คิดคอนเทนต์ไม่ออก

สำหรับคนทำคอนเทนต์ เมื่อทำคอนเทนต์ไปนานๆ มักเกิดอาการคิดคอนเทนต์ใหม่ ๆ อย่างไรก็คิดไม่ออก ไม่มีทั้งไอเดีย ไม่มีทั้งแรงบันดาลใจ สุดท้ายก็ได้แต่วนกลับไปแชร์คอนเทนต์เดิม ๆ ลงบนหน้าเพจ หากคุณกำลังประสบปัญหานี้ Digital Tips ขอนำเสนอ 6 ทริคดี ๆ สำหรับคนคิดคอนเทนต์ไม่ออก ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มคิดคอนเทนต์ใหม่ ๆ กันเลย

>> อ่านเพิ่มเติม: 9 ไอเดีย Creative Content สำหรับ Refresh เพจให้น่าติดตาม

1.ถ้าคิดคอนเทนต์ไม่ออก ให้ลอง Brainstorm กับทีมดูก่อน

ในกรณีที่คุณเป็น Content Creator ในบริษัท และมีเพื่อนร่วมงานเป็นทีมการตลาดฝีมือดี อย่าเก็บความหนักใจเอาไว้คนเดียว เพราะความกังวลจะทำให้คุณคิดคอนเทนต์ไม่ออกยิ่งกว่าเดิม แนะนำให้หาไอเดียเพิ่มเติมด้วยการนัด Brainstorm เล็ก ๆ ร่วมกับคนในทีม เพราะบางครั้งเพื่อนร่วมงานอาจมองเห็นสิ่งที่คุณไม่เคยมองเห็น หรือสนใจสิ่งที่คุณมักจะมองข้ามไปก็ได้

Alt: Team Brainstorm
ที่มา: https://www.l-tron.com/7-tips-for-successful-brainstorming/

อย่างไรก็ดี หากการ Brainstorm ร่วมกับทีมยังคงให้ผลลัพธ์ที่ยังไม่น่าพึงพอใจ แนะนำให้ลองขอความร่วมมือจาก Trainee ของทีม หรือจะใช้โอกาสนี้มอบโจทย์ให้กับพวกเขาก็ได้ เพราะหลาย ๆ ครั้งไอเดียที่น่าสนใจ ก็มาจากคนรุ่นใหม่ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการและแรงบันดาลใจ

2. รวบรวม Case Study จากประสบการณ์จริง

สาเหตุอันดับต้น ๆ ของการคิดคอนเทนต์ไม่ออก คือการที่ Content Creator เคยหยิบจับ Keyword หรือหัวข้อความรู้เกี่ยวกับสินค้ามาดัดแปลงเป็นคอนเทนต์จนครบทุกแง่มุมแล้ว และกังวลว่าจะทำคอนเทนต์ซ้ำประเด็นเดิม หากคุณเองก็กำลังประสบปัญหานี้ แนะนำให้ลองเบนเข็มจากคอนเทนต์ให้ความรู้แบบ Pure Knowledge มาเป็นคอนเทนต์แนว Applied Knowledge เพื่อนำเสนอกรณีศึกษาจากการนำความรู้ไปใช้ โดยอาจเรียบเรียงจาก Case Study ที่เคยเกิดขึ้นจริง เช่น ประสบการณ์การแก้ปัญหาลูกค้าเคลมสินค้ามากผิดปกติ หรือประสบการณ์ดันยอดขายจากติดลบให้ติดท็อป เป็นต้น 

3. คิดคอนเทนต์ไม่ออก หาทางออกด้วย Realtime Content

Alt: Realtime Content_เนื้อแท้
ที่มา: https://web.facebook.com/photo?fbid=714615394169644&set=a.498443539120165

หากแบรนด์ที่คุณทำให้คอนเทนต์ให้ค่อนข้างใหม่ ประสบการณ์ยังน้อย จนไม่สามารถหา Case Study ที่น่าสนใจมาทำเป็นคอนเทนต์ได้ เราแนะนำให้ลองเปลี่ยนไปทำ Realtime Content ยกตัวอย่างเช่น คอนเทนต์มีมตลก ๆ แนว Parody อิงจาก Trend Twitter หรือคอนเทนต์ที่อิงตามเทศกาล เช่น ฤดูกาลหาเสียงเลือกตั้ง การประกวดนางงาม วันสงกรานต์ วันปีใหม่ ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ข้อดีของการทำคอนเทนต์แนวนี้ คือ Engagement จะค่อนข้างดี และส่งผลให้มีผู้ติดตาม Social Media ของแบรนด์มากขึ้น แต่ข้อเสียคือ คอนเทนต์จะมีอายุขัยค่อนข้างน้อย เรียกความสนใจได้เพียงชั่วครู่ และไม่สามารถนำมารีโพสต์ซ้ำในอนาคตได้

