Page Transparency คืออะไร มีประโยชน์ต่อการศึกษาคู่แข่งอย่างไร

การศึกษาคู่แข่ง (Competitor Analysis) ถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญของการทำ Social Media Marketing เพราะนอกจากจะทำให้คุณไล่ตามความสำเร็จของคู่แข่งได้ทันแล้ว ยังเป็นการศึกษาความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย (Audience) ไปในตัวด้วย หากคุณเป็นหนึ่งในเจ้าของธุรกิจที่เน้นทำการตลาดบน Social Media ในบทความนี้ Digital Tips ขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ Page Transparency เครื่องมือชิ้นสำคัญสำหรับคนทำคอนเทนต์บน Facebook มาดูกันว่าเครื่องมือนี้ทำงานอย่างไร และคุณสามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างไร

Page Transparency คืออะไร?

Page Transparency คืออะไร

ที่มา: https://www.thatsnonsense.com/how-to-use-the-page-transparency-tool-to-spot-fake-facebook-pages/ 

Page Transparency คือ เครื่องมือสำหรับตรวจสอบประวัติการยิงแอด Facebook ของเพจต่าง ๆ เปิดตัวครั้งแรกราวปี ค.ศ. 2017 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนนโยบายด้านความโปร่งใสของ Facebook กล่าวคือ หากมีการใช้ Facebook Fanpage ยิงแอดโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับการเมือง การพนัน หรือประเด็นทางสังคมอื่น ๆ ที่อาจส่งผลในวงกว้าง ผู้ใช้งาน Facebook ทุกคนก็จะสามารถตรวจสอบได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบที่ซับซ้อน

จะเปิดใช้งาน Page Transparency ได้อย่างไร?

วิธีเปิดใช้งาน Page Transparency สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงคลิกเข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ของเพจที่คุณต้องการจะตรวจสอบ

Page Transparency - คลิกไปที่โปรไฟล์

เลื่อนหากรอบที่เขียนว่า “Page Transparency” หรือ “ความโปร่งใสของเพจ” แล้วคลิก See all

Page Transparency - คลิก See all

หากเพจดังกล่าวเปิดใช้งาน Facebook Ads ที่กรอบ Add from this Page (โฆษณาจากเพจนี้) จะมีข้อความว่า “This page is currently running ads” หรือ “เพจนี้กำลังแสดงโฆษณาอยู่”

Page Transparency - Ads from this Page

คุณสามารถคลิกชมโฆษณาทั้งหมดของเพจนั้น ๆ ได้ โดยคลิกที่ “Go to Ad Library” หรือ “ไปที่คลังโฆษณา”

Page Transparency - Go to Ad Library

ระบบจะแสดงโพสต์ทั้งหมดที่กำลังยิงโฆษณา และวันที่เริ่มยิงโฆษณา แต่จะไม่แสดงรายละเอียดการตั้งค่าต่าง ๆ เช่น กลุ่มเป้าหมาย (Target Audience) พื้นที่ (Location) หรืองบประมาณ (Budget)

Page Transparency - Running Ads

Page transparency มีประโยชน์กับนักการตลาดอย่างไร?

แม้ว่าไอเดียตั้งต้นของการคิดค้นเครื่องมือ Page Transparency คือการสนับสนุนนโยบายความโปร่งใสของ Facebook แต่สำหรับนักการตลาด คุณสามารถนำเครื่องมือนี้มาปรับใช้ในการวางกลยุทธ์การตลาดได้ ดังนี้

วิเคราะห์สิ่งที่คู่แข่งให้ความสำคัญ

Page Transparency คือ เครื่องมือที่จะทำให้คุณสามารถคาดเดาการวาง Social Media Strategy ของแบรนด์คู่แข่งได้ ว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับโพสต์แบบใด และมักจะยิงแอดโพสต์แบบใดบ่อยเป็นพิเศษ นอกจากนี้ คุณยังสามารถสังเกตระยะเวลาที่แอดเริ่มทำงาน ตลอดจนลักษณะการเลือกภาพ เขียนแคปชัน และกำหนด Call to action ได้อีกด้วย 

สังเกตรูปแบบโพสต์ที่คู่แข่งเลือกใช้

ลองสังเกตดูว่า โพสต์แบบไหนที่คู่แข่งแต่ละเจ้าของคุณนิยมใช้บ่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็น Single Post, Album Post, Reels หรือ Facebook Watch เพราะการที่พวกเขาตัดสินใจเลือกใช้มากกว่า 1 ครั้ง ย่อมหมายความว่าโพสต์แบบนั้นให้ผลลัพธ์ดีที่สุด (อย่าลืมว่ามีเพียงเจ้าของเพจเท่านั้นที่มองเห็น Insights และสามารถเช็กได้ว่ากลุ่มเป้าหมายมักจะ Engage กับโพสต์แบบใด)

สังเกตแพลตฟอร์มที่คู่แข่งใช้ยิงแอด

นอกจากระยะเวลาที่โฆษณาเริ่มรัน รูปแบบโพสต์ และแคปชันแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่คุณสามารถเก็บข้อมูลได้ คือแพลตฟอร์มที่คู่แข่งของคุณเลือกใช้ ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถเช็กได้เฉพาะแพลตฟอร์มในเครือของ Meta ได้แก่ Facebook, Messenger และ Instagram ทั้งนี้ การเทียบแพลตฟอร์มที่คู่แข่งหลาย ๆ เจ้า (โดยเฉพาะคู่แข่งรายใหญ่) ใช้ยิงแอด ย่อมจะทำให้คุณมองเห็น Pattern บางอย่าง ที่สามารถเดินตามได้

หากไม่ได้คลิกเข้าไปที่โปรไฟล์เพจ สามารถเช็กประวัติการยิงแอดในช่องทางอื่นได้ไหม?

Ad Library คืออะไร

เมื่อคลิกเข้าสู่หน้าโปรไฟล์เพจของบางแบรนด์ คุณอาจไม่พบกรอบเมนู Page Transparency เพราะระบบได้ย้ายไปที่เมนู “เกี่ยวกับ” คุณสามารถไปดูข้อมูลในนี้ได้ และอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถเช็กประวัติการยิงแอดของทุกเพจได้ เพียงคลิกไปที่ Ad Library เลือก Ad Catagory แล้วกรอกชื่อเพจหรือคีย์เวิร์ดเกี่ยวกับเพจที่คุณต้องการ ระบบก็จะรวบรวมแอดของเพจนั้น ๆ มาให้ แบบเดียวกับที่แสดงผลใน Page Transparency 

สรุป

Page Transparency เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือฟรีที่สามารถช่วยให้คุณทำ Competitor Analysis และสามารถปรับปรุงการวางกลยุทธ์การตลาดให้มีประสิทธิภาพขึ้นได้ อย่างไรก็ดี ข้อจำกัดเล็กน้อยของเครื่องมือนี้ คือ สามารถใช้งานได้เฉพาะแพลตฟอร์มของ Meta เท่านั้น คุณจึงจำเป็นต้องวางแผนสำรอง สำหรับการศึกษาคู่แข่งบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ด้วย

อ้างอิง

Facebook Help Centre. What is the Page transparency section

Available from: https://www.facebook.com/help/323314944866264 

Five Channels Marketing. How New Facebook Ad Transparency Will Affect Your Marketing Process

Available from: https://fivechannels.com/how-new-facebook-ad-transparency-will-affect-your-marketing-process/

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…