนี้คงขึ้นอยู่กับว่าคุณพร้อมเมื่อไหร่ ถ้าพร้อมแล้วก็ทำได้เลยเพราะการทำคอนเทนต์ถ้าไม่ได้กล่าวร้ายหรือ ไปคุกคามใครก็ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ให้กับเพจของคุณอยู่แล้วไม่ว่าจะในแง่การรับรู้แบรนด์ หรือการมีส่วนร่วม แต่ข้อพึงระวังนั่นคือกระแสด้านลบ หากแบรนด์ของคุณมีภาพลักษณ์ที่ต้องระมัดระวังอย่างสูงก็ควรไตร่ตรองดูก่อนว่าถ้าทำคอนเทนต์แบบนี้ออกไปจะได้คุ้มเสียหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเหล่านักการตลาดองค์กรที่มักเกาะกระแสโดยลืมนึกถึงกระแสตีกลับที่อาจส่งผลด้านลบจนกระทบกับธุรกิจ ก็จะต้องระมัดระวังให้มาก

ถ้าถามว่าแล้วการทำคอนเทนต์ประเภทนี้มันดีจริงไหม? คำตอบคือ “ดีจริง” ในกรณีที่คุณเลือกใช้อย่างถูกวิธี ถูกที่และเวลา จงจำไว้เสมอว่าถึงคุณจะไม่ได้เกาะทุกกระแสที่เกิดขึ้นคุณก็สามารถทำเพจให้คนเข้ามาติดตามอ่านได้ สุดท้ายอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ ใส่ดอกจันทร์ไปเลยสาม ดอก ***หากคิดจะทำคอนเทนต์แบบเรียลไทม์ สิ่งที่ต้องศึกษาข้อมูลหรือระวังให้มากที่สุดคือเรื่อง “ลิขสิทธิ์” การไปแคปรูปดาราศิลปินในละคร หรือแม้แต่ฉากในละครมาแล้วแปะสินค้าตัวเองลงไปเพื่อใช้ทำคอนเทนต์ บางคนถึงกับยิงโฆษณากันเลยทีเดียว ขอเตือนไว้ตรงนี้เลยว่าคุณกำลังละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ดังนั้นระวัง! เตือนแล้วนะ!

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…