4. เปลี่ยนบรรยากาศด้วยการทำคอนเทนต์แนวสัมภาษณ์

คุณสามารถเปลี่ยน “วิกฤต” ที่คิดคอนเทนต์ไม่ออก ให้กลายเป็น “โอกาส” ในการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ๆ บน Social Media ของแบรนด์ได้ เพียงติดต่อขอสัมภาษณ์บุคคลที่โด่งดังในวงการ หรืออาจทำคอนเทนต์สัมภาษณ์ทีมผู้บริหาร เพื่อนำเสนอแนวคิดในการทำธุรกิจที่น่าสนใจ ข้อดีของคอนเทนต์ประเภทนี้ คือคุณสามารถจัดทำเป็น Album Post บทความยาวบนเว็บไซต์ หรือตัดต่อเป็นคลิปวิดีโอก็ได้ และยังสามารถนำมารีโพสต์ หรือตัดทอนบางส่วน เพื่อปรับปรุงเป็นคอนเทนต์ใหม่ได้เรื่อย ๆ อีกด้วย

5. ถือโอกาสนี้ ฝึกดีลงานกับ KOL หรือ Influencer

Alt: KOL and Influencer
ที่มา: https://taggbox.com/blog/kols-vs-influencers/

หากคุณคิดคอนเทนต์ไม่ออกจริง ๆ และไม่สามารถสร้างผลงานได้ในเวลาอันสั้น ลองใช้โอกาสนี้ฝึกดีลงานว่าจ้าง KOL หรือ Influencer ดูสิ! นอกจากจะเป็นการเพิ่ม Connection ให้กับแบรนด์แล้ว ยังเปิดโอกาสให้แบรนด์ได้พบปะกับกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย ยิ่งไปกว่านั้น แทนที่จะว่าจ้างให้ KOL หรือ Influencer ทำคอนเทนต์โปรโมทแบรนด์ลงบนช่องทางของพวกเขาเองเพียงอย่างเดียว การดีลงานในลักษณะ Collaboration เพื่อสร้างแคมเปญใหม่ จะดึงความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งกว่าที่เคยแน่นอน

6. ทำคอนเทนต์แนวรวบรวมสถิติ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลให้กับผู้คน

อีกหนึ่งทางเลือกเมื่อคุณคิดคอนเทนต์ไม่ออก คือการทำคอนเทนต์รวบรวมข้อมูลเชิงสถิติ อาจเป็นสถิติหลังบ้านที่ธุรกิจของคุณเคยสำรวจเอาไว้เป็นข้อมูล เช่น สถิติการซื้อของลูกค้าบนช่องทางออนไลน์เทียบกับออฟไลน์ สถิติประเภทสินค้าที่ขายดีที่สุดแห่งปี 10 อันดับ ฯลฯ หรือคุณอาจรวบรวมสถิติมาจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ แล้วนำมาจัดทำเป็น Infographic ง่าย ๆ เพื่อเรียก Engagement บน Social Media วิธีนี้นอกจากจะแก้ปัญหาการคิดคอนเทนต์ไม่ออกแล้ว ยังทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ในฐานะผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย

เพิ่มประสิทธิภาพการทำคอนเทนต์ ด้วยคอร์สพิเศษจาก Digital Tips

ทั้ง 6 ทริคในบทความเป็นเพียงวิธีแก้ปัญหาขั้นต้นสำหรับคนที่เป็น Content Creator แต่หากคุณต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำคอนเทนต์ของทีมในระยะยาว เราขอแนะนำ “Content Marketing Mastery” คอร์สออนไลน์ที่ติดอันดับท็อปฮิตตลอดกาลของ Digital Tips เน้นปูพื้นฐานการทำ Content Marketing แบบ Step by Step พร้อมอธิบายวิธีดู Insights บน Social Media ทุกแพลตฟอร์ม เพื่อเสิร์ฟคอนเทนต์ใหม่ ๆ ให้โดนใจลูกค้ามากที่สุด – คอร์สปี 2567 เปิดรับสมัครแล้ว คลิกเลย>> คอร์สออนไลน์ เรียน Content Marketing Mastery ทบทวนได้ตลอดชีพ

อ้างอิง

Neil Patel. 22 Tips For Creating Great Content When You Don’t Have a Clue

Available from: https://neilpatel.com/blog/tips-for-creating-content/ 

Epidemic Sound. 9 Tips On How To Create Content From Nothing

Available from: https://www.epidemicsound.com/blog/9-tips-on-how-to-create-content-from-nothing/#:~:text=Think%20about%20what%20value%20you,yourself%20in%20your%20audience’s%20shoes.

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…